1. Trang chủ
  2. » Giáo án - Bài giảng

giao an : Gioi han mot ben

28 1,4K 9
Tài liệu đã được kiểm tra trùng lặp

Đang tải... (xem toàn văn)

Tài liệu hạn chế xem trước, để xem đầy đủ mời bạn chọn Tải xuống

THÔNG TIN TÀI LIỆU

Thông tin cơ bản

Định dạng
Số trang 28
Dung lượng 4,99 MB

Nội dung

TÝnh c¸c giíi h¹n sau ( ) 2 ) lim 2 3 x a x → − 2 2 ) 3 2 lim 2 x b x x x → − + − XÐt hµm sè 2 2 3 khi x 2 ( ) - 3x + 2 khi x < 2 2 x f x x x − ≥   =   −  0 x ( 0 x x Ta nãi: 0 x x + → ( 0 x x Ta nãi: 0 x x − → xx Khi: 0 x x → §5. Giíi h¹n mét bªn a ( a ( ( b ( b Đ5. Giới hạn một bên 1. Giới hạn hữu hạn Định nghĩa Khi đó ta viết: ( ) + 0 x x lim Lf x = hoặc ( ) + 0 x khi x xf L Khi đó ta viết: ( ) - 0 x x lim Lf x = hoặc ( ) -- 0 x khi x xf L Giả sử hàm số f xác định trên (a; x 0 ) .Ta nói hàm số f có giới hạn bên trái là L khi x dần đến x 0 ( hoặc tại điểm x 0 ) nếu với mọi dãy số (x n ) trong khoảng (a; x 0 ) mà lim x n = x 0 , ta có lim f(x n ) = L. ( ) 0 x R ( ) 0 x R Giả sử hàm số f xác định trên (x 0 ; b) .Ta nói hàm số f có giới hạn bên phải là L khi x dần đến x 0 (hoặc tại điểm x 0 ) nếu với mọi dãy số (x n ) trong khoảng (x 0 ; b) mà lim x n = x 0 , ta có lim f(x n ) = L. Ví dụ 1: áp dụng định nghĩa tìm giới hạn 1 lim 1 x x + Với mọi dãy số (x n ) trong khoảng mà lim x n = 1 ( ) 1; + ( ) lim lim 1 1 1 0 n n f x x = = = Vậy 1 lim 1 0 x x + = ( ) + 0 x x lim Lf x = ( ) - 0 x x lim Lf x = Đặt ( ) 1f x x = Ta có ( ) 1 n n f x x = và Giải ( ) ( ) 0 0 ; ; ,lim n n n x x a x x x = thì lim ( ) n f x L = ( ) ( ) 0 0 ; ; , lim n n n x x x b x x = thì lim ( ) n f x L = §5. Giíi h¹n mét bªn 1. Giíi h¹n h÷u h¹n NhËn xÐt: 1) NÕu ( ) 0 x x lim Lf x → = 2) Ta thõa nhËn: nÕu ( ) 0 x x lim Lf x → = ( ) ( ) + - 0 0 x x x x lim lim = Lf x f x → → = th× hµm sè f còng cã giíi h¹n t¹i x 0 vµ ( ) + 0 x x lim Lf x → = ( ) ( ) 0 0 ; ; , lim n n n x x x b x x⇔ ∀ ∈ = th× lim ( ) n f x L = ( ) - 0 x x lim Lf x → = ( ) ( ) 0 0 ; ; ,lim n n n x x a x x x⇔ ∀ ∈ = th× lim ( ) n f x L = ( ) 0 x x lim Lf x → = ( ) ( ) + - 0 0 x x x x lim lim = Lf x f x → → ⇔ = ( ) ( ) + - 0 0 x x x x lim lim = Lf x f x → → = th× ( ) lim) ( ) L + Mf x g xa   + =   0 x x→ ( ) lim) ( ) L - Mf x g xb   − =   0 x x→ ( ) L : 0, lim M ) ( ) f x Khi M g x d ≠ = 0 x x→ ( ) () lim ) LMf x g xc   =   0 x x→ §Þnh lÝ 2: Gi¶ sö . Khi ®ã ( ) lim Lf x = ( ) lim) La f x = §Þnh lÝ 1: Gi¶ sö vµ . Khi ®ã: ( ) lim g x M = ( ) lim Lf x = 0 x x→ 0 x x→ 0 x x→ 0 x x→ ( ) 3 3 ) lim Lfb x = 0 x x→ 0 x x→ ( ) lim Lf x = c) NÕu , trong ®ã J lµ mét kho¶ng nµo ®ã chøa x 0 , th× vµ { } 0 ( ) 0, \f x x J x ≥ ∀ ∈ 0L ≥ 0 x x + → 0 x x + → 0 x x + → 0 x x + → 0 x x + → 0 x x + → 0 x x + → 0 x x + → 0 x x + → 0 x x + → 0 x x − → 0 x x − → 0 x x − → 0 x x − → 0 x x − → 0 x x − → 0 x x − → 0 x x − → 0 x x − → 0 x x − → Đ5. Giới hạn một bên 1. Giới hạn hữu hạn Nhận xét: 1) Nếu thì ( ) 0 x x lim Lf x = ( ) ( ) + - 0 0 x x x x lim lim = Lf x f x = 2) Ta thừa nhận: nếu ( ) 0 x x lim Lf x = ( ) ( ) + - 0 0 x x x x lim lim = Lf x f x = thì hàm số f cũng có giới hạn tại x 0 và 3) Các định lí 1 và định lí 2 trong Đ4 vẫn đúng khi ta thay x -> x 0 bởi x -> x 0 + , hoặc x -> x 0 - ( ) + 0 x x lim Lf x = ( ) ( ) 0 0 ; ; , lim n n n x x x b x x = thì lim ( ) n f x L = ( ) - 0 x x lim Lf x = ( ) ( ) 0 0 ; ; ,lim n n n x x a x x x = thì lim ( ) n f x L = VÝ dô 2: Cho hµm sè T×m ( ) x 2 lim f x → ( ) ( ) x 2 x 2 lim lim 2 3 1f x x + + → → = − = ( ) 2 x 2 x 2 3 2 lim lim 1 2 x x f x x − − → → − + = = − Gi¶i Ta cã: V× ( ) ( ) x 2 x 2 lim lim 1f x f x − + → → = = ( ) x 2 lim 1f x → = nªn 2 2 3 khi x 2 ( ) - 3x + 2 khi x < 2 2 x f x x x − ≥   =   −  VÝ dô 3: XÐt sù tån t¹i giíi h¹n cña hµm sè sau t¹i x = -1 3 2 khi x < -1 ( ) 2x - khi x -11 x f x   =  ≥   Bµi to¸n: T×m m ®Ó hµm sè sau cã giíi h¹n t¹i x = - 1 3 2 khi x < -1 ( ) 2x - m khi x -1 x f x   =  ≥   ( ) 0 x x lim Lf x → = ( ) ( ) + - 0 0 x x x x lim lim = Lf x f x → → ⇔ = ( ) ( ) x 2 x 2 lim lim 2 3 1f x x + + → → = − = ( ) 2 x 2 x 2 3 2 lim lim 1 2 x x f x x − − → → − + = = − Ta cã: V× ( ) ( ) x 2 x 2 lim lim 1f x f x − + → → = = ( ) x 2 lim 1f x → = nªn Ta cã thÓ thay 1 trong hµm sè f(x) b»ng sè thùc nµo ®Ó f(x) lµ mét hµm sè cã giíi h¹n t¹i - 1 ? ( ) 1 f x x = O x y XÐt hµm sè [...]... một bên bằng cách sử dụng định nghĩa và sử dụng các định lí về giới hạn hữu hạn * Nắm được mối liên hệ giữa giới hạn một bên và giới hạn của hàm số tại một điểm Bài tập về nh : Bài 26a, c ; Bài 27, 28, 29 trang 158, 159SGK Bài 2 7: Tìm các giới hạn sau (nếu có) a ) lim x 2 x 2 x 2 b) lim + x 2 x 2 x 2 c ) lim x 2 x 2 x 2 1 2 8 Câu hỏi 7 4 6 Đội 1 3 5 Đội 2 Chọn mệnh đề sai ? A Hàm số y = x có giới hạn... xn ( a; x0 ) , lim xn = x0thì lim f ( xn ) = L x x 0 2 Giới hạn vô cực lim ( x Nhậnf xét:) = + x x + 0 lim+ f ( x ) = x x 0 f f x = lim lim lim- x xx ) = ++ lim- xlim x ) ( =)x f ( x ) = + f ( f ( x) = x( x x x 0 0 x x 0 + 0 0 lim f ( x ) = lim+ f ( x ) = lim- f ( x ) = - x x 0 x x 0 x x 0 1 f ( x) = x Ví dụ 4: Cho hàm số Tìm giới hạn và các giới hạn một bên của các hàm f(x) và f ( x) tại x = 0... = 0 bằng Chọn đáp án đúng 1 Tìm lim x 1+ x 1 A C 2 + Chọn lại B D 1 Chọn đáp án đúng 1 lim có giá trị bằng x 1 x + 1 A 0 C + Chọn lại B - 2 D Chọn đáp án đúng lim + x 2 A -1 C x 2 x 2 có giá trị l : B 1 D Không xác định Chọn đáp án đúng Hàm số x + 1 khi x = 1 f ( x) = 1 x 1 khi x 1 A Không có giới hạn C + có giới hạn trái tại 1 là B 0 D Chọn đáp án đúng 2 x + m khi x < - 2 f ( x) = Hàm . < 2 2 x f x x x − ≥   =   −  0 x ( 0 x x Ta nãi: 0 x x + → ( 0 x x Ta nãi: 0 x x − → xx Khi: 0 x x → §5. Giíi h¹n mét bªn a ( a ( ( b ( b Đ5. Giới. giới hạn của hàm số tại một điểm. Bài tập về nh : Bài 26a, c ; Bài 27, 28, 29 trang 158, 159SGK Bµi 2 7: T×m c¸c giíi h¹n sau (nÕu cã) 2 2 lim 2 ) x a

Ngày đăng: 31/08/2013, 00:10

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

w