0
Tải bản đầy đủ (.docx) (95 trang)

Thực trạng chiến lược Marketing – Mix của Công ty TNHH Nông

Một phần của tài liệu HOÀN THIỆN CHIẾN LƯỢC MARKETING – MIX NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN NÔNG NGHIỆP HÒN ĐẤT (Trang 45 -54 )

Tổng doanh thu của công ty tăng lên qua các năm chứng tỏ công ty có sự mở rộng quy mô và đang trên đà phát triển tốt. Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu từ năm 2019 – 2020 đạt mức 10,78% tương đương với 13.334 triệu đồng.

Năm 2019, tổng chi phí đã giảm 85.378 triệu đồng, tương ứng với 82,9%. Năm 2020, tổng chi phí đã tăng 1.496 triệu đồng, tương ứng với 8,5%.

2.2. THỰC TRẠNG CHIẾN LƯỢC MARKETING – MIX CỦA CÔNGTY TNHH NÔNG NGHIỆP HÒN ĐẤT TY TNHH NÔNG NGHIỆP HÒN ĐẤT

2.2.1. Thực trạng chiến lược Marketing – Mix của Công ty TNHH NôngNghiệp Hòn Đất Nghiệp Hòn Đất

2.2.1.1.Chiến lược sản phẩm

Hàng hóa là đối tượng kinh doanh của doanh nghiệp, nên việc lựa chọn đúng đắn các mặt hàng kinh doanh sẽ đảm bảo được sự thành công trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt hàng buôn bán chính của công ty

TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất là thực phẩm sạch.

Trong thời gian thực tập tại công ty, tôi nhận thấy rằng mặt hàng kinh doanh của công ty được xây dựng dựa trên nhu cầu của thị trường và các chính sách về sản phẩm, mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp tham gia và năng lực chính của bản thân doanh nghiệp.

Nguồn thực phẩm sạch mà công ty kinh doanh là những loại thực phẩm được gieo trồng bởi kỹ thuật nông nghiệp an toàn, nói không với chất độc hại, không sử dụng kích thích tăng trưởng để nâng cao sản lượng hay lợi nhuận. Những thực phẩm này đều có xuất xứ minh bạch, giám sát nghiêm ngặt và không bảo quản bằng hóa chất.

Hiện nay, công ty đang hợp tác với 500 hộ nông dân, nhưng không làm việc với từng cá thể mà thường 10 – 20 hộ nhóm lại. Nông dân phải tuân thủ các tiêu chuẩn về trồng trọt mà công ty đề ra, còn công ty sẽ thu mua sản phẩm với giá định trước.

Đặc biệt với rau, việc giám sát quy trình trồng trọt phải được đặt ưu tiên hàng đầu. Hàng tuần, nguồn lực kỹ sư thực địa của công ty kết hợp với các dự án của các tổ chức phi chính phủ thường xuyên đi lại giữa các trang trại để đảm bảo các tiêu chuẩn được tuân thủ, nhiều lúc phải ăn ngủ luôn ở đấy.

Công ty đa dạng về chủng loại sản phẩm. Các loại thực phẩm sạch mà công ty cung cấp cho khách hàng bao gồm: rau hữu cơ, rau củ an toàn, thịt cá dân dã, trái cây, đồ sơ chế, hải sản, hàng khô…

Bảng 2.2. Danh mục mặt hàng thực phẩm sạch của công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất

DANH MỤC SẢN PHẨM BAO GỒM

1. Rau hữu cơ

Rau cải ngọt RH, cà chua hữu cơ, đậu trạch RA, rau dền RH, quả susu RA, rau muống RH, rau cải chip, mướp hương…

giống Nhật Đà Lạt, khoai tây RA, ngọn đậu Hà Lan, bí đỏ, ngọn su su, củ cải trắng RA, bí xanh…

3. Thịt cá dân dã

Chim câu Hòa Bình, thịt lợn quế, cá chép đầm, gà đồi Hòa Bình, vịt cỏ Hòa Bình, ngan Hòa Bình, tôm rảo…

4. Trái cây Ổi phúc lợi, chuối Viba, cam xoàn, dưa hấu không hạt, quýt đường, bơ…

5. Đồ sơ chế Cá rô phi nướng, chả cá thát lát, chả cốm, chả

mực, nem tôm thịt… 6. Hải sản

Cá nhồng, cá thu tươi Phú Quốc, cá chim trắng vây vàng, cua gạch Năm Căn, bề bề, tôm hùm Nha Trang…

7. Hàng khô Trứng gà quê sạch, sữa chua Mục Đồng, bánh

giò nóng, bánh đa gạo lứt, bánh chưng gù…

(Nguồn: Website http://bactom.com)

Dịch vụ hỗ trợ của công ty sẽ ảnh hưởng đến nhận thức khách hàng và sản phẩm. Đó cũng là một công cụ khác để cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. Sản phẩm sẽ được trao tận tay người mua với dịch vụ ưu đãi tốt nhất của công ty. Công ty cam kết sẽ đối trả sản phẩm nếu khách hàng không hài lòng.

Bảng 2.3. Khảo sát chất lượng sản phẩm của công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất

Số thứ tự Chất lượng sản phẩm Số lượng (người) Tỷ lệ (%)

1 Tốt 27 54

2 Khá tốt 12 24

3 Bình thường 11 22

4 Không tốt 0 0

(Nguồn: Khảo sát của tác giả năm 2021)

Theo bảng khảo sát về chất lượng sản phẩm năm 2021, ta thấy:

Có đến 54% số người được hỏi đánh giá sản phẩm của công ty TNHH Hòn Đất là tốt, 24% số người được hỏi cho rằng sản phẩm của công ty chỉ đạt mức khá tốt, còn lại thì cho rằng sản phẩm công ty ở mức độ bình thường.

2.2.1.2.Chiến lược giá

Là một trong những yếu tố cạnh tranh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Việc định giá các sản phẩm của công ty dựa trên cơ sở chi phí và tỷ suất lợi nhuận. Ngoài ra, chiến lược giá còn phụ thuộc vào giá các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Trong quá trình xây dựng thương hiệu của công ty, uy tín của sản phẩm có ý nghĩa yếu tố quyết định nhất. Và giá cả của sản phẩm trong công ty lại phụ thuộc vào uy tín sản phẩm đó, giá trị của thương hiệu chứ không phải là chi phí sản xuất và chi phí Marketing.

Chiến lược giá của công ty: Giá của những sản phẩm mà công ty cung cấp thường có giá cao gấp 0.5 hoặc gấp rưỡi so với những sản phẩm được bán ngoài chợ. Lý do là vì những sản phẩm mà công ty cung cấp đều là thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thêm vào đó là mọi quy trình trồng trọt đều được giám sát và kiểm tra cẩn thận. Thương hiệu của công ty cũng là một phần giúp cho giá của sản phẩm cao hơn so với những sản phẩm tương tự nhưng được bán ngoài chợ.

Bảng 2.4. Bảng giá các sản phẩm bán chạy của công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất Tên sản phẩm Giá 1. Ổi phúc lợi 55.000đ/ 1 kg 2. Chả mực 470.000đ/ 1 kg 3. Ba chỉ lợn quế 240.000đ/ 1 kg 4. Gà ri mối Phú Thọ 245.000đ/ 1 kg 5. Thịt bò bắp 345.000đ/ 1 kg 6. Tôm sú Nam Định 505.000đ/ 1 kg 7. Xoài Cát Chu 85.000đ/ 1 kg

(Nguồn: Website http://bactom.com)

Bảng 2.5. Mức độ đắt/ rẻ của các mặt hàng mà công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất kinh doanh

Số thứ tự Mức độ đắt/ rẻ của sản phẩm Số lượng (người) Tỷ lệ (%)

1 Đắt 29 58

2 Rẻ 5 10

3 Phù hợp 16 32

(Nguồn: Khảo sát của tác giả năm 2021)

Qua bảng 2.5, ta có thể thấy:

Có đến 58% khách hàng khi được hỏi cho rằng sản phẩm mà công ty cung cấp có giá đắt, 32% khách hàng được hỏi cho rằng sản phẩm có giá phù hợp và 10% còn lại cho rằng các mặt hàng mà công ty cung cấp vẫn còn rẻ.

2.2.1.3.Chiến lược phân phối

Hiện nay, công ty chỉ đang sử dụng kênh phân phối trực tiếp. Đây là loại kênh phân phối không có sự tham gia của các trung gian phân phối. Việc sử dụng kênh phân phối trực tiếp giúp đảm bảo mối quan hệ mật thiết với người tiêu dùng. Nhờ đó, công ty đáp ứng được nhu cầu thị trường một cách kịp thời, công ty nắm bắt thị trường và khách hàng nhanh hơn. Nó sẽ giúp giảm bớt chi phí lưu thông và tiêu thụ sản phẩm, tạo cơ hội tập trung lợi nhuận cho công ty.

Khách hàng có thể mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng của công ty. Hiện nay, công ty sở hữu chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, bao gồm 13 cửa hàng phân bố đều trên địa bàn thành phố Hà Nội, mang tên “Bác Tôm”.

Địa chỉ các cửa hàng công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất sở hữu: Số 6 Nguyễn Công Trứ, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội Số 50 Lê Đại Hành, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số 12 Tôn Thất Thiệp, Ba Đình, Hà Nội

A15 liền kề 6A Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội HH4A Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số 19B7 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội Số 132 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Số 5 Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội Số 298 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội Số 16 Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội Số 22 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội Số 111 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Số 11 Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Khách hàng có thể mua hàng thông qua website, Facebook, Zalo của công ty. Khách hàng chỉ cần chọn mua sản phẩm cần mua thông qua các hình ảnh, các chỉ số sản phẩm, công ty sẽ giao hàng đến tận nơi. Ngoài ra, khách hàng có thể gọi điện đến số điện thoại chăm sóc khách hàng của công ty để đặt mua trực tiếp qua nhân viên chăm sóc khách hàng.

Bảng 2.6. Phương pháp mà khách hàng thường xuyên áp dụng để mua hàng tại công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất

Số thứ tự Phương pháp mua Số lượng

(người)

Tỷ lệ (%)

1 Tại chuỗi cửa hàng của công ty 24 48

2 Mua trực tuyến qua Fanpage và Website 7 14

3 Gọi trực tiếp qua số điện thoại của công ty 19 38

(Nguồn: Khảo sát của tác giả năm 2021)

Theo bảng 2.6, ta thấy thấy được:

Khách hàng đa phần mua hàng của công ty bằng phương pháp mua trực tiếp tại chuỗi cửa hàng của công ty và gọi trực tiếp qua số điện thoại của công ty.

Hình thức mua hàng trực tuyến qua Fanpage và Website của công ty còn chưa được khách hàng ưa chuộng nhiều.

2.2.1.4.Chiến lược xúc tiến hỗn hợp Quảng cáo:

Công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất đẩy mạnh quảng cáo trên website của công ty, các website khác, fanpage của công ty và thông qua hình thức

truyền miệng. Thời kỳ công nghệ số phát triển nên công ty đã không ngừng thực hiện các chương trình quảng cáo online thông qua việc đăng bài trên các diễn đàn, fanpage, Youtube. Công ty cũng thuê những website chuyên review có tiếng đăng bài quảng cáo như: Toplist.vn, Hanoitoplist.com.

Bảng 2.7. Lý do khiến khách hàng biết đến thương hiệu và sản phẩm của công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất

Số thứ tự Lý do biết đến thương hiệu và sản phẩm của công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất

Số lượng (người)

Tỷ lệ (%)

1 Do xem được những quảng cáo trên mạng

xã hội Facebook 13 26

2

Do đọc được những bài review về những công ty thực phẩm sạch trên những website review nổi tiếng như: Toplist.vn,

Hanoitoplist.com

17 34

3 Biết được qua hình thức truyển miệng 20 40

(Nguồn: Khảo sát của tác giả năm 2021)

Qua bảng 2.7, ta thấy:

Có đến 26% số người được hỏi cho rằng lý do khiến họ biết đến thương hiệu và sản phẩm của công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất là do xem được những quảng cáo trên mạng xã hội Facebook. Số người biết đến sản phẩm và thương hiệu của công ty do đọc được những bài review về những công ty thực phẩm sạch trên những website review nổi tiếng như: Toplist.vn, Hanoitoplist.com chiếm 34% số người được hỏi, 40% còn lại cho biết họ biết được thương hiệu và sản phẩm của công ty qua hình thức truyền miệng.

Quan hệ công chúng:

Hàng năm, công ty vẫn luôn chi ra một khoản tiền khoảng 100 triệu để tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ những trẻ em không may mắn…Những chuyến đi từ thiện này đều được chia sẻ trên Fanpage của công ty.

Hoạt động này sẽ giúp thiết lập, duy trì và bảo vệ hình ảnh của công ty trước công chúng. Quảng bá hình ảnh về tổ chức, góp phần xây dựng lòng tin của công chúng với công ty về sản phẩm mà công ty đang kinh doanh.

Hoạt động này sẽ khắc phục những hiểu lầm hoặc những định kiến hay dư luận bất lợi cho tổ chức, tạo ra tình cảm tốt đẹp với cộng đồng, xây dựng thương hiệu tổ chức cá nhân.

Khuyến mãi:

Nhằm khuyến khích khách hàng chọn mua thực phẩm sạch của công ty, phòng Marketing đã đưa ra những chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn và thu hút được rất nhiều những khách hàng có nhu cầu mua thực phẩm sạch.

Một số những chương trình khuyến mãi của công ty:

Giảm 5% cho khách hàng khi: comment, like, share bài viết của fanpage. Giảm giá 10% tất cả các mặt hàng rau hữu cơ và thịt lợn hữu cơ cho những khách hàng đặt hàng trước và mua theo nhóm chỉ trong tháng 5/2016.

Công ty đã liên kết với VinID tung ra 1000 mã giảm giá cho đơn hàng cá Nục Nhật Bản. Khách hàng khi mua hàng trực tiếp tại cửa hàng và có mã giảm giá từ VinID sẽ được giảm 40% hóa đơn.

Mua trái cây nhận ưu đãi giảm 5% dành cho người dùng VinID.

Bán hàng cá nhân:

Các nhân viên bán hàng tại các cửa hàng phải đáp ứng yêu cầu sau: hiểu biết về các loại sản phẩm mà công ty kinh doanh, hiểu biết về thị trường và khách hàng. Ngoài ra, nhân viên bán hàng phải có kỹ năng và phong cách giao tiếp với khách hàng.

Một phần của tài liệu HOÀN THIỆN CHIẾN LƯỢC MARKETING – MIX NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN NÔNG NGHIỆP HÒN ĐẤT (Trang 45 -54 )

×