0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (118 trang)

Công cụ Website Marketing

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 54 -58 )

8. Bố cục của luận văn thạc sĩ.

2.1.1.2. Công cụ Website Marketing

Đa phần các công ty kinh doanh lữ hành sử dụng website cho nhiều chức năng như bán tour du lịch, cung cấp tin công ty về công ty như giới thiệu công ty, địa chỉ liên hệ, phòng ốc. Một số đơn vị khác tách biệt chức năng bằng cách sử dụng nhiều website. Ví dụ: Công ty Vietravel, sở hữu travel.com.vn làm trang thương mại điện tử tập trung bán tour du lịch và thực hiện các chiến dịch chạy quảng cáo hiệu suất (Performance Ads); bên cạnh đó customercare.com.vn được sử dụng để chăm sóc khách hàng; và vietravel.com.vn giới thiệu công ty, văn hóa, cổ đông, tin tức du lịch, tuyển dụng,…

Nguồn: tổng hợp từ các website của 30 đơn vị kinh doanh lớn trên địa bàn thành phố HCM

Xu hướng tiện dụng đặt vé qua cổng dịch vụ website đã trở thành xu hướng hiện nay của người tiêu dùng, để tránh phải chờ đợi, chen lấn trong quá trình mua vé, nhất là trong những ngày đại dịch bùng phát như đợt đại dịch Covid 19 vừa qua. Tuy nhiên, trong một số ngành kinh doanh như Trung tâm mua sắm, địa điểm vui chơi giải trí lại hoàn toàn không áp dụng cho hình thức này. Dẫn đến các hoạt động marketing trực tuyến không tập trung vào website và thứ hạng tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm cũng rất khó.

Trong đó, các hạng mục website tối ưu theo giao diện điện thoại di động thông minh trên nền tảng trải nghiệm người dùng và giao diện hiển thị thẩm mỹ không tốt. Nhiều đơn vị còn sơ sài, đặt nhiều chức năng không phù hợp với hành vi sử dụng, điểm chạm trên giao diện màn hình điện thoại. Trong khi đó, điện thoại thông minh đã trở thành một vật dụng không thể rời được với cuộc sống của con người. Từ số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Appota cho thấy 70% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại và số liệu từ báo cáo thị trường điện thoại di động của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen lại thể hiện 84% trong tổng số 100% người sử dụng di động tại Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh và chỉ có 16% là không sử dụng trong năm 2017. Trong đó tại thành phố HCM tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh chiếm đến 84% trên 100% và vùng nông thôn có xu hướng dịch chuyển qua điện thoại thông minh đến 68%.

Chất lượng website căn cứ trên tốc độ truy cập trang

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch điều sở hữu website dễ truy cập, tuy nhiên thông qua số liệu tổng hợp cho thấy tốc độ tải trang của các thương hiệu vẫn còn khá thấp theo chỉ số đánh giá của Google trong đó tốc độ load trang chưa tốt chiếm đến 93% và chỉ có 7% đạt được chỉ số tốt nhất. Còn chưa tập trung vào xây dựng hình ảnh của website với các nội dung còn nghèo nàn và thiếu thông tin ngắn gọn, xúc tích cho khách du lịch có thể truy cập tìm hiểu.

Biểu đồ 2. 5 Biểu đồ Tốc độ tải trang của một số đơn vị kinh doanh du lịch tại Tp. HCM

Nguồn Google Speech 2021

Lưu lượng truy cập, thứ hạng website

Lưu lượng truy cập của các đơn vị kinh doanh du lịch trong khảo sát còn nhiều sự chênh lệch. Đạt chỉ số cao nhất vẫn là Vietravel với hai website thuộc hàng lớn tại Việt Nam khi xếp hạng nhất nhì trong ngành. Một điều đáng lưu ý 80% doanh nghiệp đang có tỷ lệ thoát trang trên 50%, một tỷ lệ thoát trang cao, trong đó đỉnh điểm là Bến Thành Tourist với 95.75% cho thấy chất lượng nội dung nếu giữ chân khách hàng trên trang chưa thực sự tốt.

Bảng 2. 2 Chỉ số các website lớn đang kinh doanh dịch vụ Du lịch tại Việt Nam.

Website Thứ hạng Lưu lượng truy cập Thời gian trên trang (Phút) Thoát trang Việt Nam Thế giới

benthanhtourist.co m 40,081 2,704,099 22,370 00:00:01 95.75% Saigontourist.net 10,283 667,792 53,550 00:02:20 59.37% Vietravel.com 4,789 328,851 282,910 00:05:49 48.10% Travel.com.vn 4,116 293,216 134,300 00:03:59 53.57% Fiditour.com 20,188 1,451,385 40,010 00:01:27 60.54%

Chất lượng thông tin cung cấp đến cho khách hàng

Hầu hết, các đơn vị điều có mục tin tức, mục này có công dụng như một nhật ký web (weblog) để đăng tải những bài viết, nội dung, hình ảnh nhằm làm mới nội dung và thông tin trên trang. Đồng thời mục này cũng dùng cho mục đích thực hiện tối ưu lưu lượng người xem trên các bài viết thông qua các đường liên kết trong hệ thực đơn website. Duy chỉ có Saigontourist, sở hữu hạng mục tin tức đặt ở chân trang, chân trang lại không cố định mà di chuyển theo hành động lướt trên giao diện, dẫn đến khó tìm kiếm thông tin. Phần tin tức thông thường sẽ có: tin doanh nghiệp, tin ngành, cẩm nang, kinh nghiệm, tin khuyến mãi.

Các nội dung cố định như thông tin về các chuyến du lịch, tiện ích phòng ốc, hình ảnh các doanh nghiệp rất hạn chế thay đổi để làm mới nội dung. Nhiều hình ảnh được đăng tải và sử dụng rất lâu và đã không còn hợp với thị hiếu trải nghiệm thẩm mỹ hiện hành.

Hình ảnh và thiết kế của website

Đa phần các công ty điều tối ưu giao diện website đối với người dùng trên cả hai nền tảng máy tính và điện thoại di động. Tuy nhiên, trên cơ sở máy tính thì các đơn vị tập trung nhiều hơn so với thiết bị di động, thay vào đó mảng di động sẽ được thiết kế riêng thành ứng dụng (App)

Trải nghiệm người dùng cũng được các đơn vị chú trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế đối với các trang web thương mại điện tử khi các nút kêu gọi hành động, các hiển thị chưa thật sự phù hợp với hành vi sử dụng thiết bị máy tính và di động của người Việt Nam khi đa phần thuận tay phải.

Các hình ảnh sử dụng của hầu hết các đơn vị còn chưa tối ưu theo giao diện hiển thị và dung lượng đăng tải dẫn đến tốc độ tải trang hiển thị cũng chậm và chưa đạt chuẩn điểm theo yêu cầu từ Google.

Các hình ảnh thiết kế có đầu tư, nhưng chưa tính toán đến bố cục hiển thị của website để bố trí những nút điểm, nhấn nhá cho phù hợp với website. Đặt biệt hầu hết các thiết kế vẫn chưa có phân định giữa nội dung phụ và chính, kèm với hình ảnh

truyền thông chủ đạo (Key Visual) trong thiết kế nên còn nhiều điểm chưa thực sự phù hợp.

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 54 -58 )

×