0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (189 trang)

Công nghệ nhận dạng tần sóng vô tuyến

Một phần của tài liệu TÀI LIỆU THAM KHẢO HỆ THỐNG HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP) 2250_011003 (Trang 172 -173 )

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến, thường được gọi là RFID, đang trở thành một công cụ ngày càng hiệu quảđể theo dõi các mặt hàng thông qua chuỗi cung ứng. Thiết bị RFID, có thểđược gắn vào sản phẩm, là một gói nhỏ (hoặc thẻ) được tạo thành từ bộ vi xử lý và ăng-ten. Vị trí của một mặt hàng có thẻ RFID có thểđược xác định bằng cách sử dụng đầu đọc RFID, phát ra sóng vô tuyến và nhận lại tín hiệu từ thẻ.

Bởi vì các bộ vi xử lý tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn và ít tốn kém hơn theo thời gian, chi phí của công nghệ RFID đang tiến gần đến mức mà nó đang trở nên rẻđến mức tiết kiệm chi phí cho nhiều doanh nghiệp.

Ngày nay, hầu hết các vật tư vẫn được theo dõi bằng cách sử dụng mã vạch và máy đọc mã vạch. Tuy nhiên, nhãn mã vạch có thể bị giảm chất lượng khi thời tiết xấu và nhân viên phải chỉ máy đọc mã vạch trực tiếp vào mã vạch đểđọc. Công nghệ RFID không cần kết nối tầm nhìn này và có thể chịu được hầu hết các áp lực từ môi trường.

Walmart đã đi đầu trong việc tích hợp công nghệ RFID vào chuỗi cung ứng. Năm 2003, Walmart thông báo rằng họ sẽ yêu cầu 100 nhà cung cấp hàng đầu của mình bắt đầu gắn thẻ pallet và thùng hàng bằng thẻ RFID, điều này sẽ cho phép Walmart theo dõi sản phẩm hiệu quả hơn thông qua mạng lưới hậu cần của mình. Tuy nhiên, vào đầu năm 2007, các báo cáo bắt đầu cho thấy sáng kiến RFID của Walmart không tiến triển như kế hoạch. Vào tháng 10 năm 2007, công ty đã công bố một sự thay đổi lớn trong chiến lược RFID, chuyển trọng tâm sang việc sử dụng RFID trong các cửa hàng thay vì ở các trung tâm phân phối. Thật không may, Walmart vẫn phải đối mặt với thực tế là

173 / 189 chi phí cho thẻ RFID vẫn còn quá cao để đặt trên các mặt hàng riêng lẻ. Cơ hội chính để công nghệ RFID giảm thiểu tình trạng hết hàng không nằm trong chuỗi cung ứng giữa nhà sản xuất và kho hàng tại từng cửa hàng, mà là giữa khu vực kho hàng hậu cần và các kệ hàng.

Walmart đã khởi xướng sáng kiến RFID thứ ba vào tháng 7 năm 2010, thông báo rằng họ sẽ bắt đầu yêu cầu các nhà cung cấp đặt thẻ thông minh RFID có thể tháo rời trên các mặt hàng may mặc riêng lẻ. Theo Raul Vazquez, giám đốc điều hành phụ trách các cửa hàng Walmart ở miền Tây Hoa Kỳ, “khả năng vẫy cây đũa phép và cảm nhận được tất cả các sản phẩm có trên sàn nhà hoặc trong phòng sau chỉ trong vài giây là điều mà chúng tôi cảm thấy có thể thực sự chuyển đổi hoạt động kinh doanh của chúng tôi.” Lợi tức đầu tư tiềm năng của các công nghệ có thể cải thiện độ chính xác của hàng tồn kho là đặc biệt cao trong môi trường bán lẻ quần áo, đặc biệt là trong điều kiện tránh tình trạng hết hàng.

Các công ty dược phẩm cũng đang đánh giá việc sử dụng công nghệ RFID để tuân thủ các yêu cầu nhằm chống lại thuốc giả. Các cơ quan quản lý như FDA đang phát triển các quy tắc yêu cầu các công ty theo dõi các sản phẩm dược phẩm đến cấp độđóng gói. California đang dẫn đầu xu hướng này với luật ePedigree sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2015 đến hết ngày 1 tháng 7 năm 2017. ePedigree là một bản ghi điện tử chứa thông tin liên quan đến từng giao dịch trong chuỗi cung ứng dẫn đến thay đổi quyền sở hữu của loại thuốc theo toa nhất định, từ nhà sản xuất ban đầu đến trả lại từ các nhà bán lẻ. Để thực hiện điều này, các nhà sản xuất phải tạo một số sê-ri duy nhất cho kích thước gói hàng nhỏ nhất có thể bán cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, công nghệ RFID cũng đang được sử dụng để theo dõi các thiết bị y tế nhưở Trung tâm tim mạch Meijer của Spectrum Health.

Một phần của tài liệu TÀI LIỆU THAM KHẢO HỆ THỐNG HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP) 2250_011003 (Trang 172 -173 )

×