0

Hoạt động của các dòng chảy trong mạng lới

Một phần của tài liệu NHỮNG GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN HỆ THỐNG MẠNG LƯỚI BÁN HÀNG SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY TNHH VIỆT THẮNG (Trang 59-62 )

II. Tình hình hoạt động của công ty trong những năm gần đây

4. Hoạt động của các dòng chảy trong mạng lới

Các mạng lới bán hàng hoạt động hiệu quả phải đảm bảo đợc sự hoạt động thờng xuyên của các dòng chảy. Tuy nhiên để đạt đợc điều đó không phải bất cứ một công ty nào, một nhà quản lý nào cũng vận hành đợc. Tại Công ty TNHH Việt Thắng hoạt động này đã đợc đầu t và vận hành khá tốt.

a. Dòng chảy sản phẩm

Thực hiện tốt dòng chảy này, Công ty đã đầu t cho tổ chuyên chở ba ô tô chở hàng. Các ô tô này phục vụ cả 3 cửa hàng lớn, đợc xếp lịch theo từng tháng để chuyên chở hàng tới các cơ sở. Do đặc điểm sản phẩm nhỏ, dễ chuyên chở nên mỗi chuyến xe sẽ phục vụ một vùng thị trờng trung bình từ 7-10 đại lý

Nếu có nhu cầu đột xuất của khách hàng, hoặc những nơi mà số lợng đại lý ít, doanh thu không cao, Công ty đã liên lạc với tàu, xe chở khách của vùng thị tr- ờng nhờ cung cấp sản phẩm. Với phơng pháp này Công ty đỡ tốn về thời gian và nhân lực. Tuy nhiên hiệu quả là không cao do xe có nhiệm vụ chính là chở khách nên đáp ứng đòi hỏi về thời gian của các đại lý là không kịp thời làm lỡ cơ hội của đại lý. Cũng có thể do điều kiện bảo quản kém nên hàng dễ vỡ, méo mó, kém chất lợng. Tất cả chi phí vận chuyển do Công ty lo và miễn phí cho cơ sở đại lý 100% đảm bảo tính công bằng cho các cơ sở.

Kho sản phẩm chỉ có ở Công ty, cửa hàng Đông anh, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Trung. Do ở xa không thuận lợi cho quá trình vận chuyển nên mỗi lần vận chuyển sẽ với khối lợng lớn. Ngoài ra các cơ sở cũng lu giữ sản phẩm của mình để bán song vì thuốc thờng có khối lợng, kích cỡ nhỏ nên việc đầu t cho kho bãi là ít tốn kém.

b. Dòng chảy thông tin

Hiện nay trên toàn quốc sản phẩm công ty đến hơn 350 đại lý và hàng ngàn cửa hàng bán lẻ. Các cửa hàng bán lẻ quan hệ trực tiếp với các đại lý, các đại lý chịu sự kiểm soát trực tiếp của Công ty qua các cửa hàng chính.

Các thành viên mạng lới (nhất là các cửa hàng bán lẻ) là ngời trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, đợc nghe, hiểu về nhu cầu khách hàng. Chính vì thế, những thông tin họ cung cấp rất quan trọng đối với nhà sản xuất. Tuy nhiên, những thông tin này độ chính xác còn hạn chế do phải chuyển tiếp qua nhiều lần khiến “tam sao thất bản”. Sau mỗi lần cung cấp hàng hóa Công ty đều cử ngời của phòng thị trờng

với nhiều đặc tính riêng biệt mà ngời sử dụng không biết đến, đòi hỏi sự hớng dẫn t vấn của ngời bán hàng và Công ty. Trên bao bì sản phẩm Công ty có hớng dẫn cụ thể song cha đủ để sử dụng an toàn cần có sự hớng dẫn trực tiếp cho ngời tiêu dùng từ phía nhà cung cấp. Chính vì thế, Công ty cũng có những đào tạo ngắn hạn cho các thành viên để công tác trên đạt hiệu quả cao.

Cơ sở kỹ thuật của Công ty cũng đợc trang bị đầy đủ về điện thoại, máy vi tính, máy fax... nên rất tiện lợi cho giao dịch. Mỗi cửa hàng đợc trang bị hai điện thoại, một máy tính. Liên lạc chủ yếu là qua điện thoại. Cửa hàng sẽ biết khách hàng cần sản phẩm gì, khối lợng bao nhiêu và có nhu cầu ra sao để kịp thời đáp ứng. Liên lạc qua điện thoại nhanh, tiện song chi phí tơng đối cao cho cả khách hàng và Công ty vì hầu hết khách hàng ở xa. Vì thế, qua quá trình hoạt động của các đại lý, cửa hàng và Công ty đã có những quy ớc với nhau về thời gian cung cấp sản phẩm. Chỉ liên lạc khi có những khác biệt. Ngoài ra ngời của phòng thị trờng sẽ đến gặp các cơ sở để làm nhiệm vụ cung cấp thông tin.

c. Dòng chảy thanh toán

Tất cả khách hàng đến với các cửa hàng đều thanh toán trực tiếp cho cửa hàng bằng tiền mặt. Các đại lý ở xa thì sẽ thanh toán qua nhân viên thị trờng đến làm việc. Đối với các đại lý lớn, qua quá trình hợp tác làm ăn lâu dài, có uy tín cao, cửa hàng giao hàng đợt sau lấy tiền đợt trớc. Các đại lý khác trả một nửa số tiền khi giao hàng. Nếu đại lý chấm dứt hợp đồng, đại lý phải thanh toán hết tiền cho Công ty trong vòng 30 ngày kể từ ngày lấy hàng gần nhất.

d. Dòng xúc tiến hỗn hợp

Các cửa hàng cơ sở dợc Công ty cung cấp cho các tờ rơi về sản phẩm, bẹnh dịch của gia súc gia cầm. Các tờ rơi này đến với khách hàng là kết quả nghiên cứu của Công ty và ngành nhằm ucng cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về gia súc gia cầm và sản phẩm cả Công ty. Ngoài ra Công ty còn tài trợ trong việc tạo bảng, biển cho các thành viên. Các hoạt động khuyến mại về thởng, giảm giá,

thi bán hàng luôn đợc tổ chức và cửa hàng phải có nhiệm vụ triển khai tới khách hàng một cách đầy đủ và trọn vẹn.

Ngoài ra các vấn đề về việc quản lý và thực hiện dòng chảy quyền sở hữu, dòng chảy đàm phán cũng đợc công ty thực hiện một cách có hiệu quả thông qua các cấu trúc mạng lới .

5khuyến khích các thành viên, đẩy mạnh xúc tiến bán hàng.

Một phần của tài liệu NHỮNG GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN HỆ THỐNG MẠNG LƯỚI BÁN HÀNG SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY TNHH VIỆT THẮNG (Trang 59 -62 )