0

Công nghệ thực hiện dịch vụ thẻ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ THẺ TẠI NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM CHI NHÁNH NAM ĐỒNG NAI (Trang 61-63 )

6. Kết cấu của luận văn

2.2.3. Công nghệ thực hiện dịch vụ thẻ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát

triển Việt Nam Chi nhánh Nam Đồng Nai

Hiện nay, các loại thẻ do BIDV Chi nhánh Nam Đồng Nai phụ thuộc và công nghệ sản xuất thẻ của hệ thống BIDV cung cấp. Đa phần là thẻ sản xuất với công nghệ dải từ. Đây cũng là công nghệ thẻ phổ biến trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Năm 2004, BIDV trở thành một trong những ngân hàng sáng lập nên Công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn) với mục tiêu phát triển hạ tầng phục vụ ngân hàng bán lẻ và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Ngày 1/4/2015, hệ thống Banknetvn đã chính

500 323 500 471 900 620 1050 832 185 135 215 173 390 256 450 314 0 200 400 600 800 1000 1200 KH TH KH TH KH TH KH TH

Năm 2012 Năm 2013 Năm 2014 Năm 2015

thức sát nhập với Công ty Cổ phần dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink) tạo thành trung tâm chuyển mạch thống nhất phục vụ toàn bộ hệ thống ngân hàng bán lẻ.Với sự hợp nhất này, các giao dịch thanh toán, chuyển tiền của khách hàng sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn, không còn tình trạng phân biệt nội mạng và ngoại mạng. Khách hàng cũng có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ có tốt nhất hiện nay và nhiều tiện ích thanh toán hiện đại hơn:

Tất cả các sản phẩm thẻ thanh toán mang thương hiệu Master, Visa, Banknetvn sẽ được chấp nhận thanh toán tại bất kỳ ATM/POS có logo BIDV, Visa, Banknetvn trong và ngoài nước.

Khách hàng sử dụng thẻ Visa hoặc thẻ do các ngân hàng thành viên Banknetvn (hiện đã hầu hết các ngân hàng tham gia là thành viên của Banknetvn) phát hành được thực hiện tại ATM của BIDV bao gồm: rút tiền mặt, vấn tin số dư tài khoản, chuyển khoản (trong cùng hệ thống), in sao kê tài khoản. Các tiện ích tại POS gồm có: thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ.

Việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh thẻ, tham gia hệ thống chuyển mạch Banknetvn và sự kiện khai trương kết nối hệ thống thanh toán thẻ Banknetvn - Smartlink (hai hệ thống thanh toán thẻ lớn nhất Việt Nam cả về quy mô, khối lượng), phát triển mạng lưới chấp nhận thẻ nhằm mang lại sự thuận tiện, thoái mái cho người sử dụng dịch vụ thẻ và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tuy nhiên, dịch vụ thẻ của BIDV hiện cũng đang bộc lộ một số điểm khiếm khuyết như sau:

Nguy cơ mất tiền từ thẻ ATM còn khá cao vì BIDV đa phần sử dụng công nghệ thẻ từ mà chưa sử dụng công nghệ thẻ chip trên tất cả các loại nên rất dễ bị sao chép.

Ngoài ra, tương tự những mạng thông tin khác, hệ thống ATM dễ dàng bị các hacker đặt một thiết bị ở giữa mạng, liên kết trực tiếp đến các tần số của mạng đó... để lấy trộm dữ liệu.

Hệ thống ATM còn nhiều lỗi, gây ảnh hưởng đến Khách hàng khi thực hiện các giao dịch như rút tiền.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ THẺ TẠI NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM CHI NHÁNH NAM ĐỒNG NAI (Trang 61 -63 )

Mục lục

×