Tham khảo TOP đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm là một trong những tiềm năng Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy nhiều trường đại học đã và đang mở rộng đào tạo quy mô ngành này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tham khảo list tổng hợp 10 bài khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm tốt nhất dưới đây.

Nội dung chính

I. Các đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm hay nhất 

1. Khảo sát quy trình công nghệ sản xuất mì Lẩu tôm chua cay tại công ty TNHH công nghệ thực phẩm châu Á

Xuất phát từ mong muốn tìm hiểu sản phẩm mì ăn liền để nâng cao kiến thức thực tế trong ngành công nghệ thực phẩm ăn liền. Khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm này cung cấp các kiến thức về công nghệ sản xuất, quy trình sản xuất. Từ đó đưa ra các giải pháp nhằm cải tiến chất lượng sản phẩm về bao bì thu hút người tiêu dùng. Cùng với đó là thay đổi thành phần để tạo nhiều sản phẩm nhằm đa dạng chủng loại sản phẩm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Download tài liệu

2. Nghiên cứu quy trình công nghệ trích ly thu nhận dầu hạt chè nhằm ứng dụng trong công nghệ thực phẩm

Mục tiêu nghiên cứu của luận án là xác định được hàm lượng, thành phần và hoạt tính sinh học của dầu hạt chè của một số giống chè tại một số địa phương khác nhau. Xây dựng được quy trình công nghệ thu nhận dầu cao, đảm bảo chất lượng dùng cho thực phẩm, đồng thời có hoạt tính oxy hóa cao.

Đề tài khóa luận về quy trình công nghệ trích ly thu nhận dầu hạt chè

Download tài liệu

3. Nghiên cứu sản xuất sản phẩm Syrup Chanh – Gừng – Mật Ong 

Mục tiêu hướng đến của khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm này là khảo sát mức độ ảnh hưởng của nguyên liệu chanh gừng, mật ong. Bao gồm:

 • Khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ dịch chanh – đường, tỉ lệ phối trộn syrup và mật ong đến chất lượng cảm quan của sản phẩm
 • Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng pectin đến chất lượng cảm quan của sản phẩm
 • Khảo sát ảnh hưởng của thời gian bảo quản ở nhiệt độ 40 độ C

Download tài liệu

4. Báo cáo đề tài nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất thực nghiệm chế biến mỡ cá basa thành dầu mỡ thực phẩm

Mục tiêu của khóa luận là hoàn thiện được công nghệ chiết tách mỡ cá basa, nghiên cứu sự chuyển biến chất lượng mỡ cá basa trong quá trình bảo quản. Đồng thời, thử nghiệm bước đầu ứng dụng mỡ cá basa tinh luyện trong CNTP và thức ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ em.

Đề tài về nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất thực nghiệm chế biến mỡ cá basa thành dầu mỡ thực phẩm

Download tài liệu

5. Tổng quan về Cellulose vi khuẩn và các ứng dụng của nó trong ngành công nghệ thực phẩm

Mục tiêu của đồ án là xác định được chủng vi khuẩn là ứng dụng của cellulose trong các lĩnh vực như y học, thực phẩm, mỹ phẩm… Việc sản xuất Cellulose trên nhiều nguồn cơ chất rẻ tiền là các dạng phế phụ liệu trong trong thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp như nguồn dinh dưỡng cũng được nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm có giá trị thực tiễn, giúp giảm thiểu chi phí trong sản xuất, tăng giá trị kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường.

Download tài liệu

6. Tổng quan tài liệu về Bacteriocin và ứng dụng trong CNTP

Bacteriocin là một chất có hoạt tính kháng khuẩn đã và đang được nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Tuy đã được ứng dụng trong y học và thực phẩm nhưng với những tính năng đặc biệt tiềm năng ứng dụng của bacteriocin là rất lớn. Chính vì vậy khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm này làm rõ các tính chất và ứng dụng của bacteriocin trong các lĩnh vực liên quan.

Download tài liệu

7.  Dây chuyền công nghệ sản xuất bia tại nhà máy Liên hiệp thực phẩm Hà Đông – Hà Tây

Nhà máy liên hiệp thực phẩm Hà Đông là công ty cổ phần về sản xuất thực phẩm lớn sản xuất nhiều sản phẩm đa dạng cho thị trường như: bia, rượu, nước khoáng ngọt, bánh kẹo, mứt, bánh trung thu, maggie… Qua khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm này, người đọc có thể thu thập những thông tin thực tiễn, và có tính ứng dụng cao, đa dạng ngành thực phẩm.

Download tài liệu

8. Nghiên cứu thu nhận tinh dầu từ chi Gừng (Zingiber) thuộc họ Gừng (Zingiberaceae) và ứng dụng trong công nghệ thực phẩm

Mục đích của luận án nhằm đưa ra quy trình công nghệ tối ưu thu nhận tinh dầu và nhựa dầu từ gừng, đưa ra một số giải pháp công nghệ định hướng sử dụng các bán thành phẩm vào sản xuất một số loại thực phẩm. Đồng thời đề xuất giải pháp công nghệ sử dụng bã thải thành một số sản phẩm hữu ích góp phần bảo vệ môi trường.

Download tài liệu

9. Ảnh hưởng của một số loại Gum, bột mì và chất béo trong sản xuất bánh quy nhân mứt mãng cầu gai

Thông qua việc khảo sát loại bánh và tỉ lệ của một số loại gum trong nhất mứt. Mục tiêu của khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm này chính là chọn lựa được loại và tỷ lệ của một số loại gum trong nhân mứt để đảm bảo được độ ổn định của nhân và vỏ bánh. Đồng thời chọn lựa được loại bột để đảm bảo độ giòn của vỏ bánh.

Download tài liệu

10. Đánh giá thực trạng dư lượng chất ngọt tổng hợp và chất bảo quản trong 1 số thực phẩm và đề xuất giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trên

Vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta đã trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết khi một loạt các vụ việc về thực phẩm bẩn bị phanh phui trong thời gian vừa qua. Mục tiêu của đề tài nghiên cứu này sẽ góp phần vào việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Buôn Ma Thuột.

Download tài liệu

II. Ngành công nghệ thực phẩm và một số kiến thức cơ bản 

1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì? 

Có thể nói rằng ngành công nghệ thực  phẩm là một ngành vô cùng rộng lớn, nó bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau: từ lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, thuỷ sản cho đến kiểm tra đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm.

Đồng thời khi nhắc đến ngành công nghệ thực phẩm người ta sẽ nghĩ ngay đến việc nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành, điều phối quy trình sản xuất thực phẩm, tạo ra nguyên liệu cho các ngành khác như: dược phẩm, hoá học,….

Chính vì sự đa dạng hoá ứng dụng của ngành công nghệ thực phẩm nên cơ hội việc làm của ngành cũng rộng lớn, giúp người học có thể chọn lựa phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

2. Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

2.1 Ngành công nghệ thực phẩm học gì? 

Ngành công nghệ thực phẩm cung cấp kiến thức cho sinh viên các kiến thức về khoa học sinh học nguyên liệu chế biến, phương pháp và quy trình chế biến. Nhằm giúp sinh viên có thể phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó sinh viên, chuyên viên ngành công nghệ thực phẩm có thể hiểu được việc tối ưu hóa dinh dưỡng trong nhu cầu ăn uống của con người cũng như cộng đồng và xã hội.

Bên cạnh việc học chuyên sâu vì quy trình, chế biến các loại nguyên liệu thực phẩm thì sinh viên còn được học vì công nghệ bảo quản chế biến các mặt hàng đông lạnh thủy hải sản, chất béo thực phẩm.

Với tính chất đặc thù của ngành học sinh viên thường xuyên phải vào phòng thí nghiệm, phòng thực hành. Để có thể làm quen với công việc thực tế mà sau này sinh viên sẽ phải làm. Chính là phân tích thực tế, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên các tiêu chuẩn, tiêu chí về quy trình sản xuất chế biến bảo quản thực phẩm.

2.2 Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là một ngành có tiềm năng phát triển cao trong tương lai.

Khi hoàn thành xong chương trình cử nhân ngành công nghệ thực phẩm bạn có thể trở thành, làm việc ở các vị trí sau:

 • Nhân viên phụ trách kỹ thuật xét xử thì đến, bảo quản kiểm định thực phẩm.
 • Nhân viên quản lý chất lượng sản phẩm: giữ cho sản phẩm đầu ra không thấp hơn tiêu chuẩn được đề ra, nâng cao chất lượng sản phẩm theo từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời cải thiện, hoàn thiện dây chuyền sản xuất, nghiên cứu phát triển sản phẩm.
 • Nhân viên phân phối sản phẩm: vị trí này không những đòi hỏi những kiến thức đến sản phẩm mà còn có cả kiến thức về phân phối và tiếp thị sản phẩm.
 • Nhân viên tư vấn về chất lượng sản phẩm bao gồm các quy định và luật thực phẩm cho các công ty kinh doanh về thực phẩm.
 • Nhân viên, chuyên viên phụ trách về việc kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các công ty và các trung tâm dinh dưỡng.
 • Chuyên viên, Nghiên cứu sinh về thực phẩm tại các viện nghiên cứu ở Việt Nam và nước ngoài.
 • Nhân viên nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm trong các phòng nghiên cứu, phát triển sản phẩm.
 • Nhân viên phụ trách kỹ thuật trong hệ thống phân phối và tiếp thị sản phẩm thực phẩm.
 • Nhân viên tư vấn về quy định và luật thực phẩm.
 • Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ quan kiểm nghiệm trung tâm dinh dưỡng.

Trên đây là các đề tài khóa luận tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm cùng các kiến thức liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm nói chung và những kiến thức liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm nói riêng. Mong rằng sẽ giúp các bạn sinh viên tìm được đề tài phù hợp.