0
Tải bản đầy đủ (.doc) (75 trang)

Quá trình hình thành và phát triển

Một phần của tài liệu PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI ORICOMBANK – CHI NHÁNH BẠC LIÊU (Trang 27 -29 )

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN PHƯƠNG ĐÔNG – CHI NHÁNH BẠC LIÊU

3.1.1. Quá trình hình thành và phát triển

Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Phương Đông được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 13/04/1996 theo giấy phép hoạt động số 0061/NH – GP do ngân hàng nhà nước Việt Nam cấp. Với:

- Tên gọi chính thức: Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông - Tên giao dịch quốc tế: Orient Commercial Joint Stock Company - Tên viết tắt: ORICOMBANK (OCB)

- Trụ sở chính: 45 Lê Duẩn, Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh - Website: www.ocb.com.vn

- Vốn điều lệ: Đến tháng 12/2007 là 1.111 tỷ đồng

Qua hơn 11 năm thành lập đến nay ngân hàng có hơn 14 chi nhánh và 45 phòng giao dịch trên toàn quốc với tổng số nhân viên khoảng 1.237 người.

Ngân hàng Phương Đông là một trong 10 ngân hàng thương mại cổ phần lớn đang có chiều hướng phát triển tốt trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. nhiều năm qua ngân hàng luôn được nhiều bằng khen và đạt được nhiều giải thưởng. Năm 2006 ngân hàng đã được người tiêu dùng bình chọn là thương hiệu nổi tiếng do tổ chức AC NELSON khảo sát. Năm 2007 ngân hàng là một trong 93 doanh nghiệp tiêu biểu trên cả nước nhận giải “Quả cầu vàng năm 2007”. Cùng với định hướng phát triển của ngân hàng là trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh, an toàn và bền vững với khách hàng mục tiêu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cá nhân có nhu cầu được cung ứng các tiện ích ngân hàng với chất lượng tốt nhất.

Ngày 01/01/1997 tỉnh Bạc Liêu được tái lập từ sự chia tách tỉnh các cơ quan hành chính. Hiện nay với diện tích 2.500 km2 dân số 750.000 người, sản xuất chủ yếu là trồng lúa và nuôi tôm với 80% dân số sống ở nông thôn. Tuy nhiên do mới thành lập nên tỉnh nhận được nhiều khoản đầu tư từ Trung Ương. Với nền cơ sở hạ tầng cần phát triển và đầu tư phát triển thêm nhiều ngành nghề khác. Bạc Liêu cũng có những lợi thế

so sánh là nằm giữa hai tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng là trọng điểm của vùng nuôi tôm hiện nay đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Thấy được những tiềm năng phát triển của vùng, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông – Chi nhánh Bạc Liêu được thành lập theo quyết định số 65/2004/ QĐ – HĐQT ngày 01/10/2004. Từ khi thành lập đến nay hoạt động của ngân hàng đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Hiện nay trụ sở của chi nhánh đặt tại: Số B7 – B9 Trung tâm thương mại, phường 3, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với 4 phòng giao dịch ở Cà Mau, Sóc Trăng và Thị trấn Hộ Phòng. Mọi hoạt động của phòng giao dịch đều chịu sự quản lý của Chi nhánh Bạc Liêu.

Sau khi Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông được thành lập vào tháng 04/1996 thì chi nhánh Bạc Liêu cũng được thành lập vào tháng 10/2004. Đây là một trong những chi nhánh của Ngân hàng Phương Đông và là một trong những ngân hàng thương mại hoạt động đa năng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Ngân hàng hiện có 4 phòng giao dịch là: Phòng giao dịch Cà Mau (Số 184B Nguyễn Tất Thành, Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), Phòng giao dịch Sóc Trăng (Số 47 Phú Lợi, Thị xã Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng), Phòng giao dịch Hộ Phòng (TT Hộ Phòng - huyện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu) và phòng giao dịch Phan Ngọc Hiển (11A - Trần Hưng Đạo, phường 5 – TP Cà Mau tỉnh Cà Mau).

Các nghiệp vụ hiện nay của ngân hàng chủ yếu là :

- Nhận tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước bằng đồng Việt Nam.

- Phát hành chứng chỉ tiền gửi, các loại cổ phiếu.

- Cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn bằng đồng Việt Nam đối với mọi thành phần kinh tế.

- Mua bán ngoại tệ và thực hiện tín dụng ngoại tệ.

- Làm các dịch vụ thanh toán với khách hàng, mua bán giấy tờ có giá, cầm cố tài sản có giá trị.

- Chuyển tiền nhanh Quốc tế Western Union và thực hiện một số nghiệp vụ ngân hàng khác.

Trải qua ba năm hoạt động, tập thể cán bộ công nhân viên Ngân hàng Phương Đông – Chi nhánh Bạc Liêu đã kiên trì theo đường lối đổi mới của Đảng và ngành. Hoạt

động ngân hàng ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ và vững chắc, góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành ngân hàng nói chung và Ngân hàng Phương Đông nói riêng.

Một phần của tài liệu PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI ORICOMBANK – CHI NHÁNH BẠC LIÊU (Trang 27 -29 )

×