0

Xác định đúng đắn chính sách sản phẩm

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG MÂY TRE ĐAN Ở UNIMEX HÀ TÂY (Trang 62-64 )

II. thực trạng hoạt động xuất khẩu mặt hàng mây tre đan ở công ty xuất nhập khẩu Hà Tây

1. Các giải pháp chính từ phía công ty

1.2 Xác định đúng đắn chính sách sản phẩm

Trớc hết Công ty phải dựa trên kết quả nghiên cứu thị trờng, phân tích vòng đời, giá cả của sản phẩm mây tre, phân tích nhu cầu, sở thích của thị tr- ờng về sản phẩm đó và phân tích tình hình cạnh tranh trên thị trờng mây tre đan thế giới. Từ đó, công ty đề ra một chính sách sản phẩm đúng đắn. Một

chính sách sản phẩm là đúng đắn khi nó giúp công ty mua và xuất khẩu những sản phẩm có chất lợng, số lợng, mức giá đợc thị trờng chấp nhận, có sự tiêu thụ chắc chắn đảm bảo cho công ty có lợi nhuận và mở rộng đợc thị trờng xuất khẩu, nâng cao uy tín sản phẩm của công ty.

Để có một chính sách sản phẩm đúng đắn, công ty cần áp dụng một số biện pháp sau:

◊Công ty phải không ngừng thay đổi mẫu mã của mặt hàng mây tre đan sao cho phục vụ đợc các yêu cầu đa dạng của khách hàng. So với những công ty xuất khẩu mây tre khác, khả năng cải tiến mẫu mã sản phẩm của công ty có phần chậm hơn, đồng thời điều kiện vệ sinh công nghiệp còn yếu kém. Do vậy, những mẫu mã mới phải đợc nghiên cứu, thiết kế dựa vào kết quả nghiên cứu thị trờng, sao cho phù hợp với thị hiếu, sở thích của từng khách hàng ở từng khu vực. Để có thể có đợc nhiều loại mẫu mã phù hợp với từng sở thích, công ty nên đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của việc sáng tác mẫu mã hàng hoá mới. Hàng năm trớc mùa đàm phán ký kết hợp đồng, công ty nên phát động các cơ sở sản xuất, chế biến sáng tạo mẫu mã mới và khi cơ sở nào có mẫu đợc khách hàng lựa chọn, công ty nên có một vài u đãi. Ngoài biện pháp này, công ty có thể áp dụng một số biện pháp khác để khuyến khích việc cải tiến mẫu mã. Đó là cơ sở nào có nhiều mẫu mã đợc khách hàng lựa chọn thì nên tạo điều kiện cho đại diện của cơ sở đó đi tham quan tìm hiểu thị trờng n- ớc ngoài cung với đoàn cán bộ đi tìm hiểu thị trờng hàng năm để mở mang tầm hiểu biết về thị hiếu của ngời tiêu dùng, từ đó có vốn để sáng tạo. Không những thế công ty cũng có thể áp dụng biện pháp khác nh có thể “ học hỏi ”mẫu mã của các cơ sở xuất khẩu mây tre khác thông qua việc đến liên hệ trực tiếp( nếu có thể )hay ghi nhận các mẫu mã hay của họ tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nớc và cũng có thể thông qua khách hàng của các đối thủ cạnh tranh để có đợc các mẫu mã.

◊Tổ chức tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất để ngời lao động nhận thức đầy đủ hơn về sản phẩm mây tre xuất khẩu. Để họ không chỉ sản xuất mặt hàng mây tre đan vì mục đích duy nhất là kinh tế. Sản phẩm mây tre mỹ nghệ là sản phẩm vừa mang giá trị hàng hoá, đồng thời nó cũng mang đậm tính văn

sử dụng đó cho ngời nớc ngoài mà phải chuyển tải cả giá trị văn hoá nữa. Có thể nhận thức đợc vấn đề này ngời sản xuất sẽ quan tâm hơn nữa đến chất lợng sản phẩm.

◊Công ty cũng nên đầu t vào thiết bị máy móc, công nghệ, các chất xử lý khác để nâng cao chất lợng xử lý nguyên liệu dẫn tới nâng cao chất lợng sản phẩm hàng hoá xuất khẩu.

◊Mặc dù hàng mây tre mỹ nghệ là hàng khó chuẩn hoá về chất lợng. Song việc mua gom hàng hoá không thể tiến hành ồ ạt mà phải có chọn lựa, phải có những mặt hàng mẫu có tiêu chuẩn tốt là đối tợng để so sánh. Phải kiên quyết loại bỏ những mặt hàng không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, từ đó tăng ý thức trách nhiệm đối với ngời sản xuất.

◊Công ty cũng nên quan tâm tới tiêu chuẩn ISO( hệ thống tiêu chuẩn quốc tế )trong đó bao gồm những quy định quốc tế đối với chất lợng hàng hoá xuất khẩu và hệ thống đảm bảo chất lợng nhằm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thơng trờng. Vì hiện nay không những công ty mua gom hàng từ các cơ sở làng nghề mà công ty còn có xởng sản xuất hàng mây tre đan và xí nghiệp liên doanh với Trung Quốc sản xuất chiếu tre Nếu tiến tới… công ty có thể áp dụng thực hiện đạt đợc chứng nhận tiêu chuẩn ISO thì đó là một lợi thế rất lớn trong cạnh tranh, mở rộng hoạt động và nâng cao hiệu quả kinh doanh xã hội.

Một phần của tài liệu THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG MÂY TRE ĐAN Ở UNIMEX HÀ TÂY (Trang 62 -64 )

Mục lục