Tổng hợp 10 tài liệu hay nhất giúp nâng cao kỹ năng lắng nghe của bạn

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe tốt sẽ giúp ích cho việc giao tiếp hàng ngày có thể thành công vợi mọi cuộc trò chuyện. Trên thực tế thì việc chú ý lắng nghe khi giao tiếp lại ít ai có thể làm được. 

Vậy kỹ năng lắng nghe là gì, có những kỹ năng lắng nghe nào trong giao tiếp? Lợi ích của việc lắng nghe trong giao tiếp, có những cách nào để nâng cao kỹ năng lắng nghe. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Những tài liệu về đề tài kỹ năng lắng nghe hay nhất

1. Đề tài kỹ năng lắng nghe trong kinh doanh

Tập trung là yếu tố quan trọng hàng đầu của một người có kỹ năng lắng nghe. Nếu trong quá trình giao tiếp, bạn thường xuyên lơ đễnh, thiếu tập trung thì chắc chắn sẽ khiến cho người nói cảm thấy mình không được tôn trọng. Vì vậy, hãy thể hiện sự tập trung của mình qua ánh mắt, cử chỉ, thái độ khi trò chuyện. Tập trung lắng nghe thể hiện bạn tôn trọng cuộc trò chuyện này cũng như đối phương.

Đề tài kỹ năng lắng nghe trong kinh doanh
Đề tài kỹ năng lắng nghe trong kinh doanh

Download tài liệu

2. Các kỹ năng lắng nghe chăm chú trong đàm phán

Trong kỹ năng lắng nghe, không đơn thuần chỉ nghe mà còn phải có sự phản hồi với người đối diện. Bởi phản hồi là một trong những điều quan trọng thể hiện sự tương tác và chứng minh cho sự tiếp nhận của bạn. Bạn có thể phản hồi bằng cách đặt câu hỏi, đưa ra những gợi ý, đóng góp từ chính vấn đề mà người nó đặt ra. Sau đó, cả hai có thể cùng bàn luận về vấn đề.

Các kỹ năng lắng nghe chăm chú trong đàm phán
Các kỹ năng lắng nghe chăm chú trong đàm phán

Download tài liệu

3. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp, hãy biết lắng nghe để làm việc một cách tốt nhất

Đối với kỹ năng nói trong giao tiếp, kỹ năng lắng nghe hay bắt cứ kỹ năng nào đi nữa thì bạn tuyệt đối không được tạo sự áp đặt cho đối phương. Thay vào đó, hãy lắng nghe một cách chân thành, đừng áp đặt ý kiến cá nhân hay lời chê trách lên bất cứ ý kiến nào của người đối diện, bởi điều này sẽ khiến cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên căng thẳng, thậm chí là xung đột.

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp, hãy biết lắng nghe để làm việc một cách tốt nhất
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp, hãy biết lắng nghe để làm việc một cách tốt nhất

Download tài liệu

4. Kỹ năng lắng nghe

Làm chủ được sự im lặng trong cuộc trò chuyện chính là một trong những cột mốc quan trọng mà người có kỹ năng lắng nghe cần phải đạt được. Điều này vô cùng cần thiết, bạn nên biết lúc nào phải giữ im lặng trong cuộc trò chuyện, điều này giúp bạn kiểm soát được hành động, cảm xúc, tư duy và hiểu được rõ hơn nội dung cũng như hiểu được phần nào đối phương.

Kỹ năng lắng nghe
Kỹ năng lắng nghe

Download tài liệu

5. Kỹ năng lắng nghe

Tài liệu về kỹ năng lắng nghe sẽ bao gồm những thông tin chi tiết về kỹ năng lắng nghe, lợi ích của việc lắng nghe và một số cách nâng cao kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp bạn cần biết để áp dụng vào vào trong thực tiễn công việc, cuộc sống. Người biết lắng nghe sẽ có nhiều bạn bè, mối quan hệ, điều đó cũng nâng cao giá trị của bản thân bạn trong cuộc giao tiếp.

Kỹ năng lắng nghe
Kỹ năng lắng nghe

Download tài liệu

6. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Một số lợi ích của người làm chủ kỹ năng lắng nghe có thể kể đến: Bạn sẽ hiểu được nội dung đối phương muốn truyền tải và có thêm nhiều thông tin bổ ích. Tạo được sự tin cậy và tôn trọng từ đối phương. Từ đó, tạo thiện cảm với người đối diện và xây dựng nên các mối quan hệ tốt đẹp. Cuối cùng, hãy lắng nghe để hiểu và đưa ra lời khuyên hợp lý.

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Download tài liệu

7. Kỹ năng lắng nghe viên kim cương trong giao tiếp

Kỹ năng lắng nghe ở mức nâng cao không dừng lại ở việc nghe, bạn còn cần phải biết phản hồi. Mặc dù bạn là người lắng nghe nhưng bạn cũng cần phải có những phản hồi như đưa ra câu hỏi phản biện với người nói để thể hiện sự tập trung, xác nhận lại thông tin một cách chính xác hay đơn giản là giải quyết các vướng mắc về thông tin họ đã truyền đạt tới bạn.

Kỹ năng lắng nghe viên kim cương trong giao tiếp
Kỹ năng lắng nghe viên kim cương trong giao tiếp

Download tài liệu

8. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe tốt không đơn giản là bạn sẽ im lặng suốt cả cuộc hội thoại và nghe đối phương nói. Điều đấy sẽ khiến đối phương cảm thấy như đang độc thoại. Do vậy, bên cạnh việc đặt câu hỏi bạn cần đưa ra các ý kiến cá nhân của mình vào câu chuyện của họ. Đối phương sẽ cảm thấy hứng thú và mở lòng chia sẻ nhiều hơn. Với những lời đánh giá theo kiểu “Tôi hiểu rồi”, “Tôi biết rồi”… hãy dành chúng vào cuối cuộc nói chuyện, bởi chúng là dấu hiệu kết thúc cuộc trò chuyện.

Kỹ năng lắng nghe
Kỹ năng lắng nghe

Download tài liệu

9. Năm phương pháp để nâng cao kỹ năng lắng nghe một cách hiệu quả

Dù là ngành nghề nào từ luật sư, tư vấn, bán hàng, nhân viên văn phòng… thì kỹ năng lắng nghe luôn quan trọng. Lắng nghe không chỉ giúp chúng ta học hỏi kinh nghiệm; thấu hiểu tích cách, thói quen, sở thích, tâm tư tình cảm của đồng nghiệp, khách hàng, đối tác mà còn giúp ta đưa ra được những ý tưởng để giải quyết vấn đề nhanh chóng. Đặc biệt, đối với các nhà lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe sẽ giúp họ thấu hiểu nhân viên của mình, tạo được sự gắn kết và tăng hiệu quả làm việc.

Năm phương pháp để nâng cao kỹ năng lắng nghe một cách hiệu quả
Năm phương pháp để nâng cao kỹ năng lắng nghe một cách hiệu quả

Download tài liệu

10. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe giúp chúng ta xây dựng và phát triền mối quan hệ. Vì trong giao tiếp, ai cũng muốn được người khác lắng nghe, muốn có nơi để trút nỗi phiền muộn. Do đó, nếu bạn biết cách lắng nghe, khích lệ, ủng hộ đúng cách, thì cuộc giao tiếp sẽ thành công hơn. Từ đó, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên gắn bó và tin tưởng hơn.

Kỹ năng lắng nghe
Kỹ năng lắng nghe

Download tài liệu

100+ Tài liệu về kỹ năng lắng nghe hay

Đọc thêm:

Tổng hợp 10 tài liệu hay nhất về đề tài dự án giao thông

Tổng hợp 10 tài liệu hướng dẫn thiết kế mô hình hệ thống chọn lọc

Top 10 tư liệu về trò chơi dân gian phổ biến và thú vị nhất hiện nay 

II. Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe

1. Vai trò của kỹ năng lắng nghe

 • Lắng nghe giúp tăng cường kỹ năng giao tiếp của bạn đối với mọi người. Với các bước lắng nghe, bạn có khả năng nắm bắt nỗi lo, thu thập thông tin qua đó tăng cường năng lực tương tác qua lại giữa bạn và đối phương.
 • Ngoài ra, lắng nghe sản sinh ra sự liên kết về xúc cảm giữa bạn và đối phương. Từ đấy tạo được thiện cảm với đối phương. Lắng nghe hỗ trợ bạn chia sẻ cảm thông với người khác, cùng lúc đó còn có khả năng hiểu đối phương hơn.
 • Lắng nghe cũng là biện pháp làm giảm cũng như là giải pháp cãi vả hiệu quả. Tạo được những mối quan hệ tốt đẹp, bước đệm để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

2. Lợi ích của kỹ năng lắng nghe

 • Lợi ích trong cuộc sống
 • Trong cuộc sống, bạn không thể không tiếp nhận âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau, bởi đây là phương tiện cơ bản để bạn tiếp nhận, lĩnh hội thông tin. Theo đó, việc lắng nghe sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ dựa trên nền tảng tiếp nhận thông tin. 
 • Thực chất, đây là kết quả của việc trao đổi về mặt tình cảm, theo đó, khi bạn lắng nghe những phiền muộn, tâm tư, tình cảm của người khác, bạn sẽ biết cách an ủi, động viên họ, từ đó tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp hơn.
 • Chính lợi ích này mà việc cải thiện kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống rất quan trọng. Thực tế, nhiều người do biết cách lắng nghe nên khó có được sự tin tưởng, gắn bó trong các mối quan hệ.
 • Lợi ích trong công việc
 • Nếu trong cuộc sống, lắng nghe giúp bạn có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp thì trong công việc việc lắng nghe còn mang lại nhiều lợi ích lớn hơn. Và dù là bất cứ ngành nghề nào thì bạn vẫn luôn luôn cần sự lắng nghe. 
 • Lắng nghe không chỉ giúp bạn tiếp nhận kiến thức, kinh nghiệm từ những người có chuyên môn, mà lắng nghe còn giúp bạn thấu hiểu người đối diện nhiều hơn.

III. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

 • Kỹ năng lắng nghe – tập trung trong giao tiếp

Tập trung lắng nghe những gì người khác nói chính là tôn trọng họ. Trong quá trình giao tiếp, sự lơ đễnh, thiếu tập trung vào câu chuyện sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người nói. Nếu bạn chỉ nghe ngẫu nhiên nhưng không tập trung, không hiểu người đối diện nói những gì nghĩa là bạn chưa đặt mình vào câu chuyện. Sự tập trung của bạn còn thể hiện qua cảm xúc, ánh mắt, thái độ, cử chỉ khi trò chuyện.

 • Kỹ năng lắng nghe – Phản hồi

Trong quá trình lắng nghe, bạn có thể bày tỏ thái độ, cảm xúc của mình để bày tỏ quan điểm của mình với những gì họ nói như: Cười, gật đầu, tiếc nuối, hạnh phúc, lo lắng… Hoặc bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể là lắc lư, bắt tay, đặt tay lên vai, xích lại gần hơn…

 • Kỹ năng lắng nghe – Chủ động giao tiếp

Cứ mãi lắng nghe vẫn chưa đủ, bạn không thể chỉ lắng nghe trong suốt một câu chuyện dài mà bạn cần bày tỏ sự quan tâm bằng cách trả lời những câu nói của người đối diện. Hoặc bạn có thể đặt câu hỏi liên quan đến những nội dung đang nói để gợi mở câu chuyện, giúp cho họ chia sẻ nhiều hơn. Sự phản hồi của người nghe sẽ giúp cho cuộc trò chuyện thêm phần sinh động.

 • Kỹ năng lắng nghe – Đặt vị trí bản thân vào đối tượng giao tiếp

Khi đặt mình vào vị trí của người nói bạn sẽ thấu hiểu rõ nét về những gì người nói cần trình bày, từ đó có cách nhìn khách quan và có sự tôn trọng họ vì bản thân bạn hiểu rằng câu chuyện đó như chính câu chuyện của bản thân bạn vậy. 

 • Kỹ năng lắng nghe – Tôn trọng người nói

Ngắt lời người nói trong giao tiếp là điều nhiều người hay mắc phải, việc bạn thường xuyên ngắt lời người khác trong giao tiếp cũng đồng nghĩa với việc bạn không có kỹ năng lắng nghe. Khi bạn ngắt lời người đang nói họ sẽ cảm thấy rất khó chịu và sẽ không muốn chia sẻ tiếp câu chuyện với bạn.

Theo đó, bạn nên chủ động để người đối diện nói hết câu chuyện với sự tập trung lắng nghe nhiệt tình và có thiện chí. Sau khi người đối diện trao đổi về vấn đề của họ xong, bạn hãy trình bày vấn đề của bạn. Như vậy, họ sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng, từ đó có thiện cảm với bạn hơn.

Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng lắng nghe một cách hiệu quả và đạt được thành công trong giao tiếp.

Nghe đơn thuần là một chu trình bị động chỉ việc con người đón nhận mọi loại âm thanh. Còn lắng nghe là một quá trình chủ động, tập trung và mong muốn thấu hiểu nội dung của người nói. Mặc dù nghe là một phản xạ của con người, nhưng lắng nghe là một kỹ năng cần phải rèn luyện trong thời gian dài mới có khả năng thành thục. Kỹ năng lắng nghe không chỉ ứng dụng vào môi trường thực hiện công việc mà còn áp dụng vào đời sống gia đình, bạn bè, cộng sự.