0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (161 trang)

Đối với yếu tố ý kiến của các nhà tư vấn

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH MUA CỔ PHIẾU CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN TẠI SỞ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Trang 106 -108 )

Kết quả nghiên cứu cho thấy “Ý kiến của các nhà tư vấn” là yếu tố có mức độ ảnh hưởng lớn nhất và cùng chiều đến quyết định mua cổ phiếu của nhà đầu tư cá nhân tại Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (β3 = 0,304). Kết quả phản ánh chân thật bối cảnh các nhà đầu tư cá nhân tại Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh hiện nay, họ dễ bị tác động bởi ý kiến từ các chuyên gia chứng khoán, người thân và bạn bè xung quang khi thực hiện giao dịch. Việc tin tưởng vào các nhà tư vấn sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân có cảm giác an tâm và đảm bảo rủi ro hơn khi xảy ra cho danh mục đầu tư của mình. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân cần tham khảo từ các tư vấn môi giới chứng khoán đáng tin cậy, những người có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm với những thành tích đạt được thực tế khi tham gia TTCK, như vậy tránh rủi ro phát sinh khi có biến động của thị trường. Nếu tham khảo từ người thân, bạn bè, cũng nên xem xét từ những người có kinh nghiệm hoặc hiểu biết trong lĩnh vực chứng khoán. Từ đó, suy sét kỹ lưỡng với điều kiện danh mục tài sản của mình để phân bổ cổ phiếu hợp lý, tránh việc nghe theo toàn phần từ các nhà tư vấn, gây ra cảm xúc tiêu cực, đổ lỗi khi có rủi ro biến động từ TTCK xảy ra.

TTCK và tự giao dịch để tích lũy kinh nghiệm. Tránh việc quá đặt lòng tin vào một người nào đó danh tiếng trên TTCK và giao dịch theo, điều này dễ gặp phải các đối tượng xấu, lợi dụng lòng tin để thực hiện sai lệch về cổ phiếu, điều này gây mất mát, thua lỗ cho tài khoản của nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư cá nhân chỉ nên xem ý kiến các nhà tư vấn là phần thông tin tham khảo thêm, bổ sung cho quá trình nghiên cứu về doanh nghiệp mà mình muốn đầu tư.

Đối với các công ty môi giới chứng khoán, rõ ràng thị phần nhà đầu tư cá nhân đang ngày càng phát triển và chiếm phần đông để khai thác và chăm sóc. Các công ty môi giới chứng khoán nâng cao năng lực đội ngũ môi giới uy tín, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình. Cung cấp các thông tin nhận định chính xác, kịp thời để khiến nhà đầu tư cá nhân được yên tâm hơn khi giao dịch. Vì các nhà đầu tư cá nhân rất dễ hoảng loạn khi có sự biến động bất thường của TTCK xảy ra.

5.2.2.Đối với yếu tố hiệu ứng đám đông

Kết quả nghiên cứu cho thấy “Hiệu ứng đám đông” là yếu tố có ảnh hưởng cùng chiều và có mức độ ảnh hưởng lớn thứ 2 trong 5 yếu tố đến quyết định mua cổ phiếu của nhà đầu tư cá nhân tại Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (β5 = 0,251). Việc thực hiện theo số đông phần nào tạo cảm giác an tâm hơn cho các nhà đầu tư cá nhân, với đặc điểm giao dịch với số vốn nhỏ, thiếu sự kỷ luật khi giao dịch chứng khoán. Khi tham gia giao dịch TTCK, các nhà đầu tư cá nhân dễ bị chi phối, ảnh hưởng từ các đội nhóm chứng khoán, từ đó dẫn đến đưa ra quyết định đầu tư sai lầm. Để cải thiện điều này không khó, các nhà đầu tư cá nhân cần xác định rõ mục tiêu thi tham gia TTCK, đảm bảo tính kỷ luật, trang bị đầy đủ kiến thức và có niềm tin vào bản thân hơn là cuốn theo các hành động của số đông nhà đầu tư khác trên thị trường. Bên cạnh đó, quản lý tốt danh mục tài sản mình đang nắm giữ. Việc trang bị kiến thức và tuân thủ kỷ luật khi giao dịch là rất cần thiết đối với nhà đầu tư cá nhân khi quyết định mua bán cổ phiếu nào đó.

Tuy hiện nay TTCK Việt Nam đang phát triển mạnh và phổ biến rộng rãi đến nhiều đối tượng khách hàng, nhưng thông tin trên TTCK vẫn còn tràn lan, thiếu minh

bạch, nhất quán, đôi khi có nhiều đối tượng lợi dụng đưa các thông tin sai để trục lợi nhờ vào việc kêu gọi mua bán một loại cổ phiếu nào đó. Thông tin tràn lan quá nhiều, được lặp lại liên tục đã khiến cho giá của các cổ phiếu đôi khi tăng, giảm bất ngờ và nhiều nhà đầu tư chỉ đầu tư theo tin đồn nhưng có thể thu được một khoản lợi nhuận rất cao, hoặc cũng có thể thua lỗ nặng nề. Đồng thời hiệu ứng đám đông xuất hiện cũng có tác động làm tăng giá cổ phiếu khi nhiều nhà đầu tư cùng bắt chước mua vào một cổ phiếu, điều này là hết sức nguy hiểm với tài sản của nhà đầu tư. Việc tránh mắc phải hiệu ứng đám đông là hoàn toàn cần thiết đối với các nhà đầu tư cá nhân. Bản thân nhà đầu tư cá nhân cần tập trung vào sự tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng về doanh nghiệp mà mình muốn đầu tư, tham khảo thêm ý kiến tư vấn từ các chuyên gia, bạn bè tin cậy để có quyết định phù hợp nhất.

Các nhà đầu tư cá nhân hãy xây dựng một kế hoạch đầu tư dài hạn, tránh bị cuốn theo các làn sóng đầu tư ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cá nhân luôn phải tuân thủ các nguyên tắc khi đầu tư, kỷ luật với bản thân, trang bị đầy đủ kiến thức, đưa ra các quyết định dựa vào phân tích có căn cứ cơ sở đầy đủ, rõ ràng. Từ đó, các nhà đầu tư cá nhân tạo được đường lối đầu tư riêng cho bản thân, tránh được hành vi của đám đông. Tuy vậy, cũng không nên cứng nhắc và bảo thủ quá với quan điểm của bản thân. Đôi khi hành vi của đám đông cũng là một thông tin đáng được quan tâm tham khảo cho quyết định đầu tư. Nhà đầu tư cá nhân không được có tâm lý bảo thủ, quá tự tin khi ra quyết định vì có thể sẽ không kịp thời sửa sai hoặc đánh mất cơ hội nào đó khi đầu tư.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH MUA CỔ PHIẾU CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN TẠI SỞ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Trang 106 -108 )

×