Tổng hợp 10 tài liệu về chủ đề hóa đơn bán hàng chọn lọc

Hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ

Hoá đơn bán hàng là chứng từ ghi nhận nghiệp vụ bán hàng hoá, dịch vụ. Những thông tin có trong hóa đơn bán hàng thể hiện việc hàng hoá, dịch vụ cụ thể được bán ra hoặc cung cấp cũng như doanh thu nhận được. Trên thực tế, hóa đơn bán hàng chỉ là một trong số rất nhiều loại hóa đơn khác, mỗi loại sẽ có những công dụng và cách dùng khác nhau. 

Trong nội dung bài viết này, chúng mình sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là một hóa đơn bán hàng chuẩn quy định, cũng như giúp các bạn có khả năng nhận biết các loại hóa đơn. Hãy cùng tìm hiểu với chúng mình ngay sau đây.

I. Những tài liệu hay nhất về chủ đề hóa đơn bán hàng

1. Hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ

Hóa đơn bán hàng là chứng từ dùng để xác nhận giao dịch giữa người bán và người mua, có ý nghĩa pháp lý nhất định. Với sự thay đổi của các quy định của pháp luật nói chung, những quy định liên quan đến hóa đơn bán hàng cũng được cập nhật liên tục. Tài liệu về hóa đơn bán hàng được chúng mình giới thiệu sẽ tổng hợp những quy định pháp luật mới nhất cùng những nội dung có liên quan để các bạn nắm được thông tin chính xác, cập nhật. 

Hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ
Hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ

Download tài liệu

2. Sử dụng Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng là loại giấy tờ có giá trị pháp lý, không được sử dụng một cách bừa bãi và thiếu cẩn thận. Thông tin trên hóa đơn bán hàng phải chính xác và minh bạch. Hóa đơn bán hàng là giấy tờ tài chính mà cơ quan thuế sẽ chấp nhận và quản lý. Do đó, doanh nghiệp cần báo cáo cho cơ quan thuế biết định kỳ theo từng quý. Cần thiết phải lưu giữ lại tất cả hóa đơn bán hàng để đối chứng.

Sử dụng Hóa đơn bán hàng
Sử dụng Hóa đơn bán hàng

Download tài liệu

3. Bảng kê hàng hóa mua vào có Hóa đơn bán hàng

Một số lưu ý trong sử dụng hóa đơn bán hàng đối với các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn bán hàng cần ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Bảng kê hàng hóa mua vào có Hóa đơn bán hàng
Bảng kê hàng hóa mua vào có Hóa đơn bán hàng

Download tài liệu

4. Hóa đơn bán hàng thông thường 02GTGT

Khác với hóa đơn bán hàng bình thường, đối tượng sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng là các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ sử dụng cho các hoạt động: Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nội địa; Hoạt động vận tải quốc tế; Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu; Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.

Hóa đơn bán hàng thông thường 02GTGT
Hóa đơn bán hàng thông thường 02GTGT

Download tài liệu

5. Giáo án Hóa đơn bán hàng

Nhiều người thường nhầm lẫn về giá trị của hóa đơn bán hàng và hóa đơn giá trị gia tăng. Họ cho rằng hóa đơn giá trị gia tăng có giá trị pháp lý cao hơn và không được in tự do như hóa đơn bán hàng. Thực tế, hóa đơn bán hàng được cấp bởi Cơ quan thuế, do đó để mua hóa đơn bán hàng hợp lệ doanh nghiệp cần mua tại Cơ quan thuế. Còn hóa đơn đỏ có thể tự in, đặt in hoặc làm thành hóa đơn điện tử.

Giáo án Hóa đơn bán hàng
Giáo án Hóa đơn bán hàng

Download tài liệu

6. Tài liệu biểu mẫu liệt kê Hóa đơn bán hàng

Khi sử dụng hóa đơn bán hàng cần chú ý: Ghi rõ ràng, chính xác họ và tên, địa chỉ của người mua hàng; hóa đơn phải thể hiện được các thông tin của đơn vị bán hàng/ cung cấp dịch vụ; ghi đầy đủ tên hàng hóa, dịch vụ; ghi rõ đơn vị tính như cái, chiếc,… Và đặc biệt lưu ý, nếu không viết hết các dòng hóa đơn, cần gạch chéo các dòng còn trống.

Tài liệu biểu mẫu liệt kê Hóa đơn bán hàng
Tài liệu biểu mẫu liệt kê Hóa đơn bán hàng

Download tài liệu

7. Mẫu Hóa đơn bán hàng (dùng để bán ấn chỉ)

Hoá đơn bán hàng là loại hóa đơn được sử dụng cho các tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hoá, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan. Hình thức và nội dung của hóa đơn bán hàng được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Mẫu Hóa đơn bán hàng (dùng để bán ấn chỉ)
Mẫu Hóa đơn bán hàng (dùng để bán ấn chỉ)

Download tài liệu

8. Hóa đơn bán hàng

Những đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng đều được ghi cụ thể trong mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 và mẫu số 5.3 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 119/2014/TT-BTC: Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Yêu cầu các cá nhân, tổ chức khi kinh doanh buôn bán cần sử dụng hóa đơn bán hàng tuân thủ tuyệt đối.

Hóa đơn bán hàng
Hóa đơn bán hàng

Download tài liệu

9. Hóa đơn bán hàng

Hoá đơn đỏ và hóa đơn bán hàng đều phổ biến trong doanh nghiệp, nhưng lại không giống nhau. Hóa đơn bán hàng và hóa đơn giá trị gia tăng đều lập sau khi doanh nghiệp bán hàng và xuất hàng. Việc phân biệt chúng rất quan trọng đối với kế toán để công tác kê khai, hạch toán doanh nghiệp hiệu quả. Về cơ bản, hóa đơn đỏ được xuất khi hóa đơn có giá trị trên 200.000 đồng.

Hóa đơn bán hàng
Hóa đơn bán hàng

Download tài liệu

10. Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định việc phát hành, sử dụng Hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Với các doanh nghiệp có nhiều giao dịch, số lượng hoá đơn bán hàng phải xử lý rất lớn, lúc này kế toán sẽ gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hàng loạt công cụ, công nghệ hỗ trợ, nhất là những phần mềm kế toán có tính năng kết nối với phần mềm hoá đơn điện tử thì kế toán có thể dễ dàng xử lý khối lượng lớn hoá đơn mà vẫn đảm bảo hạn chế sai sót.

Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định việc phát hành, sử dụng Hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định việc phát hành, sử dụng Hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Download tài liệu

100+ Tài liệu về hóa đơn bán hàng hay

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Tìm hiểu về hóa đơn bán hàng

1. Đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng

Theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC: Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ như sau: Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

 • Tổ chức hoặc cá nhân kê khai, tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.
 • Tổ chức hoặc cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

2. Vai trò của hóa đơn bán hàng

Bạn đã sử dụng hóa đơn bán hàng nhiều, nhưng liệu bạn đã biết hết các vai trò của nó. Dưới đây là toàn bộ tác dụng của hóa đơn bán hàng trên nhiều phương diện:

 • Hóa đơn bán hàng được coi là chứng từ gốc trong kế toán, vai trò là căn cứ trong việc hạch toán kế toán. Giữ vai trò như một chứng từ kế toán.
 • Đồng thời hóa đơn bán hàng còn có vai trò trong quản lý thuế. Dựa vào hóa đơn bán hàng ta có thể căn cứ vai trò như một chứng từ thuế.Nó giúp quá trình hạch toán, kê khai thuế dễ dàng hơn.
 • Với trường hợp bán hàng ra nước ngoài thì hóa đơn như một chứng từ giao dịch quốc tế. Thể hiện quan hệ mua bán hàng hóa dịch vụ một cách rõ ràng.

3. Hình thức thể hiện hóa đơn bán hàng

Có ba hình thức thể hiện hóa đơn bán hàng phổ biến bao gồm:

 • Hóa đơn tự in là hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;
 • Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành;
 • Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

III. So sánh giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn giá trị gia tăng

1. Các loại hóa đơn cơ bản

Trên thực tế, có tất cả bốn loại hóa đơn được công nhận (nhưng các cơ sở kinh doanh buôn bán cũng có thể tạo ra các loại hóa đơn lưu hành nội bộ dùng cho mục đích cụ thể của họ.)

 • Hóa đơn giá trị gia tăng (hay còn gọi là hóa đơn đỏ )
 • Hóa đơn bán hàng
 • Hóa đơn khác gồm: vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,…
 • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế,…. hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định liên quan.

2. Hóa đơn giá trị gia tăng

Người ta thường có sự nhầm lẫn giữa hóa đơn bán hàng bình thường và hóa đơn giá trị gia tăng. 

 • Chúng ta có thể hiểu: Hóa đơn đỏ còn được gọi với cái tên khác là hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn VAT – một loại chứng từ do Bộ Tài chính phát hành hoặc doanh nghiệp tiến hành tự in trong trường hợp đã đăng ký mẫu với Cơ quan thuế.
 • Những hoạt động chủ yếu sau làm phát sinh hoá đơn đỏ: Mua bán hàng hoá dịch vụ, sản phẩm nội địa. Vận tải quốc tế. Xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ. Xuất hàng hóa vào khu phi thuế quan như xuất khẩu.

3. So sánh giữa hai loại hóa đơn phổ biến nhất

Hóa đơn bán hàng và hóa đơn đỏ thường được phân biệt như sau:

 • Hoá đơn bán hàng không có dòng thuế suất; không có được đóng dấu mộc vuông. Hoá đơn bán hàng chỉ có tính nội bộ; có giá trị về mặt pháp lý Không được khấu trừ thuế đầu vào. Hóa đơn bán hàng là loại được sử dụng để kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.
 • Ngược lại, hóa đơn đỏ có tất cả những chỉ số mà hóa đơn bán hàng không có. Hoá đơn đỏ là căn cứ để người mua, cũng là người lưu giữ hoá đơn, kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh, hoàn thuế…

Vậy là qua những tài liệu được chúng mình cung cấp trong bài viết này, các bạn có thể hiểu thế nào là một hóa đơn bán hàng. Cùng với đó là biết cách phân biệt các loại hóa đơn, nắm được công dụng và cách dùng của từng loại. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới hóa đơn bán hàng, hãy liên hệ tới chúng mình, còn giờ thì xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những nội dung thú vị tiếp theo.