Top 10 tư liệu về trò chơi dân gian phổ biến và thú vị nhất hiện nay 

Giới thiệu một số trò chơi dân gian Việt Nam

Trò chơi dân gian không còn gì xa lạ với người dân Việt Nam, tuổi thơ của mỗi người đều gắn bó với những trò chơi dân gian khác nhau như chơi quay, ô ăn quan, bước nhảy lò cò, nhảy dây,… Trò chơi dân gian là một trong những thành tố tạo nên văn hóa dân tộc, xuất hiện từ lâu đời và gắn bó mật thiết với đời sống người dân. Trò chơi dân gian gắn bó với mọi người nhưng về nguồn gốc, đặc điểm và các loại trò chơi dân gian khác nhau bạn đã biết chưa? 

Trong bài viết này, 123doc xin gửi đến bạn đọc top 10 tư liệu về trò chơi dân gian phổ biến và thú vị nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

I. Top 10 tư liệu về trò chơi dân gian phổ biến và thú vị nhất hiện nay

1. Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo lớn

Trẻ em hoạt động chính là vui chơi và học tập, cần được chăm sóc toàn diện cả về thể chất và sức khỏe. Trò chơi dân gian vừa giúp các em hoạt động thể chất và trí não, việc tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian là việc cần thiết.

Chính vì vậy, trò chơi dân gian có thể lựa chọn để tổ chức cho trẻ em chơi trong nhà trường đặc biệt là trẻ em mẫu giáo hiện là phương pháp dạy học để trẻ phát triển toàn diện. Tác giả đã nghiên cứu và đưa ra phương pháp trong việc tổ chức các trò chơi dân gian trong giáo dục và trò nào phù hợp với các bé mẫu giáo trong trường mầm non Krông Ana.

Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo lớn
Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo lớn

Download tài liệu

2. Những trò chơi dân gian cho các trẻ mầm non

Trò chơi dân gian Việt Nam được coi là di sản văn hóa của dân tộc, trò chơi được sáng tạo và lưu truyền từ bao đời nay mang đậm bản sắc văn hóa dân gian. Vì vậy, áp dụng giáo dục cho trẻ từ những trò chơi dân gian là một phương pháp hợp lý và khả thi để trẻ có thể phát triển toàn diện ngoài ra còn biết trân trọng những giá trị văn hóa. Tác giả đã viết tài liệu với cấu trúc nội dung gồm có 3 chương lớn:

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn về vấn đề nghiên cứu 

Chương 2: Một số biện pháp nhằm phát triển ngôn ngữ cho trẻ mẫu giáo

Chương 3: Thiết kế thể nghiệm một số trò chơi dân gian để phát triển ngôn ngữ cho trẻ để chứng minh tính khả thi của phương pháp.

Những trò chơi dân gian cho các trẻ mầm non
Những trò chơi dân gian cho các trẻ mầm non

Download tài liệu

3. Bài 25 – Vẽ tranh: Đề tài trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian còn là cảm hứng trong hội họa, không chỉ có giá trị về văn hóa truyền thống trò chơi dân gian còn là cảm hứng để các họa sĩ sáng tạo tác phẩm. Do đó, trong tiết mỹ thuật tác giả đã có bài giảng chi tiết về các chọn đề tài, hướng dẫn bố cục, vẽ chi tiết với nội dung bức tranh là các trò chơi dân gian mà học sinh hứng thú. Đây là một bài giảng sinh động thú vị và chi tiết để bạn đọc tham khảo.

Bài 25 - Vẽ tranh: Đề tài trò chơi dân gian
Bài 25 – Vẽ tranh: Đề tài trò chơi dân gian

Download tài liệu

4. Tuyển tập các trò chơi dân gian

Bạn biết nhiều trò chơi dân gian hiện nay không? Bạn có biết cách chơi các trò đó? Bạn có biết trò chơi dân gian đó bắt nguồn từ đâu không? Hãy cùng khám phá tuyển tập trò chơi dân gian, tác giả sẽ đưa bạn kiến thức về những trò chơi dân gian quen thuộc từ nguồn gốc lịch sử, đến cách chơi, luật chơi,… thậm chí là biến thể của trò chơi trong quá trình chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tuyển tập các trò chơi dân gian
Tuyển tập các trò chơi dân gian

Download tài liệu

5. Chùm ảnh trò chơi dân gian

Những tấm ảnh là nơi lưu giữ kỷ niệm và khoảnh khắc nhất của một vật, một người và những giá trị lịch sử, vậy trò chơi dân cũng được lưu giữ qua những bức ảnh của tác giả. Hãy cùng nhìn xem các trò chơi dân gian qua chùm ảnh được lưu giữ của tác giả và đặc biệt tác giả còn ghi tên các trò chơi chú thích ở dưới để bạn đọc tham khảo và tìm hiểu.

Chùm ảnh trò chơi dân gian
Chùm ảnh trò chơi dân gian

Download tài liệu

6. Một số trò chơi dân gian

Tài liệu giới thiệu về một số trò chơi dân gian quen thuộc trong lễ hội hoặc những trò trẻ con thường hay chơi ngày xưa. Các trò chơi dân gian giúp trẻ nhỏ hoạt động tích cực năng nổ và phát triển toàn diện hơn. Trong tài liệu, tác giả đã giới thiệu về trò chơi, luật chơi, cách thức và số lượng người chơi của mỗi trò. Người đọc có thể tìm đọc và tham khảo để lựa chọn trò chơi phù hợp với nhu cầu của mình.

Một số trò chơi dân gian
Một số trò chơi dân gian

Download tài liệu

7. Trò chơi dân gian

Tuyển tập giới thiệu các trò chơi dân gian quen thuộc như: rồng rắn lên mây, chơi chuyền, nu na nu nống,… các trò chơi đều có những câu hát vần điệu để các bạn nhỏ có thể vừa chơi vừa học. Ngoài ra còn có hình ảnh minh họa để người đọc tham khảo và hiểu được cách chơi dễ dàng.

Trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian

Download tài liệu

8. Trò chơi dân gian Việt Nam

Trong cuộc sống hằng ngày, trò chơi rất quen thuộc với mọi người đặc biệt là trẻ con. Vì vậy, để trẻ em được vận động và vừa tham gia các hoạt động vui chơi thì trò chơi dân gian rất phù hợp. Tác giả đã đưa kế hoạch dùng trò chơi dân gian để dạy các em trong tiết học ngoại khóa để hưởng ứng việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Bạn đọc có thể tham khảo xem tác giả đã xây dựng và áp dụng các trò chơi dân gian vào hoạt động ngoại khóa như thế nào? Hiệu quả của việc đó ra sao? Kế hoạch lâu dài phát triển của dự án?

Trò chơi dân gian Việt Nam
Trò chơi dân gian Việt Nam

Download tài liệu

9. Giới thiệu một số trò chơi dân gian Việt Nam

Bài viết đã giới thiệu các trò chơi dân gian thường được tổ chức chơi vào các mùa lễ hội ở các địa phương. Mỗi trò chơi đều được giới thiệu tỉ mỉ từ nguồn gốc, địa phương tổ chức lễ hội, cách chơi và thời gian tổ chức,… để nếu bạn đọc có nhu cầu có thể tham khảo hoặc đến tham dự trực tiếp để tham gia vào các trò chơi dân gian ở hội chùa, hội đình.

Giới thiệu một số trò chơi dân gian Việt Nam
Giới thiệu một số trò chơi dân gian Việt Nam

Download tài liệu

10. Các trò chơi dân gian kết hợp trò chơi hiện tại trong việc “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Đây là một sáng tạo thú vị khi kết hợp các trò chơi dân gian vào tiết học, ngoài ra còn kết hợp với các trò kiến thức và môn thể thao bắt buộc trong nhà trường. Các giáo viên có thể chọn ra các trò chơi phù hợp kết hợp và hướng dẫn học sinh trong tiết ngoại khóa, tiết thể dục để học sinh vừa kết hợp hoạt động thể chất và tư duy.

Trong bài viết này, các tác giả đều thể hiện sự sáng tạo và khả năng tư duy khi kết hợp thành công trò chơi dân gian và trò chơi hiện đại để các em học sinh chơi thực tế. Bạn đọc có thể tham khảo để học hỏi cách tổ chức và dạy học cho học sinh cũng như trẻ nhỏ.

Các trò chơi dân gian kết hợp trò chơi hiện tại trong việc “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”
Các trò chơi dân gian kết hợp trò chơi hiện tại trong việc “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Download tài liệu

100+ Tài liệu trò chơi dân gian hay

Đọc thêm:

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Một số nội dung liên quan đến chủ đề trò chơi dân gian

1. Trò chơi dân gian là gì?

Trò chơi dân gian nói một cách đơn giản là những trò chơi mô phỏng lại sinh hoạt thường ngày của người dân Việt Nam ta. Và dựa trên sự sáng tạo, làm mới của mọi người nhằm có thể cho ra một trò chơi gắn liền với truyền thống của dân tộc.

Thông thường, các hình ảnh được xuất hiện trong những trò chơi dân gian thường tái hiện lại cuộc sống thường ngày của mọi người và kết hợp với các giai điệu êm tai, câu ca dao hấp dẫn tăng thêm sự thú vị cho mỗi trò chơi. Đồng thời, các trò chơi dân gian cũng mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa của người dân Việt Nam. 

2. Đặc điểm của trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian là một trò chơi mang một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta, chúng không chỉ thể hiện sự lành mạnh, văn minh mà còn giúp các người chơi phát huy sự linh hoạt, nhanh nhạy và cách xử lý vấn đề thông minh hơn. Trò chơi dân gian còn được xem là hội tụ đầy đủ các tính nghệ thuật trong mỗi trò chơi.

Thêm vào đó, các trò chơi dân gian cũng phù hợp với nhiều đối tượng lứa tuổi từ trẻ con, trai gái đến những người trung niên hoặc người lớn tuổi. Và cũng chính sự đa dạng về đối tượng chơi mà trò chơi dân gian đã tạo nên một nét đẹp trong nền văn hóa của truyền thống Việt Nam.

Ngoài ra, thông thường các trò chơi dân gian cũng được đi kèm với những câu hát đồng dao, ca dao. Chính điều này đã tăng thêm tính nhịp điệu để giúp trẻ em hoặc người chơi có thể nhớ kỹ và dễ dàng học thuộc lòng những câu thơ dân gian.

3. Lợi ích của trò chơi dân gian

– Phát triển kỹ năng toàn diện:

  • Thông thường, các trò chơi dân gian góp phần nào đó nhằm phát triển các kỹ năng toàn diện hơn cho trẻ em. Trong đó, sự phát triển ngôn ngữ được xem là sự phát triển quan trọng trong mỗi trò chơi dân gian. Và khi ngôn ngữ của mỗi trẻ phát triển thì các mặt khác “đức – trí – lao – thể – mỹ” cũng bao gồm trong đó.
  • Bởi người chơi sẽ có thể tích lũy kiến thức, phát triển tư duy và còn có thể khiến cho đời sống tinh thần của trẻ được phong phú hơn. Ngoài ra, trò chơi dân gian còn đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa trẻ và mọi người xung quanh, giúp cho trẻ có vốn ngôn ngữ phong phú, tạo cho chúng có một môi trường tự nhiên để rèn luyện.

– Tăng thể lực và trí tuệ:

  • Đa số những trò chơi dân gian thường sẽ gắn liền với những bài ca dao, đồng dao,… và có rất nhiều loại trò chơi dân gian vừa mang tính sáng tạo nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, mà vừa còn mang tính vận động để tăng cường sức khỏe, thể lực. Thêm vào đó, sự phong phú và đa dạng của các trò chơi dân gian cũng giúp cho trẻ có thể trải nghiệm nhiều hơn, giúp trẻ không bị nhàm chán, tẻ nhạt.

– Tạo sự gắn kết với mọi người:

  • Hầu hết các trò chơi dân gian hiện nay đều sẽ là những trò chơi được chơi theo tập thể. Thế nên, góp phần tạo sự đoàn kết và gắn kết giữa nhiều người chơi với nhau. Thêm vào đó, có một số trò chơi còn yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các người chơi.
  • Do đó mà mọi người có thể xây dựng một kế hoạch hợp lý nếu muốn giành chiến thắng. Đồng thời, qua những trò chơi tập thể như thế mà trẻ em có thể biết được hình thức hợp tác, chia sẻ nhiệm vụ và còn biết chịu trách nhiệm việc mình làm, yêu thương nhau hơn nữa.

– Giảm thời gian tiếp xúc với công nghệ và điện tử:

  • Các bé tiếp xúc với công nghệ sớm có thể xảy ra tình trạng gây nghiện, gây ảnh hưởng đến việc học cũng như những sinh hoạt hàng ngày. Và nếu tiếp xúc với điện tử, công nghệ liên tục thì các bé cũng sẽ gặp phải vấn đề về thị lực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Do đó, những người lớn cần phải tổ chức các trò chơi dân gian lành mạnh để không ảnh hưởng tác động xấu đến trẻ.

Trên đây là những mẫu báo cáo 123doc đã tổng hợp để gửi đến bạn đọc tư liệu về trò chơi dân thú vị và chất lượng nhất hiện nay để tham khảo và học tập. Chúc các bạn thành công!