0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (98 trang)

Sơ lược về lịch sử hình thành ngân hàng TMCP Đông Na mÁ ch

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN ĐÔNG NAM Á CHI NHÁNH THÁI NGUYÊN (Trang 47 -51 )

5. Kết cấu của luận văn

3.1.1. Sơ lược về lịch sử hình thành ngân hàng TMCP Đông Na mÁ ch

3.1. Khái quát lịch sử hình thành và phát triển của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á chi nhánh Thái Nguyên Nam Á chi nhánh Thái Nguyên

3.1.1. Sơ lược về lịch sử hình thành ngân hàng TMCP Đông Nam Á chi nhánh Thái Nguyên nhánh Thái Nguyên

3.1.1.1. Quá trình hình thành, phát triển của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

Tên tiếng Việt: Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

Tên tiếng Anh: Southeast Asia Commercial Joint Stock Bank Tên viết tắt: SeABank

Hội sở: 25 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội Điện thoại: +844 3944 8688

Fax: +844 3944 8689

Website: www.seabank.com.vn Email: contact@seabank.com.vn

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) là Ngân hàng TMCP được thành lập và hoạt động tại Việt Nam theo giấy phép hoạt động số 0051/NH- GP ngày 25 tháng 03 năm 1994 của thống đốc NHNN Việt Nam và được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng cấp giấy phép thành lập số 676/GP-UB ngày 04 tháng 04 năm 1994 với thời gian hoạt động là 99 năm kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động. Ngân hàng TMCP Đông Nam Á- SeABank được thành lập vào năm 1994, là một trong những ngân hàng TMCP thành lập sớm nhất và hiện tại số vốn điều lệ của ngân hàng SeABank là gần 5.500 tỷ đồng nằm trong Top 10 ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam.

Lĩnh vực hoạt động của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) Ngân hàng TMCP Đông Nam Á thực hiện các hoạt động kinh doanh sau đây:

- Huy động vốn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn dưới các hình thức tiền gửi có kỳ hạn, không kỳ hạn, tiếp nhận vốn ủy thác đầu tư và phát triển của các tổ chức trong nước, vay vốn của các tổ chức tín dụng khác.

- Cho vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, chiết khấu thương phiếu, trái phiếu và các giấy tờ có giá khác, hùn vốn liên doanh theo luật định.

- Làm dịch vụ thanh toán giữa các khách hàng.

- Thực hiện kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc và thanh toán quốc tế, huy động vốn từ nước ngoài và các dịch vụ NH khác trong quan hệ với nước ngoài khi được NHNN cho phép. - Môi giới và đầu tư chứng khoán, lưu ký, tư vấn tài chính doanh nghiệp và bảo lãnh phát hành. - Cung cấp các dịch vụ về đầu tư, quản lý nợ và khai thác tài sản.

- Thực hiện dịch vụ chuyển tiền.

Sứ mệnh, tầm nhìn, chiến lược phát triển và phương châm hoạt động của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã đặt ra tầm nhìn, chiến lược hoạt động và sứ mệnh của Ngân hàng trong làm mục tiêu phấn đấu trong tương lai, đó là:

- Sứ mệnh: SeABank phấn đấu trở thành Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu tại Việt Nam, cung cấp đầy đủ và đa dạng các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp lớn, tối ưu hóa lợi ích cho từng đối tượng khách hàng và cổ đông, đảm bảo phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế xã hội.

- Tầm nhìn: Phát triển NH theo mô hình của một NH bán lẻ, từng bước hướng tới một tập đoàn Ngân hàng

- Tài chính đa năng, hiện đại, nổi bật về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và uy tín thương hiệu.

- Chiến lược phát triển: Xây dựng, phát triển SeABank trở thành NH bán lẻ tiêu biểu tại Việt Nam là chiến lược phát triển cốt lõi của SeABank thời gian tới. Trong chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, SeABank sẽ tập trung đặc

biệt vào khách hàng cá nhân và đồng thời phát triển mảng khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp lớn.Các sản phẩm, dịch vụ của SeABank được thiết kế đa dạng phù hợp với nhu cầu và năng lực tài chính của đối tượng và phân khúc khách hàng khác nhau.

- Phương châm hoạt động: Phát triển toàn diện, hiệu quả và bền vững đóng góp vào sự phồn thịnh của nền kinh tế và xã hội đất nước. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, đến nay mạng lưới của SeABank đã có mặt tại gần 20 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm Hội sở chính, trên 150 chi nhánh và phòng giao dịch với 2.300 cán bộ nhân viên và trên 150.000 khách hàng trên toàn quốc. Các điểm giao dịch của SeABank đều được kết nối trực tiếp với Hội sở chính thông qua Phần mềm quản trị lõi ngân hàng T24 Temenos phiên bản mới nhất Ro8, qua đó giúp các giao dịch ngân hàng luôn nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Mạng lưới hoạt động của ngân hàng SeABank trải rộng từ Bắc tới Nam. Cụ thể:

Khu vực miền Bắc: Gồm Hội sở chính và các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Khu vực miền Trung: Gồm các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định.

Khu vực miền Nam: Gồm các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang.

Các điểm giao dịch của SeABank đều được ứng dụng mô hình tổ chức mới theo định hướng bán lẻ và tuân thủ theo các tiêu chuẩn của các mô hình bán lẻ quốc tế nhằm đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với những tiêu chuẩn cao nhất từ đội ngũ nhân sự đến trang thiết bị nội - ngoại thất. Thông qua hoạt động phát triển mạng lưới giao dịch cùng các sản phẩm, dịch vụ linh hoạt và ưu đãi của ngân hàng vị thế và thương hiệu SeABank đã được khẳng định với đông đảo khách hàng trên toàn quốc, góp phẩn phát triển thêm nhiều khách hàng mới và tăng cường hiệu quả kinh doanh.

3.1.1.2. Quá trình hình thành, phát triển của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á chi nhánh Thái Nguyên

* Địa chỉ: Số 65 đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

* Điện thoại: 0280 3 659 268 - số máy lẻ 8811/8803 * Fax: 0280 3 659 267

* Ngày khai trương: 09/01/2012

* Vị trí địa lý: SeABank Thái Nguyên được đặt tại vị trí đắc địa, trên đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên. Tại đây có mật độ dân cư khá đông, xe cộ đi lại khá sầm uất. Xung quanh có các chợ, siêu thị lớn của thành phố Thái Nguyên như chợ Minh Cầu, chợ Đồng Quang, siêu thị Minh Cầu, siêu thị Thành Đô... Xung quanh khu vực này đã và đang tồn tại nhiều Chi nhánh, Phòng giao dịch của các Tổ chức tín dụng có uy tín khác như Viettinbank, Sacombank, MB, SHB, ACB,… Chính điều này đòi hỏi SeABank Thái Nguyên phải nỗ lực rất nhiều để cạnh tranh, thu hút khách hàng trong khu vực.

* Quá trình hình thành, phát triển: Với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ tiêu biểu tại Việt Nam, SeABank cung cấp đa dạng tất cả các sản phẩm dịch vụ bán lẻ được thiết kế phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của từng đối tượng và phân khúc khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp trên toàn quốc. SeABank nhận thấy Thái Nguyên là thị trường rất tiềm năng cho hoạt động ngân hàng. Ngày 09 tháng 01 năm 2012 ngân hàng TMCP Đông Nam Á - SeABank đã khai trương thêm điểm giao dịch mới, SeABank Thái Nguyên tại địa chỉ khu 05 tầng, đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đây cũng là điểm giao dịch thứ 150 của SeABank trên toàn quốc. SeABank Thái Nguyên được ứng dụng mô hình tổ chức mới theo định hướng bán lẻ, tuân thủ theo tiêu chuẩn của mô hình ngân hàng bán lẻ quốc tế nhằm đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với những tiêu chuẩn cao

nhất từ các đội ngũ nhân sự đến trang thiết bị nội - ngoại thất. SeABank Thái Nguyên triển khai tất cả các sản phẩm, dịch vụ dành cho cá nhân và doanh nghiệp cũng như các chương trình huy động tiết kiệm, khuyến mại khác của ngân hàng.

* Hoạt động: SeABank Thái Nguyên cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ như: Huy động cho vay ngắn, trung, dài hạn; tiếp nhận vốn ủy thác đầu tư; vay vốn ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng khác bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ; trái phiếu, góp vốn liên doanh...

3.1.2. Chức năng, nhiệm vụ và mô hình tổ chức của ngân hàng TMCP Đông Nam Á chi nhánh Thái Nguyên

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN ĐÔNG NAM Á CHI NHÁNH THÁI NGUYÊN (Trang 47 -51 )

×