0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (118 trang)

Một số kiến nghị của cơ quan nhà nước

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 87 -88 )

8. Bố cục của luận văn thạc sĩ.

3.3. Một số kiến nghị của cơ quan nhà nước

Kiến nghị 1: Hoàn thiện, cải tạo nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển công nghệ thông tin

Cho đến đầu năm 2020, chất lượng Internet tại Tp HCM vẫn chưa cao, do ảnh hưởng từ tình hình chung của cả nước trong những vụ việc đứt cáp quang và hệ thống chuyền tải dữ liệu thông tin. Tốc độ tải xuống trung bình ở mức 54.67 Mbps, con số này chỉ bằng 70% so với mức trung bình của thế giới 78.26 Mbps, đứng thứ 59 trên toàn thế giới và thấp hơn Thái Lan, Malaysia theo theo thống kê của Ookla. Chất lượng wifi công cộng tại Tp HCM còn chưa tốt, chập chờn và khó truy cập, chỉ giới hạn truy cập một lượng người nhất định. Hiện Tp HCM có mật độ phủ wifi miễn phí thấp hơn so với Đà Nẵng (320 trạm – 2013), Quảng Nam (350 trạm – 2012). Việc triển khai phủ sóng wifi miễn phí tại Tp HCM được bàn bạc vào 31/05/2016 (Báo VN Express) nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được việc này trên diện rộng. Nhiều khu vực du lịch trọng điểm như Củ Chi, Chùa Ngọc Hoàng (Obama President viếng thăm)… vẫn chưa có wifi, nhiều du khách phải bật 3G, 4G để truy cập gọi xe hoặc tìm đường đi cho địa điểm tiếp theo. Nhiều địa điểm du lịch trọng điểm nhưng chất lượng 3G, 4G rất kém, đặc biệt những khu du lịch vùng ven của Tp HCM.

Vì vậy, Chính quyền nên nâng cao chất lượng băng thông, đường truyền tại Tp HCM để doanh nghiệp du lịch trên địa bàn này có thể nâng cao chất lượng dịch vụ tốt nhất. Có thể kết hợp với nhiều agency về quảng cáo lắp đặt hệ thống wifi miễn phí và bán quảng cáo cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sản phẩm khác. Cũng có thể tận dụng các hộ dân đã lắp đặt wifi tại các địa điểm du lịch để phát lại wifi cho du khách và tiền quảng cáo thu được sẽ chi trả cho những lần truy cập của khách du lịch.

Kiến nghị 2: Công khai thông tin số liệu, báo cáo và kế hoạch chiến lược du lịch thành phố cho các đơn vị kinh doanh du lịch.

Hiện nay, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn thuộc dạng vừa và nhỏ, tài chính hạn hẹp, dẫn đến chi phí đầu tư cho các hạng mục về nghiên cứu thị trường, số

liệu ngành là rất khó, tốn nhiều nguồn lực nhân sự, tài chính để thực hiện. Trong khi đó, việc tìm hiểu thông tin, số liệu về ngành du lịch tại Tp HCM gặp nhiều khó khăn, không có số liệu, số liệu của rất nhiều năm trước đã lỗi thời không phục vụ hay bắt kịp cho xu hướng hiện thời. Kèm theo đó các hội nghị, hội thảo chỉ giới hạn một số lượng doanh nghiệp và chuyên gia tham dự nên việc cập nhật thông tin và quan sát thị trường ngành thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp SME kinh doanh du lịch tại Tp HCM.

Kiến nghị 3: Nâng cao chất lượng chuyên môn cho nhân sự marketing trong ngành Du lịch Tp. HCM.

Điểm hạn chế của chính là nguồn lực nhân sự chất lượng, có trình độ chuyên môn cao. Trong khi đó tại Tp. HCM, rất ít trường đào tạo về marketing nói chung và marketing trực tuyến nói riêng cho ngành du lịch hoặc các ngành khác.

Bên cạnh đó còn tồn tại rất nhiều trung tâm đào tạo về marketing trực tuyến tự phát, chưa được kiểm định về chất lượng đào tạo như giáo án, giáo trình, giảng viên… dẫn đến chất lượng đào tạo bị sai lệch với kiến thức học thuật và thực tiễn tại các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh về du lịch.

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 87 -88 )

×