0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (118 trang)

Các nhân tố bên ngoà

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 45 -47 )

8. Bố cục của luận văn thạc sĩ.

1.3.2. Các nhân tố bên ngoà

1.3.2.1. Các nhân tố từ khách du lịch

Trong marketing hiện đại tập trung vào khách hàng và dựa vào hành vi, nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Trong khi đó thị hiếu sử dụng truyền thông của khách hàng mục tiêu hoàn toàn có thể thay đổi và chính mỗi công cụ truyền thông cũng là một sản phẩm kinh doanh như facebook, google, báo chí… vì vậy nó cũng dễ bị các vấn đề về sự suy thoái trong vòng đời sản phẩm.

Mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu có chiều hướng thấp hơn so với các kênh truyền thống tạo sự gắn kết mạnh hơn. Cũng một phần vì trực tuyến khách hàng mục tiêu sẽ có nhiều sự lựa chọn cùng lúc với những tiện ích gần như giống nhau nên việc giữ chân khách hàng là một điều khó. Điều này được khẳng định trong một nghiên cứu của Sirkka Jarvenpaa và các đồng sự của mình vào năm 2000 khi số liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng mối quan hệ giữa niềm tin của khách hàng với cửa hàng trên internet thấp và những thông tin xấu hay quy mô cửa hàng cũng tác động đến hành vi mua sắm.

Các yếu tố chính bên ngoài tác động đến hành vi mua sắm của khách hàng như sau:

Môi trường bên ngoài, được hợp thành bởi ba khía cạnh, Môi trường xã hội; Pháp luật hiện hành; Tổ chức trung gian thứ ba; Số lượng công ty/ thương hiệu cạnh tranh trên thị trường

Nếu trên thị trường có ít doanh nghiệp thì mức độ cạnh tranh sẽ giảm đồng thời người bán hàng sẽ có nhiều cơ hội để tối đa lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho chi phí trên mỗi đơn hàng và dự định mua sắm trực tuyến giảm xuống, kéo chi phí giao dịch sẽ tăng lên. (Theo Lee và cộng sự, 2000)

1.3.2.2. Nhân khẩu học

Nhân khẩu học được hiểu là độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, khu vực hoạt động sinh sống, nghề nghiệp… Những người sử dụng các công cụ trực tuyến thường ở độ tuổi trẻ, họ có trình độ học vấn cao hơn và mức sống khá hơn (theo Bhatnagar và cộng sự, 2000). Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận mức độ đô thị hóa càng cao thì cơ hội tiếp cận với trực tuyến càng nhiều, người có trình độ học vấn thấp (cấp một trở xuống) họ vẫn mua sắm trực tuyến cho những mặt hàng họ cho là tốt.

1.3.2.3. Dân tộc/ vùng lãnh thổ

Đối với những dân tộc có nền văn hóa cởi mở sẽ dễ dàng cho việc tiếp cận với các thông tin, phương thức mới. Nhưng đối với một số dân tộc sẽ khó hơn. Ví dụ, nước Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên chịu sự chi phối khá lớn của một đảng phái, dẫn đến các hạng mục về trực tuyến cũng bị hạn hẹp, đồng thời các quy định trong luật ban hành về việc sử dụng cũng khắt khe, dẫn đến sự đình trệ của mua sắm trực tuyến hay marketing trực tuyến.

1.3.2.4. Đặc điểm hàng bán (người bán, kênh bán, sản phẩm/ dịch vụ bán)

Mỗi sản phẩm/ dịch vụ trong những ngành hàng điều có những đặc tính riêng cho ngành hàng đó. Vì vậy, việc hàng hóa/ dịch vụ kinh doanh có tiệm cận với các phương tiện truyền thông và sử dụng chúng dễ dàng hay không.

1.3.2.5. Kỹ thuật công nghệ dễ bị thoái trào

Xu hướng công nghệ thông tin luôn luôn thay đổi nhanh chóng, các nhà nghiên cứu hàng năm điều cho ra đời những ứng dụng mới, dẫn đến những ứng dụng cũ trở nên lỗi thời. Trong đó, thời kỳ kỷ nguyên số đang dần dịch chuyển về thiết bị di động,

công cụ quảng cáo dần được số hóa theo từng nền tảng hiển thị. Đồng thời công nghệ số cũng sẽ làm thay đổi hành vi tiêu dùng hoặc tìm kiếm thông tin trên internet. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không thấu hiểu khách hàng, khách hàng mục tiêu của mình trên trực tuyến sẽ tác động đến các nhóm giải pháp được đề xuất.

1.3.2.6. Quy định chính sách của các đối tác

Những chủ sở hữu công nghệ hay nền tảng trong nhóm giải pháp có quyền thay đổi các phương thức vận hành, chính sách, chế độ mới phù hợp với các giai đoạn và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp họ. Kéo theo các định hướng có thể thay đổi để phù hợp với những sự thay đổi đó và các nhóm giải pháp có thể bị tác động.

Ví dụ: Trước 2015, các doanh nghiệp còn chạy quảng cáo trên tài khoản cá nhân, cuối 2015 facebook cho ra mắt tài khoản BM nhằm quản lý và vận hành các chiến dịch của doanh nghiệp, tài khoản BM cũng được nhiều ưu đãi hơn so với các hình thức khác.

Một phần của tài liệu HOẠT ĐỘNG MARKETING TRỰC TUYẾN TRONG LĨNH VỰC DU LỊCH: NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH TẠI TP. HCM (Trang 45 -47 )

×