Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống
1
/ 29 trang
THÔNG TIN TÀI LIỆU
Thông tin cơ bản
Định dạng
Số trang
29
Dung lượng
710 KB
Nội dung
HỆ PHƯƠNGTRÌNHVIPHÂN CẤP 1
ĐỊNH NGHĨA
F
1
(t,x
1
,x
2
,…, x
n
, x
1
’,x
2
’,…,x
n
’) = 0
….
F
n
(t,x
1
,x
2
,…, x
n
, x
1
’,x
2
’,…,x
n
’) = 0
Hệ tổng quát
x
1
’ = f
1
(t,x
1
,x
2
,…, x
n
)
….
x
n
’ = f
n
(t,x
1
,x
2
,…, x
n
)
Hệ chính tắc
t : biến
x
1
, x
2
, …, x
n
: ẩn hàm
BÀI TOÁN CAUCHY
x
1
’ = f
1
(t,x
1
,x
2
,…, x
n
)
………………………
x
n
’ = f
n
(t,x
1
,x
2
,…, x
n
)
Tìm nghiệm hệ
Thỏa điều kiện
x
1
(t
0
) = α
1
…………
x
n
(t
0
) = α
n
Hệ n ptvp cấp1 tương đương 1 ptvp cấp n nên hệ
nghiệm có n hằng số tự do.
PHƯƠNG PHÁP KHỬ
' '( ) 2
' '( ) 3
= = +
= = − + −
t
t
x x t y e
y y t x y e
B
1
: xây dựng một ptvp cấp n theo 1 hàm chọn trước.
B
2
: giải ptvp cấp n vừa tìm được và rút về hệ với (n – 1)
hàm
Vd:
(1)
(2)
' 3 ' 2 3 '
' 2 ' 2
t t t
t t
y x y e y y e y e
x y e x y e
′′ ′′
= − + − = − − + −
⇒ ⇒
= + = +
(3)
(3) " 3 ' 2 2⇔ − + = −
t
y y y e
Tt cấp 2 hệ số hằng
2
1 2
2⇔ = + +
t t t
y C e C e te
(2) ' 3⇒ = − + −
t
x y y e
2
1 2
2 (4 3)
t t t
C e C e t e= + + −
2
1 2
2
1 2
2
2( 1) 3( 2 )
= − −
− + + + + −
t t
t t t t t
C e C e
t e C e C e te e
2
1 2
2
1 2
2 (4 3)
2
= + + −
= + +
t t t
t t t
x C e C e t e
y C e C e te
Cách khử cho hệ 2 pt (tuyến tính)
1. Lấy đạo hàm pt (1) theo t được (3)
2. Thay y’ từ pt (2) vào (3) được (4)
3. Rút y từ (1) thay vào (4)
4. Pt kết quả là pt cấp 2 theo ẩn hàm x và biến t
1 1 1
2 2 2
( )
( )
x a x b y f t
y a x b y f t
′
= + +
′
= + +
(1)
(2)
Nếu xuất phát từ pt (2), ta có pt cấp 2 theo y
( ) 3
( ) 2 4
t
x t x y e
y t x y t
′
= + +
′
= + +
Ví dụ:
(1)
(2)
Đạo hàm pt (1) theo t
3
t
x x y e
′′ ′ ′
= + +
( )
(2)
43 2
t
x x ex y t
′′ ′
⇒ = + ++ +
( )
(1)
3 32 4
t t
x x x e ex x t
′′ ′
⇒ = + + − + +
′
−
7 10 3
t
x x x e t
′′ ′
⇒ − + = − +
7 10 3
t
x x x e t
′′ ′
− + = − +
5 2
1 2
3 1 7
4 10 100
t t t
x C e C e e t= + − + +
5 2
1 2
5 2
1 2
3
3 1
5 2
4 10
3 1 7
3
4 10 100
t
t t t
t t t t
y x x e
C e C e e
C e C e e t e
′
= − −
= + − +
− + − + + −
÷
5 2
1 2
1 3 11
2
2 10 100
t t t
C e C e e t= − + − −
HỆ PTVP TUYẾN TÍNH CẤP1HỆ SỐ HẰNG
1
( )
( )
÷
÷
÷
M
n
x t
x t
1
( )
( )
′
÷
÷
÷
′
M
n
x t
x t
1
( )
( )
÷
÷
÷
M
n
f t
f t
X’(t) = AX(t) + F(t)
11 1
1
: ma traän vuoâng caáp n
÷
=
÷
÷
L
L L L
L
n
n nn
a a
A
a a
(Hệ ẩn hàm )
' '( ) 2
1/
' '( ) 3
t
t
x x t y e
y y t x y e
= = +
= = − + −
( )
( )
( )
x t
X t
y t
=
÷
0 2
1 3
A
=
÷
−
( )
t
t
e
F t
e
=
÷
÷
−
Ví dụ
[...]... Pn1 Pn 2 K Pnn yn C1eλ1t P K Pn x1 P 11 12 1 x P λ2t P22 K P2 n C2e 2 = 21 xn Pn1 Pn 2 K Pnn Cn eλnt C1eλ1t P K Pn x1 P 11 12 1 x P λ2t P22 K P2 n C2e 2 21 = xn Pn1 Pn 2 K Pnn Cn eλnt P 1 Pn P2 P C1eλ1t P C2eλ2t K P nC2eλnt 11 12 1 λnt λ1t λ2t... 2 1 = 1, P = ÷, 11 11 = 2, P2 = ÷, 1 Các nghiệm đltt của hệ thuần nhất 2 2t 1 X1 = e ÷, X 2 = e ÷ 1 1 t Nghiệm tổng quát của hệ thuần nhất 2 2t 1 X 0 = C1 X1 + C2 X 2 = C1e ÷+ C2e ÷ 1 1 t Tìm Xr bằng pp biến thiên hằng số: Trong X0 xem C1 và C2 là các hàm cố theo t Tìm C1 và C2 từ hệ: C 1( t)X1 + …+ C’n(t)Xn = F(t) et t 2 2t 1 ′ ′ ⇔ C1e ... Pk ′ x1 = 2 x2 (1) ′ x2 = − x1 + 3x2 0 2 A= ÷, 1 3 P ( λ ) = det ( A − λ I ) = λ 2 − 3λ + 2 Trị riêng và VTR của A: 2 1 = 1, P = ÷, 11 Nghiệm tổng quát: 11 = 2, P2 = ÷, 1 x1 t 2 2t 1 X = ÷ = C1e ÷+ C2e ÷ 1 1 x2 (2) ′ x1 = x1 + x2 + 2 x3 ′ x2 = x1 + x2 + 2 x3 x′ = 2 x + 2 x + 4 x 3 1 2 3 1 λ 1 2 1 1− λ 2 2 2 4−λ A − λI = 1 = 0 ⇔... ⇔ λ2 = 6 11 2 ⇔ X ′ = 11 2 ÷X ÷ 2 2 4÷ A = λ 2 (6 − λ ) = 0 ( A − λ1I ) P = 0 11 2 p1 ⇔ 11 2 ÷ p2 ÷ = 0 ÷ ÷ 2 2 4 ÷ p ÷ 3 Chọn vector riêng: 1 2 P = 1 , P2 = 0 ÷ 1 ÷ ÷ 0÷ 1 1 2 p1 −5 ( A − λ2 I ) P = 0 ⇔ 1 −5 2 ÷ p2 ÷ = 0 ÷ ÷ 2 2 −2 ÷ p ÷ 3 Chọn VTR: P3 = ( 11 2 ) T X1 = eλ1t P , X 2 = eλ1t P2 , 1 3 ⇒ X =... / 3 = 1/ 3 1/ 3 ÷ 2 0 D= 0 5÷ y1 2 / 3 1 / 3 x1 Y = P X ⇔ ÷= y 2 1 / 3 1 / 3 ÷ x 2 ÷ 1 2 et − t 2 / 3 1 / 3 et 3 3÷ 1 P F= ÷ ÷ ÷ = 1 1 / 3 1 / 3 t et + t ÷ 3 3 Hệ vi t lại theo y1, y2 Y′ = DY + P −1F 2 et − t ′ y1 2y1 3 3÷ ⇔ ÷= ÷ ÷+ 1 ′2 5y 2 t t ÷ y e + 3 3 y′ = 2 y + 2 e t − t 1 1 3 3 ⇔... y′2 = 5y 2 + 1 et + t 3 3 y = − 2 et + t + 1 + C e2 t 1 1 3 6 12 ⇒ y 2 = − 1 e t − t + 1 + C 2 e5 t 12 15 75 ⇒ X = PY x1 11 y1 hay ÷ = x 2 1 2 ÷ y 2 ÷ Cấu trúc nghiệm hệ tt không thuần nhất X0 : nghiệm tổng quát hệ pt thuần nhất X = X 0 + Xr X’(t) = AX(t) (1) Xr : nghiệm riêng hệ pt không thuần nhất Cấu trúc nghiệm tổng quát của hệ thuần nhất X0 = C1X1 + C2X2 +... k k =1 X 3 = eλ2t P3 = e6t P2 1 2 1 0t ÷ + C e 0t 0 ÷ + C e 6t 1 ÷ = C1e 1 ÷ 2 ÷ 3 ÷ 0÷ 1 2÷ C1 + 2C2 + C3e6t x1 ÷ 6t ⇔ x2 ÷ = −C1 + C3e ÷ ÷ x ÷ −C2 + 2C3e6t ÷ ÷ 3 x1 (t ) = 3x1 + x 2 + e t ′ ( 2) x′ (t ) = 2 x1 + 4 x 2 + t 2 3 1 A = 2 4÷ 2t + 1 F= 3t ÷ Chéo hóa A 1 1 P= 1 2 ÷ Đặt : P 1 2 / 3 1 /... { Xk , k = 1, ,n }: hệ nghiệm độc lập tuyến tính của (1) PP biến thiên hằng số tìm Xr n X 0 ( t ) = ∑ Ck e k =1 λk t Pk = C1 X 1 + C2 X 2 + L + Cn X n X r ( t ) = C1 ( t ) X1 + C2 ( t ) X 2 + L + Cn ( t ) X n Ci tìm từ hệ pt: C 1( t)X1 + …+ C’n(t)Xn = F(t) Ví dụ x1 = 2 x2 + et ′ (1) x2 = − x1 + 3 x2 − et ′ Hệ thuần nhất: ′ x1 = 2 x2 (2) ′ x2 = − x1 + 3 x2 0 2 A= ÷, 1 3 et... λn yn ′ y1 λ 0 K 0 y1 1 y′ 0 λ K 0 y 2 2 = 2 ′ yn 0 0 K λn yn ′ y1 (t ) = λ y1 (t ) 1 y′ (t ) = λ y (t ) 2 2 2 ⇔ yn (t ) = λ yn (t ) ′ n y1 (t ) = C1eλ1t λt y2 (t ) = C2e 2 ⇔ λnt yn (t ) = Ck e X = PY P K P n y1 x1 P 11 12 1 x P P22 K P2 n y2 2 = 21 ... P21C1e = λnt λ2t P C eλ1t Pn 2C2e K PnnC2e n1 1 X = C1Pe 1 λ1t + C2 P2e λ2t + L + Cn Pne λnt CẤU TRÚC NGHIỆM TỔNG QUÁT HỆ X’ = AX Định lý: Hệ X’ = AX(t), ma trận A có n giá trị riêng thực 1, λ2 … λn (kể cả trị riêng bội), và n vector riêng P1, P2 , … , Pn độc lập tuyến tính ⇒ Nghiệm tổng quát của pt thuần nhất: n X ( t ) = [ x1 ( t ) , x2 ( t ) , K , xn ( t ) ] = ∑ ck e T k =1 λk . HỆ PHƯƠNG TRÌNH VI PHÂN CẤP 1 ĐỊNH NGHĨA F 1 (t,x 1 ,x 2 ,…, x n , x 1 ’,x 2 ’,…,x n ’) = 0 …. F n (t,x 1 ,x 2 ,…, x n , x 1 ’,x 2 ’,…,x n ’) = 0 Hệ tổng quát x 1 ’ = f 1 (t,x 1 ,x 2 ,…,. K K K 1 P 2 P n P 1 2 1 1 2 2 n t t t n n X C Pe C P e C P e λ λ λ = + + +L 1 2 1 2 1 2 11 1 12 2 1 2 21 1 22 2 2 2 1 1 2 2 2 n n n t t t n t t t n t t t n. ÷ 5 2 1 2 1 3 11 2 2 10 10 0 t t t C e C e e t= − + − − HỆ PTVP TUYẾN TÍNH CẤP 1 HỆ SỐ HẰNG 1 ( ) ( ) ÷ ÷ ÷ M n x t x t 1 ( ) ( ) ′ ÷ ÷ ÷ ′ M n x t x t 1 ( ) ( )