0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (118 trang)

Tình hình ứng dụng các công cụ Marketing trực tuyến 1 Công cụ Email Marketing

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 49 -54 )

8. Bố cục của luận văn thạc sĩ.

2.1.1. Tình hình ứng dụng các công cụ Marketing trực tuyến 1 Công cụ Email Marketing

2.1.1.1. Công cụ Email Marketing

Tổng số email active trên toàn thế giới năm 2019 đạt 3,9 tỷ và dự đoán đến 2021 con số này ước đạt 4,1 tỷ email được thiết lập và kích hoạt. Trong đó có đến 62% số email được mở trên thiết bị di động, 34,8% email được đọc trên thiết bị iphone. 23% sẽ mở lại email sau khi đã mở email trên thiết bị di động trước đó. Đồng thời trong một báo cáo của Google có đến 75% người dùng gmail sử dụng thiết bị di động để truy cập vào tài khoản. Theo Nguyễn Hiếu, 2020, Chỉ số thống kê email marketing.

Tỷ lệ click quảng cáo trung bình trên thế giới là 2.3%, trong đó Ngành công nghiệp sản phẩm tiêu dùng có tỷ lệ click quảng cáo trung bình cao nhất 3.3 % Tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng trung bình trên toàn thế giới là 9.4% trên tổng số email được mở.

Tuy nhiên, đến năm 2020 ngành lữ hành, dịch vụ, lưu trú có tỷ lệ mở email đạt 15.70%, tỷ lệ nhấp vào đường liên kết 1,60%. Bên cạnh đó email marketing sẽ được mở nhiều nhất vào thứ 3 trong tất cả các ngày trong tuần, đồng thời ngày thứ 6 và thứ 7 là hai ngày có tỷ lệ thoát email cao nhất trong chu kỳ tuần lễ. Theo Global Email Benchmark data, 2020.

Hình số 2. 1 Các tỷ lệ đánh giá email tiêu chuẩn trong một tuần

Thực trạng email vào thư thoại spam khá cao, đây cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ chuyển đổi lưu lượng truy cập đến website hoặc thành khách hàng ngày

càng có xu hướng tụt giảm, cụ thể: Có khoản 90% email marketing gửi đi là email abusive (bao gồm cả email spam và email không mong đợi) – nguồn: M3AAWG – Spam Metrics Report 16. Ngoài ra, Việt Nam là nước đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ thư rác (spam email), chiếm 7.86% trên tổng số email toàn thế giới. Theo Kaspersky Lab, 2017. Tp. HCM cũng không ngoại lệ khỏi vòng luẩn quẩn này.

Đồng thời cuộc đối đầu của hai nền tảng Facebook Messenger và Email Marketing cũng tạo ra những chiến lược quan trọng trong việc tiếp cận đến khách hàng mục tiêu của các đơn vị kinh doanh du lịch tại Tp. HCM. Theo số liệu báo cáo của buzzmetrics công ty chuyên khảo sát và đo phản ứng cộng đồng trực tuyến cho thấy có đến 80% trên 100% người mở tin nhắn trên công cụ facebook messenger (hộp thoại nhắn tin trên facebook) ngược lại hệ thống email chỉ có 33% và kéo theo tỷ lệ nhấp vào đường liên kết để đến đích của messenger là 13% gấp 5.19 lần so với email 2.10%. Theo Buzzmetrics, 2019, Hiệu quả giữa Email và Facebook Messenger.

Tuy nhiên, nếu bạn có 1,000,000 danh sách khách hàng, thay vì bỏ không, bạn có thể tái sử dụng bằng hình thức remarketing (marketing lại) thông qua email, theo các con số của Buzzmetrics không khó để nhẩm tính 1,000,000*33%*2.10%*1,000,000= 6,930,000,000 đồng. Một con số không hề nhỏ trong khi đó, chi phí bỏ ra cho email không quá lớn như các phương thức marketing khác, danh sách thông tin lại là những khách hàng tiềm năng của chính công ty.

Biểu đồ 2.1 Tỷ lệ mở tin nhắn giữa email và facebook messenger Nguồn: Buzzmetric Vietnam, tháng 11/2020.

Thực trạng ứng dụng Email Marketing của các doanh nghiệp tại Tp. HCM

82.8% doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Tp HCM chú trọng đến giao diện thư điện tử khi gửi các nội dung, chương trình bán hàng và chăm sóc cho khách hàng. Trong khi đó có đến 17.2% lại cho rằng nó mất nhiều thời và không mang lại nhiều hiệu quả chuyển đổi thành đơn hàng cho doanh nghiệp. Đồng thời khách du lịch cũng đồng ý với việc giao diện email tạo nên mức độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp và thường ấn tượng với những đơn vị có giao diện thiết đẹp và thuận tiện cho việc thao tác. Một chiếc email có nghiên cứu trải nghiệm người dùng (UX) để đặt để những nút chức năng thuận lợi cho việc thao tác của khách hàng sẽ làm gia tăng việc chuyển đổi. Lưu ý sự tối ưu giữa hai giao điện màn hình máy tính và điện thoại để không bị bể, mất thông tin …

Biểu đồ 2.2 Tỷ lệ đánh giá mức độ quan trọng giao diện email giữa doanh nghiệp và khách du lịch

Nguồn: Khảo sát

Một thực trạng khiến cho các doanh nghiệp bỏ lỡ email marketing chính là thư gửi đi bị đánh vào spam mail (Thư quảng cáo). Trong khi đó chỉ có những doanh nghiệp lớn như Vietjet, Vietnam Airline, Vietravel… vẫn thực hiện và thư vẫn liên tục nằm trong thùng mail đến của khách hàng.

Tỷ lệ email được mở

Hơn 80% doanh nghiệp có chỉ số mở email thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường (33%), và 20% còn lại đạt cao gấp 55% trên chỉ số trung bình. Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp còn hạn chế trong việc gia tăng tỷ lệ mở mail khi thực hiện các hoạt động email marketing tại doanh nghiệp.

Lượng người nhấp chuột vào đường liên kết trong mail

Tuy nhiên, nhìn ngược lại con số tỷ lệ nhấp chuột vào đường liên kết của các đơn vị cao hơn so với chỉ số trung bình thị trường (2.1%). Tỷ lệ nhấp vào đường liên kết thấp nhất cũng đạt chỉ số ngang bằng 2.1% và cao nhất đạt đến 20%. Như vậy, dù

mức độ mở email thấp, nhưng bù lại chỉ số nhấp chuột cao cũng mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi thực hiện email marketing.

Lượng truy cập từ email đến website

Trong các đơn vị thực hiện khảo sát chỉ có đơn vị Lữ hành Vietravel, Vietnam Airline và Vietjet thực hiện các hoạt động Email marketing chiếm 43% trên tổng số đơn vị được khảo sát. 67% còn lại vẫn còn hạn chế trong các hoạt động email marketing đến khách hàng. Con số này càng thu giảm khi lựa chọn 5 đơn vị lữ hành lớn nhất tại Tp. HCM chỉ có 20% trong tổng số đơn vị khảo sát có chỉ số lưu lượng truy cập đến website từ email chính là Vietravel với 1.66%.

Biểu đồ 2.3 Lưu lượng truy cập đến website từ Social Media

Ngân sách đầu tư:

Chỉ có 11.4% doanh nghiệp chú trọng thực hiện email marketing bài bản khi phân bổ ngân sách cho hoạt động này, 77.3% không thực hiện email marketing hoặc không thực sự chú trọng trong việc làm marketing thông qua email và không ưu tiên phân bổ ngân sách cho hoạt động này. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa nhận thấy hiệu quả mà kênh marketing ít tốn kém này mang lại.

Đánh giá các hoạt động

Email marketing là một trong những hoạt động marketing trực tuyến vẫn còn nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp. Bời vai trò thư điện tử không thể thay thế cho đến thời điểm hiện tại trong đời sống giao thương của xã hội. Tuy nhiên, với mức độ chuyên môn hóa ngày càng cao, các công ty sở hữu công cụ email thiết lập những tiêu chí đánh giá một email quảng cáo và email quang trọng để phân loại vào từng thùng mail nhằm tránh làm phiền trải nghiệm người dùng. Người quản trị marketing cần hiểu rõ các tiêu chí để thực hiện email marketing một cách tốt hơn.

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 49 -54 )

×