0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (99 trang)

So sánh lý thuyết và thực tiễn thực hiện công tác kế toán nghiệp vụ huy động

Một phần của tài liệu KẾ TOÁN NGHIỆP VỤ HUY ĐỘNG TIỀN GỬI TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN – CHI NHÁNH ĐỒNG NAI – PGD BIÊN HÒA (Trang 79 -80 )

So với lý thuyết trên giáo trình Kế toán ngân hàng của trường Đại học Ngân hàng TP. HCM thì công tác kế toán nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm ở thực tế không khác gì nhiều. Từ phương pháp tính lãi, cách hạch toán cho đến các bước quy trình giao dịch “một cửa” tại Sacombank đều đúng trình tự như nội dung trong giáo trình và thậm chí hoàn toàn phù hợp với quy định của NHNN. Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm khác nhau:

Lý thuyết Thực trạng

- Cách hạch toán khá đơn giản, không qua bất kỳ tài khoản trung gian nào.

- Về quy trình TGTK, giáo trình thường không đề cập nhiều đến các chứng từ, các bước phê duyệt.

- Ở bước cuối cùng của quy trình gửi/rút TGTK, việc ghi sổ cùng lúc với việc thu tiền mặt.

- Mọi công tác hạch toán TGTK đều làm trên hệ thống, phải thông qua tài khoản của KH và GDV thực hiện để hạch toán đầy đủ hơn.

- Khi được quan sát thực tế, nắm rõ các chứng từ cần thiết cho một giao dịch và các quy định TGTK cụ thể tại đơn vị. - Tại Sacombank, GDV phải thu tiền KH trước khi ghi sổ rồi mới giao cho KSV ký duyệt, để KSV ký duyệt cùng lúc với chứng từ. Còn đối với bước chi tiền cho KH thì được làm sau cùng.

Qua quá trình thực tập tại Ngân hàng TMCP SGTT – CN Đồng Nai – PGD Biên Hòa, tác giả có thể hình dung ra được hoạt động huy động vốn được thực hiện như nào. Có thể lý thuyết được dạy ở trường có nêu ra các bước quy trình giúp ta hiểu

được thể loại hoạt động huy động vốn này. Nhưng liệu thực tế có giống như những gì chúng ta được học qua trong sách vở hay không, điều này vẫn chưa thể biết được vì mỗi NHTM đều có cách hoạt động khác nhau.

Một phần của tài liệu KẾ TOÁN NGHIỆP VỤ HUY ĐỘNG TIỀN GỬI TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN THƯƠNG TÍN – CHI NHÁNH ĐỒNG NAI – PGD BIÊN HÒA (Trang 79 -80 )

×