Tổng hợp 10 tài liệu hướng dẫn thực hiện một chương trình truyền thông cơ bản

Xây dựng Chương trình truyền thông thương hiệu công ty cổ phần Bảo Liên

Chương trình truyền thông là gì? Có những tác dụng gì và làm thế nào để thực hiện được một chương trình truyền thông cơ bản? Bài viết này được thực hiện để giúp quý độc giả giải đáp những thắc mắc liên quan đến một chương trình truyền thông.

Vậy để hiểu rõ hơn về một chương trình truyền thông cơ bản, chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết “Tổng hợp 10 tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình truyền thông” này nhé.

I. Những tài liệu về chủ đề xây dựng chương trình truyền thông hay nhất

1. Đề xuất Chương trình truyền thông cổ động cho sản phẩm gạch của công ty cổ phần Đồng Tâm

Một chương trình truyền thông cần sự nỗ lực hết mình trong quá trình làm việc của cả một đội nhóm chứ không chỉ riêng một vài cá nhân đơn lẻ. Cả ekip sẽ phải cẩn trọng trong từng khâu, trau chuốt từng nội dung từ khi lên ý tưởng cho đến khi làm kịch bản… có rất nhiều công việc cần làm trước khi bắt đầu thực hiện một chương trình truyền thông và bất cứ ai cũng cần phát huy hết khả năng của mình.

Đề xuất Chương trình truyền thông cổ động cho sản phẩm gạch của công ty cổ phần Đồng Tâm
Đề xuất Chương trình truyền thông cổ động cho sản phẩm gạch của công ty cổ phần Đồng Tâm

Download tài liệu

2. Chương trình truyền thông cổ động công ty Coca Cola tại Việt Nam

Khi thực hiện một chương trình truyền thông, cần phải lưu ý tới yếu tố nguồn và thông điệp trong truyền thông, Cụ thể, nguồn trong chương trình truyền thông là một trong những yếu tố mang đến nguồn thông tin, nội dung để khởi xướng cho quá trình hình thành truyền thông. Trong khi đó thông điệp của một chương trình truyền thông lại là một trong những nội dung trao đổi nguồn để truyền đạt đến người tiếp nhận, nếu nguồn và thông điệp không rõ ràng, sẽ không ai chú ý đến chương trình truyền thông đó.

Chương trình truyền thông cổ động công ty Coca Cola tại Việt Nam
Chương trình truyền thông cổ động công ty Coca Cola tại Việt Nam

Download tài liệu

3. Xây dựng Chương trình truyền thông cho cà phê Trung Nguyên

Để chương trình truyền thông đạt hiệu quả, cần chú ý tới các phương tiện truyền thông được sử dụng để truyền tải chương trình. Hiện nay các phương tiện truyền thông rất đa dạng và hầu như phù hợp để thực hiện công tác marketing đến gần với khách hàng bao gồm như: Báo chí, website, truyền hình, phát thanh,… Đứng đầu phương tiện truyền thông hiện nay thông qua mạng Internet đặc biệt là truyền thông xã hội (Social Media).

Xây dựng Chương trình truyền thông cho cà phê Trung Nguyên
Xây dựng Chương trình truyền thông cho cà phê Trung Nguyên

Download tài liệu

4. Xây dựng Chương trình truyền thông cổ động cho công ty của công ty thông tin di động (VMS) – Mobifone

Đối với một số doanh nghiệp, thực hiện các chương trình truyền thông giống như hơi thở của họ. Nếu chương trình truyền thông tốt, họ sẽ thu về lợi nhuận và tiếp tục phát triển. Nếu chương trình truyền thông đó không đạt được hiệu quả thì kết quả họ nhận về sẽ rất tồi tệ. Trong đó, chúng ta thấy rằng thực hiện các chương trình truyền thông trên các nền tảng online đang chiếm xu thế và cực kỳ an toàn.

Xây dựng Chương trình truyền thông cổ động cho công ty của công ty thông tin di động (VMS) - Mobifone
Xây dựng Chương trình truyền thông cổ động cho công ty của công ty thông tin di động (VMS) – Mobifone

Download tài liệu

5. Xây dựng Chương trình truyền thông thương hiệu công ty cổ phần Bảo Liên

Phương tiện truyền thông truyền hình là phương tiện truyền thông nắm vai trò quan trọng. Trong đó, báo chí chính là phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay bên cạnh đó còn có một số phương tiện khác như: phát thanh, băng đĩa, sách, điện ảnh, quảng cáo,… Một chương trình truyền thông được đăng tải trên truyền hình, báo chí chắc chắn sẽ tạo được dấu ấn và tiếng vang lớn.

Xây dựng Chương trình truyền thông thương hiệu công ty cổ phần Bảo Liên
Xây dựng Chương trình truyền thông thương hiệu công ty cổ phần Bảo Liên

Download tài liệu

6. Nghiên cứu hiệu quả của Chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe trên các yếu tố nguy cơ tim mạch ở người trưởng thành

Một chương trình truyền thông chất lượng cần lưu ý tới yếu tố kênh truyền thông và người tiếp nhận. Điều này có được là do yêu cầu của một chương trình truyền thông cần người xem và cần phương tiện để truyền tải. Trong đó kênh truyền thông là phương tiện, cách thức và con đường để truyền tải thông điệp từ nguồn đến người tiếp nhận. Người tiếp nhận là đối tượng tiếp nhận thông tin, thông điệp khi truyền tải thông tin.

Nghiên cứu hiệu quả của Chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe trên các yếu tố nguy cơ tim mạch ở người trưởng thành
Nghiên cứu hiệu quả của Chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe trên các yếu tố nguy cơ tim mạch ở người trưởng thành

Download tài liệu

7. Chương trình truyền thông Marketing năm 2009 của Clearmen. Đánh giá mức độ đáp ứng của chương trình xúc tiến bán

Trong cuộc sống thường ngày, không khó để bắt gặp, nghe đến hoặc đề cập đến các vấn đề liên quan đến chương trình truyền thông. Đây là một thuật ngữ rất phổ biến không chỉ trong kinh doanh mà cuộc sống thường ngày cũng không phải điều gì xa lạ. Chúng ta hiểu một cách đơn giản rằng: Chương trình truyền thông là quá trình truyền tải thông tin, kiến thức, tư tưởng,… với nhiều cách thức khác nhau để đạt được mục đích cụ thể nào đó đến các đối tượng tiếp nhận.

Chương trình truyền thông Marketing năm 2009 của Clearmen. Đánh giá mức độ đáp ứng của chương trình xúc tiến bán
Chương trình truyền thông Marketing năm 2009 của Clearmen. Đánh giá mức độ đáp ứng của chương trình xúc tiến bán

Download tài liệu

8. Chương trình truyền thông phòng chống ma túy HIV – AIDS (Rất HOT)

Các chương trình truyền thông có yếu tố nội dung nhạy cảm luôn cần lưu ý tới sự nhiễu và sự phản hồi đối với chương trình truyền thông đó. Đầu tiên là về sự phản hồi: Đây chính hành động của người tiếp nhận thông tin, thông điệp phản hồi ý kiến bằng chính phát ngôn của cá nhân. Yếu tố gây nhiễu: Đây là một trong những yếu tố làm loãng thông tin trong quá trình truyền thông.

Chương trình truyền thông phòng chống ma túy HIV - AIDS (Rất HOT)
Chương trình truyền thông phòng chống ma túy HIV – AIDS (Rất HOT)

Download tài liệu

9. Chương 3: Chương trình truyền thông hiệu quả 

Chương trình truyền thông trong kinh doanh sẽ bao gồm rất nhiều khía cạnh khác nhau: Marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng, quan hệ truyền thông, phát triển thương hiệu, quan hệ khách hàng, quản trị danh tiếng,… Hơn thế, bản thân các chương trình truyền thông cũng là một ngành kinh tế đang có tiềm năng phát triển rất cao và thậm chí là tạo ra giá trị kinh tế không nhỏ cho một quốc gia.

Chương 3: Chương trình truyền thông hiệu quả 
Chương 3: Chương trình truyền thông hiệu quả

Download tài liệu

10. Xây dựng Chương trình truyền thông môi trường nhằm cải thiện công tác quản lý chất thải rắn cho thành phố Hải Phòng

Trong thời đại thông tin bùng nổ và có thể dễ dàng tiếp cận trên nhiều phương tiện như hiện nay. Việc đầu tư cho các chương trình truyền thông là yêu cầu cần thiết và quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp bỏ qua vấn đề này cũng đồng nghĩa với việc làm giảm mất đi ưu thế cạnh tranh, thu hút khách hàng của chính mình. Nhưng điều này cũng có nghĩa là không nên đầu tư tràn lan, hãy chắt lọc và chọn lựa những chương trình truyền thông chất lượng nhất.

Xây dựng Chương trình truyền thông môi trường nhằm cải thiện công tác quản lý chất thải rắn cho thành phố Hải Phòng
Xây dựng Chương trình truyền thông môi trường nhằm cải thiện công tác quản lý chất thải rắn cho thành phố Hải Phòng

Download tài liệu

100+ Tài liệu về chương trình truyền thông hay

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Quy trình sản xuất một chương trình truyền thông (trên sóng truyền hình)

Sản xuất chương trình truyền thông trên sóng truyền hình là một phân đoạn của nội dung, dự định phát sóng trên truyền hình với mục đích quảng bá thương hiệu, sản phẩm, các sự kiện, con người đến với công chúng xem truyền hình.

Quy trình sản xuất một chương trình truyền thông thật sự không hề đơn giản. Để có được một chương trình truyền thông hấp dẫn, ấn tượng và thu hút người xem cần có sự đóng góp của nhiều yếu tố không thể thiếu trong quy trình sản xuất chương trình truyền thông bao gồm:

 • Biên tập, đạo diễn.

Biên tập, đạo diễn là những người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng ra các chương trình truyền thông, là những người sáng tác hoặc dựa theo một kịch bản đã có sẵn để chuyển thể thành một kịch bản truyền thông.

 • Duyệt kịch bản.

Kịch bản được biên kịch soạn thảo, sẽ được kiểm duyệt chỉnh sửa lại, để đảm bảo chất lượng của chương trình truyền thông định sản xuất. Đây là một công đoạn cực kì quan trọng trong quy trình sản xuất chương trình truyền thông. Bên cạnh đó, khâu duyệt kịch bản nhằm kiểm tra nội dung chương trình truyền thông đó có phù hợp hay không thì mới cho sản xuất để tránh lãng phí.

 • Điều độ sản xuất.

Điều độ sản xuất hay còn gọi là khâu bố trí nhân lực, phương tiện sản xuất, sắp xếp địa điểm, thời gian thực hiện các khâu tiền kỳ, hậu kỳ, phát sóng. Được thực hiện ngay sau khi kịch bản được duyệt cho phép sản xuất.

 • Sản xuất tiền kỳ và sản xuất hậu kỳ.

Tiến hành thực hiện chương trình truyền thông bằng cách quay, ghi hình, thu âm,…

 • Duyệt, kiểm tra nội dung.

Đây là công đoạn gần cuối của quy trình sản xuất chương trình truyền thông, để đảm bảo chất lượng, chương trình sẽ được đưa vào để kiểm tra thông qua nghiệm thu để duyệt và cấp phiếu nghiệm thu phát sóng của chương trình truyền thông đó

 • Phát sóng.

Sau khi hoàn tất tất cả các quy trình sản xuất, thủ tục bắt buộc. Chương trình truyền thông sẽ được lên lịch phát sóng thông qua các kênh truyền vệ tinh hay cáp quang.

III. Khả năng to lớn mà các chương trình truyền thông hiệu quả có thể mang lại

 • Truyền thông nói riêng có nhiều lợi ích rõ rệt hỗ trợ con người phát triển và có ảnh hưởng mọi mặt trong cuộc sống con người. Bên cạnh đó, các chương trình truyền thông có sức mạnh lan tỏa mạnh chóng nhanh tới cộng đồng.
 • Một chương trình truyền thông có ảnh hưởng trực tiếp tới đất nước (hoặc đôi khi là trong phạm vi nhỏ hơn, nhưng về cơ bản, một chương trình truyền thông có độ phủ rộng sẽ lan tỏa tới nhiều đối tượng).

Nhờ sự lan tỏa đó Nhà nước (hoặc các đơn vị có chức năng tương tự nhưng ở quy mô nhỏ hơn) có thể ban hành những chính sách về văn hóa- xã hội, chính sách kinh tế, luật pháp tiếp cận đến người dân. 

 • Dựa vào một số chương trình truyền thông, nhà nước có thể tuyên truyền đưa ra các ý kiến để thăm dò dư luận cải thiện chính sách và phát triển nước nhà. Đây là cầu nối giúp nhà nước đồng thuận từ dân chúng.
 • Bên cạnh đó, lợi ích mà các chương trình truyền thông đem lại chính là cung cấp những thông tin về pháp luật, chính trị, đời sống tiếp nhận thêm tri thức cho toàn dân. Giúp toàn dân nắm bắt được những thông tin xung quanh, thay đổi nhận thức và hành động.
 • Ngoài phục vụ cho nhu cầu đời sống, các chương trình truyền thống hỗ trợ quá trình kinh doanh, quảng bá sản phẩm thu hút người tiêu dùng quan tâm, thúc đẩy hành vi mua sắm, lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Với những lợi ích trên đây, các bạn có thể hiểu các chương trình truyền thông chính là công cụ để Nhà nước và các doanh nghiệp, công ty khai thác triệt để góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập phát triển kinh tế quốc gia.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn khái niệm về truyền thông là gì? Cách thực hiện một chương trình truyền thông cơ bản và hiệu quả nhất. Đây là những nội dung rất đơn giản và phổ biến trong lĩnh vực truyền thông, bởi vậy các bạn đừng bỏ lỡ nhé. Nhất là các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các công việc liên quan tới báo chí – truyền thông, muốn phát triển sự nghiệp theo nghề này. Chúc các bạn may mắn và thành công.