0

Hoàn thiện chính sách phân phố

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG MÂY TRE ĐAN Ở UNIMEX HÀ TÂY (Trang 64-66 )

II. thực trạng hoạt động xuất khẩu mặt hàng mây tre đan ở công ty xuất nhập khẩu Hà Tây

1. Các giải pháp chính từ phía công ty

1.3 Hoàn thiện chính sách phân phố

Chính sách phân phối có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Một chính sách phân phối hợp lý sẽ làm cho quá trình kinh doanh an toàn, tăng cơng đợc khả năng liên kết trong kinh doanh, làm cho quá trình lu thông nhanh và hiệu quả. Vì vậy, chính sách phân phối hợp lý sẽ giúp công ty chiếm lĩnh và mở rộng thị trờng. Hiện tại kênh phân phối của công ty có dạng sau:

CaCcCCác cơ sở

Hiện nay công ty không có mạng lới phân phối trực tiếp đến tay ngời tiêu dùng mà thơng bán cho các trung gian nớc ngoài. Với kiểu kinh doanh này, chính sách phân phối của công ty có nhợc điểm là:

+ Hoạt động phân phối của công ty phụ thuộc nhiều vào các cơ sở sản xuất, chế biến ngoài công ty. Hiện tại các cơ sở này rất nhỏ bé, cha có điều kiện tham gia hoạt động xuất khẩu, mặt khác hoạt động của họ còn bị hạn chế do công ty có những biện pháp kết dính các cơ sở này lớn mạnh lên hoặc liên kết với nhau tạo những điều kiện thuận lợi để tự thực hiện xuất khẩu thì công ty sẽ lâm vào tình trạng thiếu hàng để phân phối.

Biện pháp cần thiết để đề phòng là trớc mắt công ty phải phát huy thế mạnh của mình về vốn và thị trờng xuất khẩu. Mặt khác Công ty phải tỏ rõ sự nổi trội của mình về sự hiểu biết thị trờng trong các giao dịch, buôn bán với bạn hàng nớc ngoài.

+ Trong xuất khẩu hàng mây tre đan, Công ty hầu hết phải qua trung gian nớc ngoài, do đó tính ổn định trong kinh doanh cha cao, không có điều kiện tốt phát triển thị trờng và lợi nhuận cũng cha tơng xứng với giá trị thực của sản phẩm. Với điều kiện hiện nay công ty cha đủ khả năng lập chi nhánh tại nớc ngoài nhng công ty có thể hợp tác với các Công ty xuất khẩu hàng mây tre đan khác trong nớc thành lập chi nhánh bán hàng mây tre đan của Việt Nam. Trong điều kiện sản phẩm mây tre đan cha có chỗ đứng vững chắc trên thị tr- ờng thế giới thì việc liên kết này rất có lợi, tập trung đợc sức mạnh của nhiều công ty phục vụ cho mục đích hàng đầu là nâng cao vị thế của hàng mây tre đan Việt Nam trên thị trờng thế giới, đạt đợc mục đích này đối với các công ty xuất khẩu trong đều có lợi ích lớn và lâu dài. Khi sản phẩm mây tre đan đã có chỗ đứng thì việc mở rộng thị trờng sẽ không quá khó khăn.

Tuy nhiên đối với thị trờng mới mà công ty cha len vào đợc thì trung gian vẫn là biện pháp tốt nhất.

Đối với những ngời môi giới đem lại nhiều khách hàng cho công ty thì công ty cũng cần có chế độ thởng hoa hồng phù hợp, khuyến khích họ tiếp tục phát huy. Hiện nay công ty nên u tiên cho việc thu hút nhiều khách hàng hơn

Trong cd phân phối, công ty có thể lựa chọn các vị thế khác nhau tuỳ theo điều kiện cụ thể để xuất khẩu, bán hàng trực tiếp cho ngời tiêu dùng mà khồng cần ngời trung gian( đối với hàng mây tre đan nguyên liệu, hoặc những sản phẩm cao cấp phục vụ cho nhu cầu cá biệt của một số ngời ), bán hàng qua trung gian là các công ty nớc ngoài( khi muốn thâm nhập vào thị trờng mới nh Mỹ, úc, Phi )thông qua một vài kết hợp của các kênh trên nhằm múc đích… vơn tới các thị trờng khu vực khác nhau đợc phân hoá bởi quy mô doanh số.

Việc hoàn thiện kênh phân phối đợc thể hiện nh sau:

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG MÂY TRE ĐAN Ở UNIMEX HÀ TÂY (Trang 64 -66 )

Mục lục