Qua O kẻ đ-ờng thẳng song song với AB cắt AD tại E; cắt BC tại F.. b Tính giá trị biểu thức.
Trang 1a b c M
UBND huyện thanh sơn
PHòNG GD&ĐT THANH SƠN Đề THI HọC SINH NĂNG KHIếU CấP HUYệN
Năm học: 2009-2010 Môn: Toán 8
(Thời gian làm bài 150 phút không kể thời gian giao đề)
Bài 1 ( 4,0 điểm):
a Tính giá trị của biểu thức A = x4 19x3 19x2 19x 20 tại x = 18
b Chứng minh rằng: Với a, b là 2 số nguyên tùy ý ta luôn có 8ab(a2 - b2 +6) 48
Bài 2 ( 4,0 điểm):
a) Phân tích đa thức sau thành nhân tử A ab a b ( ) bc b c( )ac a c( )
b) Tìm tất cả các số tự nhiên x sao cho 4x2 + 12 là bình phơng của một số tự
nhiên
Bài 3 ( 6,0 điểm):
Cho hình thang ABCD (AB//CD), O là giao điểm của hai đờng chéo Qua O kẻ đ-ờng thẳng song song với AB cắt AD tại E; cắt BC tại F
a Chứng minh : SAOD SBOC
b Chứng minh: OE = OF
c Chứng minh: 1 1 2
Bài 4 ( 4,0 điểm): Giải các phơng trình sau
a) 4x2 - 4x -3 = 0
b) (x2x)2 4x2 4x 12
Bài 5 (2,0 điểm):
Cho a+b ạ 0; b+c ạ 0; c +a ạ 0 và thỏa mãn điều kiện a3 + b3 + c3 = 3abc
a) Chứng minh a+b+c = 0 hoặc a = b = c
b) Tính giá trị biểu thức
- Hết
Trang 2-UBND huyện thanh sơn
PHòNG GD&ĐT THANH SƠN HọC SINH NĂNG KHIếU CấP HUYệN hớng dẫn chấm THI
Năm học: 2009-2010 Môn: Toán 8
1 a) Tính giá trị của biểu thức A = x419x319x219x20 tại x = 18. (1,5)
A = x4-18x3-x3+18x2+x2-18x-x+18+2
= x3(x-18)-x2(x-18)+x(x-18)-(x-18)+4
Với x = 18, giá trị của biểu thức A là 2
0,5 0,5 0,5
b) Chứng minh rằng:
Với a, b là 2 số nguyên tùy ý ta luôn có 8ab(a 2 - b 2 + 6) 48 (2,5)
Với a,bZ, ta có ab(a2 - b2 + 6) = ab[(a2-1)-(b2-1)+ 6]
= ab(a2-1) - ab(b2-1) + 6ab= ab(a-1)(a+1) - ab(b-1)(b+1) + 6ab
Ta thấy a(a-1)(a+1) là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên
a(a-1)(a+1) 3
a(a-1) là tích của 2 số nguyên liên tiếp nên a(a-1) 2
hay a(a-1)(a+1) 2
Mà (2,3) = 1 => a(a-1)(a+1) 6
Tơng tự b(b-1)(b+1) 6
suy ra ab(a-1)(a+1) - ab(b-1)(b+1) 6 hay ab(a2 - b2) 6
=>ab(a2 - b2) + 6ab 6
Suy ra 8ab(a2 - b2 + 6) 48 (Đpcm)
0,25 0,5 0,5 0,5 0,25 0,25 0,25
a) Phân tích đa thức A ab a b ( ) bc b c( )ac a c( )thành nhân
tử
(2)
A ab a b bc b c ac a c
= a2b + ab2 - b2c - bc2 + ac(a-c)
= b(a2 - c2) + b2(a - c) + ac(a-c)
= b(a-c)(a+c) + b2(a - c) + ac(a-c)
= (a-c)(ab + bc + b2 + ac)
= (a-c)(a+b)(b+c)
0,5 0,5 0,5 0,5
b) Tìm tất cả các số tự nhiên x sao cho 4x 2 + 12 là bình phơng của
Giả sử có số tự nhiên x thỏa mãn đề bài
Ta có 4x2 + 12 = 4(x2 + 3) là bình phơng của một số tự nhiên
=> x2 + 3 = 4y2 (1) (Với y N)
<=> 4y2 - x2 = 3 <=> (2y-x)(2y+x) = 3 (2)
Theo (1): 4y2 = x2 + 3 > x2 hay (2y)2 > x2
Nhng x, yN nên 2y>x => 2y-x > 0 và 2y+x > 0
Mặt khác (2y+x) - (2y-x) = 2x0 (do x N)
Từ (2) => 2 1
y x
y x
=> 2y=1 3
2 2
=> y=1 => x =2y-1=1 (Thỏa mãn điều kiện) Vậy x=1 là giá trị duy nhất cần tìm.
0,25 0,25 0,25 0,25 0,5 0,25 0,25
Trang 3F E
a) Kẻ AHCD và AHCD => AHAB (vì AB//CD)
=> Tứ giác AHKB là hình chữ nhật => AH = BK
=> Ta có SADC =1
2 AH.DC =
1
2 BK.DC = SBDC
=> SADC = SBDC => SAOD + SDOC = SBOC + SDOC => SAOD SBOC
0,5 0,5 0,5
b) Vì OE//CD nênOE AO
CD AC (Hệ quả của Định lí Ta let) (1) Vì OF//CD nênOF OB
CD BD (Hệ quả của Định lí Ta let) (2) Vì AB//CD nên OA OB
OC OD(Hệ quả của Định lí Ta let)
OA OC OB OD(Tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
=>OA OB
AC BD (3) Từ (1), (2) và (3) ta có
0,5 0,5 0,5 0,5 0,5
c)
Vì OE//AB nên OE ED
AB AD (4)
Mà EF 2OE
AB AB ( Vì OE = OF theo câu a)
= 2ED
AD (Theo (4)) Chứng minh tơng tự EF 2OE 2AE
2ED
AD +
2AE
2CD
2 CD
=> 1 1 2
0,5
0,5
0,5 0,5
a) 4x2 - 4x -3 = 0
<=> 4x2 - 1 - 4x -2 = 0
<=> (2x-1)(2x+1) -2(2x+1)
<=>(2x+1)(2x-3) = 0
<=> x = 1
2 hoặc x =
3 2
0,5 0,5 0,5 0,5 b) (x2x)2 4x2 4x 12(1)
Đặt x2 x = t
(1) <=> t2 + 4t -12 = 0
<=> (t-6)(t+2) = 0
<=> t = 6 hoặc t = -2
Với t = 6 thay vào cách đặt ta đợc
0,25 0,5
Trang 4x x = 6 <=> (x-3)(x+2) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -2
Với t = -2 thay vào cách đặt ta đợc
2
x x = -2 <=> x2 x +2 = 0 (vô nghiệm)
Vì x2 x +2 = 2 1 1 1
2 4 4
x x = 1 2 7
x x
Vậy phơng trình đã cho có 2 nghiệm là x = 3; x = -2
0,5 0,5 0,25
a) Ta chứng minh đẳng thức:
a3 + b3 + c3 - 3abc = (a+b+c)(a2 + b2 + c2 - ab - bc - ca) (1)
Ta có a3 + b3 + c3 - 3abc = (a+b)3 - 3ab(a+b) +c3 - 3abc
= (a+b+c)[(a+b)2 -(a+b)c + c2] -3ab(a+b+c)
= (a+b+c)(a2 +2ab + b2 -ac -bc +c2 -3ab)
= (a+b+c)(a2 + b2 + c2 - ab - bc - ca) (Đpcm)
Theo bài ra a3 + b3 + c3 - 3abc = 0, nên từ (1) suy ra
(a+b+c) = 0 (2) hoặc (a2 + b2 + c2 - ab - bc - ca) = 0 (3)
Xét (3): a2 + b2 + c2 - ab - bc - ca = 0
<=> 2a2 +2b2 + 2c2 - 2ab - 2bc - 2ca = 0
<=> (a-b)2 + (b-c)2 + (c-a)2 = 0
Vì (a-b)2 ³ 0; (b-c)2 ³ 0; (c-a)2 ³ 0 => (a-b)2 + (b-c)2 + (c-a)2 ³ 0
Nên để xảy ra (3) <=> a=b và b=c và c=a <=> a=b=c
Vậy từ a3 + b3 + c3 - 3abc = 0 suy ra a+b+c = 0 hoặc a = b = c
0,25 0,25 0,25
0,25
b) Xét a+b+c = 0 => a+b=-c ; b+c=-a ; c+a=-b khi đó
a + b+ c
-Xét a=b=c, khi đó M= a b c 3
2a+2b+2c=2 Vậy với a+b+c = 0 => M = -3
với a=b=c => M = 3
2
0,25 0,25 0,25 0,25