0

Công tác bán hàng

Một phần của tài liệu MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU CHÈ Ở CÔNG TY AGREXPORT - HÀ NỘI (Trang 92-95 )

I. Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ kinh doanh trong thời gian tới

5. Công tác bán hàng

Bán hàng và công tác tổ chức bán hàng là những hoạt động trực tiếp có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty. Hiện nay, công ty Bách hoá số 5 Nam Bộ đang áp dụng hai phương thức là bán lẻ và bán buôn hàng hóa. Để thúc đẩy hoạt động bán hàng, thực hiện mục tiêu tăng doanh thu, công ty cần chú trọng đến việc đầu tư đổi mới trang thiết bị, dụng cụ bảo quản và trưng bày hàng hoá tại các gian hàng, quầy hàng để thu hút khách hàng, tạo ra sự thuận tiện trong việc bán hàng cũng như mua hàng của khách.

Việc bố trí các quầy, gian hàng là hoạt động không thể thiếu trong công tác bán hàng. Vì người tiêu dùng yêu cầu nhiều loại sản phẩm khác nhau nên họ cần đến những cửa hàng thuận lợi để đáp ứng những yêu cầu trên. Vị trí của các gian hàng quầy hàng nên đáp ứng đồng bộ những nhu cầu riêng biệt của người tiêu dùng.

Vị trí kinh doanh có vai trò quan trọng nhưng ngoài nó ra thì hình ảnh của công ty cũng là yếu tố cần thiết để có sự chấp nhận của khách hàng.

Cách bố trí, thiết kế phải đưa ra được sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, tao ra bản sắc riêng hình thành nên nhận thức chủ quan và khách quan của khách hàng về mặt hàng, nhân viên, cách thức phục vụ, dịch vụ và mức độ thuận tiện. Và cũng phải đáp ứng những yêu cầu của hoạt động kinh doanh bao gồm cung cấp đủ điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng, lưu kho, quản lý, độ đông khách, an ninh và các điều kiện khác. Những điều đó sẽ thu hút được khách hàng tới, lôi cuốn sự chú ý của khách hàng, giữ khách hàng ở lại và mua hàng.

Sắp xếp và bố trí bên trong các gian hàng :

- Tạo ra lối đi đủ rộng để tránh tình trạng khách hàng đi lại chật hẹp, cho phép khách hàng di chuyển nhanh chóng từ gian hàng này sang gian hàng khác

- Bố trí lại các quầy hàng sao cho hợp lý, tạo sự thuận tiện cho sự mua hàng của khách như : các quầy bán chủng loại mặt hàng tiêu dùng hàng ngày bố trí gần nhau, quầy bán mỹ phẩm, giầy dép nên bố trí gần quầy thời trang...

- Tạo thành nhóm hàng hoá có liên quan với nhau để khuyến khích việc mua hàng hoá liên quan

- Giảm bớt việc làm giảm nhu cầu mua hàng hoá do sự sắp xếp các gian hàng tương tự nhau

- Các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng được mua bán tuỳ hứng và các mặt hàng thông thường khác tức là các mặt hàng được bán nhanh thì được đặt bày ở những vị trí khu vực mà khách hàng tới nhiều, ở gần lối ra vào...Còn những mặt hàng đắt hơn, khách hàng không mua thường xuyên hoặc nhưng mặt hàng đòi hỏi thời gian lựa chọn thì đặt ở những nơi vắng hơn hoặc có điều kiện cho họ chọn lựa.

Bên cạnh đó công ty cần đảm bảo thời gian lao động của nhân viên bán hàng được sử dụng có hiệu quả nhất làm tăng năng suất lao động của nhân viên bán hàng từ đó làm tăng năng suất lao động toàn công ty.

Công ty cần quan tâm đến việc đẩy mạnh hoạt động bán hàng tại các gian hàng, quầy hàng do đây là nới trực tiếp diễn ra hoạt động bán lẻ, đặc biệt đối với những gian hàng có tỷ trọng doanh thu lớn như gian hàng thời trang và siêu thị. Với các gian hàng này việc trình bày và sắp xếp hàng hoá phải ngăn nắp gọn gàng tạo sự hấp dẫn với khách hàng. Gian hàng thời trang phải bảo đảm sự đa dạng, phong phú về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, mỗi quầy nhỏ phải dành cho khách một khu thử quần áo khi mua hàng. Gian hàng siêu thị phải bảo đảm sự lịch sự, thuận tiện trong khi mua hàng cho khách. Công ty cũng cần chú ý các hình thức bán hàng hiện đại khác như : bán hàng qua điện thoại, bán hàng bằng thư tín, bán hàng qua hội chợ triển lãm…Việc bán hàng qua triển lãm giúp công ty mở rộng hoạt động bán lẻ qua đó tăng doanh thu vừa giúp công ty tìm kiếm, tiếp xúc với khách hàng, ký kết hợp đồng kinh tế đồng thời đây cũng là dịp tốt để công ty quảng cáo.

Dịch vụ cho khách hàng ngày càng trở nên cần thiết, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của công tác bán hàng.

Những dịch vụ công ty có thể thực hiện như : - Nhận đặt hàng qua điện thoại, bưu điện

- Nhân viên giúp khách hàng chọn và mua hàng theo yêu cầu dựa vào chuyên môn giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian mua

- Bao gói tặng phẩm cho khách hàng

- Dịch vụ sửa chữa : Ví dụ như : bán quần áo may sẵn cần có dịch vụ sửa chữa ngay tại chỗ theo yêu cầu của khách

- Dịch vụ ăn uống : nhằm giữ chân khách hàng lâu hơn sẽ làm tăng khả năng bán hàng

Một phần của tài liệu MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU CHÈ Ở CÔNG TY AGREXPORT - HÀ NỘI (Trang 92 -95 )