0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (109 trang)

Giải pháp hoàn thiện kênh phân phối các sản phẩm dịch vụ của ngân

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG MARKETING TẠI NGÂN HÀNG AN BÌNH (Trang 87 -89 )

Theo thăm dò sở thích và cảm nhận của 90 khách hàng giao dịch với ABBANK về 3 hình thức giao dịch ưu thích nhất, kết quả cho thấy :

-Giao dịch tại chi nhánh và phòng giao dịch vẫn là lựa chọn ưa thích nhất với

65 lựa chọn (chiếm tỷ lệ 72%)

-Giao dịch qua internet đứng số hai với 52 lựa chọn (tỷ lệ 57%)

-Giao dịch qua ATM đứng thứ ba với 51 lựa chọn (tỷ lệ 56%).

Như vậy, căn cứ theo cơ sở lý thuyết, thực trạng hệ thống phân phối, kết quả khảo sát nhu cầu khách hàng và mục tiêu dài hạn của ABBANK, đề xuất hoàn thiện chiến lược phát triển kênh phân phối như sau:

Thứ nhất, đảm bảo tăng cường mở thêm đầy đủ số lượng chi nhánh và phòng

giao dịch theo số lượng đã xin phép với ngân hàng nhà nước. Việc tăng tối đa số

lượng chi nhánh và phòng giao dịch ABBANK dựa trên nguyên lý để đạt được mục tiêu dài hạn trở thành ngân hàng thương mại cổ phần bán lẻ hàng đầu thì tổng tài sản và quy mô chi nhánh phải đạt số lượng tương đương với ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu hiện nay. Hơn nữa để trở thành ngân hàng bán lẻ thì ngoài việc thực hiện kinh doanh chủ đạo là các nghiệp vụ bán lẻ thì căn bản là phải dựa trên hệ thống phòng giao dịch phủ rộng khắp các khu vực địa lý. Như vậy chiến lược hoàn thiện kênh phân phối tại ABBANK phải dựa trên việc nâng cao mạnh mẽ số lượng chi nhánh mới căn cứ theo kết quả doanh thu và các quy định của ngân hàng nhà nước.

Thứ hai, tăng cường mở rộng kênh phân phối thẻ và các tiện ích liên quan tới

nhưng chính bản thân việc chấp nhận thẻ ABBANK cũng tồn tại những điểm yếu. Điểm mạnh của kênh phân phối và chấp nhận thẻ ABBANK chính là việc thông qua việc kết nối thành công với 2 liên minh thẻ rộng nhất Việt Nam là banknet và smarklink đã đưa thẻ YOUcard thành thẻ có thể giao dịch tại hơn 50.000 điểm ATM trên khắp Việt Nam. Nhưng việc gia nhập liên minh thẻ chỉ giúp ABBANK triển khai một nghiệp vụ đơn giản là rút tiền thanh toán và các nghiệp vụ liên quan khác vẫn chưa thể sử dụng được do phụ thuộc vào máy ATM của các đối tác ngân hàng khác. Số lượng ATM của ABBANK vẫn còn yếu và độ phủ chỉ tập trung tại các chi nhánh lớn. Hơn nữa, các nghiệp vụ trợ giúp tích hợp trong máy ATM như thanh toán tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn tiền điện, chuyển khoản, tin nhắn thông báo rút gửi tiền chỉ có thể thực hiện và quản lý khi đối với ATM do ABBANK sở hữu. Khi phát triển thêm mạng lưới ATM thì kênh phân phối các nghiệp vụ đi kèm thẻ mới phát huy được hiệu quả.

Thứ ba, ABBANK cần tiếp tục hoàn thiện yếu tố công nghệ cho nghiệp vụ

internet banking và SMS banking. Thực tế cho thấy ABBANK mới chỉ bắt đầu đưa

vào sử dụng tiện ích SMS banking trong các nghiệp vụ kiểm tra thông tin tài khoản, báo cáo các giao dịch phát sinh chứ chưa thể mở rộng thêm các tiện ích khác. Đối với internet banking, ABBANK cũng mới chỉ bắt đầu cung cấp tiện ích việc kiểm tra tình trạng tài khoản doanh nghiệp mà chưa thực sự đưa vào tiện ích chuyển khoản trực tuyến. Vấn đề này tồn tại do yếu tố kết nối công nghệ thông tin và nền tảng bảo mật tại ABBANK còn chưa hoàn thiện. Nếu không mau chóng đầu tư cho công nghệ, ABBANK sẽ phải đối mặt với việc khách hàng từ bỏ thói quen sử dụng dịch vụ do tiện ích cung cấp nghèo nàn.

Thứ tư, ABBANK nên đưa vào dịch vụ EFTPOS (Electronic Funds transfer at

Point of sale) đối với hệ thống cửa hàng và siêu thị nhỏ tại các khu đô thị trung tâm. Hiện tại một số ngân hàng khác đang đẩy mạnh triển khai dịch vụ này. ABBANK có thể phân bổ cho Khối khách hàng cá nhân triển khai theo quy trình chuẩn áp dụng cho các khu vực đô thị. Nội dung cụ thể là thực hiện công tác ký hợp đồng

liên kết với các siêu thị nhỏ, cửa hàng bán lẻ nhỏ hiện tại đang rất phát triển ở đô thị Việt Nam. Đặt tại đó máy đọc và nhận diên thẻ YOUcard ABBANK. Khi khách hàng đến mua hàng tại siêu thị có thể dùng thẻ YOUcard quét qua máy nhận diện thẻ để thanh toán và truyền dữ liệu về máy chủ ngân hàng. Điểm lợi ích của hệ thống này là có thể chấp nhận các loại thẻ lương, thể tài khoản thông dụng mà không cần phải sử dụng tới thẻ Visa ( hiện nay số lượng khách hàng dùng thẻ Visa tai Việt Nam còn khá ít mà chủ yếu chỉ dùng thẻ thường). Bên cạnh đó ABBANK cũng có thể đặt hình ảnh của mình tại các điểm thương mại nhỏ lẻ này. Hình thức phân phối này đòi hỏi công tác phát triển đại lý rất tốn kém thời gian và khó thu phí khách hàng vào thời điểm ban đầu nhưng sau khi đã dùng quen các tiện ích này thì khách hàng sẽ không quan tâm tới phí mà hướng nhiều tới tính tiện ích.

Thứ năm, ABBANK cũng cần tăng cường liên kết hoạt động thanh tóan quốc tế với các ngân hàng thế giới qua việc triển khai ký kết các hợp đồng nguyên tắc tạo ra sự quan hệ chặt chẽ và mật thiết hơn cho các nghiệp vụ thanh tóan quốc tế. Chủ yếu hiện nay là các đối tác chủ động liên kết với ABBANK chứ bộ phận thanh toán ABBANK chưa chủ động tìm đối tác liên kết.

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG MARKETING TẠI NGÂN HÀNG AN BÌNH (Trang 87 -89 )

×