0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (72 trang)

Điều kiện thực hiện

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) QUY TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG XK HÀNG NÔNG SẢN TẠI CÔNG TY TNHH SX CN VIỆT DELTA​ (Trang 56 -58 )

Trong quá trình đàm phán nhân viên đàm phán phải là người am hiểu rõ về các điều kiện thương mại và lập luận vững chắc, có tính thuyết phục nhằm tạo sự tin tưởng với đối tác. Vì vậy, nâng cao trình độ và tích lũy kinh nghiệm về đàm phán, thuê phương tiện vận tải, mua bảo hiểm cho hàng hóa, để từ đó công ty mạnh dạn ký kết HĐ với những điều khoản có lợi cho công ty. Khi chúng ta có đủ khả năng thực hiện được với các điều kiện CIF, thì sẽ giúp công ty mang lại nhiều LN trong việc chủ động thuê phương tiện vận tải và bảo hiểm cho hàng hóa.

- Lựa chọn điều kiện thương mại.

Việc lựa chọn điều kiện thương mại phù hợp là rất quan trọng trong việc thực hiện HĐ. Đa số các HĐ của công ty đều thực hiện theo điều kiện FOB, một phương thức mà từ trước đến nay đều được coi là phương thức an toàn, ít rủi ro đảm bảo cho công ty. Nhưng đây có phải là phương pháp thật sự tốt nhất cho công ty hay không thì cần phải xem xét. Nếu xét về mặt LN thì nó không mang lại LN cao trong quá trình kinh doanh của công ty, nếu xét về tính an toàn ít rủi ro thì đây là phương thức đảm bảo nhất.

Đầu tiên công ty nên xem xét việc chuyển đổi dần điều kiện thương mại từ thấp đến cao, để chuyển dần FOB sang FCA hoặc FAS. Trong quá trình đàm phán, nếu chúng ta chưa thể ký kết được điều kiện CIF. Khi đàm phán chúng ta có thể trình bày

nói lên ý kiến, thuyết phục đối tác biết rằng nếu áp dụng điều kiện thương mại mới này sẽ có lợi cho cả hai bên. Khi đàm phán với đối tác, nếu thấy đối tác có thiện chí và đồng ý với điều kiện thương mại mới ta đưa ra thì nên tiến hành ký kết. Vì để lâu sẽ có tác động khác nhau có thể kéo dài quá trình đàm phán và có khi không ký kết được như thỏa thuận lúc đầu.

Công ty cũng cần xem xét điều kiện CIF, phương thức này tuy đòi hỏi đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm về nghiệp vụ ngoại thương, có khả năng thuê phương tiện vận tải và mua bảo hiểm cùng với những nghiệp vụ liên quan khác. Nhưng nó lại giúp cho công ty thu được nhiều LN hơn từ việc thuê phương tiện vận tải và mua bảo hiểm cho hàng hóa, chủ động thời gian giao hàng, …

Đa dạng hóa các điều kiện thương mại thì chúng ta có thể đa dạng hóa được giá cả và đa dạng hóa những yêu cầu của khách hàng hơn.

- Giải pháp hoàn thiện cho phương thức thanh toán

Có rất nhiều PTTT khác nhau trong kinh doanh XNK, mỗi phương thức đều mang lại cho nhà XK những thuận lợi và khó khăn khác nhau. Để hạn chế tối đa rủi ro thì công ty phải lựa chọn cho mình PTTT tốt nhất phù hợp theo từng trường hơp, từng khách hàng cụ thể hạn chế rủi ro cao nhất nhằm tiết kiệm tối đa các khoản CP.

Đối với phương thức thanh toán, công ty nên có lựa chọn cho công ty mình nhiều phương thức thanh toán khác nhau như: T/T D/P at sight, L/C … áp dụng cho nhiều thị trường khác nhau và nhiều đối tác khác nhau.

Nếu sử dụng T/T và D/P thì công ty nên xem xét đến nhiều yếu tố của đối tác như: khả năng thanh toán có mạnh hay không, có uy tín hay không, nhanh hay chậm. Khi sử dụng T/T hay D/P thì công ty phải chủ động về mối quan hệ và thiết lập được uy tín của cả hai bên đối tác, đây phải là đối tác có uy tín, có quan hệ lâu năm và công ty có khả năng khống chế được mức độ rủi ro trong quá trình thanh toán tiền hàng.

Nếu phía đối tác có quan hệ lâu dài, tin tưởng lẫn nhau thì công ty cũng nên ít dùng phương thức L/C vì rất tốn kém không những cho bên người mua và cả người bán. Tuy nhiên, nếu đối tác lần đầu hợp tác với công ty thì L/C là phương thức đảm bảo nhất, giúp công ty tránh được những rủi ro trong qua trình thanh toán tiền hàng.

Trong quá trình ký kết và thực hiện HĐ, công ty cũng không nên bỏ qua các điều khoản tuy coi là không quan trọng nhưng nó lại thật sự có quan trọng đối với bất cứ công ty nào. Khi có tranh chấp xảy ra, trong quá trình tổ chức thực hiện HĐ thì dễ dàng căn cứ vào các điều kiện khiếu nại trong HĐ. Khi đàm phán, công ty cần đưa ra những quy định chặt chẽ về điều khoản khiếu nại trong HĐ, về trọng tải, điều kiện bất khả kháng, … Đưa ra những phương pháp nhằm đảm bảo tính an toàn cho công ty.

Điều kiện để hoàn thiện các giải pháp đó là:

 Nhân viên XNK phải có trình độ nghiệp vụ chuyên sâu, có cái nhìn tổng quát, sâu rộng về những vấn đề, có khả năng xử lý, giải quyết vấn đề xảy ra trong quá trình thực hiện HĐ.

 Nhân viên XNK phải chủ động ngay trong khâu đầu tiên của quá trình đàm phán thực hiện HĐ, thỏa thuận những điều kiện, phương thức đem lại nhiều LN cho công ty. Kiên nhẫn theo đuổi suốt quá trình đàm pháp

 Cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu liên quan đến việc thực hiện HĐ, sự hỗ trợ giữa các phòng ban với nhau.

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) QUY TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG XK HÀNG NÔNG SẢN TẠI CÔNG TY TNHH SX CN VIỆT DELTA​ (Trang 56 -58 )

×