0
Tải bản đầy đủ (.docx) (95 trang)

Những hạn chế và tồn tại

Một phần của tài liệu HOÀN THIỆN CHIẾN LƯỢC MARKETING – MIX NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN NÔNG NGHIỆP HÒN ĐẤT (Trang 63 -65 )

Mặc dù đã quan tâm đến hoạt động Marketing, nhưng do tình hình tài chính của công ty còn hạn chế nên việc thực hiện phân bổ ngân sách chiến lược Marketing chưa được xác định rõ ràng và vẫn chưa được đầu tư đúng mực. Đây là nguyên nhân khiến các chính sách Marketing vẫn chưa được vận dụng và khai thác một cách triệt để. Vì thế, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công ty vẫn còn tồn tại những hạn chế như sau:

Về sản phẩm của công ty:

Rau hữu cơ là một trong những mặt hàng kinh doanh của công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất. Rau hữu cơ tuy là loại thực phẩm không sử dụng các loại thuốc hóa học, được trồng theo một quy trình nghiêm ngặt nhưng loại rau này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định.

Rau hữu cơ có ít hàm lượng dinh dưỡng hơn so với các loại thực phẩm truyền thống khác.

Rau hữu cơ có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với những mặt hàng truyền thống khác. Sở dĩ thực phẩm hữu cơ có thời hạn sử dụng ngắn hơn là do chúng không chứa chất bảo quản. Trong trường hợp không được tiêu thụ kịp thời thì sẽ dẫn việc lãng phí thực phẩm.

Về giá cả của sản phẩm trong công ty:

Giá của những mặt hàng mà công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất kinh doanh có giá cao hơn so với những mặt hàng tương tự nhưng được bán ở các chợ truyền thống.

Ví dụ:

Giá của thịt lợn hiện nay được bán tại các chợ ngoài thị trường là 150.000 đồng / 1 kg. Nhưng giá của thịt lợn được bán tại cửa hàng của công ty là 240.000 đồng / 1 kg.

Giá của xoài hiện nay được bán tại các cửa hàng truyền thống có giá cao nhất là 20.000 đồng / 1 kg. Nhưng giá của xoài Cát Chu được bán tại công ty là 85.000 đồng / 1 kg.

Có thể thấy giá của những thực phẩm được bán tại những cửa hàng thực phẩm sạch của công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn đất có giá cao gấp rưỡi so với giá của những sản phẩm cùng loại tại các chợ truyền thống.

Đây là một hạn chế không hề nhỏ. Vì Việt Nam là một nước đang phát triển, nên việc tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày là một điều dễ hiểu. Ngoài ra, tâm lý chung của người tiêu dùng là luôn muốn mua những sản phẩm với giá rẻ nhưng chất lượng phải tốt. Vì vậy, giữa việc lựa chọn cùng một loại sản phẩm, thông thường người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm có giá thành rẻ hơn.

Về phân phối:

Công ty TNHH Nông Nghiệp Hòn Đất chỉ đang tập trung vào mỗi kênh phân phối trực tiếp. Điều này làm hạn chế sự phân phối hàng hóa, hạn chế thị trường bán hàng của các sản phẩm.

Việc duy trì khối lượng hàng hóa trong kho còn hạn chế, điều này làm ảnh hưởng đến việc thỏa mãn người tiêu dùng. Công ty còn sợ nhận về nhiều rủi ro nên không dám dự trữ nhiều hàng. Điều này dẫn đến việc nhiều lúc khách hàng cần mua sản phẩm của công ty thì lại không có.

Chuỗi cửa hàng của công ty chủ yếu phân bố ở các quận Hoàng Mai và Ba Đình, chưa mở rộng sang các quận khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây sẽ là một bất lợi rất lớn cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Nhiều khách hàng muốn đến trực tiếp cửa hàng của công ty để mua thực phẩm sạch nhưng do bất tiện về khoảng cách địa lý nên đã lựa chọn mua tại cửa hàng thực phẩm sạch khác gần hơn.

Về xúc tiến hỗn hợp:

Chiến dịch truyền thông của công ty còn chưa hiệu quả. Công ty chưa cho sử dụng nhiều quảng cáo, dẫn đến việc nhiều người chưa biết đến thương hiệu của công ty. Trong chương trình Marketing dự kiến cho chi phí quảng cáo cần thiết vì đó là một yếu tố quyết định đến việc lựa chọn phương thức quảng cáo, cách thức thực hiện quảng cáo, thời gian và không gian quảng cáo…

Viêc quan hệ công chúng của công ty cũng chưa được thực hiện một cách phong phú, chỉ thông qua các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Một phần của tài liệu HOÀN THIỆN CHIẾN LƯỢC MARKETING – MIX NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN NÔNG NGHIỆP HÒN ĐẤT (Trang 63 -65 )

×