0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (117 trang)

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢNTRỊ

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU ĐỒNG PHÚ (Trang 81 -81 )

7. Bố cục dự kiến của luận văn:

3.2 MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢNTRỊ

3.2.1. Nhóm giải pháp chung

3.2.1.1 Giải pháp 1: Ứng dụng mạnh chính sách luân chuyển công việc nhằm phát triển tối đa năng lực của CBCNV; thường xuyên sàng lọc đội ngũ để thích phát triển tối đa năng lực của CBCNV; thường xuyên sàng lọc đội ngũ để thích ứng với môi trường luôn thay đổi nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của DN,

Mục tiêu của giải pháp

Nâng cao năng lực cạnh tranh của DN bằng đội ngũ CBCNV.

Nội dung giải pháp

- Quán triệt trong CBCNV về chính sách luân chuyển trong nội bộ công ty. Trước tiên phải tuyên truyền đến CBCNV lợi ích mang lại từ việc luân chuyển công việc nhằm giúp CBCNV hứng khởi với việc khám phá, thực hiện các công việc mới; mỗi lần luân chuyển công việc là thêm một trải nghiệm, đào tạo mới, giúp nâng cấp trình độ về mọi mặt cho CBCNV. Giúp các nhân viên nắm rõ phương thức làm việc của các phòng ban. Đây sẽ là cơ hội, là phần thưởng cho sự phấn đấu, nỗ lực của từng CBCNV. Là nền tàng vững chắc sau này khi được cơ cấu cán bộ lãnh đạo trong Công ty.

- Sử dụng NNL sau đào tạo hợp lý hơn, gắn kết hơn giữa chuyên ngành được cử đi đào tạo với mảng công việc sẽ đảm nhiệm.

- Để hoàn thiện chế độ luân chuyển, điều động nhân viên, cần xây dựng tiêu chu n năng lực cho từng chức danh, xây dựng sơ đồ thuyên chuyển nhân viên và thực hiện thêm một số chế độ khác như làm giàu công việc, luân chuyển công việc, ủy quyền hay ủy thác công việc…

Để thực hiện được giải pháp trên, lãnh đạo công ty cần phải ban hành những quy chế, quy định cụ thể và tập huấn cho cán bộ lãnh đạo các kỹ năng cần thiết để triển khai, thực hiện trong DN một cách hiệu quả.

- Cần xem xét lại chính sách tuyển dụng suốt đời của công ty. Để có một NNL có chất lượng cao, việc sàng lọc nhân sự là rất cần thiết. Chính sách tuyển dụng trọn đời trước đây người Nhật thường áp dụng nhưng nay đã được điều chỉnh. Chính sách này về mặt tích cực là tạo cho người lao động yên tâm công tác, tuy nhiên, nó cũng gây sức ỳ cho nhân viên. Những nhân sự kém chất lượng, qua nhiều lần đào tạo giáo dục mà vẫn không có kết quả thì phải bị đào thải. Hình thức xử lý kỷ luật bằng cách ngồi chơi xơi nước” là có hại, nó tạo nên sự bất công trong DN, làm giảm sút kỷ luật lao động và ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động quản trị NNL trong DN.

Lợi ích của giải pháp

- Luân chuyển công việc giúp cho mỗi CBCNV thay đổi điều kiện, môi trường làm việc, phát triển khả năng tiềm tàng của cá nhân; giúp tạo được môi trường làm việc thuận lợi, kích thích sự sáng tạo, hăng say làm việc của CBCNV, nâng cao khả năng nghề nghiệp của nhân viên.

- Giúp tạo nguồn để đề bạt vào những vị trí cần thiết hoặc thay thế nhân sự khi nghỉ việc hoặc chuyển công tác.

3.2.1.2 Giải pháp 2: Đ y mạnh các hoạt động nhằm tạo dựng “Văn h a Doanh nghiệp”; đáp ứng đời sống tinh thần ngày càng cao của người lao động nhằm tạo mối quan hệ gắn b ,cộng đồng trách nhiệm gi a người lao động và doanh nghiệp.

Mục tiêu của giải pháp

Tạo ra môi trường làm việc tốt trong DN, giữa cán bộ công nhân với với nhau.

Nội dung giải pháp

Để tạo dựng Văn hóa doanh nghiệp ”, công ty phải nỗ lực xây dựng một hệ thống quan điểm giá trị để CBCNV chấp nhận, tạo ra sự hài hòa trong nội bộ DN, một không khí văn hóa tích cực để phát huy thế mạnh văn hóa của tập thể, tăng cường nội lực và sức mạnh của DN. Việc xây dựng văn hóa DN của công ty phải chú ý đồng bộ 5 phương diện sau:

- Thứ nhất: Xây dựng quan niệm lấy con người làm gốc - Thứ hai: Xây dựng quan niệm hướng tới thị trường.

- Thứ ba: Xây dựng quan niệm khách hàng là trên hết.

- Thứ tư: Tăng cường ý thức đạo đức chung, quan tâm đến an sinh xã hội. - Thứ năm: Xây dựng tinh thần trách nhiệm xã hội.

Phải có kế hoạch ủng hộ, tài trợ cho sự nghiệp giáo dục, văn hóa, xã hội và thúc đ y khoa học - kỹ thuật tại địa phương. Thông qua các hoạt động nhân đạo và văn hóa, hình ảnh công ty sẽ trở nên tốt đẹp hơn, uy tín được nâng lên đáng kể.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục đến tất cả CBCNV trong hệ thống về nội dung, ý nghĩa của việc thực hiện văn hóa DN để mọi người nâng cao ý thức cùng thực hiện, đồng thời có lòng tự hào về công ty, coi công ty như ngôi nhà chung để vun đắp và có trách nhiệm với nó, phấn đấu xây dựng và đóng góp để hình ảnh công ty trường tồn theo thời gian.

Để làm tốt việc này, Phòng HC-NS cần xây dựng Bộ tài liệu về Hội nhập văn hóa DN” và trực tiếp thực hiện việc đào tạo định hướng DN cho nhân viên mới trước khi chuyển đến bộ phận mà nhân viên mới được phân công làm việc chính thức. Tại đây, nhân viên mới sẽ được cấp trên trực tiếp thực hiện đào tạo định hướng công việc. Như vậy, tại mỗi xí nghiệp, phòng, ban chức năng, đều phải có Bộ tài liệu chuyên về kỹ năng nghiệp vụ nhằm giúp cho nhân viên mới hiểu được công việc của cá nhân và cả của các thành viên khác trong cùng bộ phận. Từ đó, giúp nhân viên mới nhanh chóng tiếp cận được công việc mới.

Bên cạnh đó, công ty cần tổ chức cho đội ngũ cán bộ quản lý các lớp kỹ năng về sử dụng hiệu quả thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,…Xây dựng các chương trình đào tạo chu n mang tính định hướng DN nhằm

đào tạo cho đối tượng mới vào ngành và cả đối với một số đối tượng cũ có những biểu hiện lệch lạc, không theo định hướng văn hóa chung của DN.

Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú với truyền thống của một DN lâu đời đã có những nét đặc trưng văn hóa riêng, đặc biệt, đó là truyền thống dũng cảm, tận tụy, sáng tạo, nghĩa tình” hơn 30 năm qua. Tuy nhiên, trong giai đoạn cạnh tranh hiện tại, cũng cần xây dựng thêm những chu n mực phù hợp với sự phát triển của DN. Các chu n mực đưa ra phải thực sự dễ hiểu, từ ngữ đơn giản, dễ nhớ, gắn với định hướng, mục tiêu của DN, phù hợp với môi trường kinh doanh, giúp cho người lao động thuộc lòng và áp dụng vào các hoạt động hàng ngày trong nội bộ DN cũng như với khách hàng, đối tác bên ngoài, tạo nên đặc trưng của DN so với các đối thủ cạnh tranh.

Định kỳ hàng năm nên tổ chức các hoạt động nghỉ lễ kết hợp huấn luyện kỹ năng du lịch teambuilding”. Teambuilding có thể hiểu là các hình thức sinh hoạt tập thể dùng làm cầu nối mang mọi người đến gần nhau để cùng đạt được mục tiêu chung cao hơn. Các chuyến du lịch đến những danh lam, thắng cảnh, địa điểm mới trong và ngoài nước kết hợp các trò chơi tập thể rèn luyện các kỹ năng suy nghĩ, tập trung vào mục đích công việc, làm việc nhóm, phối hợp nhịp nhàng, tinh thần đồng đội…sẽ giúp cho người lao động gắn kết nhau hơn, hiểu và thông cảm, chia sẽ với nhau trong suốt cuộc chơi, từ đó, cải thiện các mối quan hệ cá nhân trong tập thể, tạo sự thông hiểu, liên kết, cách giao tiếp và xây dựng niềm tin, tạo tình đoàn kết, gắn bó trong suốt quá trình làm việc sau này. Tóm lại, việc cải thiện tinh thần tập thể, gắn kết và phát huy giá trị mỗi cá nhân, sửa chữa những sai lầm đáng tiếc và phát triển đội ngũ là hiệu quả vô giá mà Teambuilding mang lại cho DN. Tuy nhiên, cũng cần lựa chọn đối tượng, trò chơi sao cho phù hợp với đặc điểm, điều kiện và lứa tuổi của CBCNV đơn vị để đảm bảo phát huy tốt hiệu quả của loại hình sinh hoạt Teambuilding.

Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú cũng cần xây dựng những chính sách khuyến khích động viên, nhân viên mạnh hơn như có chính sách cho CBCNV đi du lịch nước ngoài… nhằm tạo động lực giúp người lao động hăng say làm việc, gắn bó lâu dài với DN, đặc biệt là đối tượng lao động có chất lượng cao…

Lợi ích của giải pháp

Góp phần xây dựng thương hiệu công ty qua hình ảnh người lao động làm việc chuyên nghiệp, vì lợi ích cộng đồng.

3.2.1.3 Giải pháp 3: Phát huy tối đa vai tr của các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp nhằm động viên người lao động, phát huy mọi năng lực, thực hiện tốt việc chăm s c sức khỏe, đời sống vật chất của người lao động

Mục tiêu của giải pháp

Phát huy tối đa vai trò của tổ chức đoàn thể trong góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người lao động trong đơn vị.

Nội dung giải pháp

Quan tâm xây dựng lòng tự hào của người lao động về DN, đặc biệt, các cấp lãnh đạo chuyên môn, đoàn thể phải luôn quan tâm đến việc tuyên truyền về truyền thống công ty, tạo dựng cho người lao động luôn tự hào khi mình là một thành viên trong tập thể CBCNV của công ty..

Tạo niềm tin cho người lao động về tính ổn định trong hoạt động kinh doanh của công ty, triển vọng phát triển bền vững của DN cũng như mức sống của người lao động ngày càng được cải thiện nếu có sự nỗ lực của toàn thể CBCNV. Tất cả những đóng góp của người lao động đều được trân trọng và ghi nhận, người lao động sẽ nhận về cho mình quyền lợi tương xứng với những gì đã đóng góp.

Các chính sách, chế độ mà công ty đang áp dụng phải phù hợp với những quy định hiện hành của Nhà nước. Bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách, chế độ đều cần có những giải thích rõ ràng, xác đáng và công khai đến người lao động.

Lãnh đạo Đảng, Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú cũng như lãnh đạo các tổ chức đoàn thể trong đơn vị (Bí thư Đảng ủy, Giám Đốc, Chủ tịch Công đoàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Bí thư Đoàn thanh niên) phải sẵn sàng tiếp thu ý kiến của nhân viên, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của người lao động, tạo mọi điều kiện để CBCNV phát huy hết năng lực sẵn có. Lãnh đạo phải luôn đồng hành cùng CBCNV trong mọi hoạt động của DN, kể cả làm và chơi.

Kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích tốt, không chỉ khen thưởng định kỳ mà phải khen thưởng đột xuất khi có những vấn đề nổi trội phát sinh.

Duy trì chế độ nghỉ dưỡng đối với những trường hợp CBCNV cần phục hồi sức khỏe; kịp thời thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, động viên người lao động khi ốm đau.

Đầu tư xây dựng thêm các công trình phúc lợi như sân tennis, hồ bơi, trang bị các máy tập thể dục…khuyến khích, động viên CBCNV tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao ngoài giờ làm việc nhằm tăng cường sức khỏe, tạo dựng phong trào, tạo thành thói quen và hướng đến việc thành lập Câu lạc bộ thể thao trong công ty.

Tiếp tục duy trì việc tổ chức hội thi văn nghệ, hội thao bóng đá, trò chơi dân gian…cho toàn thể CBCNV tham gia vào các dịp lễ, tết, nhằm tạo không khí sôi nổi, sân chơi lành mạnh trong DN. Đây cũng là dịp để người lao động có điều kiện giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tạo tinh thần đoàn kết, vui tươi, gắn bó sau những giờ làm việc căng thẳng để sau đó, CBCNV sẽ tiếp tục trở lại công việc với tinh thần sảng khoái, hết mình với công việc.

Lợi ích của giải pháp

- Tạo môi trường sinh hoạt, làm việc tốt trong DN. - Giúp người lao động gắn bó lâu dài với công ty.

3.2.2. Nhóm giải pháp cụ thể

3.2.2.1 Giải pháp 1: Hoạch định nguồn nhân lực

Tiến hành hoạch định nguồn nhân lực trên cơ sở hoàn thiện chương trình quản lý nguồn nhân lực hiện tại và phát huy tối đa hiệu quả sử dụng của chương trình.

Tiến trình hoạch định nguồn nhân lực công ty tiến hành qua ba bước cơ bản sau: - Bước 1: Phân tích nhu cầu

- Bước 2: Phân tích sức cung

Mục tiêu của giải pháp

- Dự báo được nhu cầu NNL, đưa ra các chính sách và thực hiện các chương trình nhằm đảm bảo cho công ty có đủ NNL, cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.

- Phát huy tối đa hiệu quả sử dụng của phần mềm quản lý NNL đang sử dụng tại công ty.

Nội dung giải pháp

- Xác định quan điểm: xây dựng chiến lược NNL gắn với chiến lược kinh doanh của công ty trong từng giai đoạn.

Giai đoạn từ nay đến năm 2020, công ty tập trung mở rộng địa bàn tham gia các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh lân cận....Như vậy, việc tuyển dụng phải tập trung cho đối tượng trẻ, năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn cao về trồng, chăm sóc và chế biến mủ Cao su …Ngoài ra, đến thời điểm năm 2020, đội ngũ CBCNV đến tuổi về hưu khá nhiều, cần có kế hoạch chu n bị NNL thay thế trong tương lai để đảm bảo duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

- Phân tích hiện trạng quản trị NNL của công ty ; xác định điểm mạnh, điểm yếu, khó khăn, thuận lợi của đơn vị; trên cơ sở đó dự báo nhu cầu nhân lực trong từng giai đoạn. Việc xác định biến động lao động trong đơn vị và xác định nhu cầu nhân sự tương lai phải được thể hiện bằng chỉ tiêu định lượng.

- Xây dựng kế hoạch chi phí cho hoạt động quản trị NNL của DN một cách cụ thể, rõ ràng. Chi phí cho hoạt động NNL cũng phải được lập kế hoạch dựa trên kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm của DN.

-Hoàn thiện chương trình quản lý NNL tại công ty.

Chương trình quản lý NNL hiện tại cần được đầu tư nghiên cứu hoàn thiện theo hướng quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến NNL của DN, thông tin được cập nhật đầy đủ, kịp thời. Điều quan trọng là chương trình phải được đưa vào phân cấp sử dụng rộng rãi trong DN nhằm giúp các nhà quản trị có đủ thông tin khi cần thiết để đề xuất, đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động quản trị NNL của công ty một cách tốt nhất.

- Bổ sung hồ sơ nhân viên vào chương trình quản lý kịp thời, đầy đủ, đáp ứng tốt công tác hoạch định NNL.

- Xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ kế cận một cách bài bản, không chỉ mang tính đối phó với cấp trên.

Lợi ích của giải pháp

- Tạo thế chủ động cho công ty về NNL, đáp ứng kịp thời những biến động của công ty trong quá trình sản xuất kinh doanh.

- Có được đội ngũ cán bộ dự nguồn có trình độ chuyên môn theo yêu cầu, có đạo đức, tác phong tốt, có năng lực công tác cho các vị trí chủ chốt trong DN.

3.2.2.2 Giải pháp 2: Phân tích và thiết kế công việc

Xây dựng hệ thống phân tích công việc hoàn chỉnh nhằm làm cơ sở cho các hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại công ty .

Mục tiêu của giải pháp

Làm cơ sở cho các hoạt động quản trị NNL của công ty..

Nội dung giải pháp

- Xây dựng Bảng mô tả công việc và Bảng tiêu chu n công việc cho các chức danh chính của công ty.

Hiện tại, công ty chưa chính thức thực hiện việc phân tích công việc. Trong thực tế, đã xảy ra hiện tượng cùng chức danh nhưng chức năng, trách nhiệm, quyền hành, khối lượng công việc…có thể khác nhau giữa những con người cụ thể. Nội dung công việc chủ yếu do cấp lãnh đạo cao nhất của đơn vị, bộ phận phân công.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU ĐỒNG PHÚ (Trang 81 -81 )

×