0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (130 trang)

Nhận xét thực trạng quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu bằng

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN QUY TRÌNH GIAO NHẬN HÀNG HÓA NHẬP KHẨU NGUYÊN CONTAINER (FCL) BẰNG ĐƯỜNG BIỂN TẠI CÔNG TY TNHH HÀNG HẢI ĐẠI QUỐC VIỆT​ (Trang 54 -58 )

5. Kết cấu của bài khóa luận tốt nghiệp:

2.2.3. Nhận xét thực trạng quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu bằng

bằng đường biển tại công ty TNHH Hàng Hải Đại Quốc Việt:

Bảng 2.6: Phân tích thực trạng quy trình theo mô hình SWOT

 Cơ sở, vật chất: có trụ sở tại trung tâm thành phố thuận tiện cho việc đi lại, trong quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra thuận lợi hơn. Trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình

Thuận lợi

giao nhận như: làm thủ tục Hải Quan điện tử, gửi mail, điện thoại…rút ngắn thời gian.

 Đội ngũ nhân viên: nhân viên chứng từ đã có kinh nghiệm và nhân viên giao nhận trẻ năng động để làm hàng trong điều kiện vất vả.

 Tổ chức, phân bố vị trí nhân viên hợp lí và có quy trình chặt chẽ.

 Công ty đã thành lập gần 10 năm và có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh nên đã tạo được uy tín, mối quan hệ thân thiết với khách hàng, có nguồn hàng và thị trường lớn.

Khó khăn

 Đội ngũ nhân viên còn thiếu đặc biêt là đội ngũ chuyên chở xe còn rất ít nên trong quá trình làm hàng thường mất nhiều thời gian chờ đợi, chi phí phát sinh do chậm trễ chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường trong những mùa cao điểm.

 Việc thuê xe vận chuyển hàng còn gặp nhiều khó khăn vì phải cạnh tranh giá với các công ty khác.

 Thủ tục Hải Quan, làm chứng từ còn phức tạp và gây mất thời gian

 Chi phí làm thủ tục Hải quan, chi phí làm hàng, chi phí phát sinh khác gây tốn kém và mất nhiều thời gian.

Cơ hội

 Nước ta vẫn đang trong quá trình hội nhập và mở cửa, chính sách phát triển theo nền kinh tế thị trường, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu nên công ty có rất nhiều cơ hội để mở rộng thị trường, giao lưu buôn bán, tạo mối quan hệ làm ăn lâu dài với các nước khác, thuế được miễn giảm…

 Đáp ứng sự tiến bộ khoa học - kỹ thuật nên rút ngắn được thời gian, không tốn kém chi phí, đẩy nhanh tiến độ làm việc.

 Ngày càng nhiều nguồn lao động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững chắc mang lại lợi ích cho công ty. Với trình độ về ngoại ngữ có thể đáp ứng được khả năng giao tiếp, tạo mối quan hệ kinh doanh với các công ty nước ngoài thuận lợi hơn.

 Giao thông ngày càng được cải thiện đáp ứng được nhu cầu đi lại, quá trình vận chuyển tại bến, cầu cảng, rút ngắn chi phí vận chuyển phát sinh.

Thách thức

 Hiện nay việt nam có trên 200 doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực giao nhận vận tải thuộc các thành phần kinh tế khác nhau. Đặc biệt đối với những doah nghiệp liên doanh có vốn đầu từ và trang thiết bị hiện đại là những đối thủ nặng ký trên thị trường nên đòi hỏi doanh nghiệp phải có những hướng đi đúng đắn, đánh giá đúng tình hình năng lực của doanh nghiệp để lượng sức, ổn định về giá dịch vụ mà vẫn đảm bảo được tính cạnh tranh.

 Bên cạnh đó đảm bảo uy tín về chất lượng, dịch vụ càng được nâng cao để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

ta luôn là vấn đề nan giải về tình hình kẹt xe. Nên phải thực hiện việc điều động xe một cách phù hợp để giao hàng, nhận hàng đúng hẹn.

 Thị trường kinh tế đang trong giai đoạn bước ra khỏi khủng hoảng, còn ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu thị trường, tỷ giá, tình hình lạm phát, cung cầu hàng hóa cũng biến động không ngừng nên công ty phải có những chính sách cụ thể hóa để đối mặt trước những khó khăn của nền kinh tế, đảm bảo sự ổn định từ bên trong doanh nghiệp.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2

Nội dung của chương 2 xoay quanh vấn đề của đề tài nghiên cứu cần làm rõ: “ Thực trạng quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu nguyên container bằng đường biển tại công ty TNHH Hàng Hải Đại Quốc Việt”

Bao gồm 2 phần chính:

 Phần 1: Giới thiệu khái quát về công ty TNHH Hàng Hải Đại Quốc Việt

 Phần 2: Thực trạng quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu nguyên container bằng đường biển tại công ty TNHH Hàng Hải Đại Quốc Việt

Phần 1 đã giới thiệu khái quát một cách đầy đủ nhất về công ty TNHH Hàng Hải Đại Quốc Việt: lịch sử hình thành và phát triển, chức năng và lĩnh vực hoạt động, cơ cấu tổ chức của công ty, tình hình hoạt động kinh doanh 2012 – 2014. Những thông tin trên góp phần giúp chúng ta hiểu hơn về mức độ, phạm vi phát triển của công ty từ đó nổi bật lên nền tảng cho sự phát triển của đề tài nghiên cứu. Phần tiếp theo là phần chính của đề tài, phân tích cụ thể 10 bước trong quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu nguyên container bằng đường biển ngay tại công ty TNHH Hàng Hải Đại Quốc Việt. Việc phân tích đi sâu vào từng bước trong quy trình sẽ giúp chung ta hiểu rõ hơn về quy trình một cách chân thực, chính xác nhất.

Qua việc đi sâu vào phân tích từng bước cụ thể của quy trình, chúng ta dễ dàng nhận ra được đâu là điểm mạnh, điểm yếu, đâu là cơ hội, thách thức cho công ty ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Dựa trên cơ sở này chúng ta sẽ đưa ra các biện pháp và kiến nghị nhằm giúp hoàn thiện quy trình một cách tốt nhất có thể. Điều này góp phần làm nền tảng cho chương tiếp theo.

CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP VÀ KIẾN NGHỊ

Một phần của tài liệu (LUẬN VĂN THẠC SĨ) THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN QUY TRÌNH GIAO NHẬN HÀNG HÓA NHẬP KHẨU NGUYÊN CONTAINER (FCL) BẰNG ĐƯỜNG BIỂN TẠI CÔNG TY TNHH HÀNG HẢI ĐẠI QUỐC VIỆT​ (Trang 54 -58 )

×