Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống
1
/ 91 trang
THÔNG TIN TÀI LIỆU
Thông tin cơ bản
Định dạng
Số trang
91
Dung lượng
3,26 MB
Nội dung
CHƯƠNG PHƯƠNG TRÌNH, HỆ PHƯƠNGTRÌNH A KIẾN THỨC CẦN NHỚ I ĐẠI CƯƠNG VỀ PHƯƠNGTRÌNH KHÁI NIỆM PHƯƠNGTRÌNH MỘT ẨN Định nghĩa: Cho hai biểu thức f(x) g(x) biến số x Mệnh đề chứa biến x dạng f(x) = g(x) gọi phươngtrình ẩn; x gọi ẩn số (hay ẩn) phươngtrình Ngồi điều kiện để hai biểu thức f(x) g(x) có nghĩa, đơi x phải thoả mãn thêm điều kiện khác Ta gọi chung điều kiện điều kiện xác định phươngtrình f(x) = g(x) Số x0 gọi nghiệm phươngtrình f(x) = g(x) thoả mãn ĐKXĐ phươngtrình mệnh đề f(x0) = g(x0) Việc tìm tất nghiệm phươngtrình gọi giải phươngtrình Nói cách khác, giải phươngtrình tìm tập nghiệm phươngtrình Chú ý: Hệ thức x = m (với m số đó) phươngtrìnhPhươngtrình rõ m nghiệm Ta thường kí hiệu tập nghiệm phươngtrình T Phươngtrình có nghiệm, hai nghiệm, , khơng có nghiệm (tức T = ) ta gọi vơ nghiệm, phươngtrình có T = � gọi nghiệm với x Nhiều trường hợp, ta khơng thể tính giá trị xác nghiệm, tốn u cầu tính giá trị gần nghiệm (với độ xác cho trước) Giá trị gọi nghiệm gần phươngtrìnhPHƯƠNGTRÌNH TƯƠNG ĐƯƠNG Định nghĩa: Hai phươngtrình f1(x) = g1(x) f2(x) = g2(x) có tập nghiệm hai phươngtrình tương đương Khi đó, ta viết: f1(x) = g1(x) f2(x) = g2(x) Chú ý: Khi muốn nhấn mạnh hai phươngtrình có điều kiện xác định D tương đương với nhau, ta nói: "Hai phươngtrình tương đương điều kiện D" "Với điều kiện D, hai phươngtrình tương đương với nhau" Định nghĩa (Phép biến đổi tương đương): Các phép biến đổi khơng làm thay đổi tập nghiệm phươngtrình gọi phép biến đổi tương đương 43 Phép biến đổi tương đương biến phươngtrình thành phươngtrình tương đương với Định lí 1: Cho phươngtrình f(x) = g(x) với ĐKXĐ D, h(x) biểu thức xác định với x thoả mãn điều kiện D (h(x) số) Khi đó, với điều kiện D, phươngtrình f(x) = g(x) tương đương với phươngtrình sau: a f(x) + h(x) = g(x) + h(x) b f(x).h(x) = g(x).h(x) h(x) với x D Hệ quả: Với ĐKXĐ phươngtrình ban đầu thì: a (Quy tắc chuyển vế): f(x) + h(x) = g(x) f(x) = g(x) h(x) b (Quy tắc rút gọn): f(x) + h(x) = g(x) + h(x) f(x) = g(x) PHƯƠNGTRÌNH HỆ QUẢ Định nghĩa: Cho phươngtrình f1(x) = g1(x) có tập nghiệm T1 Phươngtrình f2(x) = g2(x) có tập nghiệm T2 gọi hệ phươngtrình f1(x) = g1(x) T1 T2 Định lí 2: Khi bình phương hai vế phương trình, ta phươngtrình hệ phươngtrình cho: f(x) = g(x) f2(x) = g2(x) Chú ý: Nếu hai vế phươngtrình ln cúng dấu với x thoả mãn ĐKXĐ phươngtrình bình phương hai vế nó, ta phươngtrình tương đương Nếu phép biến đổi phươngtrình dẫn đến phươngtrình hệ sau tìm nghiệm phươngtrình hệ quả, ta phải thử lại vào phươngtrình cho để phát loại nghiệm ngoại lai PHƯƠNGTRÌNH NHIỀU ẨN Định nghĩa: Cho hai biểu thức f(x, y,…) g(x, z,…) Mệnh đề chứa biến dạng f(x, y,…) = g(x, z,…) gọi phươngtrình nhiều ẩn ẩn; x, y, z,… gọi ẩn số phươngtrình Các số x = x0, y = y0, z = z0,… thoả mãn ĐKXĐ phươngtrình mệnh đề f(x0, y0,…) = g(x0, z0,…) (x0, y0, z0,…) gọi nghiệm phươngtrình II PHƯƠNGTRÌNH BẬC NHẤT VÀ BẬC HAI MỘT ẨN PHƯƠNGTRÌNH BẬC NHẤT MỘT ẨN Với yêu cầu "Giải biện luận phươngtrình ax + b = 0" ta thực sau: Viết lại phươngtrình dạng: ax = b (1) 44 Ta xét hai trường hợp: Trường hợp 1: Nếu a = thì: (1) = b b = Vậy, ta được: Nếu b = 0, phươngtrình nghiệm với x � Nếu b 0, phươngtrình vơ nghiệm Trường hợp 2: Nếu a thì: b (1) x = , tức phươngtrình có nghiệm a Kết luận: b Với a 0, phươngtrình có nghiệm x = a Với a = b = , phươngtrình nghiệm với x Với a = b 0, phươngtrình vơ nghiệm PHƯƠNGTRÌNH BẬC HAI MỘT ẨN Với yêu cầu "Giải biện luận phươngtrình ax2 + bx + c = (1)" ta thực sau: Trường hợp Với a = phươngtrình có dạng: bx + c = bx = c (2) a Nếu b = thì: (2) = c c = Nếu c = 0, phươngtrình nghiệm với x � Nếu c 0, phươngtrình vơ nghiệm b Nếu b thì: c (2) x = : phươngtrình có nghiệm b Trường hợp Với a ta tính biệt thức: = b2 4ac (hoặc b = 2b' tính ' = (b')2 ac) a Nếu < (hoặc ' < 0) phươngtrình (1) vơ nghiệm b Nếu = (hoặc ' = 0) phươngtrình (1) có nghiệm kép: b b' x0 = (hoặc x0 = ) 2a a c Nếu > (hoặc ' > 0) phươngtrình (1) có hai nghiệm phân biệt: b � b '� ' x1,2 = (hoặc x1,2 = ) 2a a Kết luận: Với a = b = c = 0, phươngtrình nghiệm với x � Với a = b = c , phươngtrình vơ nghiệm 45 c Với a = b , phươngtrình có nghiệm x = b Với a < 0, phươngtrình vơ nghiệm b b' Với a = 0, phươngtrình có nghiệm kép x0 = (hoặc x0 = ) 2a a Với a > 0, phươngtrình có hai nghiệm phân biệt: b � b '� ' x1,2 = ( x1,2 = ) 2a a ĐỊNH LÍ VI ÉT Định lí: Nếu phươngtrình ax2 + bx + c = 0, với a có hai nghiệm x1 x2 thì: b � S x x2 � � a � c �P x x � a Hệ quả: Nếu a + b + c = 0, phươngtrình ax2 + bx + c = có nghiệm: x1 � � c � x �2 a Nếu ab + c = 0, phươngtrình ax2 + bx + c = có nghiệm x1 1 � � c � x �2 a Chú ý: Trước áp dụng định lí Viét cần tìm điều kiện để phươngtrình có hai nghiệm: a �0 � � � ' �0 Định lí Viét sử dụng để: a Tìm hai số biết tổng tích chúng b Tính giá trị biểu thức đối xứng nghiệm c Tìm hệ thức liên hệ nghiệm không phụ thuộc vào tham số d Xét dấu nghiệm e Tìm điều kiện để nghiệm phươngtrình thoả mãn điều kiện K f Ứng dụng khác 46 III MỘT SỐ PHƯƠNGTRÌNH QUY VỀ PHƯƠNGTRÌNH BẬC NHẤT HOẶC BẬC HAI a Phươngtrình chứa ẩn mẫu b Phươngtrình chứa ẩn dấu giá trị tuyệt đối c Phươngtrình chứa ẩn dấu IV PHƯƠNGTRÌNH VÀ HỆ PHƯƠNGTRÌNH BẬC NHẤT NHIỀU ẨN PHƯƠNGTRÌNH BẬC NHẤT HAI ẨN Định nghĩa: Phươngtrình bậc hai ẩn phươngtrình có dạng: ax + by = c đó: a, b, c số a, b không đồng thời không x, y hai ẩn số Mỗi phươngtrình bậc hai ẩn có vơ số nghiệm Tập hợp nghiệm phươngtrình biểu diễn mặt phẳng toạ độ đường thẳng, gọi đường thẳng ax + by = c (mỗi điểm đường thẳng ax + by = c biểu diễn cặp nghiệm (x, y) phương trình) Nếu a 0, b đường thẳng đồ thị hàm số bậc nhất: a c y= x+ b b c Nếu a = 0, b đường thẳng đồ thị hàm số y = b đường thẳng song song với Ox c 0, trùng với Ox c = c Nếu a 0, b = đường thẳng có dạng x = a đường thẳng song song với Oy c 0, trùng với Oy c = c đồ thị hàm số a Với yêu cầu giải phươngtrình ax + by = c, ta thường thực ba công việc: Biến đổi để vài nghiệm cụ thể phươngtrình Viết công thức nghiệm tổng quát phươngtrình Biểu diễn nghiệm phươngtrình mặt phẳng toạ độ Chú ý: Đường thẳng x = HỆ HAI PHƯƠNGTRÌNH BẬC NHẤT HAI ẨN Định nghĩa: Hệ hai phươngtrình bậc hai ẩn có dạng: 47 a1x b1y c1 a2x b2y c2 Khi đó, đặt: D = a1b2 a2b1, Dx = c1b2 c2b1, Dy = c1a2 c2a1 Ta có: Dx Dy , a Nếu D hệ có nghiệm (x, y) = D D b Nếu D = thì: - Nếu Dx Dy hệ phươngtrình vơ nghiệm - Nếu Dx = Dy = hệ có vơ số nghiệm (x 0, y0) thoả mãn phươngtrình a1x + b1y = c1 V HỆ PHƯƠNGTRÌNH BẬC HAI HAI ẨN a Hệ phươngtrình ccó phươngtrình bậc nhất: Dùng phương pháp b Hệ phươngtrình mà phươngtrình hệ khơng thay đổi thay đồng thời x y y x: Dùng phương pháp đặt ẩn phụ S = x + y; P = xy B PHƯƠNG PHÁP GIẢI CÁC DẠNG TỐN LIÊN QUAN §1 ĐẠI CƯƠNG V PHNG TRèNH Dạng toán 1: Cỏc bi toỏn m đầu phươngtrìnhPhương pháp áp dụng Sử dụng kiến thức phần "Kiến thức cần nhớ" ThÝ dô Tìm tập nghiệm phươngtrình x + x = x + Giải Nhận xét rằng: Với x = VT = VP = 8, x = khơng nghiệm Với x < x khơng xác định Với x > x khơng xác định Vậy, phươngtrình có tập hợp nghiệm T = Nhận xét: Lời giải thí dụ trình bày theo kiểu loại dần Tuy nhiên, em học sinh hẳn thắc mắc " Tại lại biết cách ?" Câu trả lời lấy từ thuật toán chung thực cơng việc giải phương trình, bao gồm bước: 48 Bíc 1: Đặt điều kiện có nghĩa cho biểu thức phươngtrình Bíc 2: Giải phươngtrình Và đây, thực bước 1, ta cần có điều kiện: x x x = Từ đó, việc giải phươngtrình bước cần thử với x = ThÝ dơ Giải phươngtrình sau: a x = 5 2x b x 2 = 2x Giải a Ta lựa chọn ba cách trình bày sau: Cách 1: (Sử dụng lược đồ giải phươngtrình thí dụ 1): ĐKXĐ phươngtrình là: x 1 5 D = [1, ] 1x 2 x Với x D, cách bình phương hai vế phươngtrình ban đầu, ta nhận phươngtrình tương đương là: x = 2x 3x = x = D Vậy, phươngtrình có nghiệm x = Cách 2: (Sử dụng phép biến đổi tương đương): Ta có: 3x 6 x = x = 5 2x x = 2x x 0 Vậy, phươngtrình có nghiệm x = Cách 3: Ta có: x = 5 2x x = 2x 3x = x = Thử lại, với x = phươngtrình có dạng: 2 = 5 2.2 = 1, Vậy, phươngtrình có nghiệm x = b Ta lựa chọn ba cách trình bày sau: Cách 1: (Sử dụng phép biến đổi tương đương): Ta có: 2x 0 x x x = 2 (x 2) (2x 1) x2 1 x 1 Vậy, phươngtrình có nghiệm x = Cách 2: Ta có: x 2x � x 1 � �� x 2 = 2x � x 2x 1 x 1 � � x 0 2x 0 Thử lại: 49 Với x = 1 phươngtrình có dạng: 1 2 = 2(1) = 3, mâu thuẫn Với x = phươngtrình có dạng: 1 2 = 2.1 = 1, Vậy, phươngtrình có nghiệm x = ThÝ dô Giải phươngtrình sau: a x2 4x x x b 2x2 x 2x 2x Giải a Ta có D = (2; + ) Biến đổi phươngtrình dạng: x 0 (lo¹ i) x2 4x = x x2 5x = x 5 Vậy, phươngtrình có nghiệm x = �3 � ; �� b Ta có D � �2 � Biến đổi phươngtrình dạng: x (lo� i) � 2x2 x = 2x 2x2 3x = � x 3/ (lo� i) � Vậy, phng trỡnh vụ nghim Dạng toán 2: Phng trỡnh h hai phươngtrình tương đương Phương pháp áp dụng Cho hai phươngtrình f(x, m) = (1) g(x, m) = (2) Xác định tham số để phươngtrình (1) hệ phươngtrình (2) (nói cách khác “Để nghiệm (1) nghiệm (2)”), ta thực theo bước sau: Bíc 1: Điều kiện cần Giải tìm nghiệm x = x0 (1) Để phươngtrình (1) hệ phươngtrình (2), trước hết cần x = x0 nghiệm (2), tức là: g(x0, m) = m = m0 Vậy m = m0 điều kiện cần Bíc 2: Điều kiện đủ Với m = m0, ta được: (1) f(x, m0) = nghiệm (1) 50 (2) g(x, m0) = nghiệm (2) Kết luận Xác định tham số để (1) (2) tương đương, ta lựa chọn theo hai hướng sau: Híng 1: Nếu (1) & (2) giải Ta thực theo bước sau: Bíc 1: Giải (1) để tìm tập nghiệm D1, Giải (2) để tìm tập nghiệm D2 Bíc 2: Thiết lập điều kiện để D1 = D2 Híng 2: Sử dụng phương pháp điều kiện cần đủ Bíc 1: Điều kiện cần Giải tìm nghiệm x = x0 (1) Để phươngtrình (1) & (2) tương đương, trước hết cần x = x0 nghiệm (2), tức là: g(x0, m) = m = m0 Vậy m = m0 điều kiện cần Bíc 2: Điều kiện đủ Với m = m0, ta được: (1) f(x, m0) = nghiệm (1) (2) g(x, m0) = nghiệm (2) Kết luận ThÝ dô Cho hai phương trình: x 1 , x 2mx m2 = Tìm m để nghiệm (1) nghiệm (2) (1) (2) Giải Biến đổi (1) dạng: x x + = x = Do đó, để nghiệm (1) nghiệm (2) điều kiện x = nghiệm (2), tức là: m 1 � 6m m2 = m2 + 6m = � � m 7 � Vậy, với m = m = 7 thoả mãn điều kiện đầu Nhận xét: Như vậy, lời giải thí dụ ta khơng sử dụng mẫu phương pháp điều kiện cần đủ lý sau: Phươngtrình (1) khơng chứa tham số Dễ dàng tìm tất nghiệm (1) phép thử nghiệm vào (2) đơn giản 51 Trong trường hợp lý bị vi phạm em học sinh nên thực mẫu điều kiện cần đủ để giải Trong trường hợp (1) có chứa tham số ta cần nghiệm tường minh (1) để tìm điều kiện cần cho m Cụ thể ta xem xét ví dụ sau: ThÝ dơ Cho hai phương trình: x2 (m + 2)x + m + = 0, x3 2x2 mx m2 + = Tìm m để nghiệm (1) nghiệm (2) (1) (2) Giải Điều kiện cần: Nhận xét với m phươngtrình (1) ln có nghiệm x = Do đó, để nghiệm (1) nghiệm (2) trước hết cần x = nghiệm (2), tức là: m 1 � m m2 + = m2 + m = � � m 2 � Đó điều kiện cần m Điều kiện đủ: Ta lần lượt: Với m = 1, ta được: (1) x2 3x + = x = x = (2) x3 2x2 x + = (x 1)(x2 x 2) = x = 1 x = suy nghiệm (1) nghiệm (2), tức m = thoả mãn Với m = 2, ta được: (1) x2 = x = 1 (2) x3 2x2 + 2x = (x 1)(x2 x + 1) = x = suy x = 1 không nghiệm (2), tức m = 2 không thoả mãn Vậy, với m = thoả mãn điều kiện đầu §2 PHƯƠNGTRÌNH BẬC NHẤT VÀ BẬC HAI MỘT ẨN D¹ng to¸n 1: Phươngtrình bậc ẩn Phương pháp áp dụng Với toán "Giải biện luận phươngtrình bậc ẩn" sử dụng kiến thức biết phần lý thuyết Với tốn "Tìm điều kiện để phươngtrình bậc ẩn có nghiệm thoả mãn điều kiện K" thực sau: Giả sử điều kiện cho ẩn số ( cần) K, ta có ĐKXĐ tập D Biến đổi phươngtrình dạng: 52 Với a = b = 0, phươngtrình nhận x làm nghiệm Với a = b, a b , phươngtrình vơ nghiệm a2 ab2 Với a b, phươngtrình có nghiệm x = 2 a b VÝ dô 2: Xác định m để phươngtrình sau vơ nghiệm: (m1)2x = 4x + m + Giải Ta biến đổi phươngtrình dạng: [(m1)2 4]x = m + (m – 3)(m + 1)x = m + Điều kiện để phươngtrình (*) vơ nghiệm là: (*) a (m 3)(m 1) � � � m = � �b �0 �m 1�0 Vậy, với m = phươngtrình vơ nghiệm VÝ dơ 3: Xác định tham số để phươngtrình sau có tập hợp nghiệm �: a(x1) + b(2x + 1) = x + Giải Ta biến đổi phươngtrình dạng: (a + 2b 1)x = a b + Điều kiện để (*) có tập hợp nghiệm � là: a 2b 1 a 1 � � � � a b � �b Vậy, với a = –1 b = phươngtrình có tập nghiệm � (*) VÝ dơ 4: Cho phương trình: x24xm = Xác định m để phương trình: a Có nghiệm thuộc khoảng (1; 3) y b Có nghiệm thuộc khoảng (1; 3) ( c Có hai nghiệm phân biệt thuộc khoảng (1; 3) P d Có nghiệm thuộc (; 1)(5; +) ) e Có nghiệm thuộc khoảng (; 1)(5; +) f Có hai nghiệm phân biệt thuộc khoảng (; 1)(5; 6) ( m Giải d ) Viết lại phươngtrình dạng: O x – 4x = m 3 119 x Khi số nghiệm tập D phươngtrình số giao điểm đường thẳng (d): y = m với Parabol (P): y = x2 – 4x D Dựa vào đồ thị hàm số, ta thấy: a Phươngtrình có nghiệm thuộc D = (1; 3) – < m < b Phươngtrình có nghiệm thuộc D – < m < c Phươngtrình có nghiệm phân biệt thuộc D – < m < – d Phươngtrình có nghiệm thuộc D = (, 1)(5, +) vơ nghiệm e Phươngtrình có hai nghiệm phân biệt thuộc D = (, 1)(5, +) m > VÝ dô 5: Giả sử a, b, c ba cạnh tam giác Chứng minh phươngtrình sau vơ nghiệm: b2x2 + (b2 + c2a2)x + c2 = Giải Ta có: = (b2 + c2a2)2 4b2c2 = (b2 + c2a2 2bc)(b2 + c2a2 2bc) = [(b c)2a2][(b + c)2a2] (b c a)(b c a)(b c a)(b c a) = 14 43 14 43 14 43 14 43 < 0 0 0 0 Vậy, phươngtrình vơ nghiệm VÝ dô 6: Cho ba số dương a, b, c phương trình: a b c x2 2x + = b c c a a b Chứng minh phươngtrình ln có nghiệm, từ xác định điều kiện a, b, c để phươngtrình có nghiệm kép Giải Ta có: a b c a b c + + = + + b c c a a b b c c a a b Nhận xét rằng: c a b + + c a a b b c ’ = + 120 a b c + 1) + ( + 1) + ( + 1) b c c a a b 1 = (a + b + c)( + + )3 b c c a a b 1 1 = [(a + b) + (b + c) + (c + a)][ + + ]3 b c c a a b 1 3 (a b)(b c)(c a) 3 3 (a b)(b c)(c a) =( 3= 2 a b c + + ’ b c c a a b Vậy, phươngtrình ln có nghiệm Để phươngtrình có nghiệm kép, điều kiện là: ’ = dấu đẳng thức xảy (*) a b b c c a 1 a = b = c a b b c c a = (*) Vậy, với a = b = c phươngtrình có nghiệm kép x = VÝ dơ 7: Cho phương trình: x 3 m2 = m(x 1) m(x 1)(x 2) x (1) a Tìm m để phươngtrình có nghiệm b Tìm m để phươngtrình có hai nghiệm phân biệt Giải Điều kiện: �m �0 �m �0 � � �x 1�0 �x �1 �x �0 �x �2 � � Biến đổi phươngtrình dạng: x(x + 2) – 2m(x + 1) = – m2 (*) x m � f(x) = x2 2(m 1)x + m2 – 2m – = � x m � a Để phươngtrình (1) có nghiệm điều kiện là: 121 � �m2 � � �f(1) � �2 � � � �m 2m �0 m 2ho� cm= � �f(2) �0 � � � � m 1ho� cm= �f(1) �0 � m � � � � � � �2 � � �f(2) � �m 2m � Vậy, với m {3, 2, 1} phươngtrình có nghiệm b Để phươngtrình (1) có hai nghiệm phân biệt điều kiện là: � �f(1) �0 �m ��2 �m �0 �2 � � �f(2) �0 �m �1;m�3 �m 2m �0 Vậy, với m {3, 2, 1, 0} phươngtrình có hai nghiệm phân biệt VÝ dơ 8: Cho hai phương trình: x2 mx = 0, (1) x x + 6m = (2) Tìm giá trị m để phươngtrình (1) phươngtrình (2) có nghiệm chung Biết m số nguyên Giải Giả sử x0 nghiệm chung hai phương trình, ta có: x02 mx0 = x02 x0 + 6m = Lấy (1’) trừ (2’), ta được: x0( m + 1) 6m = (1 m)x0 = 6m + Ta xét hai trường hợp: Trường hợp 1: Với m = m = Thay vào (1) (2), ta được: (1) x2 x 2= 0, có nghiệm x1 = x2 = (2) x2 x + = 0, vô nghiệm Suy ra, m = không thoả mãn Trường hợp 2: Với m m 1, ta được: 6m x0 = 1 m Thay x0 vào (2’), ta phươngtrình ẩn m: (1’) (2’) 6m 6m + 6m = 6m3 + 30m2 + 26m + = m m 6m + 30m2 + 24m + 2m + = m(6m2 + 30m + 24) + 2(m + 1) = m(m + 1)(m + 4) + 2(m + 1) = (m + 1)[m(m + 4) + 2] = 122 m m (m + 1)[m2 + 4m + 2] = m 4m m (lo¹ i) Thử lại, với m = 1, ta có: (1) x2 + x = 0, có hai nghiệm phân biệt x1 = x2 = (2) x2 x + = 0, có hai nghiệm phân biệt x3 = x4 = Vậy, với m = 1, hai phươngtrình có nghiệm chung VÝ dơ 9: Giả sử phương trình: (1 + m2)x22(m21)x + m = có hai nghiệm x1, x2 Tìm hệ thức liên hệ nghiệm mà không phụ thuộc vào m Giải Với giả thiết ta có: � �1 2(m2 1) m2 x1 x2 (x x ) � � � �2 1 m2 1 m2 � � 2m �x x m � 2x1.x2 1 m2 1 m2 � � Khử m từ hệ (I) nhận xét: (x1 + x2)2 + 4(x1x2)2 = �m2 1� + � � �1 m � (I) � 2m � �1 m2 � = � � Vậy, ta (x1 + x2)2 + 16(x1x2)2 = hệ thức cần tìm VÝ dơ 10: Giả sử phươngtrình ax2 + bx + c = có hai nghiệm x1, x2 Chứng minh hệ thức b3 + a2c + ac2 = 3abc điều kiện cần đủ để phươngtrình có nghiệm bình phương nghiệm lại Giải Theo giả thiết ta được: b � S x1 x2 � � a � c �P x x � a Xét biểu thức: P = (x1 x22 )(x2 x12 ) = x1x2 + x12 x22 ( x13 + x32 ) = x1x2 + x12 x22 [(x1 + x2)33x1x2(x1 + x2)] 2 � b3 c c b� c2 3abc + �= b a c ac = + � a a a a a � a � (I) 123 Vậy, b3 + a2c + ac2 = 3abc hai thừa số P phải ngược lại VÝ dơ 11: Xác định m để phươngtrình sau có nghiệm: 2x m x1 4 x = x 2m x1 Giải Điều kiện x > Ta biến đổi phươngtrình dạng: 2x + m 4(x 1) = x 2m + 3x = 3m + x = (*) 3m Nghiệm phải thoả mãn điều kiện (*), tức là: 3m > 3m + > m > 3 Vậy, với phươngtrình có nghiệm VÝ dơ 12: Với giá trị a phươngtrình sau có nghiệm Tính giá trị nghiệm (1) x 4a 16 = x 2a x Giải Viết lại phươngtrình dạng: x 4a 16 + x = x 2a (x 4a 16)x = x2a a2 x= Thay (2) vào (1), ta được: a 16a 64 = a 8a 16 a a8 = 2a4a a �8 � (2a8)a = 2a8a a(a8) � a �0 � Vậy, với a a (1) có nghiệm nghiệm x = VÝ dơ 13: Cho phương trình: x 2x m = x1m a Giải phươngtrình với m = b Giải biện luận phươngtrình theo m Giải Viết lại phươngtrình dạng: 124 a2 (2) (3) (x 1)2 m = x1m Đặt t = x1, điều kiện t Phươngtrình tương đương với: �t m �0 t m = tm �2 2 �t m (t m) �t �m � �2m.t (3) (I) a Với m = �t �2 � (I) � vô nghiệm t � � Vậy, với m = phươngtrình vơ nghiệm b Giải biện luận phươngtrình Với m (I) vơ nghiệm phươngtrình vô nghiệm Với m > 0, ta được: �t �m � (I) � t � � 2m � �1 0m� �2m �1 �m � � � �2m � m 0 m 0 ��� �� �� � ��� | x 1| � �t �x � � 2m � 2m � 2m Kết luận: - Với m m > - Với < m , phươngtrình vơ nghiệm 1 , phươngtrình có nghiệm x = 2m VÝ dơ 14: Tìm m để phươngtrình x 3x = 2m x x có nghiệm Giải Phươngtrình biến đổi tương đương dạng: �x �2 � x 3x �0 � 2 x + 3x2 = 2m + xx � � �x m �x m Do đó, để phươngtrình có nghiệm, điều kiện là: m + m Vậy, với m 1, phươngtrình có nghiệm 125 Chú ý: Như lời giải sử dụng phương pháp biến đổi tương đương dạng với việc lựa chọn điều kiện x2 + 3x2 0, điều làm giảm đáng kể độ phức tạp lời giải VÝ dô 15: Giải phương trình: m( 3x + x ) = 4x9 + 3x 5x a Giải phươngtrình với m = b Tìm m để phươngtrình có nghiệm Giải Điều kiện: 3x �0 � x � �x �0 Viết lại phươngtrình dạng: m( 3x + x ) = [(3x2) + 3x 5x + (x1)]6 m( 3x + x ) = ( 3x + x )26 Đặt t = 3x + x , t Khi đó: (2) mt = t26 f(t) = t2mt6 = a Với m = 1, phươngtrình (3) có dạng: t 3 � t2t6 = � 3x + t 2 (l) � (1) (*) (2) (**) (3) x 1 = 3x2 + x1 + (3x 2)(x 1) = (3x 2)(x 1) = 62x 2x �0 � �x �3 � x = 2 �2 (3x 2)(x 1) (6 2x) � �x 19x 34 Vậy, nghiệm phươngtrình x = b Phươngtrình (1) có nghiệm (3) có nghiệm thoả mãn (**) Nhận xét (3) ln có hai nghiệm trái dấu, để (3) có nghiệm thoả mãn (**) (3) có nghiệm thoả mãn t1 t2 a.f(1) 1m6 m Vậy, với m phươngtrình (1) có nghiệm VÝ dơ 16: Giải biện luận hệ phương trình: � ax by a2 b2 � �bx ay 2ab Giải Ta có: D = a2 – b2 ; Dx = a(a2 – b2) ; Dy = b(a2 – b2) Trường hợp 1: Nếu D 0, tức a2 – b2 a b 126 Hệ có nghiệm x = a y = b Trường hợp 2: Nếu D = 0, tức là: a2 – b2 = a = b a = –b Khi Dx = Dy = nên hệ có vơ số nghiệm Kết luận: Với a b, hệ có nghiệm x = a y = b Với a = b, hệ có vơ số nghiệm VÝ dơ 17: Cho hệ phương trình: �x my � �mx y m a Giải biện luận hệ phươngtrình b Tìm hệ thức liên hệ nghiệm x, y hệ không phụ thuộc vào m Giải a Bạn đọc tự thực b Từ hệ thức nghiệm: m � m � x 1 x � � � m � m y � x= x + y = � �y �m 1 � y � m � y Đó hệ thức liên hệ nghiệm x, y hệ không phụ thuộc vào m VÝ dơ 18: Cho hệ phương trình: � 2x by ac2 c � �bx 2y c a Tìm a cho với b ln tồn c để hệ có nghiệm b Tìm a cho tồn c để hệ có nghiệm với b Giải Trước tiên, ta có: D = b2; Dx = 2ac2 (b 2)c + b; Dy = abc2 (b 2)c a Xét hai trường hợp: Trường hợp 1: Nếu D b2 b 2 Hệ có nghiệm với a, c nên không cần đặt điều kiện cho a Trường hợp 2: Nếu D = b2 = b = 2 Với b = 2, hệ có dạng: � 2x 2y ac2 c � 2x 2y c � Hệ có nghiệm ac2 + c = c ac2 = (1) 127 Do c tồn (1) có nghiệm theo c a < Với b = 2, hệ có dạng: � � 2x 2y ac2 c 2x 2y ac2 c � � 2x 2y 1 c �2x 2y c � Hệ có nghiệm ac2 + c = c ac2 + 2c = Do đó: c tồn (2) có nghiệm theo c a � � � a & c � � � � a �0 � � � a 1 � � 1 a �0 a �0 & 'c �0 � � � � Để với b ln c để hệ có nghiệm a � (1), (2) phải đồng thời có nghiệm � a < a �1 � Vậy, với a < với b, ta ln tìm c để hệ có nghiệm b Với a để tồn c để hệ có nghiệm với b a � (1) (2) có nghiệm � a a �1 � Vậy, với a tồn c để hệ có nghiệm với b VÝ dơ 19: Tìm m, n, p để ba hệ sau đồng thời vô nghiệm: �x py n � px y m �nx my ; � ; � � � px y m �nx my �x py n Giải Kí hiệu hệ phươngtrình theo ths tự (I), (II) (III) Xét hệ (I), ta có: D = 1p2; Dx = n + pm; Dy = mnp Hệ (I) vô nghiệm �D � p2 � � D x �0 �� n pm �0 �� � �� � D y �0 m pn �0 �� �� Xét hệ (II), ta có D = pmn; Dx = m21; Dy = pnm Hệ (II) vô nghiệm �D � pm n � � D x �0 �� m �0 �� � �� � D y �0 p nm �0 �� �� Xét hệ (III), ta có D = pnm; Dx = pnm; Dy = n21 128 (2) Hệ (III) vô nghiệm �D � pn m � � D x �0 �� p mn �0 �� � �� � D y �0 n �0 �� �� Như vậy, hệ (I) vơ nghiệm hệ (II) (III) có nghiệm, khơng tồn m, n, p để ba hệ đồng thời vô nghiệm VÝ dô 20: Giả sử hệ phương trình: ax by c � � �bx cy a �cx ay b � (1) (2) (3) có nghiệm Chứng minh a3 + b3 + c3 = 3abc Giải Xét hệ phươngtrình tạo (2) (3) có dạng: �bx cy a � �cx ay b Ta có: D = ba c2; Dx = a2 bc ; Dy = b2 ac a Nếu D ba c2 a2 bc b2 ac Hệ có nghiệm x = y = ba c2 ba c2 Nghiệm thoả mãn (1) điều kiện là: a2 bc b2 ac a +b =c a3+ b3+ c3=3abc ba c2 ba c2 b Nếu D = ba c2 = Hệ có nghiệm Dx= Dy = �c2 ab �c3 abc �2 �3 �a bc �a abc a3+ b3+ c3 = 3abc �b2 ac �b3 abc � � Vậy, hệ phươngtrình có nghiệm a3+ b3+ c3=3abc VÝ dô 21: Cho a2 + b2 > hai đường thẳng (d1) (d2) có phương trình: (ab)x + y = (a2b2)x + ay = b a Xác định giao điểm (d1) (d2) b Tìm điều kiện với a, b để giao điểm thuộc trục hồnh Giải 129 a Xét hệ phươngtrình tạo (d1) (d2): � (a b)x y �2 (a b2 )x ay b � Ta có D = b2ab, Dx = ab, Dy = aba2 Để (d1) (d2) cắt điều kiện là: Hệ (I) có nghiệm D b2ab a Khi đó, giao điểm I có toạ độ I( ; ) b b b Điểm I Ox điều kiện là: �b2 ab �0 a � � � �a �b �0 � 0 �b Vậy, với a = b ≠ thoả mãn điều kiện đầu (I) VÝ dô 22: Cho hệ phương trình: �x y x � �x ay a a Tìm a để hệ phươngtrình cho có hai nghiệm phân biệt b Gọi (x1, y1), (x2, y2) nghiệm hệ cho Chứng minh rằng: (x2x1)2 + (y2y1)2 Giải Biến đổi hệ dạng: � � (a ay) y x (a 1)y a(2a 1)y a a (3) � � �x a ay �x a ay a Hệ có nghiệm phân biệt � a �0 � (3) có hai nghiệm phân biệt � 0 Vậy, với m > thoả mãn điều kiện đầu VÝ dơ 25: Giải hệ phương trình: �xy xy 4 � �2 �x y 128 Giải Điều kiện: �y � x �x y �0 � x y x, suy x � �x y �0 �y �x Viết lại hệ phươngtrình dạng: �xy xy 4 � �xy xy 4 � � �1 2 (x y) (x y) 256 � � (x y) (x y) 128 �2 Đặt: 132 � �u x y , điều kiện u, v � �v x y Ta được: �u v �u v �u v � uv � �� �4 �u v 256 �uv(uv 32) �� uv 32 �� �u v �u v � (I) � (II) �uv 32 �uv Giải (I): vô nghiệm Giải (II): � � �xy 4 � � � �xy 0 u4& v0 x y8 � � (II) � � � u0& v4 x v�y 8 � � � � �xy 0 � � � �xy 4 � Vậy, hệ phươngtrình có hai cặp nghiệm (8; 8) (8;8) 133 ... x1 x = 2m + 4 2m 4 b Ta có: x14 x 24 = x 12 x 22 – x 12 x 22 = � – x 12 x 22 x1 x 2x1x � � � Do đó: x14 x 24 32 (m2 – 2. 4) – 2. 42 32 m2 – 40 32 m2 72 m... kiện c Ta có: x1x2 = (x1x2 )2 = (x1 x2 )2 – 4x1x2 = 4(m 1 )2 m = 4(m – 1 )2 – 4(m 2) (m + 2) = 4(m + 2) 2 –4 m (m 2) = x 12 + x 22 = (x1 + x2 )2 – 2x1x2 = m2 + 6m – = m = –3 ... được: � 6 �m 2 � m �6 � c Ta có: 2 2 2 x14 x 24 �x1 � �x � x 12 x 12 x 22 x 22 = � �+ � �= x 12 x 22 x 12 x 22 �x � �x1 � Do đó: �x1 � �x � m 40 + m2 88 m 22 , thoả mãn