Tổng hợp 10 bài luận văn du lịch ẩm thực hay và được quan tâm nhiều nhất 2024

Du lịch ẩm thực là loại hình du lịch văn hoá mà qua đó du khách không chỉ được trải nghiệm các món ăn, đồ uống mà là cả các trải nghiệm bản sắc văn hoá, cuộc sống của cộng đồng tại điểm đến qua câu chuyện cả từng món ăn, đồ uống đó. Theo dõi bài viết dưới đây để có thể tham khảo các bài luận du lịch ẩm thực hay nhất 2024

Nội dung chính

I. 10 bài luận văn du lịch ẩm thực được quan tâm nhiều nhất 2024

1. Vai trò của ẩm thực trong du lịch và thực trạng của việc tổ chức các chương trình du lịch ẩm thực trên thực tế

Du khách không thể đi du lịch mà không ăn uống. Đặc biệt với cường độ vận động cơ bắp lớn hơn rất nhiều so với ngày thường nên ăn uống sẽ giúp cho cơ thể bù đắp lượng calo đã mất, phục hồi và nâng cao sức khoẻ. Vì vậy, ăn uống là một trong những điều kiện cần thiết, không thể thiếu để tạo nên sản phẩm du lịch. 

Đây chính là lý do tại sao tác giả lại chọn đề tài nghiên cứu du lịch ẩm thực này làm luận văn tốt nghiệp cho mình. 

Download tài liệu

2. Giải pháp và kiến nghị với các chủ thể quản lý và hoạt động kinh doanh du lịch

Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu của luận văn du lịch ẩm thực bao gồm các mục sau: 

– Phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam trong thời gian tới

– Chỉ ra tiềm năng phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam 

– Đánh giá  mức độ phát triển của loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam hiện nay

– Đề xuất những giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Download tài liệu

3. Ẩm thực truyền thống của người tày ở chợ Đồn Bắc Kạn với việc phát triển du lịch

Phạm vi nghiên cứu của luận văn du lịch ẩm thực này là dân tộc Tày ở Chợ Đồn – Bắc Kạn và ẩm thực truyền thống của họ, cùng với đó là những biến đổi của ẩm thực truyền thống trong giai đoạn hiện nay, kết hợp với việc tham khảo các công trình nghiên cứu của các tác giả đi trước qua đó chọn lọc tổng hợp, các nguồn tư liệu trên địa bàn. 

Download tài liệu

4. Phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực đường phố tại Hà Nội

Mục đích của luận văn du lịch ẩm thực là thông qua việc nghiên cứu thực trạng khai thác ẩm thực đường phố trong du lịch tại Hà Nội, luận văn góp phần thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực đường phố phục vụ phát triển du lịch tại Hà Nội

Download tài liệu

5. Phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực phục vụ khách du lịch quốc tế đến Nha Trang

Luận văn du lịch ẩm thực này đã chỉ ra rằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ giúp các doanh nghiệp chiếm được ưu thế cạnh tranh, có nhiều khách hàng trung thành và tạo ra sự khác biệt để thu hút thêm nhiều khách hàng mới đồng thời giảm các chi phí là điều cần thiết. 

Download tài liệu

6. Thu hút khách quốc tế đến thành phố Hồ Chí Minh thông qua hình thức du lịch ẩm thực

Luận văn du lịch ẩm thực này phân tích và đánh giá thực trạng và các nhân tố ảnh hưởng đến việc thu hút khách du lịch quốc tế đến TP Hồ Chí Minh thông qua hình thức du lịch này trong giai đoạn 2008 – 2012. 

Download tài liệu

7. Phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực Việt Nam tại các khách sạn thuê thương hiệu của tập đoàn Accor ở Hà Nội

Đề tài nghiên cứu du lịch ẩm thực này tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn về kinh doanh khách sạn với dịch vụ ẩm thực Việt Nam tại các khách sạn nhượng quyền của tập đoàn Accor ở Hà Nội. 

Download tài liệu

8. Lập kế hoạch truyền thông phát triển du lịch ẩm thực miền Trung

Mục đích của đề tài nghiên cứu du lịch ẩm thực này là tìm hiểu giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá, tinh thần trong từng món ăn. Thông qua đó giới thiệu những đặc sản, nét đẹp văn hoá ẩm thực đến với du khách quốc tế. 

Download tài liệu

9. Đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ du lịch ẩm thực tại Hàn Quốc và bài học cho Việt Nam 

Mục đích nghiên cứu của khóa luận là hệ thống lại cơ sở lý luận về du lịch, du lịch ẩm thực, xuất khẩu dịch vụ du lịch ẩm thực, từ đó, nghiên cứu thực trạng hoạt động xuất khẩu du lịch ẩm thực Hàn Quốc, đặc biệt là việc tập trung vào các chính sách của chính phủ Hàn Quốc và đề ra giải pháp, hướng đề xuất áp dụng vào hoạt động xuất khẩu dịch vụ du lịch ẩm thực tại Việt Nam. 

Download tài liệu

10. Ẩm thực truyền thống của người tày ở chợ Đồn Bắc Kạn với việc phát triển du lịch

Mục đích đầu tiên của khóa luận là tìm hiểu nét độc đáo trong cách chế biến, bảo quản, cũng như cách thức ăn uống truyền thống của người tày ở chợ đồn Bắc Kạn. Bên cạnh đó tìm hiểu về ẩm thực dân gian truyền thống của người tày ở trên đồn góp phần quảng bá các giá trị văn hóa, phong tục tập quán ăn uống của các dân tộc miền sơn cước.

Download tài liệu

II. Vai trò của Văn hóa ẩm thực trong du lịch

1. Vai trò của văn hóa ẩm thực trong hoạt động kinh doanh khách sạn – nhà hàng

Kinh doanh dịch vụ du lịch là một ngành kinh tế khá mới mẻ (ra đời khoảng giữa thế kỷ XX), song nó ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế, bời tốc độ phát triển nhanh và những đóng góp to lớn của nó đối với ngành kinh tế. Đặc biệt nghề kinh doanh khách sạn – nhà hàng du lịch với những sản phẩm chính là các món ăn đồ uống đã và đang trở thành một ngành kinh doanh mang lại lợi ích kinh tế cao.

Thực tế những năm gần đây cho thấy xu hƣớng đi ăn nhà hàng, khách sạn của người dân đang tăng lên, đặc biệt là khu vực thành thị. Kéo theo đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, với các nhà hàng mang tính truyền thống với các món ăn dân tộc từng bƣớc đã đáp ứng nhu cầu thƣởng thức của khách. Nó không chỉ góp phần làm tăng thêm thu nhập trong việc kinh doanh khách sạn – nhà hàng mà còn giới thiệu cho du khách những sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc sắc của dân tộc.

Xét về mặt quy mô, khai thác nghệ thuật ẩm thực dân tộc trong kinh doanh khách sạn kém hơn so với khai thác trong kinh doanh ăn uống tại các nhà hàng chuyên kinh doanh món ăn đặc sản. Chính những nhà hàng đó đã trở thành địa chỉ của “Du lịch văn hóa ẩm thực” rất hấp dẫn không chỉ đối với du khách trong nước mà còn với khách nước ngoài. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của khách du lịch khắp nơi thì các khách sạn cũng đã quan tâm hơn và đưa vào thực đơn của mình nhiều món ăn đa dạng của các nước trên thế giới. Nhiều nhà hàng chuyên kinh doanh nhiều món ăn đặc trƣng của nhiều dân tộc khác nhau đã tạo cho khách hàng có thể lựa chọn nhiều món ăn phù hợp với sở thích của mình.

Để đón tiếp những du khách đến tham quan một vùng miền nào đó, điều tất yếu chúng ta phải có sự đầu tư cho các cơ sở hạ tầng như xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ hướng dẫn tham quan, cửa hàng mua sắm, khu giải trí… Trong đó, dịch vụ phục vụ ăn uống cho du khách là một dịch vụ không thể thiếu và yếu.

Sản phẩm văn hóa ẩm thực – ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng trong kinh doanh du lịch ở bất cứ nơi đâu và thời điểm nào.

Ẩm thực Việt Nam lên ngôi đã mang lại nguồn thu lợi lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống nói riêng và ngành kinh tế du lịch nói chung.

2. Vai trò của văn hóa ẩm thực đối với khách du lịch

Đối với khách du lịch bản chất là những người ham tìm hiểu, ưa mạo hiểm. Về cơ bản nhóm người này giống với nhóm người có thu nhập cao. Họ lại là những người rất cởi mở và rất thích thú đón nhận và thƣởng thức những nền văn hoá ẩm thực mới. Thông qua những chuyến đi du lịch, bản thân họ một mặt được thưởng thức các sản phẩm du lịch, mặt khác khám phá và học hỏi được các nền văn hoá ẩm thực mới giúp họ mở rộng thêm kiến thức, kỹ năng về ẩm thực.

Nhờ vậy có thể thấy, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, các gói khuyến mãi du lịch hấp dẫn, chi phí du lịch thấp hơn các nước khác cũng như tình hình chính trị ổn định và đặc biệt nơi có những sản phẩm ăn uống độc đáo luôn được coi là những ưu điểm chính hấp dẫn các khách du lịch. Nhiều khách du lịch sẵn sàng chi trả một khoản tiền cao hơn để thƣởng thức ẩm thực, tham quan những địa danh nổi tiếng và trải nghiệm văn hóa.

Được tìm hiểu, thƣởng thức những tinh hoa của văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền giúp cho khách du lịch hiểu thêm về con người, thói quen, cách sinh hoạt và văn hóa của cả vùng đất nơi đó.

3. Ý nghĩa của văn hóa ẩm thực trong hoạt động du lịch

Văn hóa ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch. Các nước có ngành du lịch phát triển đều tập trung cho việc tạo hình ảnh của đất nước mình thông qua thương hiệu của doanh nghiệp và của các món ăn và đồ uống, góp phần tạo nên thành công và làm tăng hiệu quả cho hoạt động du lịch này.

Đi du lịch đồng nghĩa với việc phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ cho lưu trú, ăn uống, dịch vụ ….tại nơi mình đến. Khi khách du lịch đến với đất nước ta cũng như các nước khác trên thế giới, họ không thể không một lần thưởng thức những món ăn đặc trƣng. Bởi lẽ, ẩm thực đóng vai trò rất quan trọng trong việc đem lại sảng khoái cho con người

Văn hóa ẩm thực là yếu tố cấu thành của hoạt động tuyên truyền để thu hút khách du lịch: Ẩm thực Việt ngày càng nổi tiếng trên thế giới. Hơn 60% số lượng du khách khi được hỏi về món ăn Việt đều tỏ ra hài lòng và hứng thú.

Nhiều du khách đến Việt Nam đã đánh giá “Việt Nam là thiên đường ẩm thực” với những món ăn đặc sắc, hƣơng vị thơm ngon không thể quên ở mỗi điểm đến.

Cái độc đáo là ba miền ở Việt Nam là ba thiên đường của ẩm thực với những món ăn rất riêng, hương vị đặc sắc mang đậm chất vùng miền. Đó chính là yếu tố mà văn hóa ẩm thực mang lại cho hoạt động kinh doanh du lịch như: Xây dựng thương hiệu, xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch, cung cấp thông tin, tạo cơ hội cho khách du lịch đƣợc trải nghiệm những khía cạnh văn hóa truyền thống cũng như ẩm thực và từ đó kích thích nhu cầu đi du lịch của khách.