0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (189 trang)

Một ví dụ về quy trình bán hàng tại công ty Fitter Snacker

Một phần của tài liệu TÀI LIỆU THAM KHẢO HỆ THỐNG HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP) 2250_011003 (Trang 86 -88 )

Fitter Snacker sản xuất và bán hai loại thanh thức ăn nhanh bổ dưỡng: NRG-A và NRG-B. Thanh NRG-A được biết là “năng lượng tăng cường” và NRG-B là “protein xây dựng cơ thể”. Mỗi thanh chứa hỗn hợp các thành phần sau: (i) Hỗn hợp cơ bản khô: yến mạch, mầm lúa mì, bột protein và gia vị; (ii) Hỗn hợp nền ướt: mật ong và dầu hạt cải; (iii) Vitamin và các khoáng chất. Mỗi loại thanh chứa các thành phần độc đáo bổ sung: NRG-A chứa vụn carob và nho khô, và NRG-B chứa hạt phỉ và quả chà là.

Lực lượng bán hàng của Fitter được tổ chức thành hai nhóm: Bộ phận Bán lẻ và Bộ phận Bán hàng Trực tiếp. Bộ phận Bán lẻ bán cho các trung gian phân phối thanh cho các cửa hàng nhỏ, người vận hành máy bán hàng tựđộng và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bộ phận Bán hàng Trực tiếp bán trực tiếp cho các cửa hàng tạp hóa lớn, cửa hàng bán đồ thể thao và các chuỗi cửa hàng lớn khác.

Hai bộ phận hoạt động tách biệt với nhau. Mỗi bộ phận có một cơ cấu tổ chức tương tác với các khu vực chức năng khác của Fitter như Kế toán và Tài chính và Quản lý Chuỗi cung ứng. Hai bộ phận bán hàng khác nhau chủ yếu về khối lượng đặt hàng và điều khoản giá cả.

Bộ phận Bán hàng Trực tiếp cung cấp chiết khấu cho khách hàng theo khối lượng để khuyến khích các đơn hàng bán lớn hơn, xử lý hiệu quả hơn. Bộ phận Bán lẻ tính phí cho khách hàng một mức giá cốđịnh thấp hơn vì các đơn đặt hàng thường lớn. Mỗi đơn hàng bất kể kích thước đều phát sinh chi phí liên quan đến thủ tục giấy tờ, vận chuyển và xử lýđơn hàng. Do đó, một đơn đặt hàng gồm 500 thùng thức ăn nhanh phải chịu chi phí xử lý tương tự như một đơn hàng 10 thùng. Tuy nhiên, đơn đặt hàng lớn có thể tạo ra $ 5.000 lợi nhuận, trong khi đơn đặt hàng nhỏ có thể chỉ tạo ra $ 100. Cả hai

87 / 189 bộ phận đều gửi cho khách hàng hóa đơn yêu cầu tổng tiền còn lại trong vòng 30 ngày và chiết khấu 2% nếu khách hàng thanh toán trong vòng 10 ngày (2-10 / net 30).

Ngoài việc bán các thanh thức ăn nhanh dưới thương hiệu Fitter Snacker, công ty cũng đóng gói các thanh trong giấy gói thương hiệu cửa hàng cho một số chuỗi cửa hàng.

Nhiều đơn đặt hàng của Fitter gặp một số vấn đề nhưđịnh giá không chính xác, gọi quá nhiều cho khách hàng để biết thông tin, sự chậm trễ xử lýđơn hàng, ngày giao hàng bị trễ, v.v. Những vấn đề này xảy ra bởi vì Fitter có ba hệ thống thông tin riêng biệt: hệ thống đặt hàng bán hàng, hệ thống kho hàng và hệ thống kế toán. Thông tin từ mỗi hệ thống được chia sẻ dưới dạng điện tử thông qua việc chuyển tệp định kỳ (hệ thống lệnh bán hàng sang hệ thống kế toán) hoặc thủ công bằng bản in ra giấy (tình trạng công nợ từ Phòng Kế toán đến nhân viên bán hàng). Số lượng giao dịch thủ công cao tạo ra nhiều cơ hội cho lỗi nhập dữ liệu. Hơn nữa, không phải tất cả thông tin được lưu trữ trong ba hệ thống đều có sẵn trong thời gian thực, dẫn đến giá cả và thông tin công nợ không chính xác.

Trong mỗi bộ phận bán hàng, Fitter có bốn nhân viên bán hàng làm việc trên đường, cộng với hai nhân viên làm việc trong văn phòng bán hàng. Nhân viên bán hàng làm việc dựa trên hoa hồng và có một số thời gian trong việc cung cấp cho khách hàng "chiết khấu tùy ý" để bán hàng. Toàn bộ quy trình bán hàng bao gồm một loạt các bước đòi hỏi sự phối hợp giữa Bán hàng, Kho hàng, Kế toán và Nhận hàng (Lưu ý rằng Sản xuất không tham gia trực tiếp vào quá trình bán hàng).

BP. Bán hàng BP. Kho BP. Kế toán BP. Nhận hàng Báo giá Đơn hàng Chọn, đóng gói, vận chuyển Hoá đơn Thanh toán Hoàn trả

88 / 189

Một phần của tài liệu TÀI LIỆU THAM KHẢO HỆ THỐNG HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP) 2250_011003 (Trang 86 -88 )

×