Tổng hợp 10 tài liệu hướng dẫn thiết kế mô hình hệ thống chọn lọc

Chương 1 Thiết kế mô hình hệ thống

Thiết kế mô hình hệ thống là một khái niệm rất rộng, mô hình hệ thống ở đây có thể ám chỉ những hệ thống với quy mô lớn và mục đích sử dụng cho cộng đồng. Nhưng mô hình hệ thống cũng có thể được sử dụng cho những mô hình hệ thống cá nhân, nhỏ gọn và tiện lợi.

Trong nội dung bài viết này, chúng mình sẽ giúp các bạn thiết kế mô hình hệ thống một cách cơ bản nhất, cung cấp cho các bạn những thiết kế mô hình hệ thống phổ biến nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu. 

I. Những tài liệu hướng dẫn thiết kế mô hình hệ thống hay nhất

1. Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư

Khoa học công nghệ ngày nay với những bước tiến và phát triển mạnh mẽ về mọi mặt như các công nghệ tự động, điện tử, các hệ thống viễn thông và một số ngành khoa học kỹ thuật khác….đều có những ứng dụng thực tiễn và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng. Điểm hình trong số đó chính là những thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tự động 

Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư
Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư

Download tài liệu

2. Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư

Việc thiết kế mô hình hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các ngã tư là một trong những thành tựu khoa học đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Hệ thống này thật sự trở nên cần thiết khi các nước tiên tiến đã sở hữu các hệ thống công nghiệp nặng, các hệ thống tàu cao tốc, các hệ thống bay… Chính vì vậy, cần thiết kế mô hình hệ thống hỗ trợ phân luồng, giải quyết vấn đề đi lại, vận chuyển hàng hóa, con người thật hiệu quả.

Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư
Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư

Download tài liệu

3. Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển thiết bị điện thông minh dùng cho các phòng họp 

Trong hầu hết các doanh nghiệp hiện đại, thiết kế mô hình hệ thống được sử dụng ở mọi cấp độ của kinh doanh, từ chiến lược cao cấp cho đến giúp đỡ tìm ra các cơ hội mới để phát triển, đến các thực thi chi tiết và đảm bảo cho mọi trải nghiệm mà một khách hàng mong muốn và mức độ lôi cuốn mà nó có thể mang lại.

Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển thiết bị điện thông minh dùng cho các phòng họp 
Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển thiết bị điện thông minh dùng cho các phòng họp

Download tài liệu

4. Tài liệu thuyết minh đồ án tốt nghiệp: Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư

Điều cốt lõi trong việc sử dụng thiết kế mô hình hệ thống một cách hiệu quả ở bất kỳ cấp độ nào chính là một bản chỉ dẫn sáng tạo. Tài liệu thuyết minh đồ án tốt nghiệp này sẽ giúp bạn làm điều đó bằng các xác định thách thức, vấn đề cần giải quyết, cơ hội để hiện thực hóa. Viết một bản hồ sơ hiệu quả cũng chính là một yêu cầu sáng tạo mà bạn cần phải vượt qua.

Tài liệu thuyết minh đồ án tốt nghiệp: Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư
Tài liệu thuyết minh đồ án tốt nghiệp: Thiết kế mô hình hệ thống điều khiển đèn giao thông tại ngã tư

Download tài liệu

5. Thiết kế mô hình hệ thống cửa tự động đóng mở sử dụng sensor cảm biến

Có một điều khá thú vị trong thiết kế mô hình hệ thống tại các doanh nghiệp. Đó là một vài doanh nghiệp chọn từ các nhóm thiết kế mô hình hệ thống của công ty họ, trong khi một số khác sử dụng các nhóm thiết kế mô hình hệ thống đến từ các công ty thiết kế bên ngoài. Nhưng thường thì các doanh nghiệp sử dụng và kết hợp cả hai cách này. Điều này liên quan nhiều đến tư duy và quản lý thiết kế.

Thiết kế mô hình hệ thống cửa tự động đóng mở sử dụng sensor cảm biến
Thiết kế mô hình hệ thống cửa tự động đóng mở sử dụng sensor cảm biến

Download tài liệu

6. Đề tài Thiết kế mô hình hệ thống phanh ABS cho xe du lịch

Việc thiết kế mô hình hệ thống không chỉ giúp chúng ta hiểu về ý tưởng, nó còn có tác dụng nhiều hơn thế. Khi việc thiết kế mô hình hệ thống giúp con người hiểu được, thì nó sẽ giúp ta có thể trao đổi về nội dung mà thiết kế đó muốn truyền đạt. Mô hình giống như một loại ngôn ngữ để nói chuyện giữa những người cùng quan tâm tới một vấn đề hay một hệ thống chung.

Đề tài Thiết kế mô hình hệ thống phanh ABS cho xe du lịch
Đề tài Thiết kế mô hình hệ thống phanh ABS cho xe du lịch

Download tài liệu

7. Đồ án Thiết kế mô hình hệ thống chiết chai di động

Trong mọi lĩnh vực, cái đích cuối cùng luôn là lợi nhuận. Trên thực tế, cũng có rất nhiều loại lợi nhuận. Tiền chính là một trong những lợi nhuận phổ biến nhất. Và việc thiết kế mô hình hệ thống ngoài việc hiện thực hóa ý tưởng cũng hướng tới lợi luận kinh tế. Các nhà thiết kế được thuê (hoặc bản thân người lên ý tưởng chính là nhà thiết kế) để đảm bảo rằng các ý tưởng của họ có thể tạo ra lợi nhuận.

Đồ án Thiết kế mô hình hệ thống chiết chai di động
Đồ án Thiết kế mô hình hệ thống chiết chai di động

Download tài liệu

8. Chương 1 Thiết kế mô hình hệ thống

Thiết kế mô hình hệ thống không phải việc đơn giản, bạn cần có năng khiếu và qua đào tạo trường lớp bài bản nếu muốn thực sự để lại dấu ấn. Nhưng cùng với đó, vẫn luôn có những công cụ hỗ trợ. Cụ thể là các phần mềm hỗ trợ cho quá trình thiết kế mô hình hệ thống hóa, thường có các khả năng sau: Sinh mô hình và biểu đồ. Chỉnh sửa các mô hình và biểu đồ. Kiểm tra cú pháp, sự chặt chẽ, sự đầy đủ. Kiểm thử và đánh giá. Mô phỏng và thực hiện mô hình.

Chương 1 Thiết kế mô hình hệ thống
Chương 1 Thiết kế mô hình hệ thống

Download tài liệu

9. Nghiên cứu, Thiết kế mô hình hệ thống xử lý nước thải y tế cho các phòng khám tư nhân

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày một đông hơn, giảm tải cho các bệnh viện, hàng loạt các phòng khám tư nhân được thành lập nhằm giải quyết phần nào sức ép cho ngành y tế. Từ thực tiễn trên, tác giả tài liệu đã tiến hành thu thập mẫu thông tin, phân tích và thiết kế mô hình hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn và đem lại hiệu quả bước đầu cao nhất.

Nghiên cứu, Thiết kế mô hình hệ thống xử lý nước thải y tế cho các phòng khám tư nhân
Nghiên cứu, Thiết kế mô hình hệ thống xử lý nước thải y tế cho các phòng khám tư nhân

Download tài liệu

10. Nghiên cứu, Thiết kế mô hình hệ thống FMS, giám sát bằng WINCC

Thiết kế mô hình hệ thống FMS đảm bảo khả năng thích ứng với những thay đổi về loại và số lượng sản phẩm được sản xuất. Ngày nay trong các cơ sở sản xuất trên thế giới hệ thống sản xuất linh hoạt ngày càng trở nên phổ biến bởi hiệu quả nó mang lại xoay quanh nguyên tắc chính của tính linh hoạt. Đây là một yêu cầu tối quan trọng đối với các cơ sở sản xuất nhằm đảm bảo tính cạnh tranh trong bối cảnh sản xuất hiện nay.

Nghiên cứu, Thiết kế mô hình hệ thống FMS, giám sát bằng WINCC Thiết kế mô hình hệ thống FMS đảm bảo khả năng thích ứng với những thay đổi về loại và số lượng sản
Nghiên cứu, Thiết kế mô hình hệ thống FMS, giám sát bằng WINCC

Download tài liệu

100+ Tài liệu về thiết kế mô hình hệ thống

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Quy trình thiết kế mô hình hệ thống 

Quy trình thiết kế mô hình hệ thống này phân chia quy trình thiết kế thành bốn giai đoạn riêng, đó là: Khám phá, Định hình, Phát triển và Phân phối. Cụ thể, bốn giai đoạn của quy trình này bao gồm:

 • Giai đoạn khám phá. Đây là giai đoạn đầu tiên trong cả một quy trình để thiết kế mô hình hệ thống cơ bản. Các nhà thiết kế mô hình hệ thống phải nỗ lực quan sát, đặt sự chú ý của họ vào những điều mới mẻ và tìm kiếm các cảm hứng mới. Họ thu thập những hiểu biết, phát triển một tùy chọn về những gì họ thấy, quyết định những điều gì là mới mẻ và thú vị, và những gì sẽ là cảm hứng của các ý tưởng mới. 

Các phương pháp cụ thể trong giai đoạn này bao gồm: Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu người dùng, quản lý và lập kế hoạch và thiết kế các nhóm nghiên cứu.

 • Giai đoạn định hình. Giai đoạn định hình trong quá trình thiết kế mô hình hệ thống đại diện cho giai đoạn định nghĩa thiết kế, giai đoạn mà các nhà thiết kế cố gắng để định hình những gì họ đã thu được từ giai đoạn trước đó. Mục đích ở đây là phát triển một bản hồ sơ sáng tạo, làm thành bộ khung cho thiết kế  mô hình hệ thống cơ bản. 

Các phương pháp chủ yếu trong giai đoạn này được sử dụng là: Phát triển dự án, quản lý dự án, và ký kết dự án.

 • Giai đoạn phát triển. Giai đoạn thứ ba trong quy trình thiết kế mô hình hệ thống đánh dấu một giai đoạn phát triển. Giai đoạn mà các giải pháp sẽ được xác lập, tạo nguyên mẫu, thử nghiệm và lặp đi lặp lại. Tiến trình này giúp người thiết kế cải thiện và tối ưu các ý tưởng của họ.

Những hoạt động và mục đích chính trong suốt quá trình phát triển này bao gồm: làm việc đa nhiệm, quản lý hình ảnh, phát triển các phương pháp và thử nghiệm.

 • Giai đoạn cuối cùng trong cả một quy trình thiết kế mô hình hệ thống vô cùng tỉ mỉ, đó là Giai đoạn phân phối. Đây là giai đoạn mà sản phẩm hoặc dịch vụ được hoàn thiện và ra mắt thị trường. 

Các hoạt động và mục tiêu chính của giai đoạn này là: Kiểm tra lần cuối, phê chuẩn, khởi động và ra mắt, các chu trình định giá và phản hồi sản phẩm.

III. Các yêu cầu cơ bản đối với việc thiết kế mô hình hệ thống 

 • Thiết kế mô hình hệ thống phải có mục đích
 • Bất kỳ một thiết kế mô hình hệ thống nào đều phải phải có mục đích cụ thể và được thực hiện bởi con người, xoay quanh con người đồng thời phải trả lời được cho câu hỏi: Nó để làm gì? Mục đích của thiết kế mô hình hệ thống cũng không cần phải to tát. 
 • Dù với mục đích này hay mục đích khác, ví dụ như nhà để ở, xe để đi lại, cốc để uống nước, bàn để ngồi, điện thoại để liên lạc, facebook để chia sẻ kết nối… thì đều là mục đích của thiết kế mô hình hệ thống phải đạt được.
 • Thiết kế mô hình hệ thống phải hữu dụng.
 • Mục đích đã có những thiết kế mô hình hệ thống phải hữu dụng, phải giải quyết được những vấn đề mà con người đặt ra, làm cho tương tác của người dùng với môi trường trở nên tự nhiên và đầy đủ hơn. Thiết kế phải đo lường được. Hãy xem thiết kế của bạn làm được những gì bằng cách tự hỏi chính mình khi thực hiện thiết kế mô hình hệ thống bằng những câu hỏi dưới đây: 
 • Thiết kế có sáng tạo ra cái gì đó mới mẻ? Thiết kế có làm cho cái đó tốt hơn? Thiết kế đó có phù hợp với nhu cầu ai đó? Bên trong thiết kế đó muốn nói điều gì? Thiết kế đó có giảm chi phí sản xuất không? Thiết kế đó có làm công việc hiệu quả hơn? Thiết đó có tạo ra một giá trị?…
 • Một thiết kế mô hình hệ thống phải có tính thẩm mỹ và công năng hữu dụng. 
 • Thẩm mỹ (nghệ thuật) và công năng (khoa học) là hai yếu tố không thể thiếu của một thiết kế mô hình hệ thống. Nghệ thuật là sáng tạo ra một cái gì đó thể hiện tầm nhìn, ý tưởng và cảm xúc, còn khoa học là cách nó tồn tại để giải quyết một nhu cầu cụ thể. 

Vậy là trong nội dung bài viết này, chúng mình đã cung cấp cho các bạn những tài liệu hướng dẫn thiết kế mô hình được đánh giá cao nhất. Chắc chắn đây sẽ là những tài liệu hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong quá trình nghiên cứu, học hỏi để tự thiết kế mô hình hệ thống cho riêng mình. Chúc các bạn may mắn và thành công.