Tổng hợp 10 đề tài luận văn ô nhiễm môi trường được đánh giá cao

Vấn đề ô nhiễm môi trường là một vấn đề cấp bách hiện nay. Nhiều sinh viên ngành môi trường lựa chọn đề tài này là luận văn tốt nghiệp. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo 10 bài luận văn tốt nghiệp về môi trường hay nhất 

Nội dung chính

I. 10 đề tài luận văn ô nhiễm môi trường hay và có lượt tải cao nhất

1. Luận văn ô nhiễm môi trường đất do nhiễm phèn

Đề tài ô nhiễm môi trường do đất nhiễm phèn là một đề tài có tính ứng dụng cao. Bởi tác giả đã nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường để có thể tìm cách khắc phục loại đất ô nhiễm này. Bạn có thể tham khảo đề tài sau để có thể lựa chọn được đề tài, các kiến thức về đề tài này để có thể hoàn thành luận văn một cách tốt nhất.

Link

2. Luận văn ô nhiễm môi trường nguyên nhân và cách phòng tránh

Việc phát triển của nền kinh tế xã hội là một xu yếu xu thế tất yếu tuy nhiên nó mang lại cả hai mặt tích cực và tiêu cực. qua một số nghiên cứu cho thấy, một trong các vấn đề nổi cộm của một nền kinh tế phát triển đó chính là ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm môi trường từ các khu công nghiệp do công tác thu gom, xử lý rác thải của các khu công nghiệp yếu kém, các khí đốt từ các nhà máy thải vượt quá mức cho phép gây nên ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng. Luận văn ô nhiễm môi trường này phân tích các nguyên nhân đồng thời cung cấp các phương pháp để có thể phòng tránh các vấn đề ô nhiễm môi trường

Link

3. Pháp luật về kiểm soát hoạt động gây ô nhiễm môi trường biển trong hoạt động hàng hải ở Việt Nam

Ngành hàng hải có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển ngành giao thông vận tải nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội nói chung. Nhu cầu về các giá trị từ biển con người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho biển và các nguồn tài nguyên biển từ các hoạt động trên biển trong đó có hoạt động hàng hải. Chính vì vậy tác giả đã chọn đề tài pháp luật về kiểm soát hoạt động gây ô nhiễm môi trường biển trong hoạt động hàng hải Việt Nam làm đề tài nghiên cứu luận văn ô nhiễm môi trường cho mình. Đề tài này chỉ ra tình hình, thực trạng thực tế ô nhiễm môi trường trên biển của Việt Nam và đề ra các phương hướng giải quyết nhằm khắc phục hậu quả và phòng tránh việc ô nhiễm môi trường trong tương lai.

Link

4. Biện pháp kinh tế và quản lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề tỉnh Hải Dương

Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề vẫn làm bài toán khó đối với hàng trăm làng nghề ở nhiều vùng trên cả nước. Chính vì vậy nhận thấy tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu, tác giả đã chọn đề tài luận văn tốt nghiệp về môi trường: biện pháp kinh tế và quản lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường là nghề tỉnh Hải Dương làm đề tài nghiên cứu. Nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường từ đó tìm cách khắc phục và xử lý để không gây nên hậu quả khó khắc phục sau này.

Link

5. Bài tiểu luận Triết vận dụng nguyên tắc khách quan nguyên tắc toàn diện để phân tích vấn đề ô nhiễm môi trường tại Vân Chàng, Nam định

Để có thể lựa chọn đề tài nghiên cứu, làm luận văn tốt nghiệp vì môi trường bạn có thể tham khảo bộ tài liệu dưới đây. Bộ tài liệu này bao gồm các phần sau:

– Khái quát tìm vấn đề môi trường ô nhiệm vụ những môi trường ở làng nghề cơ khí Vân Chàng Nam Trực Nam định

– Lý thuyết về nguyên tắc khách quan nguyên tắc toàn diện, nguyên tắc phát triển

– Phân tích nguyên nhân và đưa ra giải pháp về vấn đề ô nhiễm môi trường gọi là người có khí Vân Chàng Nam Trực Nam định theo nguyên tắc khách quan, nguyên tắc toàn diện, nguyên tắc phát triển.

Link

6. Luận văn đánh giá ô nhiễm môi trường từ các hoạt động du lịch, đề xuất các hoạt động du lịch nhằm bảo vệ môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh

Luận văn ô nhiễm môi trường này được tiến hành nghiên cứu nhằm đề xuất các hoạt động du lịch để bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Luận văn đặt cho các nhiệm vụ nghiên cứu và chủ yếu sau đây:

– Cơ sở lý luận về vấn đề du lịch và bảo vệ môi trường tự nhiên trong hoạt động du lịch

– Thực trạng hoạt động du lịch và công tác bảo vệ môi trường tự nhiên trong hoạt động du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh

– Đề xuất, một số hoạt động du lịch nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh.

Link

7. Hiện trạng môi trường làng nghề thêu ren An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam 

Nhận thức được tính cấp thiết của đề tài, tác giả đã chọn lựa đề tài này để làm nghiên cứu. Nhằm phân tích thực trạng thực tế của việc ô nhiễm môi trường lại là người. Qua đó nghiên cứu cách khắc phục, tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Link

8. Nghiên cứu khả năng sử dụng và cà phê làm cơ chất dinh dưỡng nuôi trồng nấm bào ngư Nhật và góp phần xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn trồng cà phê ở Di Linh

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây, người dân đã tận dụng vỏ cà phê làm môi trường nuôi trồng nấm sẽ góp phần quan trọng trong việc xử lý và cà phê và góp phần bảo vệ môi trường. Nhận thức được tính cấp thiết của đề tài tác giả đã chọn đề tài này để làm luận văn tốt nghiệp về môi trường. 

Link

9. Vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn Việt Nam

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài luận văn ô nhiễm môi trường này là thấy rõ được thực trạng về tình hình ô nhiễm ở tại nông thôn hiện nay. Và từ đó đề ra một số giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường tại nông thôn, giúp cải thiện môi trường sinh thái tạo ra những điều kiện sống tốt hơn cho người dân sinh sống tại nông thôn. 

Link

10. Đánh giá hiện trạng xử lý chất thải chăn nuôi lợn và đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường của một số trang trại

Ý nghĩa thực tiễn của đề tài luận văn ô nhiễm môi trường này chính là góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, đề xuất những giải pháp để cải thiện cảnh quan môi trường trong khu vực Việt Nam tỉnh Thái Nguyên và nâng cao chất lượng môi trường sống cho cộng đồng dân cư tại đây.

Link

II. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường 

1. Nguyên nhân ô nhiễm không khí

Có hai loại chất gây ô nhiễm không khí, sơ cấp và thứ cấp. Các chất ô nhiễm sơ cấp được thải ra trực tiếp từ nguồn của chúng, trong khi các chất ô nhiễm thứ cấp được hình thành khi các chất ô nhiễm sơ cấp phản ứng trong khí quyển.

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch cho giao thông vận tải và điện tạo ra cả chất ô nhiễm sơ cấp và thứ cấp và là một trong những nguồn ô nhiễm không khí lớn nhất.

Khói từ ống xả ô tô chứa các khí và hạt nguy hiểm bao gồm hidrocacbon, oxit nitơ và cacbon monoxit. Các khí này bay lên bầu khí quyển và phản ứng với các khí khác trong khí quyển tạo ra nhiều khí độc hơn.

Theo Viện Trái đất , việc sử dụng nhiều phân bón cho nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí dạng hạt mịn, với hầu hết châu Âu, Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ bị ảnh hưởng. Mức độ ô nhiễm do các hoạt động nông nghiệp gây ra được cho là cao hơn tất cả các nguồn ô nhiễm không khí hạt mịn khác ở các nước này.

Amoniac là chất gây ô nhiễm không khí chính đến từ các hoạt động nông nghiệp. Amoniac xâm nhập vào không khí dưới dạng khí từ chất thải chăn nuôi tập trung và các ruộng được bón phân quá mức.

Amoniac dạng khí này sau đó kết hợp với các chất ô nhiễm khác như oxit nitơ và sunfat được tạo ra bởi các phương tiện giao thông và các quy trình công nghiệp, để tạo ra sol khí. Khí dung là những hạt nhỏ có thể xâm nhập sâu vào phổi và gây ra bệnh tim và phổi.

Các chất gây ô nhiễm không khí nông nghiệp khác bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt nấm. Tất cả những điều này cũng góp phần gây ô nhiễm nguồn nước.

2. Nguyên nhân ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước do nước thải, nước thải và phân bón. Hàm lượng cao các chất dinh dưỡng trong các nguồn này kết thúc trong các vùng nước và thúc đẩy sự phát triển của tảo và cỏ dại, điều này có thể làm cho nước không thể uống được và cạn kiệt oxy khiến các sinh vật sống dưới nước chết.

Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ bón cho cây trồng và khu dân cư tập trung trong đất và được nước mưa và dòng chảy cuốn vào mạch nước ngầm. Vì những lý do này, bất cứ khi nào ai đó khoan giếng lấy nước đều phải kiểm tra các chất ô nhiễm.

Chất thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước, bằng cách tạo ra các chất ô nhiễm chính và phụ bao gồm lưu huỳnh, chì và thủy ngân, nitrat và phốt phát, và sự cố tràn dầu.

Ở các nước đang phát triển, khoảng 70% chất thải rắn của họ được đổ trực tiếp ra biển hoặc đại dương. Điều này gây ra các vấn đề nghiêm trọng bao gồm việc làm hại và giết chết các sinh vật biển, mà cuối cùng là ảnh hưởng đến con người.

3. Nguyên nhân ô nhiễm đất 

Ô nhiễm đất là sự tàn phá đất do hoạt động của con người và việc sử dụng sai mục đích tài nguyên đất. Điều này xảy ra khi con người sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ vào đất, xử lý chất thải không đúng cách và khai thác khoáng sản vô trách nhiệm thông qua khai thác mỏ.

Đất cũng bị ô nhiễm thông qua việc rò rỉ các bể tự hoại ngầm, hệ thống nước thải, sự rửa trôi các chất độc hại từ bãi rác, và việc xả trực tiếp nước thải của các nhà máy công nghiệp ra sông và đại dương.

Mưa và lũ lụt có thể mang các chất ô nhiễm từ các vùng đất đã bị ô nhiễm khác đến đất ở các vị trí khác.

Việc canh tác quá mức và chăn thả quá mức của các hoạt động nông nghiệp làm cho đất mất đi giá trị dinh dưỡng và cấu trúc gây ra thoái hóa đất, một dạng ô nhiễm đất khác.

Các bãi rác có thể làm rò rỉ các chất độc hại vào đất và nước, tạo ra mùi rất khó chịu, đồng thời là nơi sinh sản của các loài gặm nhấm truyền bệnh.

4. Nguyên nhân ô nhiễm tiếng ồn & ánh sáng

Tiếng ồn được coi là nguyên nhân ô nhiễm môi trường do các nguồn hộ gia đình, các sự kiện xã hội, các hoạt động thương mại và công nghiệp, và giao thông vận tải.

Ô nhiễm ánh sáng là do sử dụng quá nhiều và kéo dài ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở con người và phá vỡ các chu kỳ tự nhiên, bao gồm cả các hoạt động của động vật hoang dã. Các nguồn gây ô nhiễm ánh sáng bao gồm biển quảng cáo điện tử, sân thể thao ban đêm, đèn đường và đèn xe, công viên thành phố, nơi công cộng, sân bay và khu dân cư.

Như vậy, 123doc vừa chia sẻ đến bạn đọc các nguyên nhân ô nhiễm môi trường. Hy vọng, với các kiến thức này cũng các đề tài nghiên cứu, bạn đọc đã hiểu rõ được về vấn đề ô nhiễm môi trường.