0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (118 trang)

Truyền thông xã hội (Social Media)

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 30 -32 )

8. Bố cục của luận văn thạc sĩ.

1.1.4.5. Truyền thông xã hội (Social Media)

1.1.4.5.1. Định nghĩa

Mạng xã hội là hình thức giao tiếp hai chiều và trao đổi thông tin trực tuyến thông qua mạng lưới xã hội như bài viết trên blog, forum, hình ảnh, âm thanh, video… hoặc thông tin, các chia sẻ cá nhân. (Theo Jan và Doug, Social Media Marketing All-in one for Dummies, 2010).

1.1.4.5.2. Phân loại truyền thông xã hội (Social Media)

 Mạng xã hội: Đây là một hình thức được nhiều người sử dụng nhất nhì trên thế giới bởi tính tiện lợi và nhanh chóng trong các công việc như: kết nối với người thân, bạn bè, cập nhật chia sẻ thông tin, hoạt động đời sống thường nhật của bản thân, sự kiện, hoạt động xung quanh… Và ở nơi đó người dùng có thể biểu trạng cảm xúc của bản thân và nhận được sự chia sẻ (có thể tốt hoặc xấu) từ bạn bè và những người khác trong cùng một sinh thái. Các mạng xã hội nổi

tiếng thế giới có thể kể đến như Facebook, Instagram, Twitter… Còn đối với Việt Nam sở hữu các mạng tương tác cao như Zalo, Lotus…

 Nhật ký trực tuyến (Blog):

Blog, gọi tắt của weblog (tiếng Việt, "nhật ký web"), là một dạng nhật ký trực tuyến, người sử dụng có thể là cá nhân hoặc nhóm, đưa thông tin lên mạng với mọi chủ đề, thông thường có liên quan tới kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân, chủ yếu cung cấp thông tin đề cập tới những chủ đề chọn lọc, không giống như các báo truyền thống. Theo Wikipedia.org, Blog. Yahoo 360 Blog là nền tảng nổi tiếng nhưng đã bị khai tử vào 2007 khi các nền tảng mạng xã hội ra đời và tạo nên một xu hướng mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn các đơn vị như Bloger.com của Google, WordPress… Nhưng chúng cũng không được sôi động như các mạng xã hội facebook, Instagram…

 Video trực tuyến:

Là các website được thực hiện trên nền tảng đăng tải, chia sẻ video với những người dùng khác trên cơ sở trực tuyến. Trên thế giới có các mạng xã hội video trực tuyến nổi tiếng như Youtube,Myspace TV, Liveleak… nhưng đứng đầu về thị phần vẫn đang là Youtube. Chia sẻ video đang trở thành trào lưu không chỉ ở giới trẻ mà còn ở những người nhanh nhạy với thị trường. Đặc biệt khi Youtube bắt đầu chia sẻ doanh thu với người tạo ra các nội dung trên mạng video, video trực tuyến trở nên nổi tiếng hơn so với trước đó.

1.1.4.6. Truyền thông trực tuyến (Public Relation)

PR Online là việc viết và đăng bài viết về những tin tức đáng chú ý của công ty trên hệ thống internet (báo điện tử, website, diễn đàn...)

1.1.4.7. Một số công cụ khác

Ngoài các công cụ marketing trực tuyến kể trên, còn có một số công cụ khác cũng thường được sử dụng trong marketing trực tuyến như KOL, Influencer, Seeding, OTA (Online Travel Agency), Branding Corporate (hợp tác thương hiệu trực tuyến), Marketing liên kết, marketing tự động kết hợp hệ thống CRM…

Nhưng trong khuôn khổ về việc áp dụng marketing trực tuyến trong lĩnh vực du lịch. Học viên chỉ đề xuất sử dụng các công cụ chính bên trên vì tính phổ biến, riêng biệt cho lĩnh vực này để nghiên cứu và phát triển sâu hơn.

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 30 -32 )

×