0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (122 trang)

Giọng mỉa mai, châm biếm

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NGHỆ THUẬT TỰ SỰ TRONG TIỂU THUYẾT CỦA THÙY DƯƠNG (Trang 101 -104 )

6. Kết cấu luận văn

4.2.1. Giọng mỉa mai, châm biếm

Giọng điệu mỉa mai, châm biếm thường xuất hiện trong tình huống trớ trêu, dở khóc dở cười. Thùy Dương sử dụng giọng điệu này để nói về bi kịch của cá nhân hay của cả thời đại. Chị thường lên giọng, thậm chí sử dụng từ ngữ nhấn mạnh "rõ là...", "này là..." với tần suất liên tục nhằm mục đích giễu nhại nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Sau mỗi tiếng cười nhạt bọc lộ một thái độ giễu nhại nhẹ nhàng của một nhà văn đầy nữ tính, mỗi bạn đọc đều cảm nhận rõ sự băn khoăn trăn trở của tác giả trước những điều bất cập trong cuộc sống hôm nay.

Trong tiểu thuyết Nhân gian, giọng điệu mỉa mai, châm biếm thường xuất hiện ở những trường đoạn trần thuật về những kẻ quen cậy quyền, cậy thế, cậy

tiền trong xã hội. Ví dụ như khi người trần thuật kể chuyện về một bộ phận giới quan lại biến chất: "Kỹ nữ và làm quan là hai nghề nghiệp giống nhau nhất!"

[8,13]. Nhân vật Mai Vĩ nói về bà mẹ chồng tương lai – phu nhân của bí thư tỉnh ủy cũng nhận xét: “Bước chân của bác gái thật dứt khoát, bước một, bước từ thời bao cấp vào thẳng thời của đồ hiệu” [8, 181]. Tác giả cũng để cho những “quý bà” chia sẻ về kinh nghiệm tiến thân của họ vào giới quan chức cao cấp như sau: “Các cụ nói rồi – từ xa xưa kia – có đi có lại mới toại lòng nhau. Ông mất chân giò thì bà thò chai rượu. Cả xã hội người ta như thế chứ riêng gì ai. Văn hóa bây giờ là phải biết điều, phải đạo… Mẹ - người đàn bà giỏi giang tháo vát, có bằng cao đẳng chính quy và bằng đại học tại chức – trưởng phòng trong Sở giải thích ngọn ngành cho tôi như thế” [8, tr25].

Bên cạnh Nhân gian, ở Thức giấc, giọng điệu vừa giễu nhại vừa xót xa được thể hiện qua những lời tưởng vẻ đao to búa lớn của giới quan chức nhưng thực ra là lời khuôn sáo, rỗng tuếch: "phải suy nghĩ, suy nghĩ thật thấu đáo để xác định rõ chúng ta phải trồng cây gì, nuôi con gì?...Rõ là một cuộc tư vấn vĩ đại"

[7, 183]. Trồng cây gì, nuôi con gì hay chính là những âm mưu chạy quyền chạy chức. Những loại nhân cách đê tiện ấy mà lên làm quan thì bao nhiêu người khổ. Họ bị phê phán, mỉa mai với thực trạng hư danh quá nhiều. Khi nói đến học hàm, học vị các nhà lãnh đạo, nhân vật Yên Thao cảm thấy "buồn nôn": "tiến sĩ A - Chủ tịch…tiến sĩ B - Phó chủ tịch…tiến sĩ C - Phó chủ tịch - Tiến sĩ D - Tiến sĩ E…Tôi đếm có chín quan chức thì đúng tám ông tiến sĩ, mà toàn loại tiến sĩ những ngành khoa học chéo ngoe!" [7, 184]. Phần giới thiệu quan chức kia liên tục như súng liên thanh, rõ là oai nhưng lại kết thúc bằng một từ: chéo ngoe. Mỗi từ ấy đã nêu ra sự thật về bằng cấp và năng lực của một bộ phận trí thức rởm. Thức giấc đâu chỉ là thức tỉnh từ cơ chế bao cấp sang hàng hóa mà còn là thức tỉnh về nạn mua quyền bán chức, về căn bệnh thành tích đang diễn ra trong xã hội hiện đại.

Sự ham mê quyền lực không chỉ diễn ra ở những người có chức, có quyền mà còn đến với cả tầng lớp dân thường. Ngay ông tổ trưởng trong Nhân gian cũng sợ tổ mình không đạt danh hiệu “một trăm phần trăm gia đình văn hóa” nên đã “bênh vực mấy nhà có con nghiện – toàn gia đình cán bộ tử tế, chẳng may có thằng con ra xã hội rồi nghiện ngập. Nó là tệ nạn xã hội đấy chứ. Mà nó mới chỉ lấy trộm đồ nhà chứ chưa lấy đồ hàng xóm. Ta mà loại họ ra khỏi gia đình văn hóa thì tổ ta chỉ được chưa đầy tám mươi phần trăm – kém nhất khu à?”. Ông tổ trưởng lý lẽ như thế “Vậy mà cả tổ im lặng. Ai cũng thấy sờ sợ rằng biết đâu một ngày nào đó cái tệ nạn xã hội ấy nó nhảy vào nhà mình… Tốt nhất là im. Và im lặng thì cũng có nghĩa là đồng ý. Vậy là cả tổ dân phố chúng tôi được công nhận một trăm phần trăm gia đình văn hóa” [8, 50]. Qua sự việc ấy, căn bệnh thành tích đã bị đưa ra làm đối tượng của sự mỉa mai, giễu cợt.

Đặc biệt, dưới điểm nhìn nữ giới, một bộ phận nam giới cũng trở thành đối tượng của sự mỉa mai. Qua lời nhân vật Thúy trong Thức giấc, ta thấy một triết lí đúng đắn rút ra từ bao nước mắt của phái nữ: “Cái giống đàn ông đừng tin. Lúc chưa được mình thằng nào chả hết lòng hết sức. Khoe mẽ tất. Lúc được mình rồi thì mọi cái mới bày ra. Tởm lắm. Nhưng đàn bà khổ nỗi đã trót ngủ với thằng nào rồi thì cứ lẵng nhẵng theo nó thôi. Chẳng dám bứt ra đi đâu nữa. Khốn thế! [7, 119].

Trong tiểu thuyết của mình, Thùy Dương cũng đã dành những trường đoạn miêu tả những thói hư, tật xấu của những người đàn ông bằng giọng điệu mỉa mai, châm biếm: “tay chồng như mọi bữa, chẳng đánh răng rửa mặt gì, lăn vào sờ vợ. Bỗng dưng Thúy sợ cách sờ soạng của anh ta. Sợ cả hơi mắm tôm mà Thúy quen bao năm – nhất là từ khi sinh đứa con gái…Chẳng nói chẳng rằng, hắn vùng dậy, lột tuột quần hoa Thúy đang mặc vứt toẹt xuống đất, giật tung cái áo mỏng rồi cứ thế kéo dạng chân Thúy, giúi cái của hắn vào thật sâu. Thúy vùng lên không chịu. Hắn đang cơn, giập Thúy xuống giường, mồm cắn vào cổ Thúy rồi rên lên ư ử.

Con bé hai tuổi thức dậy khóc thét. Thúy quờ quạng tìm con. Hắn đè chặt cánh tay Thúy, giập thêm mấy cái nữa rồi mới vật sang một bên. Ngủ.”.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NGHỆ THUẬT TỰ SỰ TRONG TIỂU THUYẾT CỦA THÙY DƯƠNG (Trang 101 -104 )

×