0
Tải bản đầy đủ (.pdf) (54 trang)

Giai đoạn tăng tốc hoàn tất Basel II và kế hoạch số hóa

Một phần của tài liệu TRATEGY 2020 (Trang 25 -26 )

▪ Chính sáchvĩ mô của NHNN vẫn nghiêng về phía nới lỏng tiền tệ nhưng đi kèm là việc kiểm soát tỷ giá, ổn định tiền đồng và hạ lãi suất huy động vào đầu 2020. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của hệ thống vẫn sẽ giữ dưới 14% và như vậy chính sách quota áp dụng từng ngân hàng sẽ tiếp tục như năm trước. Những ngân hàng đã đáp ứng chuẩn Basel II sẽ được gia tăng tín dụng do với các ngân hàng chưa đáp ứng về vốn. Tình hình này tương tự như năm 2019 khi nhiều ngân hàng được tăng trưởng tín dụng ở mức trên 20% như TCB, OCB, VIB. Ngược lại những ngân hàng đang còn tồn đọng nợ như STB, CTG, NVB cần nhiều thời gian xử lý nợ.

▪ Một chính sách đáng chú ý trong năm 2020 là Ngân hàng Nhà nước lên kế hoạch tìm giải pháp tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách Nhà nước và tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thông qua chitrả cổ tức bằng cổ phiếu. Nhóm VCB, BID có nhiều khả năng chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ cao sớm trong năm nay. Cuộc đua tăng vốn các ngân hàng cũng sẽ tiếp tục ở các ngân hàng thương mại còn lại.

▪ Thông tư 22/2019 đặt lộ trình giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đến 1/10/2020 sẽ giảm từ 40% còn 37% sẽ làm ảnh hưởng đến biên lợi nhuận ngân hàng và các ngân hàng sẽ không còn dùng nhiều nguồn vốn ngắn hạn giá rẻ để ăn chênhlệch lãi suất cao như trước.

▪ Cuộc cạnh tranh số hóa với nhiều hình thức cho vay ngang hàng đang dịch chuyển sang VN và nở rộ đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thu hút tiền gửi của các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng đang đẩy mạnh đầu tư công nghệ 4.0 theo hướng số hóa và mở rộng các lĩnh vực thanh toán đa kênh. Điều này dẫn đến một tương lai biến động lớn về nhân lực của ngành và trong từ 2 – 5 năm tới công nghệ thông tin sẽ có sự thay thế dần con người ở một số bộ phận trong ngân hàng. Sự biến động nhân sự lớn ở một số ngân hàng trong năm 2019 có thể xem là một sự khởi đầu xu hướng này.

Một phần của tài liệu TRATEGY 2020 (Trang 25 -26 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×