0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (124 trang)

Nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống ATM

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ THẺ TẠI NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM CHI NHÁNH NAM ĐỒNG NAI (Trang 92 -94 )

6. Kết cấu của luận văn

3.2.2.3. Nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống ATM

Song song với việc cá biệt hóa, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ thẻ, BIDV cũng cần chú trọng đến việc nâng cao tiện ích và chất lượng phục vụ của các máy ATM. Chính điều này sẽ góp phần mang lại sự thỏa mãn tối đa cho người tiêu dùng đối với sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, một trong những mục tiêu chính của chính sách

sản phẩm. Trong thời gian tới, Phòng quản lý thẻ BIDV NĐN nghiên cứu và đề xuất triển khai với hội sở chính một số dịch vụ tiện ích sau đây:

Bán thẻ điện thoại di động trả trước

BIDV có thể phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động trong nước như Vinaphone, Mobifone,Vietnammobile, Viettel,...để cung cấp dịch vụ bán thẻ điện thoại di động trả trước tới các khách hàng là chủ thẻ. Dịch vụ này có thể thực hiện theo 1 trong 2 hình thức sau:

Hình thức thứ nhất: sau khi khách hàng lựa chọn giá trị muốn nạp vào tài

khoản di động, hệ thống sẽ ghi nợ tài khoản của khách hàng, ghi có tài khoản nhà cung cấp dịch vụ di động, đồng thời in ra mã số bí mật trên biên lai máy ATM. Khách hàng sẽ dùng mã số này để nạp vào tài khoản điện thoại di động. Hình thức này dễ thực hiện do không yêu cầu phải kết nối hệ thống máy tính giữa ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ.

Hình thức thứ hai: sau khi khách hàng lựa chọn giá trị muốn nạp vào tài

khoản di động, nhập số điện thoại di động của mình, hệ thống sẽ ghi nợ tài khoản tiền gửi của khách hàng, ghi có tài khoản của nhà cung cấp dịch vụ di động, đồng thời gửi lệnh tới hệ thống máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu nạp tiền vào tài khoản di động đó. Sau khi thực hiện xong, hệ thống sẽ gửi một tin nhắn (SMS) tới số máy vừa được nạp tiền thông báo tiền đã được nạp. Hình thức này phức tạp hơn do đòi hỏi 2 hệ thống của ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải kết nối trực tuyến.

Triển khai dịch vụ này sẽ có 2 lợi ích đối với BIDV. Thứ nhất, BIDV được hưởng phí hoa hồng từ việc bán thẻ từ các nhà cung cấp dịch vụ di động. Khi đưa dịch vụ này lên, các chi phí: chi phí sản xuất thẻ, chi phí quản lý, chi phí phân phối…sẽ được cắt giảm. Do đó, nhà cung cấp dịch vụ sẵn sàng trả cho BIDV một phần chi phí. Thứ hai, dịch vụ này sẽ mang lại cho khách hàng nhiều tiện ích hơn. Điều này sẽ khuyến khích công chúng mở thêm tài khoản tại BIDV. Do đó, số lượng khách hàng tăng lên, lượng tiền gửi sẽ nhiều hơn.

Quảng cáo trên màn hình máy ATM

thế giới áp dụng và mang lại nhiều thành công. Theo tác giả nhận thấy thời buổi công nghệ như hiện nay thì, màn hình máy ATM là loại màn hình được nhiều người xem thứ tư sau màn hình điện thoai thông minh, vô tuyến gia đình và màn hình máy vi tính. Để tận dụng lợi thế đó BIDV có thể triển khai việc cho thuê chỗ quảng cáo trên màn hình máy ATM theo 2 phương thức sau:

Khi máy ATM không có người sử dụng: màn hình ATM hiển thị các màn hình

quảng cáo ở chế độ chờ (Idle Screen). Số lượng các Idle Screen cho mỗi đơn vị được quảng cáo sẽ căn cứ vào giá trị hợp đồng của đơn vị này với BIDV.

Khi máy ATM có người sử dụng: khách hàng trước khi thực hiện giao dịch có

2 lựa chọn: nếu xem đoạn quảng cáo, khách hàng sẽ không phải trả phí giao dịch (thay vào đó, phí giao dịch sẽ được tính cho đơn vị được quảng cáo) ; hoặc, nếu khách hàng không xem đoạn quảng cáo, khách hàng sẽ phải trả tiền phí giao dịch như bình thường.

Khi triển khai dịch vụ này, BIDV không những có thêm được một kênh thu lợi nhuận từ hệ thống ATM mà còn tạo dựng được hình ảnh một ngân hàng hiện đại, có uy tín với những đối tác làm ăn lớn.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ THẺ TẠI NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM CHI NHÁNH NAM ĐỒNG NAI (Trang 92 -94 )

×