0
Tải bản đầy đủ (.doc) (105 trang)

Đặc điểm tình hình hoạt động của hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn quận hai bà trng.

Một phần của tài liệu NH117 PDF (Trang 28 -29 )

tại chi cục thuế quận hai bà trng

2.1. Đặc điểm tình hình hoạt động của hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn quận hai bà trng.

trên địa bàn quận hai bà trng.

Quận Hai Bà Trng nằm ở phía Đông Nam nội thành Hà Nội, phía Bắc giáp quận Hoàn Kiếm, phía Đông giáp sông Hồng - Gia Lâm, phía Tây giáp quận Đống Đa và Thanh Xuân, phía Nam giáp huyện Thanh Trì. Nằm trên vùng châu thổ sông Hồng, địa bàn quận thấp, có nhiều hồ, ao, sông, mơng - đã từ lâu là hệ thống thoát nớc của thành phố, có cảng phà Đen cùng hệ thống đờng bộ qua các cửa ô đã nối liền Hà Nội với các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh phía Nam của Tổ quốc.

Quận Hai Bà Trng có dân số khoảng 360,9 ngàn ngời, diện tích gần 15 km2 gồm 25 phờng. Toàn quận có 364 đơn vị quốc doanh Nhà nớc; 1453 công ty TNHH; tổ sản xuất; hợp tác xã; công ty cổ phần; 6 chợ lớn, 9 chợ vừa và trên 20 chợ tạm, 3 trờng đại học lớn: Kinh tế Quốc dân, Bách Khoa, Xây Dựng và 96 trờng từ mầm non đến trung học cơ sở; 5 bệnh viện lớn: Việt Xô, 108, Mắt, Thanh Nhàn, bệnh viện Đờng sắt và 34 cơ sở của các trung tâm y tế; cùng nhiều khu trung tâm vui chơi giải trí: Công viên Lê Nin, Hồ Thiền Quang, Bể bơi Tăng Bạt Hổ … Điều đó cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của quận diễn ra khá sầm uất.

Trong các loại hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận, các hộ cá thể là đối tợng kinh doanh chủ yếu. Hiện nay, trên toàn bộ quận có 13.600 hộ cá thể phân bố rải rác trên khắp các phờng, chợ. Trong số 25 phờng, Ngô Thì Nhậm là phờng có số hộ kinh doanh cao nhất 655 hộ, thấp nhất là phờng Hoàng Văn Thụ có 174 hộ. Trong 6 chợ lớn là: chợ Đồng Tâm, chợ Mai động, chợ Hôm, chợ Trơng Đình, chợ Mơ và chợ Hoà

Bình thì chợ Mơ có số lợng t thơng cao nhất với 519 hộ. Các hộ kinh doanh hoạt động chủ yếu trong các ngành nghề thơng mại, dịch vụ, ăn uống, tiểu thủ công nghiệp vì đây là các ngành, lĩnh vực có thị trờng lớn, đòi hỏi vốn đầu t không nhiều, phù hợp với nguồn vốn còn hạn hẹp của phần đông các hộ, khả năng quay vòng vốn nhanh, hạn chế đợc rủi ro, tỷ suất lợi nhuận cao (trong khi lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác thì cạnh tranh lớn, rủi ro cao, thị trờng hẹp …), phù hợp với triết lý khá phổ biến của các hộ "vốn ít, lãi nhiều, quay vòng nhanh, rủi ro thấp". Sự tập trung của các hộ kinh doanh vào các lĩnh vực thơng mại - dịch vụ đã góp phần đáp ứng đợc nhiều nhu cầu về đời sống vật chất, văn hoá của nhân dân, có tác dụng thúc đẩy trở lại đối với sản xuất. Với sự phát triển mạnh mẽ cả về số lợng lẫn quy mô, các hộ kinh doanh đã đóng góp một phần đáng kể vào tổng thu Ngân sách Nhà trớc trên địa bàn quận. Hàng năm, số thu từ hộ kinh doanh thờng chiếm khoảng trên 50% trong tổng thu Ngân sách Nhà nớc và ngày một tăng qua các năm. Song, với một số lợng lớn hộ kinh doanh đó đã khiến cho công tác quản lý thu thuế trở nên vô cùng phức tạp và bộc lộ nhiều hạn chế.

Một phần của tài liệu NH117 PDF (Trang 28 -29 )

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay
×