0
Tải bản đầy đủ (.doc) (75 trang)

Thuận lợi và khó khăn đối với ngân hàng TMCP Phương Đông chi nhánh Bạc Liêu trong những năm qua

Một phần của tài liệu PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI ORICOMBANK – CHI NHÁNH BẠC LIÊU (Trang 39 -42 )

- Nhìn chung hoạt động kiều hối và chuyển tiền Western Union của ngân hàng

3.2.4. Thuận lợi và khó khăn đối với ngân hàng TMCP Phương Đông chi nhánh Bạc Liêu trong những năm qua

Bạc Liêu trong những năm qua

3.2.4.1. Thuận lợi

- Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Bạc Liêu thì chi nhánh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc từ Ngân hàng Phương Đông Hội sở.

- Có sự phối hợp và hỗ trợ tốt của Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín Bạc Liêu trong công tác nghiệp vụ liên quan hàng ngày.

- Tập thể nhân viên chi nhánh đều nhiệt tình với công việc, luôn đoàn kết và tự học hỏi để trao dồi nghiệp vụ để hoàn thành các chỉ tiêu do Hội sở giao. Hơn nữa, phần lớn là người địa phương nên rất am hiểu về địa bàn mình phụ trách cũng như tranh thủ được sự quen biết để tiếp thị khách hàng, giới thiệu sản phẩm, khuyếch trương thương hiệu OCB.

- Tình hình kinh tế địa phương ngày càng phát triển làm tăng nhu cầu vốn và khả năng thanh toán của các doanh nghiệp và hộ cá thể.

- Lãi suất tiền gửi của chi nhánh tương đối cao hơn các ngân hàng bạn trên địa bàn, đây cũng là một lợi thế cạnh tranh so sánh.

- Phần lớn nhân viên chi nhánh còn độc thân, từ đó có nhiều điều kiện để phục vụ cho công tác hơn, đặc biệt là những lúc đi công tác xa và làm việc ngoài giờ.

- Toàn thể cán bộ nhân viên của chi nhánh luôn chung sức phấn đấu thực hiện kế hoạch.

- Chi nhánh tranh thủ được sự ảnh hưởng của chính quyền địa phương, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bạc Liêu, chi nhánh đã có được một số khách hàng lớn là Công ty sổ số kiến thiết, Công ty bảo hiểm, Đại lý vé số, Các hộ cá thể trên địa bàn.

- Các cơ quan pháp luật nhiệt tình ủng hộ ngân hàng khi có đơn khởi kiện các trường hợp nợ xấu và cố tình không trả nợ của chi nhánh trong việc xử lý và thu hồi nợ.

- Chi nhánh luôn giám sát diễn biến tình hình dư nợ, thường xuyên đôn đốc kiểm tra công tác thu hồi nợ xấu. Kế hoạch xử lý nợ luôn được các cán bộ tín dụng thu nợ xây dựng hàng tuần, hàng tháng nhằm bám sát nợ xấu, thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng quỹ dự phòng rủi ro đảm bảo phản ánh chính xác, trung thực tình trạng của từng khoản nợ, khách hàng vay vốn.

- Được sự quan tâm của Hội sở, chi nhánh đã từng bước mở rộng được mạng lưới hoạt động trong và ngoài tỉnh.

3.2.4.2. Khó khăn

- Địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng hoạt động kinh tế phần lớn là lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Các ngành khác chiếm tỷ trọng không cao như: Thương mại - dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, xây dựng... Trong khi đó đối tượng đầu tư chủ yếu của chi nhánh là phi nông nghiệp, hơn nữa trên địa bàn có nhiều ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân cùng cạnh tranh đầu tư các đối tượng này diễn ra trên nhiều lĩnh vực bao gồm cả huy động vốn, cho vay và các dịch vụ khác.

- Do ra đời sau, đồng thời hoạt động tại hai tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng còn ở phạm vi phòng giao dịch cho nên phần nào đã làm giảm khả năng thu nhập phi tín dụng.

- Địa bàn trải rộng, cán bộ tín dụng còn gặp không ít khó khăn trong việc quản lý sâu sát các món vay.

- Tình hình khai thác các dịch vụ của ngân hàng còn thấp.

- Chi nhánh hiện nay có 4 phòng giao dịch, khoảng cách giữa phòng giao dịch và chi nhánh tương đối xa trong khi đó chỉ có 1 chiếc xe chuyên dùng đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, đặc biệt là công tác an toàn kho quỹ (do thường xuyên phải thuê xe Taxi đi điều hàng).

- Bên cạnh sự năng động, nhiệt tình thì phần lớn nhân viên chi nhánh đều mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm làm việc cũng như giải quyết tình huống công việc.

- Tình hình chung trên địa bàn, các ngân hàng bạn khai thác lĩnh vực dịch vụ còn thấp, chi nhánh cũng không nằm ngoại lệ. Nguyên nhân là tại tỉnh nghiệp vụ thanh toán xuất nhập khẩu hầu như không có, nghiệp vụ chuyển tiền kiều hối do Ngân hàng Đông Á có tính chuyên môn hoá và một số tư nhân làm rất tốt, các nghiệp vụ ngân quỹ hầu như rất ít, từ đó lợi nhuận từ lĩnh vực này chiếm rất thấp trong khi lĩnh vực này rất an toàn có xu hướng phổ biến ở các nước phát triển.

- Việc cân đối nguồn vốn chưa đủ đảm bảo cho nhu cầu phát triển.

- Nhiều ngân hàng cạnh tranh trên địa bàn đã làm cho thị trường huy động ngày càng trở nên sôi động và gay gắt hơn. Phần lớn thị trường huy động vốn tại địa phương đã gần như bão hoà, nguồn vốn huy động toàn ngành tăng ít, nếu như một đơn vị này huy động được thì có thể ở đơn vị khác sẽ giảm số dư và ngược lại.

- Các đại lý vé số, công ty sổ số kiến thiết tuy hiện nay ngân hàng huy động vốn có hướng phát triển rất tốt, nhưng những nguồn vốn này tính ổn định không cao vì đây là nguồn vốn lưu động của khách hàng thường xuyên sử dụng. Cụ thể là phần lớn tiền gửi ngân hàng chỉ nhận là tiền gửi không kỳ hạn và khách hàng thường xuyên rút với số lượng lớn.

CHƯƠNG 4

Một phần của tài liệu PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI ORICOMBANK – CHI NHÁNH BẠC LIÊU (Trang 39 -42 )

×