0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (99 trang)

Giới thiệu về NHTMCP SGTT – CN Đồng Nai – PGD Biên Hòa

Một phần của tài liệu KẾ TOÁN NGHIỆP VỤ HUY ĐỘNG TIỀN GỬI TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN – CHI NHÁNH ĐỒNG NAI – PGD BIÊN HÒA (Trang 36 -36 )

3.1.2.1 Giới thiệu về Chi nhánh Đồng Nai

Theo quyết định số 16/2003/QĐ – HĐQT, NH TMCP SGTT – CN Đồng Nai được thành lập vào ngày 07/01/2003 và khai trương vào ngày 04/04/2003. Hiện nay nhân sự của chi nhánh chiếm tỷ trọng lớn có trình độ Đại Học và Cao Đẳng. Đội ngũ nhân sự trẻ chiếm đa số khoảng 68%, họ là những người có năng lực, linh hoạt, hoạt động vì mục tiêu

chung là sự phát triển đi lên của chi nhánh và của toàn hệ thống ngân hàng. Qua thời gian gần 18 năm, chi nhánh đã đi vào hoạt động ổn định và có sự bố trí ngày càng hợp lý để phục vụ công tác kinh doanh đạt hiệu quả cao, có nhiều đóng góp tích cực cho quá trình phát triển của Sacombank nói riêng và cho hoạt động kinh tế của tỉnh Đồng Nai nói chung.

Tới thời điểm hiện tại, NH TMCP SGTT – CN Đồng Nai có tất cả 09 phòng giao dịch (PGD) trực thuộc trong số đó có PGD Biên Hòa.

3.1.2.2 Giới thiệu về PGD Biên Hòa

Sacombank PGD Biên Hòa là một trong những PGD đầu tiên của CN Đồng Nai, thành lập ngày 10/12/2004 và là PGD có tiềm năng nhất trong số các PGD trực thuộc trên địa bàn Đồng Nai. Ban đầu, PGD được tọa lạc tại 114 đường 30/4, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai.Nhưng để phù hợp với chiến lược kinh doanh lâu dài và quy mô ngày càng mở rộng của Sacombank Đồng Nai, PGD Biên Hòa đã được chuyển về địa chỉ 787 - 789 đường Phạm Văn Thuận, KP. 5, P. Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai vào ngày 19/12/2006.

Với đội ngũ nhân viên trẻ, khỏe, năng động, đầy nhiệt huyết và có bề dày kinh nghiệm, tập thể Sacombank PGD Biên Hòa đã thành công với phương châm: “Khách

Hình 3.3-Sacombank chi nhánh Đồng Nai (nguồn Internet)

hàng hài lòng, Sacombank thành công”, thực hiện giải quyết các nhu cầu của KH một cách nhanh, gọn, chính xác. Đưa ra những tiện ích tốt nhất cho KH, chú trọng nhất đến công tác chăm sóc KH, KH là trọng tâm. Hoạt động ngày càng hiệu quả, trau dồi kiến thức nghiệp vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn.

3.1.2.3 Bộ máy tổ chức tại NH TMCP SGTT – CN Đồng Nai – PGD Biên Hòa

Nguồn: Sacombank – CN Đồng Nai – PGD Biên Hòa

Tại NH TMCP SGTT – CN Đồng Nai – PGD Biên Hòa, chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận như sau:

Trưởng phòng:

-Trực tiếp quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh và chất lượng dịch vụ của phòng giao dịch đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu được giao cho; tăng trưởng và phát triển các chỉ tiêu về chất lượng tín dụng, tiền gửi, dịch vụ khác thông qua việc phân tích hiệu quả, lập kế hoạch, thực thi kế hoạch và chỉ đạo các hoạt động của đội ngũ cán bộ nhân viên để gia tăng lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro.

-Nâng cao uy tín và ảnh hưởng của phòng giao dịch trên địa bàn.

Phó phòng (02 người):

-Quản lý điều hành hoạt động kinh doanh của phòng giao dịch. TRƯỞNG PHÒNG PHÓ PHÒNG PHỤ TRÁCH NỘI NGHIỆP BỘ PHẬN KẾ TOÁN HÀNH CHÁNH BỘ PHẬN KẾ TOÁN & NGÂN

QUỸ

PHÓ PHÒNG PHỤ TRÁCH KINH DOANH

BỘ PHẬN TÍN

DỤNG BỘ PHẬN TƯ VẤN

-Giám sát việc thực hiện, triển khai quy trình, quy chế, hoạt động của phòng giao dịch.

-Quản lý và phát triển khách hàng.

-Tổ chức thực hiện huy động vốn, cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ khách hàng.

Bộ phận tín dụng (Gồm 06 chuyên viên khách hàng,02 chuyên viên quản

lý tín dụng, 01 nhân viên hỗ trợ):

-Là cầu nối chính giữa ngân hàng và khách hàng trong quá trình cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách hàng.

-Tìm kiếm và khai thác các hệ khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng.

-Hướng dẫn, giới thiệu, thuyết phục khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng.

-Thực hiện các hồ sơ, thủ tục, tài liệu liên quan trong quá trình cấp tín dụng, bảo hành, gia hạn,… theo quy định của ngân hàng.

Bộ phận tư vấn (Gồm 02 chuyên viên tư vấn, 01 chuyên viên kinh doanh bảo hiểm):

-Thực hiện, giám sát, điều phối khu vực sảnh giao dịch.

-Tư vấn, giải đáp thông tin khách hàng và bán hàng tại chỗ.

-Thực hiện các thủ tục giao dịch, lưu trữ hồ sơ thông tin khách hàng.

-Chăm sóc khách hàng và phát triển mối quan hệ với khách hàng.

-Thực hiện báo cáo các công việc thuộc chức năng đảm trách.

-Lập chứng từ, in sao kê, quản lý các tài khoản, thực hiện các báo cáo liên quan.

Bộ phận giao dịch viên (Gồm 04 GDV và 02 GDV quỹ, 01 chuyên viên kinh doanh tiền tệ phụ trách thanh toán quốc tế):

-Thực hiện thu, chi tiền mặt, ngân phiếu thanh toán và các loại ngoại tệ. Kiểm tra, kiểm soát các loại chứng từ trước khi thu, chi: Chữ ký, chứng minh nhân dân, số tiền,…

-Khai thác các nhu cầu của khách hàng trong quá trình giao dịch nhằm tiếp thị, quảng bá các sản phẩm dịch vụ thêm, chăm sóc và phát triển khách hàng.

Bộ phận ngân quỹ (01 thủ quỹ):

-Kiểm soát nguồn tiền ra/vào tại PGD, kiểm tra phát hiện tiền giả, lập biên bản thu giữ theo đúng quy định hiện hành, chọn lọc tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, lạt/bó tiền theo quy định.

-Hướng dẫn khách hàng làm thủ tục nộp/rút tiền, giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng về các nghiệp vụ liên quan. Nhập số liệu vào máy, cân quỹ cuối ngày.

Bộ phận kế toán hành chánh (01 nhân viên):

-Tổng hợp và hạch toán các chi phí về hành chánh.

-Quản lý nhân sự và mọi cơ sở vật chất phòng giao dịch.

3.2 Sản phẩm, quy trình giao dịch và tình hình huy động tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín trong giai đoạn 2018 - 2020 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín trong giai đoạn 2018 - 2020

3.2.1 Sản phẩm tiền gửi tiết kiệm

Tiết kiệm không kỳ hạn:

Đây là sản phẩm dành cho những ai có nhu cầu nộp hoặc rút tiền, sản phẩm này tương đương với việc mở tài khoản thanh toán, hưởng lãi suất không kỳ hạn theo số dư cuối mỗi ngày.

Được áp dụng đồng thời cho người Việt Nam và người ngoại quốc. Số tiền tối thiểu để có thể mở sổ tiết kiệm là 50,000 VND. Lãi suất tính đến thời điểm hiện tại là 0.03% (Phụ lục 5).

Ưu điểm: KH có thể giao dịch nộp hoặc rút tiền mặt bất kỳ lúc nào.

Hạn chế: Lãi suất rất thấp, còn đối với ngoại tệ hầu như không có lãi hoặc có

lãi nhưng rất thấp.

Đây là sản phẩm TGTK truyền thống tại Ngân hàng, thường được các KH yêu cầu mở nhiều nhất. Đối với sản phẩm này, KH có thể tùy chọn hình thức lãnh lãi mà mình muốn với lãi suất hấp dẫn, cố định trong suốt kỳ hạn gửi.

Đặc tính của sản phẩm này là kỳ hạn chỉ từ 1 đến 36 tháng. Lãi suất tùy vào thời hạn gửi của KH (Phụ lục 5). Cũng

như TGTK không kỳ hạn, số tiền tối thiểu KH có thể gửi là 50,000 VND.

Ưu điểm: Được hưởng lãi suất cao hơn lãi suất không kỳ hạn. Có thể sử dụng

sổ để cầm cố, vay vốn, chứng minh tài chính.

Hạn chế: KH không được giao dịch nộp hoặc rút khi chưa đến đáo hạn, nếu

không, KH chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Cũng như TGTK không kỳ hạn, ngoại tệ không được hưởng lãi hoặc được hưởng nhưng rất thấp.

Tiết kiệm có kỳ hạn ngày:

Sản phẩm này có chung đặc điểm với TGTK có kỳ hạn là lãi suất, lãi suất có kỳ hạn sẽ được áp dụng cho toàn bộ số ngày gửi mà KH chọn gửi theo nhu cầu.

Đặc tính sản phẩm này chỉ áp dụng cho nội tệ VND. Kỳ hạn gửi của sản phẩm là từ 7 ngày đến 99 ngày. Lãi suất linh hoạt, tùy theo số ngày mà KH gửi:

Bảng 3.1-Quy định lãi suất TGTK có kỳ hạn ngày

Kỳ hạn Lãi suất áp dụng

7 -> dưới 30 ngày Trần lãi suất không kỳ hạn của NHNN, hiện tại là 0.2%/năm

30 -> dưới 60 ngày Kỳ hạn 01 tháng 60 -> dưới 90 ngày Kỳ hạn 02 tháng

Hình 3.4-Sản phẩm TGTK có kỳ hạn của Sacombank (nguồn Internet)

90 -> 99 ngày Kỳ hạn 03 tháng

Nguồn: website Sacombank

Ưu điểm: KH có thể chọn số ngày gửi mình muốn. Cũng như TGTK có kỳ

hạn, có thể sử dụng sổ để cầm cố, vay vốn, chứng minh tài chính.

Hạn chế: Mặc dù được hưởng lãi suất có kỳ hạn, nhưng so với TGTK có kỳ

hạn thì lãi suất áp dụng cho sản phẩm này khá thấp.  Tiết kiệm Đại Phát:

Đây là sản phẩm tiết kiệm cực kỳ hấp dẫn vì lãi suất áp dụng cực kỳ cao, cùng với những ưu đãi khác nếu KH chọn sản phẩm này.

Kỳ hạn của sản phẩm này trung hạn: 2 năm hoặc 3 năm. Số tiền gửi tối thiểu để sử dụng TGTK này 10,000,000 VND. Hình thức lãnh lãi đa dạng: hàng quý, hàng 6 tháng, hàng năm và cuối kỳ. Lãi suất từ 5.9%/năm đến 6.4%/năm (Phụ lục 5).

Ưu điểm: Lãi suất cao, tự động tăng 0.1%/năm sau mỗi 12 tháng. Ưu đãi khi

sử dụng gói Combo Tài khoản thanh toán 12 tháng. Được vay cầm cố sổ tiết kiệm với lãi suất ưu đãi.

Hạn chế: KH không thể gửi ngắn hạn được.

Tiết kiệm Trung Niên Phúc Lộc:

TGTK Trung Niên Phúc Lộc dành cho những người trung niên muốn có số tiền để an tâm tận hưởng với lãi suất được hưởng nhiều ưu đãi.

Đặc tính của sản phẩm này là chỉ dành cho KH từ 40 tuổi trở lên. Kỳ hạn gửi từ 6 tháng đến 36 tháng, mức gửi tối thiểu của sản phẩm này là 10,000,000 VND. Hình thức lãnh lãi bao gồm: hàng tháng, hàng quý, cuối kỳ.

Ưu điểm: Lãi suất được áp dụng như TGTK truyền thống và được tặng thêm

lãi suất thưởng 0.1%/năm khi gửi từ 12 tháng trở lên. Ưu đãi giảm lãi suất vay cầm cố Thẻ Tiết kiệm khi gửi từ ½ kỳ hạn trở lên.

Hạn chế: Chỉ dành người cao tuổi.

Đây là sản phẩm tiết kiệm thú vị dành cho các bậc phụ huynh muốn cho con học cách tiết kiệm. Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm đó là không giới hạn số tiền nộp và có thể nộp tích góp nhiều lần.

Sản phẩm chỉ dành cho KH từ 0 đến 15 tuổi và phải có người đại diện như Cha, Mẹ hoặc Người giám

hộ hợp pháp của bé đi giao dịch. Kỳ hạn đa dạng: 6 tháng, 1 đến 15 năm. Số tiền gửi tối thiểu để mở sổ là 100,000 VND. Lãi suất được điều chỉnh tăng/giảm theo thời gian (Phụ lục 5).

Ưu điểm: Được hưởng rất nhiều ưu đãi của NH, mỗi lần tích lũy hoặc Bé có

kết quả học tập tốt, KH sẽ được tặng điểm để đổi quà.

Hạn chế: Điều kiện thủ tục nhiều hơn so với các sản phẩm khác.

Tiết kiệm Tích Tài:

Nếu như các sản phẩm TGTK trên (ngoại trừ TGTK Phù Đổng) không thể tích lũy khi chưa đáo hạn, thì TGTK Tích Tài có thể đáp ứng được điều đó. Vẫn được hưởng lãi suất có kỳ hạn và nhiều tiện ích khác.

Đặc tính của sản phẩm này là kỳ hạn bao gồm: 6, 9, 12 và 24 tháng. Số tiền mỗi lần tích lũy tối thiểu 1,000,000 VND. Hình thức lãnh lãi chỉ có cuối kỳ.

Ưu điểm: KH có thể chủ động nộp tiền vào sổ tiết kiệm tại quầy, eBanking,

ATM,… Hưởng lãi suất có kỳ hạn hấp dẫn, thả nổi linh hoạt theo thị trường. Miễn phí dịch vụ thông báo giao dịch nộp tiền vào Thẻ tiết kiệm.

Hạn chế: Tuy được hưởng lãi suất có kỳ hạn nhưng lãi suất không quá cao, ở

thời điểm hiện tại là 4.00%/năm (Phụ lục 5).  Tiền gửi Tương Lai:

Hình 3.5-Sản phẩm Tiết kiệm Phù Đổng của Sacombank (nguồn Internet)

Là một sản phẩm TGTK tiện lợi khi có thể thông qua Tài khoản thanh toán để gửi tiết kiệm. Tự động nhập vốn và lãi vào Tài khoản thanh toán khi đến hạn và tự động mở mới TGTK Tương lai, giúp kế hoạch tích góp được liên tục.

Đặc tính của sản phẩm này là kỳ hạn trung hạn: từ 1 đến 5 năm. Số tiền có thể gửi định kỳ tối thiểu lần lượt là: 100,000 VND/tháng, 300,000 VND/3 tháng, 600,000 VND/6 tháng. Hình thức lãnh lãi cuối kỳ.

Ưu điểm: Dễ dàng gửi và cũng dễ dàng rút, KH có thể mở trực tuyến thông

qua ứng dụng Sacombank Mbanking. Miễn phí dịch vụ khác như gửi báo về tin nhắn.

Hạn chế: Lãi suất cố định, không linh hoạt, chỉ có 4.00%/năm (Phụ lục 5).

(Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, 2019)

3.2.2 Quy trình giao dịch tiền gửi tiết kiệm Quy trình mở sổ tiết kiệm: Quy trình mở sổ tiết kiệm:

Bước 1: Chuyên viên tư vấn tiếp nhận thông tin và mở mã khách hàng

- (1), (2) Khi KH đến yêu cầu mở sổ tiết kiệm, CVTV sẽ làm thủ tục để mở tài khoản cho KH, những giấy tờ cần thu nhận để mở sổ bao gồm: CMND, CCCD, Hộ chiếu còn hiệu lực (chỉ cần một trong ba giấy tờ) của KH. Nếu KH mở sổ TGTK Phù Đổng, thì phải cần thêm Giấy khai sinh của Bé.

- (3) Sau khi đối chiếu giấy tờ và nhập thông tin của KH lên hệ thống, CVTV sẽ kiểm tra lại xem thông tin trên giấy tờ đã có thông tin trên hệ thống chưa. Nếu đã có, yêu cầu KH ghi tay điền thông tin trên Phiếu đăng ký thông tin KHCN vì thông tin đã lưu lại trước đây, không thể nhập trực tiếp cho KH. Nếu chưa có, CVTV nhập thông tin trên hệ thống và in ra cho KH kiểm tra rồi lưu hồ sơ cá nhân KH.

- (4) Sau khi hoàn tất thủ tục mở tài khoản, CVTV sẽ gửi thông tin của KH cho GDV tại quầy trong để tiếp tục giao dịch.

Bước 2: Giao dịch viên tiếp nhận hồ sơ, nhận tiền và lập chứng từ, ghi sổ cho khách hàng

- (5) GDV sẽ nhận tiền của KH trước, kiểm đếm rồi mới ghi nhận vốn gốc và lãi suất KH đã chọn lên hệ thống, in ra phiếu nộp tiền và ghi sổ tiết kiệm rồi đưa cho KH ký phiếu nộp tiền để kiểm tra chữ ký.

- (6) Sau đó, GDV kiểm tra toàn bộ thông tin trên chứng từ so với thông tin trên hệ thống. Nếu thông tin khớp, ký duyệt chứng từ và sổ tiết kiệm và giao cho KSV. Nếu thông tin sai lệch, GDV từ chối giao dịch hoặc tạm ngừng giao dịch để cập nhật lại thông tin KH.

Bước 3: Kiểm soát viên duyệt chứng từ và sổ tiết kiệm

(7) Nhận được chứng từ và sổ tiết kiệm từ GDV, KSV xem xét kiểm tra chứng từ và đối chiếu thông tin KH trên hệ thống. Nếu thông tin chính xác, KSV ký duyệt sổ và giao cho thủ quỹ đóng mộc để GDV giao sổ cho KH, còn chứng từ (1 liên) lưu lại để kiểm tra sau. Còn nếu không, KSV sẽ trả lại toàn bộ cho GDV kiểm tra lại.

Bước 4: GDV giao sổ và chứng từ cho khách hàng

(8) GDV sẽ nhận sổ từ thủ quỹ rồi giao sổ tiết kiệm và 1 liên phiếu nộp tiền cho KH, còn hạch toán kế toán trên hệ thống làm sau cùng.

Quy trình tích lũy tiền gửi:

Theo quy định của Sacombank, các sản phẩm TGTK không được tích lũy vốn khi còn đang trong kỳ hạn ngoại trừ sử dụng sản phẩm TGTK Phù Đổng và TGTK Tích Tài. Những sản phẩm còn lại phải được tất toán sổ cũ và mở sổ mới.

- Đối với sản phẩm được tích lũy, KH chỉ cần đến giao sổ và xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu của mình. Hoặc nếu là người ủy quyền, người bảo lãnh thì xuất trình giấy tờ của người đó.

- (4), (5), (6) GDV sẽ kiểm tra giấy tờ, thông tin của người làm giao dịch so với thông tin trên hệ thống. Sau đó, lập phiếu nộp tiền và ghi nhận số tiền trên sổ,

Một phần của tài liệu KẾ TOÁN NGHIỆP VỤ HUY ĐỘNG TIỀN GỬI TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN – CHI NHÁNH ĐỒNG NAI – PGD BIÊN HÒA (Trang 36 -36 )

×