0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (118 trang)

Quảng cáo hiển thị (PPC)

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 63 -68 )

8. Bố cục của luận văn thạc sĩ.

2.1.1.3.2. Quảng cáo hiển thị (PPC)

Thực trạng ngành

Chu kỳ quảng cáo trong một năm thường không có nhiều biến đổi, do đặc thù ngành du lịch theo mùa vụ nghỉ dưỡng của số đông khách hàng mục tiêu. Trong một năm các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Lữ hành tại TP HCM phân bổ không điều giữa các tháng, trong đó các quảng cáo tập trung vào tháng 9 và tháng 10, từ tháng ba đến tháng 6 trong năm các doanh nghiệp điều rải quảng cáo tương đối điều giữa các tháng không có biến động lớn vì đây là giai đoạn có nhiều dịp lễ trong năm như

giỗ tổ Hùng Vương, Giải phóng Miền nam, Quốc tế độc lập và dịp nghỉ hè của học sinh cấp 1 – 3 tại Việt Nam. Vì vậy, tháng 06 cũng là tháng cha mẹ cùng con cái du lịch hè nhiều hơn so với các tháng khác trong năm.

Biểu đồ 2. 8 Phân bổ chi tiêu quảng cáo CPD của ngành Lữ hành trong năm Nguồn: Digital Activities Report 2015, iTracker.vn, 14/1–14/12/2015 Mỗi 3 tháng, chi phí trung bình một click chuột cho tất cả các ngành nghề nói chung là 3.683đ/click. Và tỷ lệ chuyển đổi trung bình trong năm 2019 của Adwords 7.74% và GDN 1.05%. Đối sánh với ngành du lịch quảng cáo GDN trên công cụ tìm kiếm khá rẻ chỉ có 255 thấp hơn 72% so với toàn thị trường Việt Nam, đồng thời tỷ lệ nhấp vào quảng cáo cao hơn nhiều so với toàn thị trường, đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch tại Tp HCM tận dụng để tăng mức độ nhận diện của thương hiệu thông qua độ phủ trên các kênh marketing trực tuyến của công cụ tìm kiếm. Theo chiều ngược lại chi phí cho Adwords lại cao hơn so với trung bình thị trường Việt Nam, nhưng bù lại mức độ chuyển đổi thành nhấp chuột vào quảng cáo cũng cao hơn 85.8% so với GDN. Có lẽ chính vì điều này nên nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Tp HCM tập trung nhiều cho quảng cáo Adwords.

Bảng 2. 7 Thống kê chỉ số CPC, CPD, CPM CTR trung bình của ngành du lịch 2018 - 2019 Năm Hạng mục CPC CPD CPM CPV CTR 2019 Google GDN 255 - - - 1.66% Adword 7,449 - - - 11.72%

Youtube Ads banner - - 6,589 198 -

2018

Google GDN 364 - - - 2.16%

Adword 4,714 - - - 9.93%

Youtube Ads banner - - 26,060 162 -

Nguồn: Báo cáo Google cho thị trường Việt Nam trong 2018 và 2019, thực hiện 3F Agency.

Thực trạng các doanh nghiệp du lịch tại Tp. HCM

Đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong các hạng mục quảng cáo banner hiển thị thông qua hình thức PPC (Trả phí cho mỗi cú nhấp chuột) chình là Vietravel với tổng số 401 lần xuất hiện và có 14 chiến dịch quảng cáo trên các kênh quảng cáo của google và các hệ sinh thái khác. Đơn vị ít thực hiện loại hình quảng cáo này nhất trong nhóm khảo sát thuộc về Bến Thành Tourist với 9 chiến dịch, tuy nhiên mức độ phân phối quảng cáo trên các kênh (tức nhà phân phối cũng không cao). Trong đó TTC Hospitality kinh doanh đa ngành dịch vụ nhưng lại không lựa chọn hình thức quảng cáo này để quảng bá và gia tăng hiệu suất doanh thu cho thương hiệu.

Bảng 2. 8 Thông tin xuất hiện các quảng cáo hiển thị trực tuyến Trang thương hiệu Quảng cáo banner (PPC)

Xuất hiện Nhà PH Quảng cáo

Benthanhtourist.com 10 5 9 Saigontourist.net 26 7 19 Vietravel.com - - - Travel.com.vn 401 61 77 Fiditour.com 23 13 14 Ttchospitality.vn - - - Nguồn: www.semrush.com, 30/06/2016 – 18/02/2021

100% doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Tp. HCM lựa chọn kênh Google để thực hiện những quảng cáo hiển thị (PPC). Trong đó có hai loại hình quảng cáo hiển thị trên công cụ được doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất là quảng cáo hiển thị theo từ

khóa (Google Adword) và hiển thị hình ảnh đấu thầu trên hệ sinh thái Google (GDN - Google Display Network). Tuy nhiên hiệu quả về doanh thu khi thực hiện các hạng mục quảng cáo này vẫn còn nhiều hạn chế. Riêng đối với Vietravel thì phần lớn hình thức hiển thị banner sẽ được lựa chọn trên hệ thống website Poly Ads. Bến Thành phân bổ 70.72% cho các hạng mục quảng cáo banner hiển thị trên hệ sinh thái Admicro và chỉ có 29.28% dành cho GDN của Google. Trong tổng số các đơn vị khảo sát GDN chiếm 57% trên tổng số kênh quảng cáo phổ biến hiện nay, tuy nhiên có 2 trang không thực hiện quảng cáo hiển thị Vietravel & TTC Hospitality; Admicro đứng thứ hai trong các sự lựa chọn với 29%, tuy nhiên chỉ có travel.com.vn của Vietravel và Benthanh Tourist lựa chọn, ngoài ra Vietravel còn lựa chọn kênh Poly Ads với tỷ lệ phân bổ chiếm 75.58% cho chuyên trang TMĐT tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Biểu đồ 2. 9 Các kênh quảng cáo Banner hiển thị Nguồn: www.semrush.com, 30/06/2016 – 18/02/2021

Hình thức chạy quảng cáo của các đơn vị không thực sự đa dạng, còn nhiều sự hạn chế trong kỹ thuật, khi có đến 60% trong tổng số đơn vị nghiên cứu đầu tư vào hình ảnh và chỉ và duy nhất đơn vị Saigontourist lựa chọn nội dung chữ hiển thị, tuy nhiên, mục hình ảnh thì đơn vị này lại không lựa chọn thực hiện. Vietravel với tên

trang travel.com.vn là đơn vị có mức độ đa dạng tốt nhất trong các hình thức quảng cáo hiển thị này khi phân bổ điều cho các loại hình.

Biểu đồ 2. 10 Hình thức chạy quảng cáo phổ biến của các đơn vị Nguồn: www.semrush.com, 30/06/2016 – 18/02/2021

Hình số 2. 2 Hình ảnh minh hoạ cho Quảng cáo hiển thị banner (PPC)  Đánh giá các hoạt động quảng cáo hiển thị

Đối với nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Tp HCM quảng cáo hiển thị bằng banner trên công cụ tìm kiếm, trên website khác và trên kênh báo chí chưa thực

sự được chú trọng, bởi tính hiệu quả mang về cho doanh nghiệp. Tuy nhiên có một khuyết điểm khá lớn đối với hạng mục quảng cáo này chính là việc đo lường từ trực tuyến xuống ngoại tuyến. Hầu hết lượt xuất hiện còn khá thấp và số chiến dịch thực hiện cũng còn hạn chế. Trong đó có 1 đơn vị không thực hiện quảng cáo hiển thị banner trực tuyến nếu bỏ tên địa chỉ website của Vietravel đầu tư cho thương hiệu thì chiếm 25% trong tổng số đơn vị khảo sát. Nguyên do cho việc không đầu tư hạng mục này là nhân sự chuyên trách trong bộ phận này không đảm bảo và chi phí quảng cáo cho hiển thị cao hơn so với các hình thức marketing khác mà đơn vị đang thực hiện.

Hầu hết các đơn vị này mong muốn tăng độ phủ trực tuyến thông qua hình thức quảng cáo này để gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong bộ chỉ số sức khỏe thương hiệu.

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 63 -68 )

×