0

Hoàn thiện công nghệ quảng cáo, chào hàng, hoạt động Marketing

Một phần của tài liệu XK HÀNG GIẦY VN SANG EU – THỰC TRẠNG & GIẢI PHÁP (Trang 81-83 )

II. định hớng xuất khẩu của ngành chè việt nam trong thời gian tới.

1. Nhóm các biện pháp duy trì và mở rộng thị trờng:

1.2. Hoàn thiện công nghệ quảng cáo, chào hàng, hoạt động Marketing

Marketing

Kết quả cuối cùng của hoạt động Marketing là đem đến cho ngời tiêu dùng cái mà họ cần chứ không phải cái mà mình có. Trên thực tế, hoạt động Marketing của Tổng công ty cha mang chức năng là sự thúc đẩy cho cả sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu. Kế hoạch Marketing chỉ dừng lại ở nội dung nh: Doanh số cần đạt là bao nhiêu, lãi bao nhiêu, dự kiến bán sản phẩm ở thị trờng nào.

Trong thời gian tới, Tổng công ty cần xây dựng các hỗ trợ Marketing cho kinh doanh xuất khẩu chè. Các hỗ trợ này cần phải hoàn thiện hơn khi mà có rất nhiều đầu mối cùng tham gia hoạt động xuất khẩu chè.

Chính sách giao tiếp và khuyếch trơng phải trở thành công cụ quan trọng để Tổng công ty áp dụng nhằm mang đến cho ngời tiêu dùng hình ảnh sản phẩm của Tổng công ty. Để giúp cho sản phẩm chè có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào các thị trờng, Tổng công ty cần đề ra các kế hoạch tăng cờng tham ra giới thiệu sản phẩm tại các cửa hàng, quầy hàng, hội chợ triển lãm. Nếu có thể Tổng công ty nên đứng ra tổ chức các cuộc triển lãm. Thực hiện đợc điều này chắc chắn sễ thu hút đợc sự quan tâm của khách hàng cả trong và ngoài nớc.

Về vấn đề nhãn hiệu, mặc dù những năm gần đây nhãn hiệu chè của Tổng công ty đã đợc đổi mới, các bao bì, mẫu mã đã có nhiều tiến bộ nh nhãn hiệu chè Dragon, Bamboo; nhãn hiệu chè Tùng Lộc; các loại chè xanh, chè đen

của nhà máy chè Kim Anh Song so với nhãn hiệu của các loại chè nhập ngoại… nh Lipton, Hồng trà, Dimah thì ta vẫn còn kém xa. Vì vậy Tổng công ty cần… phải tìm hiểu đầu t để liên tục đổi mới mẫu mã bao bì sản phẩm. Tổng công ty cần phải đa dạng hoá sản phẩm, cụ thể là làm ra nhiều loại chè thích hợp với thị hiếu dân tộc ở mỗi nớc. Đồng thời áp dụng những phơng thức bán hàng linh hoạt nh: Buôn bán đối lu, kí kết hợp đồng đại lý kinh tiêu, đại lý gửi bán…

Về chiến lợc phân phối hiện nay, chủ yếu hàng xuất khẩu của Tổng công ty bán cho các nhà trung gian, môi giới, có một lợng rất ít có thể xuất trực tiếp cho ngời tiêu dùng ở thị trờng Nga. Điều này làm Tổng công ty mất đi một khoản lợi nhuận mà đáng lẽ ra phải đợc hởng từ các trung gian này. Trong thời gian tới Tổng công ty cần đề ra các chiến lợc để có thể xuất đợc trực tiêp sản phẩm ra nớc ngoài tránh qua nhiều trung gian. Về chiến lợc giá cả, hiện giá cả sản phẩm chè xuất khẩu của Tổng công ty tuỳ thuộc rất nhiều vào giá thị trờng chè thế giới, đó cũng là hiện tợng chung của các loại hàng nông sản Việt Nam. Vì vậy, Tổng công ty cần tổ chức việc nghiên cứu giá một cách kỹ lỡng để tránh tình trạng khi giá chè trên thế giới giảm đi thì ta xuất, khi giá lên cao ta lại không chủ động ký kết đợc các hợp đồng xuất hoặc không có hàng để xuất. Nếu Tổng công ty làm tốt công tác dự đoán giá cả sẽ tránh đợc thiệt hại, rủi ro. Khi giá tăng cao, không nên xuất khẩu một lợng lớn ngay từ đầu mà có thể chờ giá tăng cao hơn xuất đạt lợi nhuận cao hơn. Ngợc lại, nếu dự đoán giá giảm cần nhanh chóng xuất khẩu hết hàng trớc khi hàng có dấu hiệu giảm giá tránh thiệt hại…

Chiến lợc Marketing –mix bao gồm chiến lợc sản phẩm, chiến lợc giá, chiến lợc phân phối, chiến lựơc xúc tiến. Thông thờng, để xâm nhập vào thị tr- ờng mới hoặc củng cố thị trờng quen thuộc. Tổng công ty nên thực hiện cả 4 chiến lợc nhng với mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào từng trờng hợp cụ thể. Để củng cố thêm các mối quan hệ với các bạn hàng truyền thống, cần có chính sách về giá cả và một số điều kiện u đãi hơn cho các bạn hàng lâu năm .

Để thâm nhập vào thị trờng mới nên áp dụng chiến lợc sản phẩm (mẫu mã, chất lợng bao bì), chiến lợc xúc tiến (tăng cờng quảng cáo, chào hàng, )… và có thêm sự u đãi về giá cả .

Tuy nhiên, dù trong trờng hợp nào, Tổng công ty cũng nên coi trọng, giới thiệu quảng cáo sản phẩm để khách hàng có sự hiểu biết và nhận thức tốt về sản phẩm của mình. Đặc biệt trong công tác giao nhận, thanh toán, thực hiện hợp đồng, Tổng công ty luôn phải tạo và nâng cao uy tín để khách hàng có lòng… tin vào Tổng công ty cũng nh sản phẩm của Tổng công ty .

Việc xây dựng một biểu tợng tốt đẹp về hàng hoá trong con mắt của khách hàng là một vấn đề rất khó khăn và lâu dài. Hoạt động Marketing có tác dụng tạo hình ảnh của Tổng công ty cùng với những mặt hàng của mình. Mà mỗi khi hàng hoá đã có một biểu tợng riêng, uy tín với khách hàng thì việc tiêu thụ xuất khẩu sản phẩm và những sản phẩm tơng tự nh vậy hay những sản phẩm khác mang nhãn hiệu của sản phẩm đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Một phần của tài liệu XK HÀNG GIẦY VN SANG EU – THỰC TRẠNG & GIẢI PHÁP (Trang 81 -83 )

Mục lục