0

Đặc điểm của mặt hàng mây tre đan 1 Đặc điểm của mặt hàng mây tre đan:

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG MÂY TRE ĐAN Ở UNIMEX HÀ TÂY (Trang 32-37 )

II. thực trạng hoạt động xuất khẩu mặt hàng mây tre đan ở công ty xuất nhập khẩu Hà Tây

1. Đặc điểm của mặt hàng mây tre đan 1 Đặc điểm của mặt hàng mây tre đan:

1.1 Đặc điểm của mặt hàng mây tre đan:

Mặt hàng mây tre đan là một trong những mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam và là một trong 5 mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu trong suốt thời gian qua.

Có thể nói mặt hàng mây tre đan xuất khẩu không xa lạ gì với mọi ngời dân Việt Nam từ già đến trẻ, từ thành thị đến nông thôn bởi một lẽ nó đợc làm ra từ các nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống, và mang đậm những nét đặc trng của các làng quê nông thôn Việt Nam. Từ bao đời nay, ngời dân Việt Nam đã biết sử dụng những cây tre, mây, cói để đan thành những vật dụng… thờng ngày cho sinh hoạt nh cái rổ, cái rá, nong, nia, dần, sàng cho đến… những vật nh mũ đội đầu hay những rỏ, lãng hoa và các vật dụng trang trí nhà của rất đẹp và tao nhã. Trên khắp đất nớc Việt Nam còn hình thành các làng nghề chuyên làm hàng mây tre đan từ rất lâu đời nh ở Chơng Mỹ( Hà Tây ), Thái Bình, Nam Định, Vĩnh Long, thành phố Hồ Chí Minh Mặt hàng mây…

tre đan có đặc điểm là nó đợc làm ra hầu nh toàn bộ bằng phơng pháp thủ công truyền thống, bằng tài hoa, sự khéo léo và óc thẩm mỹ tinh tế của những ngời thợ thủ công tài hoa của các làng nghề, nó không chỉ là những sản phẩm mang hơi thở của cuộc sống thờng ngày mà nó còn thể hiện cái tâm của ngời thợ, thể hiện cả một bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam. Đây chính là điều khiến cho mặt hàng mây tre đan đợc rất nhiều nơi trên thế giới a chuộng.

Việc sản xuất mặt hàng mây tre đan không đòi hỏi nhiều vốn cũng nh không cần đầu t vào nhà xởng hay đào tạo thợ lâu vì có thể sản xuất ngay tại các hộ gia đình, thời gian đào tạo rất nhanh và không tốn kém, nguyên liệu lại là các thứ rất sẵn và rẻ tiền. Do việc canh tác nông nghiệp đợc tiến hành theo mùa vụ nên những lúc nông nhàn là thời điểm mặt hàng mây tre đan đợc sản xuất rất nhiều, vì vậy, mà nó đã góp phần giải quyết một số rất lớn lao động nhàn rỗi trong nhân dân.

Tuy nhiên do tính chất sản xuất phân tán nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình nên việc đảm bảo chất lợng hàng hoá một cách đồng đều, việc thu mua và bảo quản hàng hoá gặp phải rất nhiều khó khăn. Hơn nữa mặt hàng này rất công kềnh nên rất khó cho việc vận chuyển. Các sản phẩm làm ra còn cha phong phú về chủng loại và kiểu dáng cha thật phù hợp với thị trờng do còn thiếu đội ngũ thiết kế đợc đào tạo, đây cũng là vấn đề mà các làng nghề thủ công mỹ nghệ của chúng ta còn yếu kém và phải tìm cách khắc phục trong thời gian sớm để có thể đáp ứng với nhu cầu thị trờng, củng cố đợc vị trên thị trờng thế giới. Từ những đặc điểm trên chúng ta có thể thấy đợc những u điểm và nhợc điểm của mặt hàng mây tre đan nh sau:

* Ưu điểm:

♦ Đầu t cho sản xuất thấp. Về vốn nó không đòi hỏi phải đầu t quá lớn lại tận dụng đợc những trang thiết bị thô sơ, nhỏ, nhẹ. Tận dụng đợc nguồn nguyên liệu tại chỗ. Phát triển nghề mây tre đan sẽ tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phong phú của thị trờng quốc tế, làm tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nớc, tăng thu nhập quốc dân.

♦ Thuận lợi lớn trong nguồn lao động dồi dào cho sản xuất, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho ngời lao động cả thành thị lẫn nông thôn.

♦ Kỹ thuật sản xuất và quy trình sản xuất hàng mây tre đan đơn giản, tầng lớp nào cũng có thể tham gia sản xuất đợc, thời gian học nghề ngắn, nhanh chóng có sản phẩm hàng hoá.

* Nh ợc điểm:

♦ Khó kiểm soát đợc chất lợnghh.

♦ Phơng tiện kỹ thuật cho việc sản xuất hàng hoá còn nghèo nàn ảnh h- ởng tới chất lợng hàng hoá.

♦ Thu gom hàng hoá không đợc nhanh bởi sản xuất không tập trung dễ ảnh hởng tới thời gian thực hiện hợp đồng.

♦ Yêu cầu kỹ thuật về vận chuyển loại hàng hoá này khá phức tạp nh- ng thời gian không đợc kéo dài và đặc biệt phải chú ý các biện pháp chống mối mọt.

♦ Sản xuất hàng mây tre đan phải gắn chặt với thị trờng. Thị trờng là vấn đề then chốt, điều này đợc thể hiện ở cả hai mặt: sản xuất phải có thị trờng và sản xuất phải theo yêu cầu của thị trờng.

Bất cứ hàng hoá muốn xuất khẩu đều phải tuân thủ yêu cầu này, nhng đối với hàng mây tre đan điều này lại càng quan trọng, không phải tất cả mọi thị trờng đều có sở thích, nhu cầu giống nhau. Nên việc tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của thị trờng trớc khi tiến hành sản xuất hàng loạt là điều cần thiết. Không ai dám sản xuất khi không có thị trờng tiêu thụ, sản xuất bao nhiêu, sản xuất mặt hàng gì, chủng loại nào? và sản xuất lúc nào đều do thị trờng quyết định. Hơn nữa không thể áp đặt nhu cầu của nớc này cũng nh nớc khác mà phải thay đổi sản phẩm cho phù hợp với từng thị trờng.

1.2 Tình hình thị tr ờng mây tre đan thế giới:

* Tình hình cung trên thị trờng mây tre đan thế giới:

Hàng năm kim ngạch trao đổi hàng mây tre của thế giới ớc tính hơn 20 tỷ USD. Điều đó chứng tỏ thị trờng quốc tế đang rất nhộn nhịp và sôi động. Các nớc cung cấp mặt hàng này hầu hết tập trung ở khu vực Châu á. Các nớc nhập khẩu trớc kia phần lớn tập trung ở Châu Âu, hiện nay đã mở rộng ra các nớc Châu á, Mỹ, Phi và úc. Có thể nói, ngày nay hàng mây tre đan đã trở nên quen thuộc và thông dụng trên khắp thế giới.

Trong thập niên 90, tình hình cung hàng mây tre đan trên thế giới hầu nh không có gì biến động đáng kể. So với những năm 80, lợng cung trung bình của những năm gần đay tăng rất chậm, chỉ tăng trung bình 0,23%/năm. Trong khi đó những năm 80 đạt tới 3%/năm.

Trên thế giới các nớc xuất khẩu mây tre đan tập trung hầu hết ở Châu á, trong đó có một số quốc gia đáng chú ý nh Indonexia, Malaysia, Thailand, Singapore, Philipine, ấn độ, Trung quốc Giữa các n… ớc này, tỷ lệ thị trờng mỗi nớc chiếm giữ khá đồng đều, tỷ lệ phầm trăm kim ngạch xuất khẩu của mỗi nớc so với tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn thế giới trong 5 năm qua hầu nh không thay đổi:

Indonexia: 16,9% Trung quốc: 10%

Malaysia: 15,5% Đài Loan: 7,2%

Thailand: 12,7% Singapore: 6,4%

Philipine: 11,5% Hong kong: 5,6%

ấn độ: 10,3% Các nớc khác: 3,9%

Khoảng cách giữa các nớc này là rất xít xao, chắc chắn trong những năm tới sẽ có sự cạnh tranh gay gắt để tìm kiếm vàchiếm lĩnh thị trờng. Ngoài ra kim ngạch của mỗi nớc tăng rất đều đặn, không hề có sự tăng giảm đột biến nào, điều này chứng tỏ cung về mặt hàng này trên thế giới là rất ổn định

Nhiều nớc dồi dào về mây tre trong giai đoạn đầu phát triển ngành mây tre đều đi lên từ xuất khẩu nguyên liệu và bán thành phẩm( Indonexia, Malaysia ), ngoài ra một số nớc lại nhập thêm nguyên liệu về để chế biến thành thành phẩm nh Đài Loan, Hongkong. Tuy nhiên cho đến nay hầu nh tất cả các nớc trên đều đã có luật cấm xuất khẩu nguyên liệu, một số nớc còn cấm xuất khẩu bán thành phẩm( Indonexia, Malaysia ) và việc quản lý khai thác nguyên liệu cũng rất chặt chẽ.

Việt Nam chúng ta cũng là nớc xuất khẩu hàng mây tre đan. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của ta còn quá nhỏ so với các nớc khác, chỉ đạt 0,15% kim ngạch của thế giới. Nớc ta tuy có chính sách giảm thuế để khuyến khích xuất khẩu mặt hàng này nhng lại cha tạo điều kiện thuận lợi, đầu t thích đáng để phát triển ngành công nghiệp sản xuất mây tre. So với các nớc trong khu

vực, tiềm năng của ta không phải là nhỏ, cần áp dụng các biện pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy xuất khẩu, tăng kim ngạch chứ không chỉ dừng lại ở mức sau:

Bảng 2: Kim ngạch xuất khẩu hàng mây tre đan của Việt Nam

Đơn vị: 1000USD

Năm 1997 1998 1999 2000 2001 2002

Kim ngạch 37727 42823 48455 54851 62201 70474 Hiện nay, nớc ta có khoảng hơn 20 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xuất khẩu hàng mây tre đan. Trong đó có một số đơn vị lớn nh: barotex, licola, artexport, naforimex, Công ty mỹ thuật Thành Mỹ, Công ty mây tre nứa lá thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Danatiber Mấy năm gần… đây, khi chuyển đổi nền kinh tế, thực hiện chính sách mở cửa, tiềm năng của đất nớc bắt đầu đợc khơi dậy. Ngành hàng thủ công mỹ nghệ nói chung và ngành mây tre nói riêng nh bùng lên. Các doanh nghiệp đợc phép giao dịch trực tiếp với nớc ngoài. Với chính sách khuyến khích xuất khẩu, Nhà nớc đã giảm thuế xuất khẩu xuống rất thấp, thậm chí nhiều mặt hàng còn đợc miễn thuế xuất khẩu. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu hàng mây tre cả nớc đã tăng lên. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng khối lợng xuất đi của nớc ta là quá khiêm tốn, cha tận dụng hết tiềm năng trong nớc. Nếu nh Nhà nớc và các bộ ngành chủ quản không đề ra đợc một chiến lợc phát triển ngành hàng này lâu dài thì Việt Nam khó có thể len đợc vào hàng những nớc đứng đầu.

* Tình hình cầu trên thị tr ờng mây tre thế giới:

Có thể nói rằng, các sản phẩm mây tre đang trở thành mốt trêntg. Ngời tiêu dùng đã quá nhàm chán với những bộ bàn ghế nhôm, sắt có kích th… ớc lớn và thô. Trong khi đó, họ lại tìm thấy vẻ mảnh mai, thanh thoát cũng nh rất sang trọng ở những bộ bàn ghế, đồ trang trí song mây. Mặt khác, ngành sản xuất này từ lâu đã thoát khỏi trình độ sản xuất thủ công chuyển một phần sang sản xuất với công nghệ kỹ thuật cao, góp phần tạo nên nhiều sản phẩm mây tre bền đẹp, tinh sảo, mẫu mã phong phú ngày càng hấp dẫn ngời tiêu dùng. Chính vì thế, nhu cầu về hàng mây tre đang tăng lên nhanh chóng. Ngoài mức tăng về số lợng, nhu cầu về hàng mây tre cũng rất đa dạng. Các sản phẩm kiểu cách đơn điệu, vẫn để ở dạng thô hiện nay không đợc ngời tiêu dùng a chuộng.

Sở thích gọn nhẹ, bền, tiện lợi. Dự báo trong thời gian tới những sản phẩm có độ tiện dụng cao sẽ có nhu cầu cao nhất. Đó là những sản phẩm nội thất, đồ đạc trong nhà nh giờng, tủ, bàn ghế đ… ợc sản xuất theo bộ với các bộ phận đ- ợc tách rời mà ngời tiêu dùng có thể tự lắp ráp lấy đợc. Trên thế giới, buôn bán đồ dùng gia đình đã chiếm từ 75-80% tổng lợng buôn bán hàng mây tre.

Theo các chuyên gia trong ngành dự báo, cung cầu trong 10 năm tới có thể sẽ mất cân đối gay gắt hơn, mức giá của phần lớn sản phẩm mây tre sẽ cao hơn hiện nay. Điều đó sẽ kích thích các nớc xuất khẩu gia tăng sản lợng nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của các nớc nhập khẩu mặt hàng này.

Trên thế giới, các nớc nhập khẩu mặt hàng này tập trung nhiều nhất ở Châu Âu và Châu á. ởmột vài nớc thuộc Châu Mỹ, khối lợng nhập khẩu mây tre cũng tăng đáng kể. Mấy năm gần đay, Châu úc và Châu Phi cũng bắt đầu nhập khẩu mặt hàng này. Về cơ cấu nhập khẩu của các khu vực trên thế giới trong thời gian qua, nói chung là không có sự thay đổi nào lớn và đợc phân bổ nh sau:

Châu Âu: 46,1% Châu á: 33,5%

Châu Mỹ: 15,2% Châu Phi: 4%

Châu úc: 1,2%

Qua số liệu trên ta thấy Châu á mặc dù nhập khẩu với tỷ lệ cao nhng những nớc này hầu hết là nhập dới dạng nguyên liệu và bán thành phẩm để về nớc chế biến thành sản phẩm hoàn thiện phục vụ tiêu dùng trong nớc và xuất khẩu. Còn nh thị trờng Châu Âu hầu nh là nhập thành phẩm, kim ngạch nhập khẩu năm (số liệu )…

Từ một số phân tích trên thị trờng mây tre thế giới, chúng ta thấy thị hiếu tiêu dùng nói chung trên thế giới đang chuyển biến theo hớng có lợi. Hàng mây tre đang dần dần đợc a chuộng kéo theo nó là nhu cầu ngày càng gia tăng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc thị trờng xuất khẩu sẽ đợc mở rộng và cơ hội tìm kiếm thị trờng cũng lớn hơn.

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG MÂY TRE ĐAN Ở UNIMEX HÀ TÂY (Trang 32 -37 )

Mục lục