Tuyển tập đề tài tái chế rác thải nhựa có tính ứng dụng cao

Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế như hiện nay thì vấn đề rác thải nhựa là điều tất yếu đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những phương án xử lý hiệu quả. Trong đó, những đề tài tái chế rác thải nhựa với tính ứng dụng cao đã và đang đóng vai trò quan trọng để giải quyết sự ô nhiễm và quản lý rác thải nhựa một cách tối ưu nhất. Vậy có những đề tài nào được đánh giá cao về tính ứng dụng, sáng tạo và hữu ích sẽ được cập nhật nhanh chóng dưới bài viết sau.

Nội dung chính

I. 10 bài mẫu luận văn thạc sĩ tái chế rác thải nhựa được đánh giá cao

Ngay dưới đây sẽ là tuyển tập nhanh những đề tài tái chế rác thải nhựa đã được đánh giá cao về khả năng ứng dụng để giải quyết vấn đề về rác thải nhựa ngày càng nhức nhối.

1. Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học

Mục tiêu của đề tài này đó là tìm hiểu những cách phân loại rác thải đúng cách để chuyển đổi thành rác tái chế nhằm mục đích giảm thiểu lượng chất thải ra bên ngoài môi trường xung quanh – điều này cũng giúp cho sự phân hủy rác thải một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Với đối tượng là học sinh trung học, vận dụng những lý thuyết trong môn Sinh học cùng các bộ môn tích hợp như Toán học, Hóa học,… để giải quyết tối ưu rác thải trong hộ gia đình nhằm phân loại rác thải nhựa và tiến hành tái chế hoặc tái sử dụng cho cho phù hợp.

Download tài liệu

2. Tổng quan về phân loại rác tại nguồn và các hình thức tái chế rác thải sinh hoạt

Mục tiêu của đề tài là triển khai thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn, tái chế phân hữu cơ quy mô hộ gia đình, tái chế rác thải nhựa,… cho vùng đất ngập nước Cần Giờ góp phần giảm lượng rác thải sinh hoạt của người dân trong vùng đất ngập nước. Đề tài này hướng đến sự phát triển kinh tế toàn diện nhất, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch,… của tỉnh Cần Giờ. Trong đó, tập trung giải quyết các vấn đề về phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại nguồn, quá trình thu gom theo quy trình,… sẽ tạo tiền đề bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường giúp phát triển kinh tế bền vững nhất.

Đề tài phân loại rác tại nguồn và các hình thức tái chế rác thải sinh hoạt

Download tài liệu

3. Sinh vật chỉ thị môi trường nước (trai, ốc, hến,…), sống tại các mương nước, ao, hồ, gần các bãi thu gọn và tái chế rác thải điện, điện tử thuộc khu vực Triều Khúc – Thanh Trì – Hà Nội

Sự nguy hiểm của rác thải điện tử là điều mà mọi người đã nắm vững tuy nhiên giải pháp nào để giải quyết tận gốc vấn đề rác thải điện tử lại là vấn đề nan giải. Trong đề tài tái chế rác thải nhựa sẽ xác định rõ tình hình thu gom, tái chế và xử lý rác thải điện tử tại Việt Nam cụ thể là khu vực Triều Khúc – Thanh Trì – Hà Nội – nơi xuất hiện nhiều rác thải điện tử chưa được tái chế đúng theo yêu cầu ra bên ngoài môi trường sống.

Tham khảo đề tài được đánh giá cao

Quá trình phân tích mẫu thực tế được lấy lại Triều Khúc của những sinh vật chỉ thị môi trường nước (trai, ốc, hến,…) giúp đánh giá chính xác về nguồn gốc cũng như mối tương quan về mức độ tích tụ kim loại nặng trong động, thực vật thủy sinh tại khu vực này.

Download tài liệu

4. Nghiên cứu phân tích và đánh giá hàm lượng các Polybrom Diphenyl Ete trong nhựa và bụi tại một số khu tái chế rác thải điện tử

Mục tiêu của thí nghiệm nghiên cứu tái chế rác thải nhựa để đánh giá hàm lượng Polybrom Diphenyl Ete trong nhựa và bụi tại một số khu tái chế rác thải điện tử được đánh giá là vô cùng cần thiết khi sức khỏe con người đang bị đe dọa bởi nhiều chất ô nhiễm khó phân hủy từ nhiều hoạt động sản xuất, canh tác. Đồng thời hướng đến mục tiêu quản lý an toàn, giảm phát thải, loại bỏ các chất POPs, hàm lượng các Polybrom Diphenyl Ete trong các loại rác thải nhựa, điện tử ra khỏi môi trường tại Việt Nam trong tương lai gần.  

Đề tài về đánh giá hàm lượng các Polybrom Diphenyl Ete trong nhựa và bụi

Download tài liệu

5. Thực trạng tái chế rác thải nhựa tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong đề tài tái chế rác thải nhựa tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm rõ về khái niệm rác thải cũng như rác thải nhựa tái chế tại đây từ đó xác định đầy đủ và thực trạng rác thải tái chế tại khu vực có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên cả nước như thế nào. Thông qua đó đưa ra những sự ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của rác thải đến với sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh để đưa ra những phương hướng giải quyết sao cho tối ưu và phù hợp nhất. 

Thực trạng tái chế rác thải nhựa rất được quan tâm

Download tài liệu

6. Các phương pháp xử lý, tái chế rác thải

Đề tài này đã tổng hợp các phương pháp xử lý, tái chế rác thải phổ biến tại nước ta hiện nay từ đó đưa ra những đánh giá phương pháp nào là tối ưu nhất, phù hợp với thực trạng rác thải tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Đề xuất ứng dụng những công nghệ xử lý, tái chế rác thải để đảm bảo an toàn cho mọi người, giảm thiểu ô nhiễm cũng như tuân thủ quy định nghiêm ngặt về môi trường.

Tìm hiểu, nghiên cứu các phương pháp xử lý, tái chế rác thải

Download tài liệu

7. Tái chế rác thải rắn đô thị Việt Nam

Mục tiêu của đề tài tái chế rác thải nhựa, rác thải rắn đô thị tại Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa mạnh mẽ tập trung phân tích những nguy hiểm của rác thải đến sức khỏe con người, môi trường sống từ đó đưa ra những phương án giải quyết tối ưu. Đặc biệt khi vấn đề tái chế rác thải rắn đô thị đang được quan tâm khá nhiều vì những lợi ích rõ ràng của chúng mang lại khắc phục hiệu quả hình thức xử lý trước đây là chôn lấp gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, lãng phí diện tích đất, ô nhiễm nguồn nước, không khí,…

Vấn đề tái chế rác thải rắn đô thị Việt Nam

Download tài liệu

8. Xác định hàm lượng kim loại nặng trong nước ngầm, tóc và móng của người dân ở bãi thu gom, tái chế rác thải điện tử thuộc thị trấn Như Quỳnh – Văn Lâm – Hưng Yên

Trong luận văn thạc sĩ về rác thải nhựa sẽ xác định hàm lượng kim loại nặng tại bãi thu gom, tái chế rác thải điện tử thuộc thị trấn Như Quỳnh – Văn Lâm – Hưng Yên một cách đầy đủ khi sự gia tăng của ngày càng nhiều các rác thải. Tại Như Quỳnh, nước thải được thải trực tiếp ra bên ngoài môi trường gây ô nhiễm đến sức khỏe của người sống tại đây và xung quanh. Để đánh giá sự ô nhiễm này một cách chuẩn xác nhất thông qua các đối tượng mẫu khác nhau như nước, đất, trầm tích, thực vậy, chỉ thị sinh học, tóc, móng,… sẽ đưa ra những bằng chứng xác thực cùng sự đánh giá mức độ ô nhiễm chính xác.

Download tài liệu

9. Nghiên cứu đề xuất phương án tái chế rác thải rắn đô thị cho Thành phố Vũng Tàu

Đề tài tái chế rác thải nhựa cũng như chất thải rắn đô thị cho thành phố Vũng Tàu sẽ dựa trên cơ sở khảo sát thực tế và thu thập số liệu hiện có tại Sở Tài Nguyên và Môi trường Vũng Tàu. Thông qua những số liệu thực tế đó sẽ tiến hành đánh giá hiện trạng, khối lượng, thành phần và hệ thống quản lý chất thải rắn đô thị để có thể đưa ra những thông tin và biện pháp cùng đề xuất các phương án tái chế chất thải rắn đô thị phù hợp nhất. Đề tài hướng đến việc cung cấp một số cơ sở khoa học phục vụ cho công tác xử lý chất thải rắn đô thị của thành phố Vũng Tàu một cách toàn diện nhất.

Download tài liệu

10. Tái chế rác thải từ thực phẩm hữu cơ để tạo ra các loại nhiên liệu

Đứng trước tình trạng thức ăn dư thừa nếu không được xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường sống xuất hiện này càng nhiều tại Việt Nam hiện nay đòi hỏi cần có hướng giải quyết hiệu quả. Thông qua giải quyết tình huống tái chế rác thải từ thực phẩm hữu cơ để tạo ra các nguyên liệu phù hợp sẽ giảm thiểu những bãi rác gây ô nhiễm môi trường, tránh lãng phí tài nguyên,… Mục đích của đề tài này giúp đảm bảo sử dụng được nguyên liệu tái chế vừa tiết kiệm chi phí trong bối cảnh giá năng lượng ngày càng tăng.

Tái chế rác thải từ thực phẩm hữu cơ để tạo ra các loại nhiên liệu

Download tài liệu

II. Gợi ý TOP 20+ đề tài tái chế rác thải nhựa

Hãy cùng 123Doc điểm danh TOP 20+ những đề tài tái chế rác thải nhựa đã và đang nhận được sự quan tâm của mọi người hiện nay để có một cái nhìn đầy đủ, chính xác nhất về tình hình tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay dưới góc nhìn khoa học nhất.

 • Nghiên cứu tái chế rác thải thủy tinh trong sinh hoạt làm gạch không nung
 • Báo cáo phương án đầu tư dây chuyền xử lý, tái chế rác thải nilon
 • Ảnh hưởng của rác thải nhựa tại Việt Nam
 • Tái chế rác thải điện tử: Đánh giá ban đầu của Hoa Kỳ và lựa chọn công nghệ
 • Rác thải và các phương pháp tái chế rác thải
 • Công nghệ xử lý, tái chế rác thải trên thế giới
 • Một số giải pháp hạn chế rác thải nhựa, hộp xốp và giáo dục phân loại rác thải nhằm bảo vệ môi trường cho học sinh hiện nay. 

III. Lợi ích khi tái chế rác thải nhựa

Khi những đề tài tái chế rác thải nhựa ngày càng xuất hiện nhiều càng khẳng định sự nhức nhối của vấn đề tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam hiện nay. Nhằm giúp mọi người có cái nhìn chuẩn xác về tái chế rác thải nhựa hãy cùng tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về những lợi ích khi tái chế rác thải nhựa sau đây.

 • Giảm thiểu rác thải độc hại ra môi trường: Việc ứng dụng những phương pháp tái chế rác thải nhựa sẽ giúp giảm thiểu một lượng đáng kể rác thải tại các bãi rác cũng như tối đa các chất thải độc hại vào môi trường.
 • Giảm sự ô nhiễm: Giảm thiểu được lượng rác thải độc hại ra môi trường sẽ hạn chế tối đa rác thải bị đốt, chôn lấp từ đó không sản sinh ra các chất độc hại vào môi trường đất, nước, không khí,… hay hiệu ứng nhà kính, Elnino.
 • Giảm tiêu thụ năng lượng: Khi sử dụng được rác thải tái chế thay cho những nguyên liệu mới sẽ giảm việc tiêu thụ năng lượng và tiết kiệm chi phí tối ưu.
 • Tiết kiệm chi phí: Tái sử dụng rác thải cũng tận dụng được nguyên liệu giá rẻ từ đó sẽ giảm thiểu chi phí phát sinh cho các nhà máy, xí nghiệp.
Việc tái chế rác thải nhựa được đánh giá rất cao

Mong rằng thông qua những đề tài tái chế rác thải nhựa sẽ giúp mọi người có những thông tin đầy đủ và chính xác về tái chế rác thải. Nếu cần hỗ trợ vui lòng tham khảo thêm website của 123Doc để được giải đáp.