0
Tải bản đầy đủ (.doc) (96 trang)

Hoàn thiện các hình thức thanhtoán không dùng tiền mặt a Kiến thức về Séc

Một phần của tài liệu NÂNG CAO HIỆU QUẢ THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM – CHI NHÁNH QUANG TRUNG HÀ NỘI (Trang 86 -87 )

II Các chỉ tiêu phục vụ quản trị điều hành

4. Thư T.D 5 Thẻ thanh toán

3.3.2.1. Hoàn thiện các hình thức thanhtoán không dùng tiền mặt a Kiến thức về Séc

a. Kiến thức về Séc

Séc là hình thức thanh toán thông dụng, thịnh hành được sử dụng mang tính truyền thông và rộng khắp trên thế giới. Về phương diện khoa học cũng như thực tiễn, Séc thoả mãn nhu cầu thanh toán đa dạng của nhiều đối tượng. Cho nện ta có thể thấy điều này đã làm giảm tính hiệu quả của Séc thanh toán do có sự bó hẹp về phạm vi của Séc thanh toán, nhất là trong điều kiện hiện nay khi nền kinh tế tiền tệ ngày càng phát triển thì các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt càng cần mở rộng và phát triển hơn nữa. Do đó một mục tiêu quan trọng là ngân hàng cần mở rộng phạm vi sử dụng Séc trong dân chúng một đối tượng được quan tâm hàng đầu không những về số lượng mà cả về khối lượng thanh toán…

- Séc bảo chi là hình thức thanh toán được nhiều khách hàng lựa chọn khi thanh toán Séc bảo chi hiện nay, khách hàng muốn bảo chi Séc phải trích tiền mở tài khoản đảm bảo thanh toán Séc bảo chi, điều này gây phiền hà cho thủ tục bảo chi Séc, số tiền của khách hàng trên tài khoản đảm bảo thanh toán Séc không được hưởng lãi nên khách hàng phải chịu thiệt thòi. Do vậy cần có hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng dịch vụ thanh toán này.

Tờ Séc cần nghiên cứu cho khách hàng khi dử dụng được thuận tiện nhưng an toàn, dễ kiểm tra, không thể làm giả, mức viết trên tờ Séc không thể tẩy xoá bằng các chất liệu hoá học. Nội dung rút gọn cho bớt phức tạp, nghiên cứu các điều kiện chuẩn để đưa vào sử dụng một mẫu Séc duy nhất cho tất cả các hệ thống ngân hàng.

Nếu thực hiện tốt các vấn đề trên hình thức thanh toán bằng Séc sẽ có điều kiện để phát triển và mở rộng cùng với các hình thức thanh toán khác phục vụ tốt cho công tác thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy quá trình sản xuất và lưu thông hàng hoá.

Một phần của tài liệu NÂNG CAO HIỆU QUẢ THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM – CHI NHÁNH QUANG TRUNG HÀ NỘI (Trang 86 -87 )

×