0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (97 trang)

Giải pháp 3: Kiểm tra hàng hóa xuất khẩu

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) QUY TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG XUẤT KHẨU GỪNG TẠI CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT DELTA​ (Trang 63 -65 )

5. Kết cấu khóa luận tốt nghiệp

3.3.3 Giải pháp 3: Kiểm tra hàng hóa xuất khẩu

3.3.3.1 Cơ sở của giải pháp

Chất lượng sản phẩm giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thỏa mãn sự hài lòng khách hàng, gắn kết khách hàng với doanh nghiệp và còn là giữ mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Hoạt động kiểm tra cấp cơ sở mà công ty cử nhân viên huy động

đến các điểm cung ứng lại bộc lộ ra nhiều điểm yếu kém khi mà hàng hóa vận chuyển đến cảng được giám định chất lượng bởi công ty giám định IIC lại có kết quả chỉ đạt được 15,57 tấn thỏa tiêu chuẩn theo hợp đồng.

Công việc kiểm soát chất lượng tại các nơi cung ứng có sự tham gia của nhân viên thu mua thật sự không phải là công việc dễ dàng khi phần lớn xuất phát từ nhân viên không có chuyên môn trong quá trình kiểm tra gừng tại nơi cung ứng bởi vì nhân viên thu mua không có tìm hiểu kỹ về một mặt hàng duy nhất là gừng mà trước đó tiến hành thu mua các sản phẩm khác trong cùng một thời điểm ngoài ra bởi vì điều kiện di chuyển còn hạn chế (đa phần các nhà cung ứng cách xa thành phố, phương tiện giao thông không thuận lợi) nên nhân viên thu mua đã không có sự giám sát thường xuyên. Điều quan trọng là phải khắc phục cả những nguyên nhân khách quan và cả chủ quan từ nhân viên hay từ nơi cung ứng do đó mục tiêu của giải pháp này là đặt ra là làm thế nào có thể thực hiện hiệu quả hơn với công tác kiểm tra tối ưu nhất.

3.3.3.2 Điều kiện thực hiện

Công ty nên làm rõ tiêu chuẩn chất lượng mặt hàng gừng để làm công tác đo lường, theo dõi, kiểm định theo tiêu chuẩn hợp đồng (180-250 grams cho mỗi đơn vị) chính xác hơn (màu sắc, chủng loại, kích thước, vỏ gừng không được dập nát, nhăn, còn trắng mà phải già, bóng và tươi, gừng không được mang mầm bệnh).

Công ty nên căn cứ đặc điểm, tính chất của mặt hàng gừng (độ ẩm, mùi vị, màu sắc, tinh dầu gừng,…) tiến hành xem xét kho chứa hàng, cách thức sắp xếp, bảo quản vì không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chất lượng gừng giảm và phải tiến hành kiểm tra lại hàng hóa sau khi hàng đem ra khỏi kho để đóng vào thùng carton trước khi hàng được vận chuyển đến cảng.

Công ty nên tách công việc kiểm tra hàng hóa ra khỏi công việc thu mua của nhân viên thu mua và lập bộ phận chuyên kiểm tra hàng hóa để hàng hóa đáp ứng được chất lượng cụ thể ở đây là bộ phận chuyên kiểm tra các mặt hàng nông sản thuộc về gia vị (nhân viên hiểu rõ tiêu chuẩn gừng và quy trình kiểm tra, sàng lọc gừng) đồng thời khi vận chuyển gừng ra khỏi kho công ty nên yêu cầu kiểm tra lại sản phẩm bởi vì chất lượng kho, cách thức sắp xếp, bảo quản cũng ảnh hưởng chất lượng gừng.

3.3.3.3 Kết quả dự kiến

Nâng cao tỷ lệ chọn lọc gừng đúng tiêu chuẩn cụ thể hơn so với tiêu chuẩn chung ban đầu vì tiêu chuẩn ban đầu công ty quy định là 180-250 grams cho mỗi đơn

vị nên việc không đồng đều về chất lượng, màu sắc, chủng loại, trọng lượng có thể xảy ra khi thu mua từ nhiều nơi cung ứng khác nhau.

Qua việc nâng cao tỷ lệ chọn lọc chính xác sẽ giữ lòng tin khách hàng hơn khi đó công ty sẽ không đàm phán lại với khách hàng về số lượng hoặc có thể sẽ thông báo với khách hàng một tỷ lệ rủi ro thấp trong việc kiểm tra sản phẩm qua đó tránh việc khiếu nại của khách hàng để nâng cao uy tín của công ty hơn.

Đáp ứng điều kiện về chất lượng gừng cả số lượng gừng mới thu hoạch và cả số lượng gừng bảo quản trong kho. Tránh các tác nhân về chất lượng kho hàng, cách thức bảo quản, cách thức vận chuyển từ kho đến nơi kiểm tra,… làm ảnh hưởng đến chất lượng gừng khi công ty xem xét một cách kỹ lưỡng nhất.

Công tác giám sát của nhân viên thu mua cải thiện sẽ làm cho kết quả tin cậy hơn (nhân viên thu mua đã hiểu biết rõ về quy trình kiểm tra và cả tiêu chuẩn gừng). Việc kiểm tra tại cấp cơ sở hiệu quả còn giúp nâng cao kết quả giám định (kết quả giám định ban đầu là 77,85% ) tại cửa khẩu được tiến hành bởi công ty giám định IIC qua đó làm tăng khả năng thực hiện điều kiện theo hợp đồng.

Giảm tỷ lệ sửa chữa các chứng từ có liên quan do có sự điều chỉnh về số lượng gừng đạt tiêu chuẩn và giá trị gừng. Điều đó đã giúp giảm chi phí sửa chữa, tiết kiệm thời gian và không chậm trễ tiến độ giao hàng cho cảng.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) QUY TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG XUẤT KHẨU GỪNG TẠI CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT DELTA​ (Trang 63 -65 )

×