0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (189 trang)

Điện toán di động (Mobile Computing)

Một phần của tài liệu TÀI LIỆU THAM KHẢO HỆ THỐNG HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP) 2250_011003 (Trang 176 -177 )

Với việc bán điện thoại thông minh và máy tính bảng vượt so với máy tính cá nhân trong năm 2011, nhiều tổ chức đang đối mặt với sự cần thiết của việc phát triển và triển khai các ứng dụng di động của riêng họ. Với điện thoại thông minh ngày nay mạnh hơn gấp 40 lần so với những năm 2000 và điện toán đám mây cung cấp dữ liệu cho mọi người ở bất cứđâu, không có gì ngạc nhiên khi có áp lực buộc các công ty phải tăng cường hỗ trợ các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

177 / 189 Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức phải đối mặt. Ví dụ, điện thoại thông minh có nhiều định dạng và hoạt động trên nhiều hệđiều hành khác nhau, và các ứng dụng di động cần được phát triển theo hướng đó. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng để phát triển các ứng dụng hiệu quả, các công ty không thể chỉ sử dụng các ứng dụng dựa trên máy tính và sửa đổi chúng để sử dụng trên thiết bị di động. Thay vào đó, các ứng dụng di động cần được phát triển từđầu để tính đến những hạn chế về kích thước màn hình và khả năng nhập liệu của người dùng. Các công ty cũng phải thiết lập một lộ trình thực hiện, quyết định những ứng dụng nào có thể có chi phí cao và giá trị thấp (loại bỏ) hoặc chi phí thấp và giá trị cao (áp dụng).

Nhiều doanh nghiệp / tổ chức cho phép nhân viên của mình sử dụng điện thoại trong công việc, tuy nhiên, bảo mật luôn là vấn đềđược quan tâm, đặc biệt là vì hầu hết các vi phạm bảo mật đều do người dùng gây ra chứ không phải do công nghệ. Người ta ước tính rằng chỉ hơn một nửa tổng số người dùng điện thoại thông minh thiết lập bảo mật bằng mật khẩu trên điện thoại của họ. Nếu công ty không trực tiếp hỗ trợ một thiết bị, công ty đó có thể không đảm bảo rằng các biện pháp bảo mật thích hợp được thực hiện, điều này có thể dẫn đến việc vi phạm dữ liệu tiềm ẩn. Một số tổ chức đang cố gắng quản lý thiết bị di động từ máy chủ trung tâm, vì vậy nếu thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp, dữ liệu nhạy cảm có thể bị xóa hoặc có thể xóa sạch thiết bị.

Mặc dù các ứng dụng dành cho thiết bị di động thường được coi là công cụ cung cấp thông tin cho người dùng, nhưng thiết bị di động cũng có thể là nguồn cung cấp thông tin. Ví dụ, sự phức tạp ngày càng tăng của điện thoại thông minh đang khiến mọi người sử dụng điện thoại thông minh của họ thay vì thiết bị GPS chuyên dụng để điều hướng. Người dùng điện thoại thông minh cũng có thểđăng ký dịch vụ thông tin giao thông có thể sử dụng cảm biến tĩnh hoặc camera giao thông để tăng cường bản đồ tích hợp để người dùng có thể tránh tai nạn và kẹt xe.

Một phần của tài liệu TÀI LIỆU THAM KHẢO HỆ THỐNG HOẠCH ĐỊNH NGUỒN LỰC DOANH NGHIỆP (ERP) 2250_011003 (Trang 176 -177 )

×