0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (76 trang)

Ngành nghề và hình thức đào tạo cho các KCX,KCN

Một phần của tài liệu PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CHO CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN NĂM 2015 (Trang 40 -41 )

Nhiều ngành nghề và hình thức đào tạo được bổ sung, đáp ứng nhu cầu đa dạng phong phú của người lao động cũng như thực tế sản xuất kinh doanh. Ngồi các ngành nghề truyền thống, các nghề trong lĩnh vực cơng nghệ mới, trìnhđộ cao, các nghề trong lĩnh vực dịch vụ cũng phát triển mạnh nh ư: kỹ thuật máy tính, lập trình hệ thống, thiết kế đồ họa trên máy vi tính (CAD), cơ điện tử- điều khiển tự động-cơ khí chính xác, nghiệp vụ tài xế taxi (ngoài kỹ năng lái xe), thiết kế thời trang, bán hàng, kỹ thuật đàm phán hợp động, thẩm mỹ, các dịch vụ du lịch, làm vườn, cây cảnh, kỹ thuật chất dẻo, kiểm tra chất l ượng thực phẩm, sửa chữa thiết bị viễn thơng, quản lý nhà cao tầng, v.v. . .

Ngồi hình thức đào tạo tập trung theo kế hoạch (đào tạo tại trường theo chương trình chính quy; chủ yếu đối với hệ dài hạn chính quy và lao động chưa cĩ việc làm, cần học nghề để tìm việc hoặc tổ chức việc làm), nhiều hình thức đào tạo mới đượctổ chức:

 Đào tạo tại chức đối với cơng nhân, viên chức đang làm việc, muốn nâng cao tay nghề; người lao động khác muốn học thêm nghề hoặc nâng cao khả năng nghề nghiệp, chuyển giao cơng nghệ.

 Đào tạo tại xí nghiệp đối với cơng nhân do xí nghiệp tuyển vào, tổ chức đào tạo và sử dụng.

 Đào tạo cĩ địa chỉ: Cơ sở dạy nghề tuyển sinh đào tạo và cung cấp lao động theo “đơn đặt hàng” của các doanh nghiệp.

 Bồi dưỡng nâng bậc thợ: Các c ơ sở dạy nghề phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng chương trình, tổ chức các lớp bồi dưỡng và tổ chức thi nâng bậc thợ cho cơng nhân.

 Đào tạo theo chế độ “mơđun” (mơđun hĩa ch ương trình đào tạo dài hạn) và liên thơng giữa đào tạo ngắn hạn và dài hạn.

 Đào tạo bổ sung tay nghề thực hành cho học sinh tốt nghiệp trung cấp để lấy bằng cơng nhân kỹ thuật.

 Đào tạo theo phương thức hợp đồng sử dụng bản quyền về ch ương trình, kiểm tra đánh giá và cấp bằng nước ngoài.

Một phần của tài liệu PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CHO CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN NĂM 2015 (Trang 40 -41 )

×