0
Tải bản đầy đủ (.doc) (95 trang)

Các sản phẩm cho vay mua nhà của TCB:

Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP MỞ RỘNG CHO VAY MUA NHÀ TẠI NGÂN HÀNG TCB (Trang 58 -58 )

- bến bãi, vận tải, truyền

2.2.5. Các sản phẩm cho vay mua nhà của TCB:

Hiện nay TCB có 2 sản phẩm CVMN đó là “nhà mới” và “ gia đình trẻ”. Bản chất của 2 sản phẩm này là cả 2 đều là cho vay mua nhà và xây sửa nhà. Tuy nhiên sự khác nhau của 2 sản phẩm này là cách thức trả gốc.

- Nhà mới : thời hạn cho vay tối đa là 10 năm, gốc và lãi trả hàng tháng:

- Gia đình trẻ: thời hạn cho vay tối đa là 20 năm, lãi trả hàng tháng. Gốc: ẳ thời gian đầu :15% gốc

ẳ thời gian tiếp theo: 25% gốc ẳ thời gian tiếp theo: 30% gốc ẳ thời gian cuối : 30% gốc.

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu đặc điểm cụ thể của từng sản phẩm:

Nhà mới:

- Loại tiền vay: VND, USD, vàng - Hạn mức cho vay:

+ Tối đa: lên tới 60% tổng nhu cầu vốn của khách hàng nhưng không quá 2 tỷ đồng đối với xây, sửa nhà và không quá 7 tỷ đồng đối với trường hợp mua nhà, chuyển quyền thuê lại nhà của nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất.

+ Tối thiểu: 30 triệu đồng. - Lãi suất cho vay: 12,5%/năm

- Phương thức thanh toán vốn và lãi vay: Trả định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý.

Vay ngắn hạn, khách hàng sẽ trả lãi hàng tháng và lịch trả gốc sẽ do hai bên thỏa thuận.Vay trung và dài hạn, khách hàng sẽ trả gốc và lãi hàng tháng hoặc quý. Vay trung và dài hạn, khách hàng sẽ trả gốc và lãi hàng tháng hoặc quý.

Trả nợ trước hạn, khách hàng phải thông báo trước bằng văn bản và sẽ chịu mức phí trả trước theo thoả thuận.

- Điều kiện vay vốn:

1. Đối với khách hàng:

- Công dân Việt nam cư trú tại Việt nam, có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự.

Gốc = số tiền vay

- Người nước ngoài cư trú tại Việt nam đáp ứng đủ các điều kiện quy định trong Quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước, Quy chế cho vay của Techcombank và các quy định khác của Pháp luậ̣t.

- Phải có tối thiểu 40% tổng nhu cầu vốn và có tài sản đảm bảo theo quy định..

- Hộ gia đình có mức thu nhập thường xuyên trả nợ tối thiểu 2.500.000 VND. Mức thu tiền vay tối thiểu hàng tháng là 40% thu nhập hộ gia đình.

2. Tài sản đảm bảo:

- Quý khách hàng có thể lựa chọn một trong các hình thức tài sản đảm bảo sau:

(i) Tài sản thế chấp, cầm cố thuộc sở hữu của khách hàng vay vốn (nhà, quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, vàng...).

(ii) Tài sản đảm bảo chính là căn nhà định xây mua sửa chữa hoặc diện tích đất được chuyển nhượng.

(iii) Bảo lãnh bằng tài sản của bên thứ 3.

- Techcombank chỉ xem xét cho vay không quá 60% giá trị được định giá của tài sản đảm bảo thuộc các hình thức đảm bảo (i) và (iii) trên đây và không quá 70% giá trị được định giá của tài sản đảm bảo thuộc các hình thức đảm bảo (ii) trên đây.

- Trong trường hợp khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo theo hình thức (ii) trên đây, và nhà mua ở các khu đô thị mới, Techcombank sẽ phát công văn xin xác nhận gửi tới chủ đầu tư là các Công ty bán nhà đề nghị việc khi có “sổ đỏ” sẽ chuyển giao trực tiếp cho Ngân hàng. Khách hàng trực tiếp liên hệ với Công ty bán nhà và lấy xác nhận. Căn hộ chung cư phải được mua bảo hiểm vật chất tối thiểu 110% giá trị khoản vay.

- Khách hàng giao bản gốc hồ sơ tài sản thế chấp cho Ngân hàng. Tài sản thế chấp sẽ được đăng ký đăng ký thế chấp nhà tại UBND Xã, Phường (nếu người thế chấp là cá nhân) hoặc Sở địa chính (nếu là doanh nghiệp).

- Hồ sơ vay vốn:

- Đơn xin vay kiêm phương án trả nợ (theo mẫu). - Hộ khẩu, CMND/hộ chiếu còn hiệu lực.

- Các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo. - Các giấy tờ liên quan đến thu nhập để trả nợ vay.

- Phương án sử dụng tiền vay (đối với xây, sửa nhà), hợp đồng hoặc thỏa thuận mua bán nhà (đối với mua nhà, chuyển quyền thuê lại nhà của nhà nước hoặc chuyển quyền sử dụng đất).

Gia đình trẻ:

Đặc điểm và lợi ích

- Hạn mức cho vay: tối đa lên tới 1.500.000.000 VND đáp ứng nhu cầu trọn gói của cá nhân và gia đình về nhà ở, trang bị đồ dùng gia đình, ô tô, và các sản phẩm dịch vụ về thẻ để tạo dựng một cuộc sống tiện nghi và ổn định.

- Tỷ lệ cho vay tối đa: 60% tổng nhu cầu vốn vay mua nhà, 80% tổng nhu cầu vốn vay mua ô tô (theo chương trình Ô tô xịn). 50% tổng nhu cầu vốn vay mua sắm trang thiết bị sinh hoạt (tối thiểu vay mua trang thiết bị là 30 triệu đồng).

- Thời hạn cho vay: theo quy định của Techcombank trong từng thời kỳ. - Lãi suất cho vay: được Techcombank quy định theo từng thời kỳ.

- Phương thức thanh toán thuận lợi cho khách hàng trên cơ sở có tính đến việc thu nhập sẽ có xu hướng tăng lên theo thời gian và khả năng trả nợ của khách hàng cũng được cải thiện. Ngoài lãi, khách hàng chỉ phải thanh toán 15% vốn gốc trong ẳ thời gian đầu và 25%, 30% và 30% trong cỏc ẳ thời gian còn lại.

Điều kiện vay vốn:

1. Với khách hàng:

- Các gia đình trẻ hoặc cá nhân đã lập gia đình.

- Có độ tuổi: 20 đến 45 tuổi (cả vợ và chồng) có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành phố nơi Techcombank có trụ sở và một số tỉnh, thành lân cận được Techcombank chấp nhận.

- Trình độ văn hóa tối thiểu (cả vợ và chồng): tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng.

- Có việc làm và thu nhập ổn định với thu nhập trung bình một tháng tối thiểu là 6 triệu đồng cho cả vợ và chồng.

- Ưu đãi giảm 0.02% lãi suất vay đối với trường hợp khách hàng thực hiện trả lương qua Techcombank (cả hai vợ chồng hoặc một trong trong hai người)

- Khách hàng phải có tối thiểu 20% tổng nhu cầu tiêu dùng trọn gói. 2. Với mục đích là mua nhà

- Tại thời điểm vay vốn không có bất cứ khoản vay nào cú cựng mục đích mua nhà. - Mục đích mua nhà phải là mua nhà để ở.

- Nhà mua có đầy đủ giấy tờ sở hữu hợp pháp, không nằm trong quy hoạch, giải toả…bao gồm nhà mua tại khu dân cư và biệt thự, nhà chia lô, chung cư tại các khu đô thị mới. - Trường hợp nhà mua đã qua sử dụng thì thời gian đã sử dụng không quá 5 năm. 5. Về tài sản đảm bảo:

- Khách hàng có thể chọn những hình thức tài sản đảm bảo sau: + Tài sản thế chấp, cầm cố thuộc sở hữu của khách hàng.

+ Tài sản đảm bảo chính là căn nhà mà khách hàng dự định mua bằng vốn vay theo chương trình Gia đình trẻ.

+ Được sự bảo lãnh bởi bên thứ ba.

- Khách hàng mua căn hộ tại các chung cư có thể dựng chớnh căn hộ định mua làm tài sản đảm bảo (không cần chủ đầu tư phải ký thỏa thuận hợp tác với Techcombank) với điều kiện:

+ Các căn hộ khách hàng mua thuộc các dự án tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có vị trớ cỏch trung tâm thành phố không quá 15 km.

+ Hợp đồng mua bán nhà phải được ký trực tiếp với Chủ đầu tư dự án, đồng thời số tiền mua được phải được chuyển khoản vào tài khoản của Chủ đầu tư dự án.

+ Chủ đầu tư dự án xác nhận về việc "khách hàng có mua nhà, cam kết không chuyển nhượng và phối hợp với Techcombank trong việc quản lý tài sản trong thời gian thế chấp, khi hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ chỉ giao cho Techcombank, đồng thời vì bất cứ lý do gì mà chủ đầu tư hoàn lại tiền mua nhà cho khách hàng thì phải thông báo cho Techcombank và chuyển trả số tiền đó về tài khoản của Techcombank".

- Căn hộ chung cư phải được mua bảo hiểm vật chất tối thiểu 110% giá trị khoản vay. Khách hàng giao bản gốc hồ sơ tài sản thế chấp cho Ngân hàng.

- Tài sản thế chấp sẽ được đăng ký thế chấp nhà tại UBND Xã, Phường hoặc các cơ quan chức năng khác theo quy định của Pháp luật).

- Đơn đề nghị vay kiêm phương án trả nợ (theo mẫu). - CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực

- Sổ hộ khẩu gia đình ( trường hợp khách hàng đã lập gia đình nhưng vợ chồng không đăng ký cùng một hộ khẩu thì phải bổ sung thêm giấy đăng ký kết hôn).

- Tài liệu chứng minh mục đích sử dụng vốn, chứng minh thu nhập để trả nợ. - Hồ sơ tài sản đảm bảo.

- Các giấy tờ khác (nếu có).


Một phần của tài liệu GIẢI PHÁP MỞ RỘNG CHO VAY MUA NHÀ TẠI NGÂN HÀNG TCB (Trang 58 -58 )

×