0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (189 trang)

Đối với nhân tố giá và chính sách giá (PRI)

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG ĐỐI VỚI DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH NỘI ĐỊA CỦA VIETNAM AIRLINES – KHẢO SÁT TRONG THỜI KỲ COVID 19 (Trang 109 -111 )

Khác với các giai đoạn trước đây, nhân tố giá và chính sách giá của Vietnam Airlines chỉ là một phần trong cơ cấu xây dựng tính cạnh tranh của Vietnam Airlines. So sánh với các hãng hàng không không cùng phân khúc như Vietjet Air. Giá trên mỗi vé của Vietnam Airlines luôn cao hơn vì rõ ràng Vietnam Airlines thuộc phân khúc tầm trung và cao (hãng hàng không truyền thống) so với Vietjet Air (hãng hàng không thế hệ mới) phục vụ các khách ở mức bình dân hơn. Vietnam Airlines chú trọng đánh mạnh vào chất lượng dịch vụ, tạo sự khác biệt riêng. Tuy nhiên trong giai đoạn Covid-19 này, giá và chính sách giá là nhân tố quan trọng và có tác động mạnh đến chất lượng dịch vụ cũng như sự hài lòng của khách hàng (Beta =0,252 ). Tuy ảnh hưởng lớn nhưng điểm hài lòng của nhân tố trên rất thấp chỉ 2,41/thang điểm 5. Vậy rõ ràng, đây chính là vấn đề.

Xem xét lại về chính sách giá hiện tại, nhìn thẳng sự thật mà nói. Rõ ràng chính sách giá Vietnam Airlines không được tốt như VietjetAir với mức dịch vụ không thực sự khác biệt. Mức giá hiện tại so sánh cụ thể trên đường bay ngắn như SGN-CXR tháng 11/2021. VietjetAir có mở bán 3 loại giá ECO: 0 VND/ A1 Deluxe: 609.000 VND / Skyboss: 1.660.000 VND giờ bay 13:30. BambooAirways mở bán 2 hạng vé, trong đó vé thường: Saver 75.000 VND, SMART: 375.000 VND, FLEX: 683.000 VND, vé thương gia: 1.200.000 VND. Trong khi,Vietnam Airlines mở bán giá K: 1.504.000 VND và giá full-fare (giá đủ M): 1.933.000 VND giờ bay 12:30. Không xét đến các phụ phí, thuế phí mà phải trả cho cụm cảng hàng không sân bay. Tính trên giá Net của ba hãng. Rõ ràng có thể thấy giá thành Vietnamairlines cao hơn hẳn so với giá Vietjet Air và Bamboo Airways.

Bảng 5.1: So sánh cơ bản về điều kiện giá chặng bay ngắn SGN-CXR với cùng hạng và tiêu chuẩn dịch vụ vé

Tiêu chuẩn so sánh cơ bản giữa 2 vé

ECO K và A1 Deluxe.

Vietnam Airlines Vietjet Air Bamboo Airways

Giờ bay 12:30 13:30 15:10 Hành lý 1 PCS/23 ký hành lý ký gửi và 12 ký hành lý xách tay 20 ký hành lý ký gửi và 7 ký hành lý xách tay. 20 ký hành lý ký gửi và 7 ký hành lý xách tay.

92

Điều kiện vé Hoàn đổi ngày bay mất phí.

Hoàn đổi ngày bay mất phí.

Không được hoàn hủy đổi.

Ghế ngồi Rộng rãi. Tiêu chuẩn. Rộng rãi.

Dịch vụ phòng chờ Không Không Không

Giá net 1.504.000 VND (hơn

gấp đôi) 609.000 VND

75.000 VND (không đổi), 375.000 VND (đổi được mất phí).

Nguồn: Tổng hợp kết quả từ phần mềm SPSS

Rõ ràng có thể thấy nếu xét riêng về dịch vụ cơ bản và giá vé của chặng bay ngắn trong giai đoạn Covid-19 này, tình hình kinh tế chung là đang cực kỳ khó khăn. Các chuỗi cung ứng đứt gãy, nhiều lao động mất việc làm và các công ty nước ngoài đang rút dần vốn khỏi Việt Nam thì việc giá rẻ hơn là yếu tố mà nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Đây là giai đoạn cạnh tranh cực kỳ khốc liệt về giá.

Nhiều hãng bay bị giới hạn số ghế như chỉ được khai thác ½ hoặc 1/3 số lượng ghế trên tàu bay theo yêu cầu của nhà chức trách, vậy bài toán đặt ra là giá phải phù hợp chứ không thể lấy chính sách 1 hành khách trả tiền cho 2 khách còn lại theo đúng tỷ lệ cắt giảm mà cục hàng không đưa ra. Giá quá cao khách sẽ không lựa chọn như Vietnam Airlines đang áp dụng.

Do đó, mức giá mà Vietnam Airlines đưa ra lúc này để nói có tính cạnh tranh hay không và có phù hợp hay không thì chắc chắn sẽ là không. Và rất khó để chiếm thị phần với mức giá này.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã đề xuất việc áp giá sàn cho giá vé máy bay, tuy nhiên vẫn chưa được phê duyệt của nhà chức trách hàng không. Theo thông tư 17/2019/TT-BGTVT ngày 03/05/2019 của Bộ GTVT chỉ cho phép áp giá trần với các loại vé máy bay. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để cạnh tranh được với các hãng hàng không khác với mức giá này.

Tác giả đề xuất phương án:

1. Tăng giá trị dịch vụ mà khách hàng nhận được, mở rộng thêm các dịch vụ khác để khách hàng trải nghiệm mà không phát sinh nhiều chi phí như Ưu đãi hội viên bay trên tuyến nội địa bằng cách nhân đôi dặm thưởng. Khách có thể sử dụng điểm thưởng để đổi vé hoặc mua hàng trên các sàn giao dịch điện tử.

2. Cho phép khách chọn chỗ ngồi phù hợp không mất phí như ghế gần cửa sổ, ghế lối đi hàng trên.

93

3. Mở rộng thêm các loại giá vé khác từ 500.000 VND đến 1.500.000 VND tạo lợi thế cạnh tranh bằng cách giảm các điều kiện vé như không cho phép hoàn hủy đổi. Giảm số lượng hành lý/pcs hoặc hành lý xách tay cho phép như hiện nay là 23 Kgs/1 Pcs và 12 ký hành lý xách tay.

4. Mở lại hệ thống giá vé linh hoạt đang áp dụng như trước đây, khách mua xa ngày giá giảm, khách mua gần ngày giá tăng, giá vé được mở từ giá thấp đến cao, hết giá thấp hệ thống sẽ linh hoạt nhảy giá cao. Cơ chế giá linh hoạt được áp dụng không chỉ trên website mà được bán thông qua các đại lý vé, có giá linh hoạt áp dụng cho khách đoàn. (trên 10 người, trên 20 người, trên 30 người).

5. Đặc biệt quan trọng nhất là thời gian hoàn vé phải giảm: thời gian hoàn vé cho khách từ 3 tháng xuống 1 tháng. Việc hành khách mua vé trong thời gian này nếu bị giam tiền sẽ rất khó khăn cho hành khách, chuyến bay hủy khách không còn nhu cầu vận chuyển, Vietnam Airlines cần xử lý hoàn vé cho khách chậm nhất trong vòng 1 tháng thay vì 3 tháng như hiện tại. Mở rộng thêm các chính sách hoàn qua voucher ưu đãi, tăng giá khuyến mãi của voucher từ 20% lên 30-40% giá mua vé ban đầu để hấp dẫn khách hàng chuyển khoản tiền hoàn này thành các voucher sử dụng sau này. Tăng thời gian của voucher từ 1 năm thành 2 năm, tăng đối tượng có thể sử dụng voucher không chỉ khách hàng, khách hàng có thể mua bán trao đổi hoặc tặng voucher này cho người khác nếu muốn.

* Hiệu quả của giải pháp:

• Vietnamairlines sẽ làm cho khách hàng hài lòng, khách sẽ dễ dàng chấp nhận việc hoàn tiền bằng voucher với giá trị cao hơn để sử dụng lần sau. Khách sẽ cảm thấy mình được quan tâm được hãng hỗ trợ khi chuyến bay hủy do dịch và được đổi vé sang chuyến khác mà không mất phí.

• Vietnamairlines sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng, tạo được sự thoải mái cho khác hàng khi thanh toán trên các cổng thương mại một cách nhanh chóng, khách được xuất vé ngay mà không phải chờ đợi và có tin nhắn xác nhận. Các trường hợp thanh toán lỗi sẽ bị hạn chế. Đối với các đại lý làm ăn gian dối, không cung cấp thông tin cho khách hàng rõ ràng và mù mờ sẽ không còn nữa. Quyền lợi của khách hàng được đảm bảo.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG ĐỐI VỚI DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH NỘI ĐỊA CỦA VIETNAM AIRLINES – KHẢO SÁT TRONG THỜI KỲ COVID 19 (Trang 109 -111 )

×